Bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam bị tim bẩm sinh phức tạp đầu tiên được phẫu thuật bằng kỹ thuật Hybrid

Theo Hà My (giadinh.net.vn) | 06:12 18/08/2020 | 0

Bệnh nhi hơn 5 tháng tuổi, mắc bệnh thông liên thất lớn phần cơ – tăng áp lực động mạch phổi rất nặng đã được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức điều trị thành công bằng kỹ thuật Hybrid. Đây là kỹ thuật điều trị tim bẩm sinh phức tạp đòi hỏi kết hợp cùng lúc cả phẫu thuật tim mạch và can thiệp tim mạch.

Bệnh viện nhỏ tuổi nhất Việt Nam bị tim bẩm sinh phức tạp may mắn được điều trị thành công này là bé gái Ngô Bảo T. Bé T sinh vào cuối tháng 1 năm 2020 đã bị viêm phổi nặng kéo dài và được các bác sĩ ở Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Nghệ An phát hiện ra bệnh thông liên thất rất lớn phần cơ sát mỏm (10-12mm), không có khả năng điều trị bằng các phẫu thuật (mổ tim hở) hay can thiệp thông thường.

Bệnh nhi đã được hội chẩn nhiều lần và quyết định chuyển ra Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vào đầu tháng 7 năm 2020 để điều trị. Tại đây, các bác sĩ kết luận bé mắc thông liên thất lớn phần cơ – tăng áp lực động mạch phổi rất nặng. Bệnh nhi suy dinh dưỡng và chậm lớn.

Các bác sĩ nhận thấy, nếu không can thiệp gì để đóng lỗ thông liên thất ngay, bệnh nhi sẽ nhanh chóng tiến triển đến giai đoạn cuối. Tuy nhiên, để xử lý không thể thực hiện được bằng giải pháp phẫu thuật tim hở thông thường vì vị trí lỗ thông ở khu vực rất khó tiếp cận. Cũng không thể can thiệp bít lỗ thông qua da, do khó đưa dụng cụ vào vị trí lỗ thông và nguy cơ gây sang chấn nặng các mạch máu dẫn đường ở trẻ nhỏ. Sau khi hội chẩn kỹ, Trung tâm Tim mạch và lồng ngực đã lựa chọn kỹ thuật Hybrid để điều trị cho bệnh nhi, mặc dù rất khó khăn nhưng là giải pháp trọn vẹn nhất.

Phim chụp ngực bệnh nhi sau can thiệp (có hình dụng cụ ở giữa tim).

Bệnh nhi đã được phẫu thuật vào ngày 17/7. Do tăng áp lực động mạch phổi nặng và suy dinh dưỡng nên giai đoạn hậu phẫu của bệnh nhân khá vất vả. Bệnh nhi được rút máy thở sau mổ 7 ngày và ra viện sau đó 2 tuần vào ngày 6/8/2020. Khám kiểm tra sau 10 ngày cho kết quả tốt. Vì hoàn cảnh khó khăn của gia đình, toàn bộ chi phí của ca mổ cho bệnh nhi được sự tài trợ của chương trình Trái tim cho em.

Theo PGS.TS. Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực (Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức), đây là ca phẫu thuật Hybrid cho bệnh tim bẩm sinh thứ 2 tại bệnh viện và là ca bệnh nhỏ tuổi nhất ở Việt Nam khi mới 5 tháng tuổi được chữa bằng kỹ thuật đặc biệt này.

Kỹ thuật Hybrid trong tim mạch được hiểu là sự hết hợp điều trị bệnh cùng lúc bằng 2 kỹ thuật cao là "phẫu thuật tim mạch" và "can thiệp tim mạch" để điều trị các bệnh rất phức tạp khi mà một trong hai kỹ thuật cao này không thể giải quyết tốt được.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là cơ sở y tế có đơn vị điều trị Hybrid đầu tiên của Việt Nam về bệnh tim mạch từ năm 2012, với kinh nghiệm thành công của hàng trăm ca bệnh rất nặng như bệnh lý động mạch chủ, bệnh mạch ngoại vi. Tuy nhiên đối với bệnh tim bẩm sinh, do đặc điểm bệnh lý nên cơ hội để chỉ định kỹ thuật Hybrid lại rất ít, cả nước chỉ có vài bệnh viện lớn thực hiện được một số ít ca bệnh ở trẻ tương đối lớn.

Tin liên quan

Tin bài khác

3 nguyên nhân được nghi ngờ khiến trẻ em gái ngày càng dậy thì sớm

3 nguyên nhân được nghi ngờ khiến trẻ em gái ngày càng dậy thì sớm

20/05/2022| 0

Ngày càng nhiều bé gái bắt đầu phát triển ngực sớm, một số trẻ phát triển ngay từ 6 hoặc 7 tuổi. Các...


Sĩ tử nên ăn gì, ngủ bao lâu là đủ

Sĩ tử nên ăn gì, ngủ bao lâu là đủ

20/05/2022| 0

Bác sĩ Chuyên khoa 2 Đỗ Thị Ngọc Diệp - Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP. Hồ Chí Minh đã tư vấn...


Đau lưng: 6 cách massage giúp giảm cơn đau, thư giãn vùng cơ

Đau lưng: 6 cách massage giúp giảm cơn đau, thư giãn vùng cơ

20/05/2022| 0

Massage là phương pháp tác động lực vào các mô sâu giúp đánh tan vùng máu bị tắc nghẽn, hỗ trợ lưu...


Cảnh báo khả năng xuất hiện biến thể COVID-19 mới tại châu Phi

Cảnh báo khả năng xuất hiện biến thể COVID-19 mới tại châu Phi

20/05/2022| 0

Ngày 19/5, ông Ahmed Ogwell - quyền giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Phi...


Adenovirus- Nghi phạm gây bệnh viêm gan bí ẩn có khả năng gây bệnh gì?

Adenovirus- Nghi phạm gây bệnh viêm gan bí ẩn có khả năng gây bệnh gì?

19/05/2022| 0

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân ở trẻ nhỏ đã được phát...


Sốt xuất huyết Dengue: Cảnh giác với biến chứng khi mắc bệnh

Sốt xuất huyết Dengue: Cảnh giác với biến chứng khi mắc bệnh

18/05/2022| 0

Sốt xuất huyết thường có các triệu chứng dễ nhầm sang với sốt virus thông thường, điều này dễ khiến...