4 bài học thay đổi cuộc sống tôi ước mình biết được sớm hơn

(thoidaiplus.giadinh.net.vn) 18:47 29/03/2021 | 0

Nhớ rằng, dù ở trong hoàn cảnh nào, không có ai hay thứ gì có trách nhiệm phải tiếp thêm sinh lực cho bạn ngoài chính bạn. Cuộc sống của bạn sẽ ngày càng tốt hơn khi được lấp đầy bằng những hành động tử tế, với bản thân và với mọi người.

(*) Bài viết là chia sẻ của Lori Milner, diễn giả, tác giả, huấn luyện viên và người đào tạo. Niềm đam mê của cô là giúp phụ nữ có các công cụ và kỹ năng để phát huy hết tiềm năng của bản thân trong sự nghiệp và cuộc sống cá nhân.

"Biết rõ bản thân chính là khởi đầu của mọi sự khôn ngoan", Aristotle.

Khi bước sang tuổi 39, trải qua những biến đổi do dịch COVID-19 gây ra, tôi đã nghiệm ra những vấn đề muốn chia sẻ với mọi người, không phải là những lời khuyên mà là những câu hỏi quan trọng tôi đã sử dụng để thử thách bản thân và giúp mình vượt qua một số thời điểm khó khăn.

Làm thế nào để tôi có thể tử tế với chính mình ngay hôm nay?

“Bản thân bạn, cũng như bất kỳ ai trong vũ trụ này, xứng đáng nhận được tình yêu của bạn”, Sharon Salzberg.

Nhớ rằng, dù ở trong hoàn cảnh nào, không có ai hay thứ gì có trách nhiệm phải tiếp thêm sinh lực cho bạn ngoài chính bạn. Cuộc sống của bạn sẽ ngày càng tốt hơn khi được lấp đầy bằng những hành động tử tế, với bản thân và với mọi người.

Đó chính là sự chăm sóc, tình yêu và chấp nhận bản thân vô điều kiện. Đừng nghĩ rằng yêu thương bản thân có nghĩa là buông thả bản thân hay vung tiền cho những thứ vật chất xa xỉ. Sự tử tế này đến từ việc ngừng trao quyền cho những “nhà phê bình” khác – những người luôn mang cuộc sống của người khác ra để chỉ trích, phê phán, muốn áp đặt suy nghĩ của mình lên suy nghĩ của mọi người; ngừng đặt những tiêu chuẩn cao không tưởng cho bản thân mình.

Theo cách nói của Julia Cameron thì điều này chính là bạn hãy “hẹn hò với nghệ sĩ” một đến hai giờ mỗi tuần. Hãy làm bất cứ điều gì mà bạn chính, một chuyến du ngoạn vào chính bạn. Hãy cho phép bản thân dành thời gian cho một bản thảo mà chính bạn cũng không biết mình sẽ được đưa đến đâu. Hãy cho bản thân sự tự do để dành thời gian cho những việc ai đó thấy rằng thật lạ lùng nhưng thực sự có thể tiếp thêm năng lượng cho tâm hồn, mang lại niềm vui cho bạn.

Khi bạn cảm thấy pin năng lượng của mình đã ở vạch đỏ, hãy lùi lại một bước và suy nghĩ về cách bạn đã đối xử với bản thân mình, cả trong lời nói và hành động. Nếu bạn chưa xuất hiện thực sự đủ trong những lịch trình dành cho chính mình, đã đến lúc khám phá nhiều hơn về thế giới, về chính bạn.

Tôi muốn làm gì hôm nay?

"Hoặc bạn phải kiểm soát suy ngh

ĩ của mình hoặc các yếu tố bên ngoài sẽ kiểm soát chúng và thường thì chúng sẽ bao gồm những nỗi sợ hãi, lo lắng và nghi ngờ", Maddy Malhotra.

Chắc bạn đang thắc mắc đây là lời khuyên như thế nào. Thoáng nghe qua có vẻ khá khó hiểu song thực sự điều này rất quan trọng đối với hạnh phúc của chính bạn.

Chúng ta thường rơi vào cái bẫy cho phép người khác len lỏi vào những suy nghĩ, hành động của mình. Đó là những người luôn ra rả rằng bạn “phải làm thế này, nhất định không được làm thế kia”…

Những từ này đã khiến bạn ngay lập tức cảm thấy lo lắng. “Nếu đó là quyết định sai lầm thì sao? Nếu mình bỏ lỡ một cơ hội khác thì sao?”… Khi những câu hỏi này bao trùm suy nghĩ của bạn, nó nói rằng bạn đang thiếu đi sự tự tin. Càng chìm sâu vào đó, bạn càng đặt ra những câu hỏi liệu bản thân có thể tin tưởng vào chính mình và rồi cuối cùng lựa chọn của bạn là làm theo người khác.

Mỗi buổi sáng khi thức dậy, hãy tự hỏi bản thân “hôm nay mình muốn làm gì?”. Bạn cần bắt đầu thể hiện sự sáng tạo, ý tưởng của bản thân hơn là bắt mình phải trở nên hoàn hảo trong mắt ai đó. Quan trọng bạn phải được sống là chính mình, cho bản thân những phút thăng hoa thực sự.

Hãy làm mọi thứ theo cách của bạn. Hãy can đảm hiện thực hóa những ý tưởng độc đáo của riêng bạn. Không có điều gì là tuyệt đối cả. Không có phương pháp chung “phải như vậy” để bạn thể hiện mình là ai. Chỉ cần bạn tin tưởng vào chính mình.

Tôi đang tin tưởng điều gì?

Khi bạn thấy mình đang bế tắc, thất vọng và lo lắng, hãy tìm hiểu sâu hơn về những cảm xúc này. Đi sâu hơn vào vấn đề bằng cách tự hỏi bản thân: “Tôi đang tin tưởng điều gì?”.

Tôi đã học cách ngồi xuống và suy ngẫm về những câu hỏi thay đổi cuộc đời: “Tôi đang tin tưởng điều gì?” và nhận thấy, hóa ra, tôi chỉ đo lường giá trị bản thân dựa trên thành tích công việc và kết quả đầu ra. Tôi nhận ra mình cần thay đổi thứ tự các ưu tiên của mình và chấp nhận rằng dù là ai cũng sẽ có những giới hạn nhất định. Tôi dần dành thời gian cho con cái nhiều hơn, không còn ôm đồm công việc như trước.

Niềm tin của tôi đã thay đổi, để biết rằng mỗi công việc đều có vai trò, sức mạnh riêng của nó, không phải chỉ có thành công trong sự nghiệp mới là thước đo. Trong thời gian giãn cách xã hội vì dịch bệnh, tôi đã nghiêm túc tự hỏi mình:

Tôi muốn trở thành ai trong thời gian giãn cách này?

Tôi muốn thể hiện với gia đình ra sao?

Tôi muốn mọi người nhớ gì về quãng thời gian này?

Sau đó, tôi cho phép bản thân thay đổi niềm tin của mình và đón nhận cách sống mới cũng như những giá trị mới được tạo ra. Có thể, khoảng thời gian này công việc của bạn gặp khó khăn, bạn nghĩ mình thất bại nhưng bạn không biết rằng lũ trẻ đã rất hạnh phúc khi có nhiều thời gian hơn để chơi cùng cha mẹ. Hãy học cách chấp nhận mọi chuyện và sống với thái độ tích cực.

Điều này sẽ hạn chế hay sẽ tiếp sinh lực cho tôi?

“Hãy dành thời gian của bạn cho những người yêu thương bạn vô điều kiện. Đừng lãng phí nó cho những người chỉ yêu bạn khi điều kiện phù hợp với họ”.

Khi bạn không chắc phải làm gì trước một cơ hội, đây là câu hỏi tốt để bạn có thể xác định điều gì nên làm tiếp theo. Nếu điều đó có thể tiếp thêm sinh lực cho bạn, hãy cứ làm đi và nếu điều đó khiến bạn cạn kiệt năng lượng, hãy can đảm mà bước đi không cần ngoảnh lại. Đây là câu hỏi không chỉ dùng với các cơ hội mà còn giúp bạn xác định, ai thực sự xứng đáng với thời gian quý báu của mình.

Hãy bao quanh bạn bởi những người tích cực, những người có thể khuyến khích bạn, giúp bạn “sạc pin” và tránh xa những người luôn làm hao tổn “pin” của bạn.

Chúng ta có xu hướng sống và mặc định những hoạt động đang làm là ổn. Không có gì sai với điều này song sẽ là cần thiết phải có những khoảng lặng để nhìn lại, để ngẫm nghĩ về mọi thứ một cách kỹ càng hơn.

Khi bạn chơi búp bê với con gái hoặc chơi trò xây nhà với con trai, hãy nhắc nhở bản thân rằng mình không nên ở bất kỳ đâu khác. Không có khoảnh khắc nào tuyệt vời hơn vậy. Hãy tận hưởng những phút giây đó thay vì cảm giác tội lỗi rằng lẽ ra giờ này mình nên làm việc kiếm tiền hay bất cứ hành động nào khác.

Tin liên quan

Tin bài khác

Cận Tết Nhâm Dần, những chú hổ “đắt hàng như tôm tươi”, có đâu hết sạch tới đó

Cận Tết Nhâm Dần, những chú hổ “đắt hàng như tôm tươi”, có đâu hết sạch tới đó

19/01/2022| 0

Cận Tết Nguyên đán Nhâm Dần, những chú hổ với nhiều kích thước mẫu mã khác nhau cứ ra lò đến đâu là...


Tóc Tiên không gập bụng vẫn có thắt eo, múi bụng cuồn cuộn, chị em áp dụng kịp đón Tết

Tóc Tiên không gập bụng vẫn có thắt eo, múi bụng cuồn cuộn, chị em áp dụng kịp đón Tết

19/01/2022| 0

Thay vì hùng hục gập bụng như nhiều người vẫn hằng nghĩ, Tóc Tiên lại tập trung cải thiện 2 nhóm cơ...


Một chiếc quần hai số phận, Lý Nhã Kỳ trông sang xịn mịn, Trương Ngọc Ánh xuề xòa đáng tiếc

Một chiếc quần hai số phận, Lý Nhã Kỳ trông sang xịn mịn, Trương Ngọc Ánh xuề xòa đáng tiếc

19/01/2022| 0

Màn "đụng độ" phong cách mới đây của Lý Nhã Kỳ và Trương Ngọc Ánh khiến dân tình tò mò.


Ông chú U50 gây tranh cãi vì không cho vợ giữ tiền, sợ vợ làm hao hụt tài chính

Ông chú U50 gây tranh cãi vì không cho vợ giữ tiền, sợ vợ làm hao hụt tài chính

19/01/2022| 0

Đã thế, anh còn lập luận ngược lại. Rằng "tại sao vợ không đưa tiền cho mình giữ?" khiến bạn gái...


Thấy mặt con gái BTV Ngọc Trinh giấu kín bấy lâu nay, quá xinh làm Hồ Ngọc Hà cũng khen

Thấy mặt con gái BTV Ngọc Trinh giấu kín bấy lâu nay, quá xinh làm Hồ Ngọc Hà cũng khen

19/01/2022| 0

Nhiều sao Việt trầm trồ trước nét xinh và tài năng nghệ thuật của con gái Dương Ngọc Trinh.


Minh Hằng tiếp tục gặp họa vì "em trai" kinh doanh thua lỗ, nợ vay nặng lãi 3 tỷ đồng

Minh Hằng tiếp tục gặp họa vì "em trai" kinh doanh thua lỗ, nợ vay nặng lãi 3 tỷ đồng

19/01/2022| 0

Tất Thắng (Minh Hằng) tiếp tục phải đối phó với món nợ "trên trời rơi xuống" của cậu em trai quý hóa...