16 cá nhân bị bắt giữ để điều tra liên quan đến vụ nổ ở Lebanon

Theo L.Vũ (th) (giadinh.net.vn) | 09:30 07/08/2020 | 0

Giới chức Lebanon đã quyết định bắt giữ 16 cá nhân để điều tra vụ nổ nhà kho ở cảng Beirut làm rung chuyển thủ đô khiến nhiều người thương vong và thiệt mạng.

Ngày 6/8, Phát biểu với Đài phát thanh Europe 1 của Pháp, ông Charbel Wehbe - Ngoại trưởng Lebanon cho biết, sau khi vụ nổ xảy ra một ủy ban điều tra đã được thành lập và đơn vị này có tối đa 4 ngày để đưa ra một báo cáo chi tiết. Những người chịu trách nhiệm cho "tội sơ suất" gây chết người này sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc. 

Trước đó, quan chức chính phủ Lebanon cam kết sẽ bắt thủ phạm phải chịu trách nhiệm. Ngày 5/8, chính phủ nước này đã quyết định hình thức quản thúc tại nhà đối với tất cả các quan chức phụ trách công tác giám sát kho và an ninh tại cảng Beirut từ năm 2014. Trong khi đó, cùng ngày tại Pháp, các công tố viên nước này cũng đã mở một cuộc điều tra về vụ nổ làm 24 công dân Pháp bị thương.

Khung cảnh đổ nát sau vụ nổ ở thủ đô Beirut hôm 4/8.

Theo thông tin từ Hãng thông tấn quốc gia Liban (NNA), cơ quan chức năng đã quyết định bắt giữ 16 cá nhân để điều tra vụ nổ nhà kho ở cảng Beirut.

Một đại diện chính phủ tại tòa án quân sự là thẩm phán Fadi Akiki nói rằng, giới chức Lebanon cho đến nay đã thẩm vấn hơn 18 quan chức hải quan và phụ trách cảng Beirut chịu trách nhiệm hoặc có liên quan tới công tác bảo trì nhà kho chứa vật liệu nguy cơ cháy nổ cao. Hiện 16 người đã bị bắt giữ như một phần của công tác điều tra và tiến trình này vẫn đang được tiếp tục.

Cùng đó, Ngân hàng Trung ương Lebanon đã quyết định đóng băng tài khoản của các quan chức hải quan và những người đứng đầu cảng Beirut. Ủy ban điều tra đặc biệt của ngân hàng trung ương về rửa tiền cho biết, quyết định này sẽ được chuyển tới tất cả các ngân hàng và tổ chức tài chính ở Lebanon; công tố viên tòa án và người đứng đầu cơ quan ngân hàng. Việc đóng băng tài khoản ngân hàng sẽ được áp dụng đối với các tài khoản có liên kết trực tiếp hoặc gián tiếp với các quan chức và phụ trách cảng Beirut.

16 cá nhân đã bị bắt giữ để điều tra liên quan đến vụ nổ. Ảnh: AP

Trong một diễn biến khác, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã kêu gọi các quan chức Lebanon vượt qua những bế tắc hiện nay và đẩy mạnh thực thi cải cách sau khi một vụ nổ khủng khiếp đã tàn phá thủ đô Beirut và gây thiệt hại lớn cho đất nước.

Sau khi vỡ nợ lần đầu tiên vào tháng 3/2020, chính phủ Lebanon đã buộc phải cam kết thực hiện các cải cách và bắt đầu đàm phán với IMF vào tháng 5/2020 để có thể nhận được hàng tỷ USD viện trợ, đưa đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính. Tuy nhiên, các phiên họp, đàm phán với IMF đã bị đình trệ từ tháng 7/2020 khi các quan chức Lebanon không đồng ý với các giải pháp thắt chặt tài chính và cải cách mà IMF áp đặt.

Theo thống kê sơ bộ, vụ nổ xảy ra ngày 4/8 đã làm khoảng 250.000-300.000 người mất nhà cửa và gây thiệt hại kinh tế lên tới 3-5 tỷ USD. Hiện các đội kỹ thuật và kỹ sư vẫn chưa thể tiến hành đánh giá mức độ thiệt hại, song ước tính khoảng một nửa thành phố Beirut bị ảnh hưởng do vụ nổ. 

Tin liên quan

Tin bài khác

Hơn 50% dân số châu Âu sẽ nhiễm Omicron trong vài tuần tới

Hơn 50% dân số châu Âu sẽ nhiễm Omicron trong vài tuần tới

12/01/2022| 0

Đại diện WHO cho biết, từ 6-8 tuần tới hơn 50% người dân châu Âu có thể nhiễm biến thể Omicron.


Hãng dược Pfizer sắp sản xuất vaccine ngừa biến chủng Omicron

Hãng dược Pfizer sắp sản xuất vaccine ngừa biến chủng Omicron

11/01/2022| 0

Lãnh đạo cấp cao của hãng dược Pfizer cho biết, vào tháng 3 tới hãng này sẽ sản xuất vaccine ngừa...


Số ca nhập viện ở Mỹ vượt kỷ lục, Omicron trở thành biến chủng thống trị ở Philippines

Số ca nhập viện ở Mỹ vượt kỷ lục, Omicron trở thành biến chủng thống trị ở Philippines

11/01/2022| 0

Trong bối cảnh biến chủng Omicron lây lan mạnh, các kỷ lục mới về số ca nhập viện được thiết lập ở...


Số ca nhiễm ở Pháp vượt kỷ lục, EU hơn 1 triệu ca mắc COVID-19 trong 24 giờ

Số ca nhiễm ở Pháp vượt kỷ lục, EU hơn 1 triệu ca mắc COVID-19 trong 24 giờ

07/01/2022| 0

Châu Âu tiếp tục là điểm nóng của dịch COVID-19 với số ca mới ghi nhận hằng ngày chiếm hơn 50% tổng...


Nga sẽ phê duyệt nhiều loại vaccine COVID-19 mới trong năm 2022

Nga sẽ phê duyệt nhiều loại vaccine COVID-19 mới trong năm 2022

06/01/2022| 0

Giới chức Nga cho biết, trong năm 2022, nhiều loại vaccine ngừa COVID-19 sẽ được lưu hành ở Nga.


Mũi tiêm tăng cường thứ 4 giúp tăng kháng thể chống SARS-CoV-2 lên 5 lần

Mũi tiêm tăng cường thứ 4 giúp tăng kháng thể chống SARS-CoV-2 lên 5 lần

05/01/2022| 0

Giới chức Israel cho biết, sau một tuần tiêm liều vaccine ngừa COVID-19 thứ 4, lượng kháng thể chống...