Bang chiến địa nào có yếu tố quyết định cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ?

Theo L.Vũ (th) (giadinh.net.vn) | 13:23 06/11/2020 | 0

Chiến dịch bầu cử của Tổng thống Donald Trump đang đâm đơn kiện để tạm ngừng kiểm phiếu ở các bang chiến trường để có thể đảm bảo tất cả hoạt động kiểm phiếu được thực hiện đúng luật. Vậy bang nào được coi là chìa khóa trong việc duy trì triển vọng thắng cử cho ứng cử viên tranh cử chức Tổng thống Mỹ?

Trong các bang chiến địa của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, bang Pennsylvania luôn thu hút nhiều sự chú ý. Đây là bang chiến địa chủ chốt, có thể định đoạt kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 và việc không cho phép các quan chức tiến hành kiểm phiếu trước ngày bầu cử có nghĩa là nhiều khả năng phải chờ đợi lâu hơn trước khi biết được người giành chiến thắng.

Pennsylvania vốn có biệt danh là tiểu bang "hòn đá tảng" lại tiếp tục trở thành chìa khóa trong việc duy trì triển vọng thắng cử của ông Biden và ông Trump. Trước tầm quan trọng của bang này, hai ứng cử viên đã dành tới 4 ngày trong 2 tuần cuối cùng của chiến dịch ở đây và diễn thuyết khắp tiểu bang.

Bảy hạt của bang Pennsylvania bao gồm Beaver, Cumberland, Franklin, Greene, Juniata, Mercer và Montour quyết định chỉ bắt đầu kiểm phiếu bầu cử Mỹ qua bưu điện vào cuối ngày bầu cử 3/11. Được biết, đây cũng là 7 hạt đã bỏ phiếu cho Tổng thống Donald Trump dành chiến thắng trước bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử năm 2016.

Nhân viên bang Pennsylvania kiểm phiếu bằng tay. Ảnh: AP

Nếu ông Biden muốn giành chiến thắng ở tiểu bang, nhiệm vụ của ông và cộng sự là phải giành số phiếu từ những cử tri da trắng chưa tốt nghiệp đại học và những cử tri da đen, cũng như từ các khu vực bầu cử ngoại ô thành phố.

Trước đó những cử tri này từng ủng hộ ông Trump trong cách xử lý cơn đại dịch COVID-19 khi vừa mở cửa kinh tế vừa chống dịch. Tiểu bang Pennsylvania có tỉ lệ thất nghiệp cao hơn mức trung bình trong cả nước Mỹ, do đó cách xử lý thả lỏng không đóng cửa nền kinh tế để chống dịch của ông Trump được lòng những cử tri lao động của Đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, sự bùng phát dịch COVID-19 trở lại trong thời gian vừa qua ở Pennsylvania đã làm cho nhiều người quay lưng với ông Trump.

Dù cho kết quả kiểm phiếu cuộc bầu cử ở tiểu bang Pennsylvania nghiêng rõ rệt về ông Biden thì cuộc chiến pháp lý sau bầu cử sẽ được tiếp tục sử dụng. Các thẩm phán tòa án tối cao cho phép đếm lá phiếu đóng dấu bưu điện ngay ngày bầu cử 3/11 vẫn sẽ được tính nếu tới nơi 3 ngày sau đó (vào ngày 6/11) ở bang này.

Vệ binh quốc gia của Pennsylvania được triển khai bên ngoài một điểm bỏ phiếu ở thành phố Philadelphia. Ảnh: REUTERS

Trước đó, Tổng thống Trump đề nghị không tính phiếu được kiểm sau ngày bầu cử, dù đây là quy trình hợp pháp và bình thường của cuộc bầu cử. Đội ngũ vận động của Tổng thống Mỹ đã đệ đơn kiện chính quyền Pennsylvania do thiếu "minh bạch" trong quá trình kiểm phiếu.

Chỉ một ngày sau khi bầu cử kết thúc, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã tiến hành liên tiếp hai động thái pháp lý nhắm vào các bang chiến địa có nguy cơ thuộc về ông Joe Biden.

Ngày 6/11 (giờ Việt Nam), những quan sát viên của ông Trump được phép giám sát kiểm phiếu bên trong Trung tâm Hội nghị bang Pennsylvania, với bán kính 1m82 thay vì hơn 6m như trước. Phán quyết trên chính thức có hiệu lực lúc 10 rưỡi sáng 5/11 (giờ địa phương). Dù vậy, tòa án yêu cầu tất cả những người quan sát quá trình kiểm phiếu cần phải tuân thủ nghiêm các quy định phòng tránh COVID-19.

Bên trong Trung tâm Hội nghị bang Pennsylvania ở trung tâm thành phố, các lá phiếu gửi qua thư tại thành phố Philadelphia đang được mở và quét. Các ủy viên tại đây cho biết, hơn 266.000 lá phiếu đã được kiểm kê nhưng quá trình này chưa biết sẽ kéo dài trong bao lâu và khi nào mới kết thúc. Khoảng 10.000 lá phiếu đang được đếm mỗi giờ tại trung tâm hội nghị và các nhân viên kiểm phiếu được cho là sẽ không dừng lại cho đến khi công việc được hoàn tất.

Tin liên quan

Tin bài khác

Cựu Ngoại trưởng da màu đầu tiên của Mỹ Colin Powell qua đời vì COVID-19

Cựu Ngoại trưởng da màu đầu tiên của Mỹ Colin Powell qua đời vì COVID-19

19/10/2021| 0

Ông Colin Powell, Ngoại trưởng da màu đầu tiên của Mỹ đã từ trần ngày 18/10 ở tuổi 84 do biến chứng...


Campuchia sắp đạt cận mốc 100% trẻ 6-12 tuổi tiêm vaccine ngừa COVID-19

Campuchia sắp đạt cận mốc 100% trẻ 6-12 tuổi tiêm vaccine ngừa COVID-19

18/10/2021| 0

Theo giới chức y tế Campuchia, 98,31% trẻ trong độ tuổi 6-12 đã được tiêm 1 mũi vaccine ngừa...


Vaccine Pfizer, Moderna và J&J tạo miễn dịch mạnh mẽ 8 tháng sau khi tiêm đủ liều

Vaccine Pfizer, Moderna và J&J tạo miễn dịch mạnh mẽ 8 tháng sau khi tiêm đủ liều

18/10/2021| 0

Theo kết quả nghiên cứu mới được công bố, vaccine Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson đều cho thấy...


CDC Hoa Kỳ: Nguy cơ mắc COVID-19 ở trẻ em tương đương người lớn

CDC Hoa Kỳ: Nguy cơ mắc COVID-19 ở trẻ em tương đương người lớn

17/10/2021| 0

Theo nghiên cứu mới đây của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, các trường học...


WHO: Vaccine Pfizer phù hợp để tiêm cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên

WHO: Vaccine Pfizer phù hợp để tiêm cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên

15/10/2021| 0

Nhóm chuyên gia cố vấn chiến lược của WHO cho biết, vaccine Pfizer phù hợp để sử dụng tiêm cho trẻ...


Vaccine Sputnik Light của Nga đạt hiệu quả cao trong ngừa biến thể Delta

Vaccine Sputnik Light của Nga đạt hiệu quả cao trong ngừa biến thể Delta

14/10/2021| 0

Kết quả nghiên cứu mới nhất về vaccine COVID-19 Sputnik Light của Nga cho thấy, vaccine này đạt hiệu...