Bêu riếu tội lỗi của trẻ trước đám đông, cha mẹ đang ngộ nhận về cách giáo dục con

Theo Phương Thuận (giadinh.net.vn) | 14:19 01/06/2020 | 0

Sự việc bé gái bị ông ngoại, mẹ dùng dây cột chân, trói tay vào thùng xe bêu ngoài đường để răn đe thói ăn trộm đang thu hút dư luận xã hội. Bêu riếu tội lỗi của trẻ trước đám đông vẫn là cách mà nhiều người áp dụng để giáo dục con vì nghĩ con thay đổi nhưng hậu quả thì không thể lường trước được.

Bêu riếu con với đám đông mong con thay đổi?

Ngày 30/5, Công an huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã vào cuộc, lập hồ sơ để xử lý vụ việc một cháu bé bị trói vào thùng xe tải. Theo đó, vào khoảng 17h ngày 29/5, cháu N.T.T. (12 tuổi, trú xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch) bị ông ngoại, mẹ đẻ dùng dây thừng cột chân, trói tay vào thùng xe tải. Theo lời khai của người mẹ là do con gái hay trộm vặt nên chị cột chân, trói cháu bé vào đuôi xe tải của gia đình nhằm mục đích răn đe.

Việc mắng trẻ trước đông người, xử phạt bằng những hình thức xúc phạm và đưa con lên Facebook để bêu riếu khi làm sai… được nhiều cha mẹ áp dụng để giáo dục con mong con thay đổi, không lặp lại sai phạm đấy nữa. Nhưng đằng sau cách giáo dục này đã có nhiều câu chuyện đau lòng xảy ra.

Trước đó, vì bị bố tung clip phạt lên mạng cô bé 13 tuổi ở Mỹ đã tự kết liễu đời mình. Clip ghi lại cảnh cô bé phạm lỗi đứng trong bếp nghe bố quở trách, bị cắt mất mái tóc dài. Nhiều bình luận, chia sẻ đã khiến cô bé thấy mình như bị sỉ nhục. Mặc dù mục đích của người bố đăng clip lên mạng tội lỗi của con để con biết lỗi, không tái phạm nữa nhưng không ngờ lại lấy đi mạng sống của con bằng cách giáo dục này.

Hình ảnh bé gái bị trói tay vào xe tải bêu ngoài đường vì trộm tiền. Ảnh: FB

Cha mẹ đang bạo hành con trẻ

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Nguyễn Trọng An – nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em, Bộ LĐTB&XH cho rằng, tất cả những hành vi đánh đập, bêu riếu, sỉ nhục trẻ, hoặc đưa hình ảnh trẻ lên Facebook, mạng xã hội hoặc sao nhãng, bỏ mặc trẻ đều là hành vi bạo hành trẻ em, các cháu bị đau đớn về thể xác và xấu hổ, nhục nhã về tinh thần. Từ nhiều năm nay, chúng ta đã tuyên truyền, giáo dục về phòng chống bạo lực trẻ em, toàn xã hội phê phán và lên án những hành vi dùng roi vọt, đánh mắng, sỉ nhục trẻ là hành vi giáo dục trẻ. Đặc biệt, Luật trẻ em 2016 đã quy định rõ nghiêm cấm những hành vi bạo lực và xâm hại trẻ em. Như vậy ngay cả chuyện cho rằng đây là hình phạt để con không tái phạm lỗi đã không những là sai trái mà còn vi phạm pháp luật.

Việc bêu riếu tội lỗi của trẻ trước đám đông ngược lại còn dẫn tới những tổn thương nghiêm trọng đến tâm lý của trẻ. Trẻ có thể ám ảnh và gây tổn thương về tinh thần cho các em suốt cuộc đời. Thậm chí, hành vi này có thể khiến các em bị rối loạn về tinh thần.

"Tôi được biết rất nhiều em bé lúc nhỏ bị bạo lực, xâm hại sau này lớn lên nếu không được chăm sóc giáo dục cẩn thận, rất dễ bị vi phạm pháp luật, đánh đập, bạo lực, thậm chí nghiện hút, chém giết làm rối loạn xã hội. Đó là những hậu quả nghiêm trọng nhưng không thể đong đếm được" - ông Nguyễn Trọng An cho hay.

Theo TS Vũ Thu Hương - ĐH Sư phạm Hà Nội, bêu riếu tội lỗi của trẻ trước đám đông như bêu ngoài đường, đưa lên mạng xã hội là một hành vi xúc phạm nhân phẩm trẻ rất nặng nề. Điều này cũng là hành vi xâm hại về tinh thần trẻ, hệ quả rất nghiêm trọng.

Có nhiều phụ huynh mỗi lần con làm sai việc gì hay mắc lỗi là mang con ra trước ngõ đánh đòn để nhiều người nhìn thấy. Trẻ khi quen đòn, chúng lì hơn và chống đối. Một số trẻ thấy cha mẹ nổi giận chẳng cần lôi kéo như mọi lần đã chủ động ra đứng trước ngõ sẵn sàng chờ trận đòn đầy thách thức. Thậm chí có những trẻ bị bêu riếu nặng nề hoặc là oán trách, mắng mỏ đã giải quyết vấn đề một cách rất tiêu cực như tự tử hoặc bỏ nhà ra đi.

Ông Nguyễn Trọng An – nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em.

Các chuyên gia khuyên rằng, trẻ nhỏ cũng có sĩ diện và lòng tự trọng như người lớn. Khi chúng bị người thân xúc phạm trước mặt mọi người, đồng nghĩa cái tôi và lòng tự trọng đó bị tổn thương. Để tránh những hệ quả không mong muốn, các bậc cha mẹ, thầy cô giáo hãy bình tĩnh lắng nghe con và phân tích điều phải trái cho con hiểu nhận ra lỗi lầm, hướng dẫn và khuyến khích con làm việc tốt để tránh mắc lại sai phạm... là những kỹ năng trong phương pháp Kỷ luật tích cực mà các nước văn minh áp dụng trong hệ thống giáo dục trong Nhà trường và Gia đình.

Khi thực hiện phạt con về điều gì cần phải giải thích cụ thể, rõ ràng nguyên nhân con bị phạt và nếu còn tiếp tục phạm lỗi sẽ có hậu quả gì. Cha mẹ cần chỉ cho con biết rõ con đã vượt qua ranh giới.

Nếu việc vi phạm của con chỉ nằm trong giới hạn các quy định của gia đình hãy phạt thật nghiêm. Hình phạt không cần phải quá nghiêm khắc, đôi khi chỉ là tước đi niềm vui nào đó của trẻ sẽ giúp trẻ điều chỉnh hành vi của chính mình. Có thể cho trẻ hưởng một chút đau khổ của nạn nhân, chẳng hạn nếu con ăn trộm thì cho biết cảm giác của người mất trộm thế nào sẽ tự hiểu ra kinh nghiệm cho bản thân. Điều tối kỵ là đưa tội lỗi của con lên facebook vì những lời bình luận của mọi người mà trẻ đọc được càng làm tâm hồn chúng tổn thương.

Tin liên quan

Tin bài khác

Gần 69% trẻ từ 12-17 tuổi ở Hà Nội đã tiêm vaccine COVID-19

Gần 69% trẻ từ 12-17 tuổi ở Hà Nội đã tiêm vaccine COVID-19

05/12/2021| 0

Tỷ lệ tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-14 tuổi ở Hà Nội là hơn 49%, con số này với trẻ 15-17 tuổi...


Chiều 5/12: Cả nước đã tiêm gần 127,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19; 4 tỉnh nào có tỷ lệ tiêm 

Chiều 5/12: Cả nước đã tiêm gần 127,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19; 4 tỉnh nào có tỷ lệ tiêm 

05/12/2021| 0

Tính đến 14h ngày 5/12, cả nước đã tiêm gần 127,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19 các loại khác...


Sáng 5/12: Gần 6.800 ca COVID-19 nặng đang điều trị; Cần Thơ vượt mốc 30.000 trường hợp F0

Sáng 5/12: Gần 6.800 ca COVID-19 nặng đang điều trị; Cần Thơ vượt mốc 30.000 trường hợp F0

05/12/2021| 0

Theo Bộ Y tế, đến nay Việt Nam đã chữa khỏi hơn 1 triệu ca mắc COVID-19, trong số các bệnh nhân đang...


Bộ Y tế hỏa tốc 'thúc' các tỉnh đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19; triển khai mũi bổ sung cho 

Bộ Y tế hỏa tốc 'thúc' các tỉnh đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19; triển khai mũi bổ sung cho 

05/12/2021| 0

Theo Bộ Y tế còn một số địa phương tỷ lệ sử dụng vaccine/số vaccine phòng COVID-19 được phân bổ và...


Nếu phát hiện F0 trong trường học, Hà Nội sẽ tạm thời phong toả trường, lớp nào ở yên lớp đó

Nếu phát hiện F0 trong trường học, Hà Nội sẽ tạm thời phong toả trường, lớp nào ở yên lớp đó

05/12/2021| 0

Theo hướng dẫn mới của Hà Nội, khi phát hiện F0 trong trường, toàn bộ trường sẽ tạm thời phong toả,...


Lạng Sơn phát hiện 665 ca mắc COVID-19, trong đó có nhiều lái xe đường dài

Lạng Sơn phát hiện 665 ca mắc COVID-19, trong đó có nhiều lái xe đường dài

04/12/2021| 0

Trong số 665 ca mắc COVID-19 mới ở tỉnh Lạng Sơn có rất nhiều trường hợp ghi nhận trong cộng đồng và...