1 tháng chỉ dùng tiền mặt tiết kiệm bộn tiền, đây là 7 điều làm nên sự khác biệt

(thoidaiplus.suckhoedoisong.vn) 11:52 26/11/2021 | 0

Tôi hiểu rõ hơn về chính xác số tiền mình đã tiêu cũng như những gì còn lại trong ngân sách của mình. Thêm vào đó, việc rút tiền từ ví ra, thấy chúng biến mất ngay trước mặt mình và cầm về tờ hoá đơn khiến tôi biết quý trọng đồng tiền hơn.

(*) Bài viết là chia sẻ của Kathleen Elkins, phóng viên mảng tài chính của CNBC Make It. Cô từng là phóng viên mảng tài chính cá nhân và sự nghiệp của Business Insider.

Sau khi xem xét bảng sao kê thẻ tín dụng đáng báo động, tôi cảm thấy cần mình thực sự cần phải cắt giảm chi tiêu. Phương pháp tôi quyết định sử dụng và thử thách mình chính là chỉ dùng tiền mặt và giới hạn chi tiêu. 

Tôi tạm biệt những tấm thẻ ngân hàng của mình, giới hạn chi tiêu của mình ở mức 60 đô la mỗi tuần hoàn toàn bằng tiền mặt. Tôi sẽ phải trang trải mọi thứ trừ chi phí cố định (bao gồm tiền thuê nhà, internet, điện thoại, bảo hiểm), bao gồm tiền ăn uống, đi lại, giải trí...  

Dưới đây là những quy tắc tôi tự đặt ra cho mình: 

Vào chủ nhật hàng tuần, tôi sẽ rút 60 đô la và đó là tất cả những gì tôi có trong tuần.

Nếu không tiêu hết số tiền phân bổ hàng tuần của mình, khoản tiền dư có thể chuyển sang tuần sau.

Tôi không dùng các phẩm đã mua trước đó ngoài những thứ cần thiết như dầu, gia vị. 

Tôi sẽ mang theo một chiếc thẻ tín dụng nhưng chỉ cho những trường hợp khẩn cấp. 

Và sau 4 tuần thực hiện thành công thử thách chi tiêu dưới 60 đô la mỗi tuần bằng tiền mặt, tôi đã học được cách khiến từng đồng trở nên giá trị hơn ở thành phố New York đắt đỏ này. Nếu bạn đang muốn tiết kiệm nhiều hơn và chi tiêu ít hơn, đây là 7 điều rất hữu ích:

Theo dõi chi tiêu 

Tôi dành 5 phút vào cuối mỗi ngày để ghi lại vào bảng tính Excel những gì mình đã mua. Bạn cũng có thể đơn giản là ghi vào 1 cuốn sổ nhỏ luôn mang theo mình. Thói quen này thực sự rất quan trọng bởi: 

Tôi có thể thấy các chi phí được cộng lại dễ dàng thế nào. Tôi không nhận ra mình đã chi bao nhiêu tiền cho đến khi bắt đầu viết ra mọi khoản chi. Việc ghi chép này giúp tôi nhận ra xu hướng chi tiêu của mình, biết đâu là nơi tôi có thể cắt giảm.

Nó buộc tôi phải có trách nhiệm hơn. Thói quen này giúp tôi chi tiêu có suy nghĩ hơn bởi tôi không muốn vào cuối mỗi ngày mình phải ghi lại một khoản chi không cần thiết.

Tôi cảm thấy hào hứng hơn với thách thức giảm chi phí mỗi ngày, mỗi tuần và mỗi tháng. Việc ghi lại các khoản chi tiêu trở thành một trò chơi mà tôi sẽ xem mình có thể chi chỉ 0-5 đô la trong bao nhiêu ngày liên tiếp.

Tôi luôn biết chính xác số tiền mình còn lại trong ngân sách. Ví dụ: Nếu thứ 2 và thứ 3 tôi đã chi tiêu nhiều hơn, tôi biết mình cần cắt giảm trong những ngày sau đó. 

Tự làm nhiều hơn 

Thực hiện ghi chép chi tiêu, bạn sẽ thấy tiền cho ăn uống bên ngoài chiếm phần lớn trong chi tiêu mỗi tháng của chúng ta. Bạn càng tự nấu ăn ở nhà nhiều, bạn sẽ tiết kiệm được. Thêm vào đó, khi tự mình chuẩn bị đồ ăn thức uống, bạn sẽ kiểm soát được nguồn nguyên liệu đầu vào, có xu hướng lành mạnh hơn khi ăn ngoài hàng. 

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải hoàn toàn nói không với việc ăn ngoài bởi đó có thể là những cơ hội giao lưu tuyệt vời với bạn bè, đồng nghiệp. Tôi chỉ cần đảm bảo rằng mình đã thiết lập ngân sách cho việc ăn uống bên ngoài và tuân theo nó.

Cắt giảm chi tiêu cho hàng tạp hoá 

Hóa đơn hàng tạp hóa hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của bạn, không phải là số tiền cố định như tiền internet hay truyền hình cáp bạn phải trả mỗi tháng. Bạn hoàn toàn có thể tìm cách cắt giảm khoản chi này hiệu quả để tiết kiệm nhiều hơn. 

Hãy bắt đầu bằng cách tìm ra số tiền bạn chi tiêu cho hàng tạp hóa mỗi tháng và sau đó đặt mục tiêu cắt giảm con số. Đó có thể là cắt giảm 25% hóa đơn hoặc một số tiền cụ thể. Việc đặt ra mục tiêu rõ ràng có ý nghĩa quan trọng trong việc thiết lập thói quen chi tiêu tốt. 

Đặt mục tiêu tiết kiệm 

Có mục tiêu tiết kiệm cụ thể là một chiến lược tiết kiệm tiền cực kỳ hiệu quả. “Mình sẽ tiết kiệm” và “Mình sẽ tiết kiệm 10% thu nhập, tăng thêm 5% sau 6 tháng thực hiện” là 2 mục tiêu đem lại hiệu quả hoàn toàn khác biệt. Mục tiêu của bạn càng rõ ràng, bạn sẽ càng có ý thức, trách nhiệm hơn bởi bạn biết điều mình đang hướng đến là gì. 

Với tôi, mục tiêu đó chính là chuyến du lịch tới New Orleans để tham gia carnival Mardi Gras. Mỗi khi định mua thứ gì đó không cần thiết như một ly cà phê, tới tiệm sửa móng tay, vài lon nước ngọt... tôi sẽ hình dung số tiền đó có thể giúp gì cho mình trong chuyến du lịch kia. Càng nói không với những khoản chi phù phiếm này, tôi sẽ càng có nhiều lựa chọn hơn ở New Orleans.  

Nhớ rằng, từ chối là điều hoàn toàn bình thường 

Dù bạn sống ở bất kỳ nơi đâu, việc tiêu tiền là điều thực sự rất dễ dàng. Nếu bạn bè của bạn gọi thêm bánh khi uống cà phê, rất có thể bạn cũng sẽ làm như vậy ngay cả khi ngân sách hạn hẹp và không đói.

Sau khi sống với 60 đô la một tuần bằng tiền mặt, tôi đã cảm thấy thoải mái hơn khi từ chối hoàn những cuộc gặp gỡ xã giao không thực sự cần thiết. Tôi học được cách sắp xếp mọi thứ theo thứ tự ưu tiên và dành thời gian, tiền bạc cho những điều thực sự quan trọng. Tôi cũng học cách duy trì, phát triển các mối quan hệ mà không nhất thiết phải tốn kém nhiều tiền như mời bạn đến nhà chơi rồi tự nấu nướng hoặc gặp gỡ tại các địa điểm miễn phí như công viên, vườn hoa...

Đi bộ hoặc xe đạp tới nơi làm việc 

Điều này có thể không khả thi đối với một số người, nhưng nếu có thể, bạn hãy làm việc theo cách rẻ hơn, tiết kiệm chi phí hơn so với hiện tại.

Thay vì đi tàu điện, tôi đã chọn đi bộ 35 phút để đến nơi làm việc. Thay đổi này không chỉ giúp tôi tiết kiệm 117 đô la một tháng (tương đương hơn 1.400 đô la một năm) mà còn giúp tôi tăng cường vận động, cải thiện sức khoẻ. Bạn cũng có thể cắt giảm chi phí đi lại bằng cách đi xe đạp, sử dụng phương tiện giao thông công cộng hoặc đi xe chung với đồng nghiệp cùng lộ trình. 

Chỉ sử dụng tiền mặt 

Khi tự đặt ra cho mình một ngân sách eo hẹp, tôi phát hiện ra rằng việc bỏ thói quen quẹt những chiếc thẻ nhựa kia để lấy hóa đơn, trả tiền mặt thực sự có thể tạo nên sự khác biệt. Tôi hiểu rõ hơn về chính xác số tiền mình đã tiêu cũng như những gì còn lại trong ngân sách của mình. Thêm vào đó, việc rút tiền từ ví ra, thấy chúng biến mất ngay trước mặt mình và cầm về tờ hoá đơn khiến tôi biết quý trọng đồng tiền hơn.

Nếu bạn là người luôn quen với việc quẹt thẻ, hãy thử cất thẻ tín dụng của bạn đi, rút trước một số tiền đã định và cam kết chỉ chi tiêu trong số tiền đó. Bạn sẽ phải bất ngờ bởi sự khác biệt mà thay đổi này có thể tạo ra với số tiền tiết kiệm của mình. 

Tin liên quan

Tin bài khác

Giáng sinh cận kề, gợi ý chị em phối đồ đông cá tính, cả set giá chưa đến 200.000 đồng

Giáng sinh cận kề, gợi ý chị em phối đồ đông cá tính, cả set giá chưa đến 200.000 đồng

03/12/2021| 0

Không phải cứ đông về là phải diện cả tá đồ layer, áo len sặc sỡ lên người, chị em hoàn toàn có thể...


Đầu tư trang trí Noel, nhà Cường Đô La năm nào cũng đỉnh, con gái Trường Giang chơi độc

Đầu tư trang trí Noel, nhà Cường Đô La năm nào cũng đỉnh, con gái Trường Giang chơi độc

03/12/2021| 0

Nếu như biệt thự triệu đô của Cường Đô La - Đàm Thu Trang, Hồ Ngọc Hà gây ấn tượng với cây thông...


Ngưng ca hát, Tuấn Hưng giờ ở nhà rửa bát, quét nhà, chăm con, vợ trả lương trăm triệu

Ngưng ca hát, Tuấn Hưng giờ ở nhà rửa bát, quét nhà, chăm con, vợ trả lương trăm triệu

03/12/2021| 0

Sau tuyên bố giải nghệ, Tuấn Hưng giờ chuẩn “ông bố của năm” từ rửa chén, quét nhà, chăm con, chiều...


Dịch bệnh mẹ ở chỗ làm, khi về phải ôm con 2 tuổi đi khám vì ngôn ngữ bất thường

Dịch bệnh mẹ ở chỗ làm, khi về phải ôm con 2 tuổi đi khám vì ngôn ngữ bất thường

03/12/2021| 0

Các chuyên gia cho biết tình hình dịch bệnh phức tạp có thể khiến tình trạng trẻ chậm nói gia tăng....


Tin tức 24h: Bất ngờ lời khai của bố dượng bạo hành bé 3 tuổi dã man đến tử vong

Tin tức 24h: Bất ngờ lời khai của bố dượng bạo hành bé 3 tuổi dã man đến tử vong

03/12/2021| 0

Mỗi lần phát hiện con riêng 3 tuổi của vợ "hờ" tiểu tiện trong quần, gã cha dượng đánh đập, thậm chí...


Nàng độc thân quyến rũ trong "Thương ngày nắng về" hóa ra làm mẹ đơn thân, dáng nõn nà

Nàng độc thân quyến rũ trong "Thương ngày nắng về" hóa ra làm mẹ đơn thân, dáng nõn nà

03/12/2021| 0

Vóc dáng gọn gàng, quyến rũ của Huyền Lizze sau khi sinh con khiến nhiều chị em phải xuýt xoa khen...