Bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh là nơi có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao nhất

Theo Bảo Loan (giadinh.net.vn) | 17:52 18/08/2020 | 0

Trước tình hình có 2 ca thứ phát COVID-19, Hà Nội xác định các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là nơi có nguy cơ lây nhiễm cao do số lượng người bệnh đến khám, chữa bệnh lớn không chỉ của riêng thành phố mà có cả các tỉnh, thành phố khác.

Bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh là nơi có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao nhất - Ảnh 1.
 

Trước tình hình Hà Nội có 35 ca mắc COVID-19, trong đó có 11 ca mắc ngoài cộng đồng và 2 ca thứ phát, ngày 18/8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội đã có công văn số 13 gửi các Bộ, ngành liên quan và các bệnh viện, ban chỉ đạo phòng chống dịch các địa phương về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở.

Theo đó, Hà Nội xác định các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là nơi có nguy cơ lây nhiễm cao do số lượng người bệnh đến khám, chữa bệnh lớn của thành phố và các tỉnh, thành phố khác về khám, chữa bệnh tại Hà Nội.

Vì vậy, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 Hà Nội yêu cầu các bệnh viện và cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch theo các chỉ đạo của Bộ Y tế.

Hà Nội xác định các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là nơi có nguy cơ lây nhiễm cao do số lượng người bệnh đến khám, chữa bệnh lớn.

Đồng thời, rà soát, phát hiện toàn bộ các nguy cơ thiếu an toàn phòng chống dịch của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và khẩn trương khắc phục các vấn đề tồn tại ngay sau khi đánh giá. Đảm bảo tuyệt đối các ca bệnh nghi nhiễm COVID-19 phải được sàng lọc phát hiện sớm, cách ly và điều trị kịp thời.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đặc biệt chú ý xây dựng, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và các tổ công tác của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Chuẩn bị đầy đủ các phương án ứng phó với tình huống dịch bệnh xảy ra trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Thực hiện nghiêm túc việc tiếp đón, sàng lọc, khám bệnh, phân loại, cách ly người bệnh khi đến khám, chữa bệnh theo quy định; quản lý an toàn người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên y tế và các đối tượng khác trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Tiếp tục thực hiện việc giãn cách, hạn chế thăm bệnh nhân đang điều trị nội trú tại các bệnh viện, một người bệnh nặng chỉ 01 người chăm sóc trực tiếp, hạn chế thay đổi người chăm sóc.

Hà Nội yêu cầu các bệnh viện phải đảm bảo công tác an toàn phòng chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tăng cường việc chăm sóc người bệnh toàn diện. Có phương án quản lý người ra vào bệnh viện, tránh để xảy ra tình trạng không kiểm soát được người ra vào cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Áp dụng công nghệ thông tin trong tổ chức hoạt động từ khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú, nội trú, quản lý bệnh nhân một cách hiệu quả.

Các đơn vị tổ chức thực hiện hiệu quả, không để xảy ra lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Báo cáo kết quả triển khai thực hiện phương án phòng chống dịch vệ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố, Sở Y tế trước ngày 25/8/2020.

Tổ chức các đoàn kiểm tra các cơ sở y tế trên địa bàn về việc tuân thủ quy định bệnh viện an toàn theo Quyết định số 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Đặc biệt lưu ý các tiêu chí về sàng lọc và phân luồng, phòng ngừa lây nhiễm trong bệnh viện, quản lý an toàn người bệnh, người nhà bệnh nhân, quản lý an toàn nhân viên y tế.

Xử lý hoặc phối hợp với các đơn vị có thẩm quyền xử lý các bệnh viện không đảm bảo các yêu cầu công tác phòng chống dịch COVID-19.

Tham mưu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội văn bản nhắc nhở phê bình Giám đốc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không chấp hành nghiêm túc công tác phòng chống dịch.

Đề xuất cấp có thẩm quyền dừng hoạt động của các bệnh viện. Đảm bảo công tác an toàn phòng chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tin liên quan

Tin bài khác

Hà Nội: Nhà hàng Thu Hằng 2 không đảm bảo ATTP và bán bia không nguồn gốc, đoàn kiểm tra đề nghị rút 

Hà Nội: Nhà hàng Thu Hằng 2 không đảm bảo ATTP và bán bia không nguồn gốc, đoàn kiểm tra đề nghị rút 

20/05/2022| 0

Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 02 của TP Hà Nội, phát hiện nhà hàng Thu Hằng 2...


NCERWASS Bắc Kạn nỗ lực đưa nước sạch về với người dân

NCERWASS Bắc Kạn nỗ lực đưa nước sạch về với người dân

20/05/2022| 0

Bắc Kạn là một tỉnh miền núi, địa hình hiểm trở, dân cư sống thưa thớt, nhưng nhờ những nỗ lực nhiều...


Mẹ bế con 1 tuổi quăng xuống sông, nghi bị trầm cảm

Mẹ bế con 1 tuổi quăng xuống sông, nghi bị trầm cảm

20/05/2022| 0

Người mẹ bế con 1 tuổi đi thẳng xuống bến phà, rồi thản nhiên quăng cháu bé xuống sông trong sự ngỡ...


Thể thao Việt Nam đạt thành tích cao ở những môn Olympic, Asian Games

Thể thao Việt Nam đạt thành tích cao ở những môn Olympic, Asian Games

20/05/2022| 0

Thành tích của các vận động viên đạt được tại SEA Games 31 cho thấy Thể thao Việt Nam đang đi đúng...


Thông điệp mạnh mẽ của Thủ tướng và dấu ấn Việt Nam

Thông điệp mạnh mẽ của Thủ tướng và dấu ấn Việt Nam

20/05/2022| 0

Thông điệp chính của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Hoa Kỳ...


Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị, tạo sức lan tỏa trong toàn Đảng, toàn xã 

Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị, tạo sức lan tỏa trong toàn Đảng, toàn xã 

20/05/2022| 0

Chiều 19/5, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai...