Bệnh nhân ung thư ngoại trú của Bệnh viện K sẽ tiếp tục điều trị thế nào?

Theo Lê Bảo (giadinh.net.vn) | 10:51 10/05/2021 | 0

Trả lời về việc đảm bảo cho các bệnh nhân ung thư điều trị ngoại trú, TS.BS Phạm Văn Bình - Phó Giám đốc Bệnh viện K cho biết, Bệnh viện đã chủ động trao đổi với các Sở Y tế các tỉnh, bác sĩ điều trị trực tiếp hướng dẫn người bệnh, phối hợp cùng cơ sở chuyên khoa ung bướu gần nhất để tiếp tục theo dõi, thực hiện tiếp phác đồ điều trị cho người bệnh trong thời gian này.

 

Vừa khoanh vùng dập dịch nhanh vừa đảm bảo hiệu quả điều trị

5h30 ngày 7/5, sau khi phát hiện chùm ca bệnh, Bệnh viện K đã tiến hành phong tỏa toàn bộ cả 3 cơ sở. Trước việc phong tỏa này, nhiều bệnh nhân điều trị ngoại trú tỏ ra lo lắng, hoang mang về việc điều trị, bệnh viện đã có hướng dẫn, phương án cụ thể đối với những trường hợp này để không lỡ nhịp trong công tác điều trị bệnh.

Trả lời về vấn đề này, TS.BS Phạm Văn Bình (Phó Giám đốc Bệnh viện K) thông tin, để đảm bảo an toàn cho người bệnh và tuân thủ đúng nguyên tắc phòng chống dịch, toàn bộ người bệnh ngoại trú không thể đến Bệnh viện K trong khoảng thời gian phong tỏa, bệnh viện đã chủ động lên kế hoạch cụ thể. Trước tiên là trao đổi với Sở Y tế các tỉnh, bác sỹ điều trị trực tiếp liên hệ hướng dẫn người bệnh và phối hợp cùng cơ sở chuyên khoa ung bướu gần nhất để tiếp tục theo dõi, thực hiện tiếp phác đồ điều trị cho người bệnh trong thời gian này.

Bệnh viện K phong tỏa từ 5h30 ngày 7/5 vừa qua.

"Chúng tôi thực hiện đảm bảo đúng theo mục tiêu kép "Vừa khoanh vùng dập dịch nhanh chóng; vừa đảm bảo hiệu quả điều trị" cho tất cả người bệnh", TS.BS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện K nói.

Riêng với những trường hợp những bệnh nhân đã trở về địa phương sau khi có lệnh phong tỏa, việc điều trị cũng được phía bệnh viện tính toán. Về vấn đề này, PGS.TS Lê Văn Hợi, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp cho biết, với những người bệnh đã kết thúc đợt điều trị như phẫu thuật, hóa, xạ trị, thì thường sẽ quay trở lại bệnh viện vào khoảng thời gian 2 tuần sau đó. Tùy vào diễn biến dịch bệnh bệnh viện có thể sẽ tiếp nhận nếu đã dỡ phong tỏa, hoạt động khám chữa bệnh trở lại hoặc hỗ trợ để người bệnh được điều trị tại cơ sở chuyên khoa ung bướu gần nhất.

Ca bệnh nặng sẽ có phương án thế nào?

TS.BS Phạm Văn Bình nhấn mạnh, ngay khi ghi nhận ca dương tính vào ngày 7/5, bên cạnh công tác thần tốc truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm triển khai đồng loạt nhiều giải pháp phòng chống dịch thì bệnh viện cũng đã có kế hoạch chuyển tất cả người bệnh nặng về điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực trong khu riêng biệt.

Đa phần người bệnh còn lại tại các khoa sức khỏe ổn định, mọi vấn đề liên quan đến chăm sóc, điều trị cho người bệnh đang cách ly tại Bệnh viện K thời điểm này vẫn trong tầm kiểm soát.

Công tác phục vừa phục vụ người bệnh vừa chống dịch được Bệnh viện K ưu tiên.

Ngoài ra, PGS.TS Lê Văn Hợi - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện K cũng thông tin thêm về phương án điều trị, công tác hậu cần, bổ sung nhu yếu phần cần thiết cho gần 4000 người cách ly cũng được lên phương án cụ thể, rõ ràng.

"Chúng tôi đã nhanh chóng phối hợp với 2 đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống tại Bệnh viện để hàng ngày chuẩn bị cung ứng đủ suất ăn đảm bảo dinh dưỡng 3 bữa trong ngày cho gần 4000 người đang cách ly tại bệnh viện. Toàn bộ thực phẩm trước khi được đưa vào chế biến đều được Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K test lấy mẫu", PGS.TS Lê Văn Hợi nói.

Bên cạnh đó, Bệnh viện phối hợp cùng các đơn vị để vận chuyển nhu yếu phẩm cần thiết như quần áo; khăn mặt; bàn chải; chiếu; mền... để phục vụ công tác cách ly dài ngày tại bệnh viện.

Công tác vận chuyển đồ dùng, vật tư... được kiểm soát nghiêm ngặt.

PGS.TS Lê Văn Hợi nhấn mạnh, dù trong thời điểm khó khăn khi toàn bệnh viện phải phong tỏa phục vụ công tác phòng chống dịch nhưng vẫn luôn cố gắng đảm bảo chăm sóc cho người bệnh và người nhà với điều kiện tốt nhất.

Từng buồng bệnh, từng khoa, từng tầng đều cách ly, tuy nhiên cơ sở vật chất tại cả 3 cơ sở của Bệnh viện K tại từng đơn vị điều trị đều đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của người bệnh và người nhà hàng ngày: như bình tắm nước nóng/lạnh 24/24; nước uống bố trí sẵn tại khoa; tivi tại từng buồng bệnh... Tất cả nhu yếu phẩm sẽ được tiếp nhận và chuyển lên khoa với đội ngũ cán bộ chuyên trách và phun khử khuẩn trước khi được bàn giao.

Tin liên quan

Tin bài khác

Tin sáng 25/5: Thực hư thông tin CSGT nổ súng khi làm nhiệm vụ trong đêm

Tin sáng 25/5: Thực hư thông tin CSGT nổ súng khi làm nhiệm vụ trong đêm

25/05/2022| 0

Chiều 24/5, Công an TP Thanh Hóa cho biết đã xác định được danh tính người lồng ghép tiếng súng và...


Sáng 25/5: Dịch COVID-19, cán bộ y tế không cần phải mặc đồ bảo hộ kín mít; 20 tỉnh nào không có F0 

Sáng 25/5: Dịch COVID-19, cán bộ y tế không cần phải mặc đồ bảo hộ kín mít; 20 tỉnh nào không có F0 

25/05/2022| 0

Số ca mắc mới COVID-19 liên tục giảm, trung bình 7 ngày qua, số F0 mới dưới 1.500 ca/ ngày; bằng gần...


Nóng: Tiếp tục thanh toán BHYT các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy đặt, máy mượn

Nóng: Tiếp tục thanh toán BHYT các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy đặt, máy mượn

24/05/2022| 0

BHXH Việt Nam ngày 24/5 đã hướng dẫn thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy do đơn...


Ngày 24/5: Có 1.323 ca COVID-19; không F0 nào tử vong, chỉ còn 216 F0 nặng

Ngày 24/5: Có 1.323 ca COVID-19; không F0 nào tử vong, chỉ còn 216 F0 nặng

24/05/2022| 0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 24/5 của Bộ Y tế cho biết ghi nhận 1.323 ca mắc mới COVID-19...


TP.HCM đã có 7 ca tử vong vì sốt xuất huyết

TP.HCM đã có 7 ca tử vong vì sốt xuất huyết

24/05/2022| 0

TP.HCM ghi nhận thêm 1 ca tử vong do sốt xuất huyết, nâng tổng số ca tử vong lên 7 trường hợp tính...


Bắc Kạn: Một nữ sinh bị đánh hội đồng dẫn đến chấn thương sọ não

Bắc Kạn: Một nữ sinh bị đánh hội đồng dẫn đến chấn thương sọ não

24/05/2022| 0

Mới đây, dư luận tỉnh Bắc Kạn phẫn nộ trước sự việc một em học sinh học trường THCS thị trấn Bằng...