6 món ngon đơn giản dễ làm dịp nghỉ lễ 2/9

Theo BV (th) (giadinh.net.vn) | 13:38 29/08/2019 | 0

Nếu không có điều kiện đi du lịch dịp nghỉ lễ 2/9, chúng ta cũng có thể tận hưởng những ngày nghỉ tuyệt vời bên gia đình bằng cách tự tay làm các món ăn đơn giản nhưng vô cùng bổ dưỡng, đặc biệt phù hợp với thời tiết không quá nóng của những ngày mới chớm thu.

Sau đây là một số món ăn cho ngày lễ bạn có thể tham khảo:

1. Sườn rim nước dừa

Ảnh mình họa. Internet

- Nguyên liệu:

600gr sườn; 1/2 bát nước cốt dừa; 2 thìa canh nước mắm; 1 thìa cafe muối; 1 thìa canh đường; 1 thìa canh dầu ăn; 1 thìa cafe hạt tiêu; 1 thìa cafe bột nêm; 1 củ hành khô; vài nhánh tỏi; 1 quả ớt;  hành lá.

- Cách làm: 

Sườn rửa sạch, thấm khô sau đó chặt miếng vừa ăn. Hành khô, tỏi băm nhỏ, hành lá thái nhỏ, ớt thái lát mỏng. Cho sườn vào 1 cái tô rồi cho muối, bột nêm, tiêu, hành tỏi băm vào sườn và trộn đều, ướp sườn 15 phút cho ngấm gia vị.

Cho 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh đường vào chảo bật bếp lửa nhỏ, thắng cho đường có màu cánh gián thì cho sườn vào xào cho thịt săn lại. Thêm nước cốt dừa, nước mắm và đảo đều sau đó thêm 1 xíu nước, đập nắp và rim cho sườn sôi lên thì vặn lửa nhỏ.

Rim cho tới khi nước sốt sánh lại và sườn có màu vàng nâu đẹp mắt, vừa mềm thì nêm lại cho vừa ăn, thêm ớt và hành lá thái nhỏ rồi đảo đều là tắt bếp, xúc sườn rim nước cốt dừa ra đĩa.

2. Gỏi gà hành tây

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

- Nguyên liệu: 500 gam thịt gà (thịt gà nên chọn phần ức gà hoặc đùi gà để có nhiều thịt). 1 củ hành tây 300 gam. 1 quả chanh. 1 mớ rau răm. Lạc rang sẵn 50gam. 1 củ gừng nhỏ. 5 tép tỏi. Gia vị: tiêu, muối, đường.
- Cách làm: 

Sơ chế gà: Thịt gà được xát muối sau đó rửa sạch. Tiếp theo bạn cho thịt gà vào nồi, đổ nước vừa đủ và bật chế độ lửa nhỏ để luộc gà. Thịt gà luộc ngon và dai nên để lửa nhỏ hoặc vừa. Đừng quên cho vào nồi nước luộc thịt gà vài lát gừng để khử mùi tanh. Sau khi luộc gà chín, vớt ra ngoài để nguội rồi dùng tay sạch xé phay thịt gà thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Chuẩn bị gia vị cho món gỏi gà: Hành tây được bóc vỏ, sau đó cắt mỏng thành hình tròn. Để hành tây không bị hăng bạn phải ngâm với đá lạnh và giấm ăn trong 30 phút. Khi đó hành tây đã được tái có thể vớt ngay vào rổ và để ráo nước. Rau răm được nhặt sạch lá úa, rửa với nước 2-3 lần và để vào rổ cho ráo nước. Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn.

Pha nước mắm trộn gỏi gà theo công thức: 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa cà phê đường, 2 quả ớt tươi, 3 thìa nước mắm, 3 thìa nước sôi để nguội và tỏi băm nhuyễn. Khuấy đều hỗn hợp này để đường tan, nếm vừa miệng là được. Pha nước chấm ngon sẽ giúp cho món ăn thơm và hấp dẫn hơn.

3. Cá lóc nhồi thịt hấp

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

- Nguyên liệu: Cá lóc; thịt nạc xay; Mọc - nấm mèo; hành tím, hành lá - miến - Rau sống ăn kèm - các gia vị thông thường.

- Cách làm: 

Cá làm sạch, rút xương sống, không mổ bụng, rồi đem cá đi rửa bằng giấm cho khử mùi tanh cho cá, sau đó rửa lại thật sạch để ráo. Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch, cắt sợi nhuyễn. Hành tím băm nhuyễn. Miến ngâm mềm cắt khúc. Rau thơm ăn kèm rửa sạch để ráo.

Trộn tất cả nguyên liệu trên cùng thịt và mọc, nêm một ít hành nêm, một muỗng café nước mắm ngon, tiêu xay, bột ngọt và trộn thật đều rồi nhồi vào trong thịt cá. Để khoảng 15 phút cho cá ngấm. Lót hành tây vào đáy đĩa rồi cho cá lên sau đó đem hấp chín.

Khi cá chín, cho hành lá và ớt cắt sợi lên trên và bày ra đĩa thật đẹp mắt. Cá lóc nhồi thịt hấp sẽ ngon hơn khi ăn kèm rau sống cuốn bánh tráng.

4. Phở cuốn

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

- Nguyên liệu: Thịt bò: 150g thái nhỏ. Rau xà lách, giá đỗ, rau mùi ta, bạc hà rửa sạch để ráo nước. Tỏi: 5 nhánh. Lạc rang chín bỏ vỏ, giã nhỏ. Hành khô thái nhỏ phi vàng. Bánh phở: 0,5 kg. Cà rốt để trang trí: 1 củ. Xì dầu, nước mắm, đường, giấm.

- Cách làm:

Tỏi băm nhỏ phi thơm, đợi cho dầu thật già thì đổ thịt bò vào xào săn với lửa lớn, cho thêm một thìa xì dầu. (Không ướp thịt bò với giá vị trước vì ướp trước ra rất nhiều nước). Tiếp đến cho giá vào xào cùng, cho thêm bột canh vừa ăn rồi tắt bếp để nguội.

Lấy từng miếng bánh phở trải ra mâm, xếp lần lượt rau xà lách, rau mùi, bạc hà, giá và thịt bò vào rồi quấn chặt tay. Pha nước chấm theo tỉ lệ: 1 bát nước nóng + 1 thìa giấm + 1 thìa đường + 1 thìa mắm + ớt, hoà tan. Khi ăn rắc hành khô và lạc lên.

5. Nem hải sản

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

- Nguyên liệu: Tôm thái hạt lựu: 300g; Thịt băm: 100g; Mực thái hạt lựu: 300g; Củ đậu thái hạt lựu: 100g; Hành khô băm: 1 ít; Hành hoa thái nhỏ: 1 ít; Trứng gà: 3 quả; Rau sống ăn kèm; Tiêu bắc: 1 ít; Bột canh: 1 ít; Lá nem: 1 gói; Bột chiên giòn: 1 gói; Bột chiên xù: 1 gói; Dầu ăn.

- Cách làm:

Các nguyên liệu gồm thịt băm, mực, tôm, củ đậu đã được sơ chế sạch sau đó cho vào bát tô, thêm ít hạt tiêu, bột nêm, 1 quả trứng sau đó trộn thật đều.

Trải lá nem ra đĩa, đặt phần nhân vào giữa rồi cuộn tròn lại. Sau đó lăn từng chiếc chả nem qua lớp bột chiên giòn đến lớp trứng gà và cuối cùng là lớp bột chiên xù. Lần lượt làm như vậy cho đến hết nguyên liệu.

Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng già rồi cho từng chiếc nem hải sản vào chiên vàng giòn các mặt. Gắp nem hải sản ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Xếp từng chiếc nem hải sản vào đĩa, ăn kèm với bún, rau thơm chấm với mắm chua ngọt hoặc tương ớt.

6. Nộm hoa chuối

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

- Nguyên liệu: Hoa chuối: 200g. Cà rốt: 100g. Giá đỗ: 100g. Tai heo: 200g. Lạc rang, rau kinh giới, rau mùi. Nước mắm, đường, tỏi, chanh tươi, ớt.

- Cách làm: 

Tai heo mua về rửa sạch, dùng dấm hoặc rượu trắng khử mùi hôi, cho vào nồi nước luộc chín với 1 thìa bột canh, rồi vớt tai heo ra ngâm nước lạnh có vài viên đá để tai heo được trắng. Sau đó vớt ra để khô, thái mỏng miếng vừa ăn.

Hoa chuối nếu bạn mua sẵn ở ngoài hàng thì chỉ việc rửa sạch, ngâm nước muối. Nếu mua hoa chuối về tự thái, để hoa chuối không bị thâm thì khi thái vắt thêm vài giọt chanh và ít muối loãng vào chậu nước ngâm.

Cà rốt gọt vỏ rửa sạch bào sợi. Giá đỗ cắt rễ, rửa sạch. Rau thơm các loại rửa sạch và thái nhỏ. Cho hoa chuối, giá đỗ, cà rốt vào âu sạch, thêm tai heo thái mỏng vào trộn đều. Pha mắm trộn: 3 thìa mắm: 5 thìa nước cốt chanh: 3 thìa đường vào bát cùng tỏi, ớt băm nhỏ, khuấy đều (tỷ lệ pha mắm trộn tùy theo khẩu vị của mỗi người).

Rưới phần nước trộn nộm rồi rắc ít rau thơm lên và trộn đều lần nữa. Cuối cùng cho nộm hoa chuối ra đĩa, rắc thêm ít lạc rang giã sơ. Mùa hè ăn những món nộm thì thật là ngon và mát.

Tin liên quan

Tin bài khác

Những lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị sốt xuất huyết

Những lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị sốt xuất huyết

16/05/2022| 0

Bệnh sốt xuất huyết hiện vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, phương pháp chủ yếu sử dụng là điều...


16 điều cần biết dành cho bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue

16 điều cần biết dành cho bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue

16/05/2022| 0

Sốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm do virus Dengue gây nên. Triệu chứng của bệnh dễ nhầm với...


Chuyên gia gan mật Bệnh viện Nhi TW lưu ý gì với cha mẹ để phòng bệnh viêm gan cấp tính 'bí ẩn' ở 

Chuyên gia gan mật Bệnh viện Nhi TW lưu ý gì với cha mẹ để phòng bệnh viêm gan cấp tính 'bí ẩn' ở 

15/05/2022| 0

Các bậc cha mẹ cần chú ý theo dõi trẻ, nếu trẻ có các dấu hiệu nghi ngờ như vàng da, vàng mắt, phân...


Trẻ nhập viện do nôn, tiêu chảy gia tăng, cha mẹ cần làm gì?

Trẻ nhập viện do nôn, tiêu chảy gia tăng, cha mẹ cần làm gì?

15/05/2022| 0

Những ngày gần đây, khoa Nhi của một số bệnh viện ghi nhận trẻ nhập viện với các dấu hiệu như nôn,...


COVID-19 kéo dài có thể coi là tình trạng mạn tính và cần tới thuốc chống viêm?

COVID-19 kéo dài có thể coi là tình trạng mạn tính và cần tới thuốc chống viêm?

14/05/2022| 0

Những bệnh nhân COVID-19 kéo dài có thể bị tình trạng phản ứng viêm quá mức lan tỏa khắp cơ thể và...


Gia tăng số bệnh nhân mắc ung thư thực quản tại Mỹ

Gia tăng số bệnh nhân mắc ung thư thực quản tại Mỹ

14/05/2022| 0

Theo báo cáo từ MedicineNet, tỷ lệ mắc bệnh ung thư thực quản tăng gần gấp đôi ở những người từ 45...