5 định kiến giới tính khiến hạnh phúc mãi xa vời tầm tay bạn

(thoidaiplus.giadinh.net.vn) 10:20 07/06/2020 | 0

"Đàn ông trăng hoa là chuyện thường; Phụ nữ sao có thể làm quản lý được"... đó chính là những định kiến về giới tính đang ngăn cản bạn tìm đến hạnh phúc.

Không có nhiều khác biệt giữa nam giới và nữ giới khi nói về trí thông minh hay cảm xúc. Điều này đã được chứng minh qua hơn 2.000 nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, nhiều người vẫn hay đưa ra những định kiến giới tính như: phụ nữ không thể làm ở vị trí lãnh đạo tốt như đàn ông; đàn ông thì không được khóc và có trăng hoa cũng là chuyện thường tình. Chính những suy nghĩ sai lầm này khiến chúng ta gặp nhiều khó khăn, không thể hạnh phúc khi muốn sống thật với chính mình. 

1. Con gái phải điệu đà, nữ tính; con trai phải mạnh mẽ 

Trẻ nhỏ không có ý tưởng về việc chúng nên cư xử như thế nào theo giới tính của mình. Người lớn thường giải thích và đưa ra những áp đặt về giới tính một cách rất nhanh chóng.

Chúng ta thường được dạy rằng, con trai thì không được khóc, đó là một điều rất xấu hổ và con gái thì phải ăn mặc dịu dàng, nữ tính. Đây chính là một định kiến về vẻ ngoài và tính cách sai lầm trong việc dạy dỗ con cái từ bé.

Nhà tâm lý học Christia Spears Brown trong cuốn Parenting Beyond Pink & Blue: How to Raise Your Kids Free of Gender Stereotypes (Tạm dịch: “Dạy dỗ con cái: Cách để thoát khỏi những định kiến giới tính lỗi thời”) chia sẻ, khi nói chuyện với con trai, người lớn thường sử dụng các chữ số và những ví dụ từ thiên nhiên nhiều hơn, trong khi nói chuyện cùng con gái, họ đề cập đến diện mạo nhiều hơn. Theo chuyên gia, bất kể đứa trẻ nào, bất kể thuộc giới tính nào, cũng nên có 3 loại đồ chơi: một cho trí thông minh, một về cơ thể và một cho cảm xúc.

Những trò chơi ghép hình trí tuệ, xe đạp và bóng rất cần thiết cho các hoạt động thể chất. Trò chơi với búp bê hay thú bông sẽ khơi dậy cảm xúc trong trẻ, giúp trẻ sau này trở nên tử tế và biết quan tâm tới người khác. Đừng cấm đoán và cho rằng con trai thì không được chơi thú bông, con gái thì không được chơi ô tô. 

Hãy dạy con trai mình cách nấu ăn và dọn dẹp, dạy con gái cách sử dụng tua vít và búa. Sau này lớn lên, chúng sẽ trở thành những người đàn ông không ngại dành ngày phép ở nhà chăm sóc vợ và các cô gái sẽ tự tin lựa chọn những công việc mà đàn ông chiếm đa số như: phi công, kĩ sư, thợ điện…

2. Đàn ông là người phải trả tiền khi hẹn hò 

Nhiều cô nàng không ngừng than vãn và chê bai chàng trai mình mới gặp đã đề nghị chia hóa đơn ăn tối. Đây là một chủ đề từng gây ra không ít tranh cãi. Liệu đàn ông có phải là người chịu toàn bộ chi phí trong giai đoạn hẹn hò không? Nếu có thì họ phải trả tiền cho những khoản nào? 

Nhà tâm lý học Marina Commisarova cho rằng cách tán tỉnh truyền thống (tặng hoa, gặp gỡ đi chơi) là một cử chỉ lãng mạn, không nên nhầm lẫn với việc sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của cô gái. Trong một mối quan hệ, người đàn ông thường xuyên quan tâm bằng cách chi trả mọi chi phí, tặng quà cáp song nếu người phụ nữ muốn được tôn trọng và có tiếng nói thì cũng nên chủ động hơn trong việc này thay vì chỉ luôn nhận. 

Nếu anh ấy tặng bạn một món quà, hãy tặng cho anh ấy một món quà khác. Khi gặp khó khăn, phái nữ có thể nhờ đến sự giúp đỡ của bạn trai song nếu hoàn toàn có thể giải quyết, hãy tự biết cách tự chăm sóc bản thân.

Nữ diễn viên Emma Watson từng nói: "Tôi thích khi ai đó mở cửa cho tôi hoặc mời tôi dùng bữa tối. Câu hỏi đặt ra là liệu một người đàn ông có cảm thấy bị xúc phạm khi tôi giữ cửa cho anh ấy không? Nếu câu trả lời là không thì chúng ta rất ổn vì đó là phép lịch sự chúng ta dành cho nhau".

3. Đàn ông có thể trăng hoa và phụ nữ phải chấp nhận điều đó 

Nhiều kết quả nghiên cứu đã đưa ra cùng một kết luận rằng nam giới có xu hướng lừa dối nhiều hơn so với phụ nữ. Một số người còn nghĩ rằng có thể có một loại “gen di truyền” nào đó khiến đàn ông không chung thủy. Tuy nhiên, thực tế thì không có người đàn ông hay phụ nữ nào được định sẵn là sẽ chung thủy ngay từ khi sinh ra.

Chung thủy, trung thực là một sự lựa chọn có ý thức và lừa dối là lý do tốt để bạn suy nghĩ về việc liệu mình có nên tiếp tục mối quan hệ này không. Đừng mãi thỏa hiệp với một người hết lần này đến lần khác lừa dối bạn và luôn bao biện với lý do: “Đàn ông ai cũng vậy!”. Nếu còn do dự chưa muốn kết thúc mối quan hệ hiện tại, hãy tạm tránh gặp mặt nhau một thời gian để lắng nghe cảm xúc của mình. 

4. Năng lực quản lý của phụ nữ kém hơn đàn ông 

Nhiều nhà tuyển dụng tin rằng phụ nữ không thể làm tốt trong các vị trí quản lý. Điều này khiến nữ giới ít khi có được những công việc thể hiện được kỹ năng quản lý của mình, trở thành rào cản hạn chế sự phát triển sự nghiệp của các chị em. Điều này hết sức vô lý vì hoàn toàn không liên quan đến kỹ năng nghề nghiệp của họ.

Bên cạnh đó, trên thực tế, giữa nam và nữ cũng có sự chênh lệch lớn về mức lương khi nam giới có cơ hội được trả nhiều hơn so với phụ nữ dù làm cùng một công việc. Tất nhiên khoảng cách về lương không chỉ do giới tính mà còn phụ thuộc vào tính cách hay cảm xúc. Số phụ nữ có tính cách cứng rắn không nhiều; sự yếu mềm, nặng cảm xúc khiến họ gặp khó khăn hơn khi muốn tìm một công việc với mức lương cao và triển vọng thăng tiến tốt hơn. Phụ nữ cần đấu tranh loại bỏ định kiến và sự phân biệt đối xử để không phải chịu thiệt thòi về thu nhập cũng như chế độ làm việc. 

5. Đàn ông là không được khóc 

Theo các nghiên cứu, đàn ông cũng trải qua các cảm xúc giận dữ, buồn bã và sợ hãi như phụ nữ song họ chỉ bộc lộ sự giận dữ và thường cố kìm nén nỗi sợ hay buồn bã. Trái lại, phụ nữ có xu hướng kiểm soát giận dữ khá tốt và thường bộc lộ nỗi buồn, sự sợ hãi nhiều hơn. 

Bên cạnh đó, nam giới ít khi nghĩ rằng họ có thể động lòng trắc ẩn nhưng các nghiên cứu cho kết quả rằng cả nam và nữ đều có thể động lòng thương như nhau.

Đàn ông phải che giấu cảm xúc của mình, không được thể hiện rằng mình đang phải trải qua quãng thời gian khó khăn chính là định kiến giới tính mà họ đang phải chịu. Định kiến này sẽ khiến cuộc sống của đàn ông trở nên ngột ngạt hơn và dễ rơi vào trạng thái stress.

Không ai cảm thấy thoải mái khi phải kìm nén cảm xúc của mình. Việc bộc lộ nỗi buồn không có nghĩa là yếu đuối mà thể hiện bạn là một người giàu tình cảm. 

"Tôi ghét quan điểm rằng đàn ông là không được khóc. Họ không thể bày tỏ cảm xúc của mình, không thể nói về cảm xúc của họ. Điều này thật kinh khủng. Thể hiện cảm xúc của chính mình không làm cho bạn trở nên yếu đuối, đó là khi bạn sống thật với chính mình. Khi bạn có một trái tim đập trong lồng ngực và bạn quan tâm đến điều đó, nó thật tuyệt vời", nữ diễn viên Emma Watson chia sẻ.

Tin liên quan

Tin bài khác

Đường tình Văn Mai Hương: Hy sinh nhiều khi yêu thanh tra xây dựng, từng nghĩ bạn trai đồng tính

Đường tình Văn Mai Hương: Hy sinh nhiều khi yêu thanh tra xây dựng, từng nghĩ bạn trai đồng tính

21/01/2022| 0

Sau nhiều lần để lộ thông tin về những chàng trai từng hẹn hò, hiện Văn Mai Hương giữ kín chuyện...


Bà Tưng ngày thường ăn mặc bốc lửa, về quê đón Tết lại kín đáo chuẩn gái ngoan của mẹ

Bà Tưng ngày thường ăn mặc bốc lửa, về quê đón Tết lại kín đáo chuẩn gái ngoan của mẹ

21/01/2022| 0

Ngắm bà Tưng ăn mặc gợi cảm vừa đủ thế này bảo sao càng ngày càng nhận được nhiều yêu quý từ công...


Sau mốt quần trễ, con gái Mỹ Linh lần đầu mặc nữ tính gây sốt nhà đài Hàn Quốc

Sau mốt quần trễ, con gái Mỹ Linh lần đầu mặc nữ tính gây sốt nhà đài Hàn Quốc

21/01/2022| 0

Con gái Mỹ Linh - Mỹ Anh lần đầu diện váy áo nữ tính kết hợp make up nhẹ nhàng vẫn "gây sốt" nhà đài...


Loại rau xưa nhổ vứt đi, không ngờ là đặc sản ngon nức tiếng có tiền cũng khó mua, 180.000đồng/kg

Loại rau xưa nhổ vứt đi, không ngờ là đặc sản ngon nức tiếng có tiền cũng khó mua, 180.000đồng/kg

20/01/2022| 0

Dù là cây mọc dại nhưng rau mã đề từ lâu đã được tận dụng để nấu các món ăn, vừa ngon lại thanh...


18 tuổi, con gái Chung Tử Đơn diện mạo gây sốt, nhìn xuống đôi chân dân mạng "ngã ngửa"

18 tuổi, con gái Chung Tử Đơn diện mạo gây sốt, nhìn xuống đôi chân dân mạng "ngã ngửa"

20/01/2022| 0

Jasmine - con gái của ngôi sao võ thuật Chung Tử Đơn đang là người mẫu được đánh giá cao.


Thương hiệu bánh quy bơ nổi tiếng mang đến Bộ Quà Tết sang chảnh tri ân người thân

Thương hiệu bánh quy bơ nổi tiếng mang đến Bộ Quà Tết sang chảnh tri ân người thân

20/01/2022| 0

Rất nhiều bộ đôi quà tặng bánh quy bơ Danisa hảo hạng đã được gửi trao đến tận tay người thân của...