Áp lực tới người tiêu dùng khi giá xăng còn tiếp tục leo thang

Theo BV (giadinh.net.vn) | 07:05 22/09/2018 | 0

Chỉ trong vòng 2 tuần (từ 6/9), xăng dầu liên tiếp tăng giá. Và khi thuế môi trường của mặt hàng này điều chỉnh tăng đến kịch trần vào đầu 2019 sắp tới, sức ép về giá xăng dầu chắc chắn sẽ tác động mạnh tới đời sống người tiêu dùng.


Giá xăng dầu liên tục tăng và dự báo sẽ chưa dừng lại

Thông tin từ Soha cho biết, chiều qua 21/9, Liên Bộ Công Thương- Tài chính công bố điều chỉnh giá xăng dầu, theo đó, xăng E5 tăng thêm 320 đồng/lít, lên mức 20.231 đồng/lít; xăng RON95 tăng 293 đồng/lít, lên mức 21.770 đồng/lít.

Dầu diesel 0.05S tăng 57 đồng/lít, giá bán mới không cao hơn 18.126 đồng/lít; dầu hỏa tăng 124 đồng/lít, giá mới tối đa là 16.683 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S tăng 26 đồng/kg, giá mới không cao hơn 14.942 đồng/kg.

Tại kỳ điều chỉnh ngày 6/9 trước đó, Liên bộ Công Thương - Tài chính đã điều chỉnh tăng 300 đồng mỗi lít E5 RON 92 và RON 95. Sau điều chỉnh, mỗi lít xăng E5 RON 92 có giá 19.910 đồng và RON 95 là 21.470 đồng.

Các loại dầu cũng tăng 173-383đ/lít, kg tùy loại. Cụ thể, dầu diesel có giá tối đa 18.069 đồng; dầu hỏa là 16.559 đồng và madut không cao hơn 14.916 đồng/kg. Cùng với tăng giá, nhà điều hành tiếp tục dùng Quỹ bình ổn giá để kìm mức tăng không quá lớn với các mặt hàng nhiên liệu. Mức chi thêm quỹ trong kỳ này với xăng là 263 - 291 đồng một lít, dầu là 300đ/ lít, kg.

Đây là lần tăng giá thứ 2 liên tiếp của mặt hàng xăng dầu chỉ trong vòng 2 tuần kể từ ngày 6/9.

                                Ảnh minh họa                   (Nguồn: Dân trí)

Thông tin trên Dân Việt, chiều 20/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa biểu quyết thông qua Nghị quyết tăng thuế bảo vệ môi trường với các mặt hàng xăng dầu. Theo đó, thuế môi trường đối với xăng được tăng kịch trần lên mức 4.000 đồng/lít (mức cũ là 3.000 đồng/lít). Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1/1/2019. Một khi xăng dầu chịu thêm thuế bảo vệ môi trường thì giá mặt hàng này đương nhiên sẽ tăng.

Người tiêu dùng lại "còng lưng" gánh chịu

Khi thuế môi trường tăng lên mức 4.000 đồng, người tiêu dùng phải gánh thêm 1.000 đồng trên mỗi lít xăng, chưa kể khoản tăng thêm thuế VAT.

Theo ông Bùi Danh Liên - Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội, con số 1.000 đồng tưởng chừng nhỏ nhưng nếu cộng dồn vào cả năm sẽ dẫn đến chi phí doanh nghiệp tăng lớn. Khi chi phí đầu vào tăng, buộc doanh nghiệp phải tăng giá đầu ra như giá cước vận tải và người dân sẽ phải chịu chi phí này cuối cùng”, ông cho biết.

Theo thống kê, 1 lít xăng hiện phải chịu 7 loại thuế, phí như: Thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng, thuế bảo vệ môi trường; chi phí định mức, lợi nhuận định mức, chi quỹ bình ổn. Tổng các loại thuế, phí chiếm khoảng 8.500 đồng/lít xăng. Nếu thuế bảo vệ môi trường với xăng lên mức kịch khung thì giá xăng  sẽ tăng, điều đó sẽ tác động trực tiếp đến doanh nghiệp và cá nhân người tiêu dùng.

“Hiện nay, các doanh nghiệp đang phải gồng mình chịu các loại thuế. Vì vậy, việc điều chỉnh thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu buộc các doanh nghiệp phải điều chỉnh giá các sản phẩm và chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới người dân, đó là nhận định của ông Mạc Quốc Anh- Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh Nghiệp vừa và nhỏ TP Hà Nội.

Một người lái xe tải chở thuê hàng hóa cho biết “Nếu giá xăng tăng thì chúng tôi buộc phải tăng giá cước, vì nếu không tăng giá thì chúng tôi không có lãi” và người dân cũng là người phải gánh chịu với giá tăng cao đó.

Việc tăng giá giá xăng dầu không chỉ ngành Vận tải bị ảnh hưởng mà còn kéo theo nhiều hệ lụy khác. Giá xăng tăng sẽ kéo theo sự tăng giá của nhiều nguyên vật liệu.

Thông tin từ thoibaoktsg, bà Võ Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Công ty TNHH Thép Việt–Pháp cho biết, giá xăng dầu tăng thì giá thành sản phẩm thép sẽ tăng, buộc doanh nghiệp phải tăng giá bán ra và người tiêu dùng là người cuối cùng phải gánh chịu phần tăng này”.

Như vậy, đầu năm 2019, thuế môi trường với xăng dầu tăng sẽ tác động lớn tới các doanh nghiệp, tuy nhiên người dân vẫn là đối tượng gánh chịu hậu quả cuối cùng. Dự báo, không chỉ các mặt hàng công nghiệp nặng, nhẹ tăng giá mà ngay cả những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, những đồ ăn thức uống hàng ngày, từ bát cơm, hạt gạo, đến cả những quả trứng, mớ rau, người tiêu dùng đều phải đối mặt với mức giá tăng cao. 

Tin liên quan

Tin bài khác

4 tháng qua Mỹ, con gái Trương Ngọc Ánh xinh đẹp, sành điệu hơn, vóc dáng vạn người mê

4 tháng qua Mỹ, con gái Trương Ngọc Ánh xinh đẹp, sành điệu hơn, vóc dáng vạn người mê

16/10/2021| 0

Devon Bảo Tiên thích nghi rất nhanh và rất tốt với cuộc sống ở Mỹ dù là định qua chơi chứ chưa định...


Chiếc áo yếm màn ảnh gây tranh cãi: Maya để ngực rơi tự do, AngelaBaby hở rốn cả gang tay

Chiếc áo yếm màn ảnh gây tranh cãi: Maya để ngực rơi tự do, AngelaBaby hở rốn cả gang tay

16/10/2021| 0

Áo yếm vốn là item truyền thống của người phụ nữ xưa. Thế nhưng, khi được khắc họa lại một cách thực...


Tóc ngang vai: 35 kiểu đẹp trẻ trung hot nhất dẫn đầu xu hướng hiện nay

Tóc ngang vai: 35 kiểu đẹp trẻ trung hot nhất dẫn đầu xu hướng hiện nay

16/10/2021| 0

Tóc ngang vai là một trong những xu hướng hot được nhiều bạn gái lựa chọn để có diện mạo thêm năng...


POPS Kids Learn chắp cánh ước mơ cho trẻ với học bổng lên đến 100 triệu đồng

POPS Kids Learn chắp cánh ước mơ cho trẻ với học bổng lên đến 100 triệu đồng

16/10/2021| 0

Hiểu được sự khó khăn của phụ huynh trong giai đoạn học trực tuyến, nền tảng giáo dục giải trí hàng...


“Người đẹp Môi trường” Như Quỳnh làm giám khảo cuộc thi tìm kiếm “Đại sứ nhân ái”

“Người đẹp Môi trường” Như Quỳnh làm giám khảo cuộc thi tìm kiếm “Đại sứ nhân ái”

16/10/2021| 0

Cuộc thi tìm kiếm gương mặt “Đại sứ nhân ái” xứng đáng nhất của “Hoa hậu Môi trường Việt Nam” đã bắt...


5 cung Hoàng đạo luôn tìm được chân ái trên bàn ăn

5 cung Hoàng đạo luôn tìm được chân ái trên bàn ăn

16/10/2021| 0

Không cần những hạnh phúc xa xôi, chỉ cần thỏa mãn được dạ dày là 5 chòm sao này cũng hạnh phúc tột...