Bệnh viện cấm thăm hỏi bệnh nhân, phân luồng chặt chẽ để hạn chế nguy cơ lây nhiễm COVID-19

Theo Nguyễn Mai (giadinh.net.vn) | 10:36 11/05/2021 | 0

Phân luồng, sàng lọc người bệnh ngay từ cổng vào; cấm thăm hỏi người bệnh; thực hiện giãn cách; chủ động xét nghiệm COVID-19 để dự phòng những yếu tố nguy cơ… là một số giải pháp phòng chống dịch được đưa ra tại các bệnh viện thời điểm hiện tại.

 

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đặc biệt, tại một số bệnh viện cả tuyến trung ương và địa phương đã có tình trạng lây chéo trong người bệnh và nhân viên y tế... vì vậy, mới đây, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện nghiêm tiêu chí bệnh viện, phòng khám an toàn; thực hiện sàng lọc, phân luồng, cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn và giãn cách trong đơn vị để tăng cường kiểm soát dịch bệnh COVID-19.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, nhiều bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh đã áp dụng nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại đơn vị mình.

Chủ động xét nghiệm SARS-CoV-2 tại bệnh viện

Ngày 10/5, Bệnh viện Hữu Nghị đã tiến hành xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ nhân viên y tế, người bệnh. Việc xét nghiệm COVID-19 được Bệnh viện thực hiện nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm và nhiễm SARS-CoV-2 của nhân viên y tế trong Bệnh viện, bảo đảm an toàn cho nhân viên và người bệnh.

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Hữu Nghị.

Cùng với đó, Bệnh viện cũng xét nghiệm COVID-19 cho tất cả các đối tượng: Bệnh nhân nhập viện theo hẹn, cấp cứu; bệnh nhân đang nằm điều trị nội trú; người nhà, người giúp việc chăm nuôi người bệnh thường xuyên; nhân viên dịch vụ căng tin, vệ sinh công nghiệp, trông giữ xe, cán bộ nhân viên, người lao động, học viên, sinh viên thực tập…

Tương tự, tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, để chủ động phòng chống dịch và đảm bảo an toàn cho nhân viên viên y tế, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Bệnh viện đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các cán bộ có yếu tố dịch tễ liên quan tới Bệnh viện K, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và một số vùng dịch tễ có yếu tố nguy cơ khác.

Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn cũng được triển khai nghiêm ngặt, đảm bảo đầy đủ phương tiện phòng hộ cho các cán bộ, nhân viên y tế trực tiếp tham gia khám sàng lọc, không để xảy ra hiện tượng lây nhiễm sang cán bộ y tế.

Phân luồng, sàng lọc người bệnh

Là 1 trong 5 bệnh viện sẵn sàng đón nhận, điều trị bệnh nhân COVID-19 của Hà Nội, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã lên phương án sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống và các biện pháp cấp bách nhất nhằm ngăn chặn mạnh mẽ, quyết liệt không để dịch bệnh lây lan trong môi trường bệnh viện.

Theo đó, tại Bệnh viện đã tiến hành phân luồng chặt chẽ ngay từ cổng bệnh viện, đảm bảo sàng lọc 100% người bệnh, người nhà người bệnh và cán bộ nhân viên; bố trí khu vực để xe riêng cho người đến khám COVID-19, bố trí lực lượng vệ sĩ của bệnh viện trực 24/24 tại cổng ra vào.

Phân luồng, sàng lọc tại cổng Bệnh viện Đa khoa Hà Đông.

Bên cạnh đó, toàn bộ người bệnh, người nhà người bệnh được hướng dẫn khai báo y tế, đo thân nhiệt và yêu cầu đeo khẩu trang, khoảng cách tối thiểu 1m, sát khuẩn tay trước và trong quá trình thăm khám, điều trị. Đồng thời, Bệnh viện cũng ra quy định mỗi người bệnh chỉ được 1 người nhà ở lại trông nom…

Công tác phân luồng cũng được thực hiện nghiêm túc tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Theo đó, toàn bộ bệnh nhân và người nhà vào viện bằng cổng số 1 (cổng 929 La Thành). Bệnh viện cũng yêu cầu người bệnh đặt lịch khám trước khi đến viện và tiến hành khai báo y tế bắt buộc qua hệ thống khai báo y tế điện tử hoặc tại khu vực khai báo sàng lọc của Bệnh viện.

Với những trường hợp nghi nhiễm, có yếu tố nguy cơ, có đi qua vùng dịch, sốt, ho, khó thở,… đều được yêu cầu di chuyển tới khu vực khám sàng lọc tách biệt để khám, tư vấn và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 kịp thời.

Cấm thăm nom người bệnh

Theo PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, để đảm bảo an toàn trong bệnh viện, ngay sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Bệnh viện đã tiến hành xét nghiệm toàn bộ nhân viên, đóng hết cửa ngõ, kể cả sinh viên, học sinh đến học cũng được tạm ngưng.

Thực hiện giãn cách trong môi trường bệnh viện, ngừng các hoạt động không cần thiết, đặc biệt để kiểm soát dịch, Bệnh viện cũng ra quy định cấm tuyệt đối thân nhân, người nhà đến thăm bệnh, nuôi bệnh để kiểm soát dịch. Trừ trường hợp bệnh nặng, cần người chăm sóc thì mới cho thân nhân ở lại cùng.

"Đây là lỗ hổng rất lớn ở các bệnh viện, bởi vì nếu người thân tự ý ra vào, bệnh viện tổ chức sàng lọc bao nhiêu đi chăng nữa thì nguy cơ lọt lưới rất cao", Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương nhận định.

Tăng cường truyền thông khuyến cáo 5K tại bệnh viện

Tăng cường thực hiện khuyến cáo 5K bao gồm: Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung và khai báo y tế để phòng, chống dịch COVID-19.

Tại Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ, đơn vị này cũng tăng cường công tác phân luồng, sàng lọc người bệnh, thực hiện sàng lọc nhiều lớp 24/24h; thường xuyên cập nhật các vùng có ổ dịch để sàng lọc kịp thời những trường hợp nghi nhiễm hoặc có yếu tố dịch tễ.

Bên cạnh đó, 100% người bệnh, người nhà người bệnh đến Bệnh viện đều phải thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế trên Tờ khai y tế hoặc quét mã QR-code trên ứng dụng Vietnam Health Decreration đồng thời được khuyến cáo cài đặt ứng dụng Bluzone.

Tại các vị trí trong khuôn viên bệnh viện như các lối ra vào, khu vực khám bệnh, sảnh ngồi chờ, khu vực thu ngân, hệ thống tivi, hệ thống loa phát thanh nội bộ đều thường xuyên truyền tải các thông điệp nhắc nhở nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh thực hiện khuyến cáo 5K bao gồm: Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung và khai báo y tế.

Tin liên quan

Tin bài khác

Chơi điện tử trên điện thoại đang sạc, nam thanh niên nát tay

Chơi điện tử trên điện thoại đang sạc, nam thanh niên nát tay

24/05/2022| 0

Vừa chơi điện tử trên điện thoại vừa sạc bỗng nhiên điện thoại phát nổ, nam thanh niên bị chấn...


Làm sao tính được thiệt hại mà COVID-19 gây ra cho toàn nhân loại?

Làm sao tính được thiệt hại mà COVID-19 gây ra cho toàn nhân loại?

24/05/2022| 0

Các nhà khoa học đang cố gắng tính toán tổng chi phí thiệt hại mà đại dịch COVID-19 gây ra.


Bắc Bộ mưa dông kéo dài, đề phòng lũ lụt và sạt lở đất ở miền núi

Bắc Bộ mưa dông kéo dài, đề phòng lũ lụt và sạt lở đất ở miền núi

24/05/2022| 0

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm qua (23/5), ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có...


Thời tiết ngày 24/5: Mưa lớn khắp các miền, cảnh báo xảy ra lũ quét, sạt lở tại các khu vực 

Thời tiết ngày 24/5: Mưa lớn khắp các miền, cảnh báo xảy ra lũ quét, sạt lở tại các khu vực 

24/05/2022| 0

Theo cơ quan khí tượng, ngày và đêm 24/5, nhiều khu vực trên cả nước có mưa vừa, mưa to và dông với...


Thêm 332 người ở Hà Nội mắc COVID-19 trong ngày 23/5

Thêm 332 người ở Hà Nội mắc COVID-19 trong ngày 23/5

23/05/2022| 0

Sở Y tế Hà Nội cuối giờ chiều 23/5 thông báo vừa ghi nhận thêm 332 ca COVID-19. Bệnh nhân phân bố...


Ngày 23/5: Có 1.179 ca COVID-19, số khỏi bệnh gấp 3 lần F0 mắc mới

Ngày 23/5: Có 1.179 ca COVID-19, số khỏi bệnh gấp 3 lần F0 mắc mới

23/05/2022| 0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 23/5 của Bộ Y tế cho biết số ca mắc mới COVID-19 của 43 tỉnh,...