Bị cáo Đinh La Thăng nói gì về những "món nợ"?

(giadinh.net.vn) 08:44 18/01/2018 | 0

Sáng 17/1, các bị cáo trong vụ án Cố ý làm trái và Tham ô tài sản xảy ra ở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) được nói lời sau cùng trước khi HĐXX bước vào nghị án.

bị cáo Đinh la thăng nói gì về những "món nợ"?
Nói lời sau cùng trước tòa, bị cáo Đinh La Thăng cúi đầu tạ lỗi với nhân dân. Ảnh: TTXVN

Ông Thăng cúi đầu xin lỗi nhân dân

Là người đầu tiên trình bày, bị cáo Đinh La Thăng nói: “Trước tiên cho phép bị cáo cảm ơn Chủ tọa, Hội đồng xét xử đã điều hành phiên tòa đổi mới, dân chủ, công khai, khách quan theo hướng cải cách tư pháp và luật mới. Cảm ơn luật sư với tinh thần hiểu biết pháp luật sâu sắc thể hiện trách nhiệm cao khi bào chữa cho bị cáo”. Bị cáo Đinh La Thăng thừa nhận mình sai, gửi lời xin lỗi đến nhiều người.

Ngược dòng thời gian, ông Thăng nói thêm, cách đây đúng 35 năm khi tốt nghiệp trường đại học, bị cáo cùng bạn gái bây giờ là vợ lên công trường xây dựng sông Đà, mang theo tuổi trẻ với khát vọng chinh phục sông Đà. Với tất cả mục tiêu, sau 30 năm công tác, bị cáo luôn luôn cố gắng hoàn thiện mình để hoàn thành nhiệm vụ. Hôm nay bị cáo không bao giờ nghĩ mình phải đứng trước phiên tòa. Đây thực sự là đau xót của bị cáo và gia đình. Bị cáo luôn quyết liệt, dám nghĩ dám làm và chịu trách nhiệm. Bị cáo luôn làm việc không có ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết. Kể cả khi vợ bị cáo sinh hai con gái mà bị cáo cũng không ở nhà...

“Tết này, bị cáo không đi công trường nữa nhưng phải vào tù. Với bị cáo, mọi ước mơ, khát vọng đã hầu như bị khép lại. Bác Hồ đã nói “nhất nhật tại lao, thiên thu tại ngoại”. Vào đó, bị cáo mới hiểu được ý nghĩa lớn lao hai chữ tự do, cảm thấy sự lớn lao khi Đảng, Nhà nước mang lại tự do cho dân tộc. Nhưng dù bất kỳ hoàn cảnh nào bị cáo cũng tuyệt đối trung thành với Đảng, nhân dân; tin vào lãnh đạo của Đảng, Tổng Bí thư; tin vào đường lối xử lý công bằng, khách quan, nhân văn của HĐXX”, bị cáo Đinh La Thắng trình bày.

Giọng chậm, buồn, ông Thăng nói bố mới cấp cứu tại bệnh viện nên mong HĐXX cho thay đổi biện pháp ngăn chặn để chăm sóc bố. Ông Thăng bày tỏ ước muốn được ăn cái Tết cuối cùng với gia đình, bạn bè, người thân, sau đó sẽ chấp hành án phạt tù mà "chưa biết bao giờ mới có thể ra được". Bị cáo Thăng nói: "Trước mắt là những ngày dài vô tận trong lao tù nhưng bị cáo luôn tin vào sự công minh của pháp luật. Vào tù mới hiểu được ý nghĩa lớn lao của gia đình, tình cảm vợ con. Cảm ơn bạn bè, đồng nghiệp đã chia sẻ với hoàn cảnh của bị cáo".

Bị cáo Đinh La Thăng trình bày, bị cáo luôn nỗ lực cố gắng để hoàn thành trách nhiệm của mình. Tuy nhiên ở PVN, do bị cáo quyết liệt nên xảy ra sai phạm. Ở ngành giao thông, 5 năm giữ cương vị người đứng đầu, bị cáo còn nợ đường cao tốc Bắc Nam, sân bay Long Thành và đường sắt cao tốc để sáng uống cà phê Hà Nội, tối cà phê TPHCM. Ở TPHCM, bị cáo còn nợ người dân lời hứa đưa thành phố trở lại vị trí hòn ngọc Viễn Đông. Bị cáo nợ thành phố một khát vọng bình an, không cướp giật. Nợ khát vọng đưa Củ Chi thành trung tâm hành chính mới. Nợ các cháu học sinh một chương trình không bị quá tải. Nợ một cháu bé, đã hứa đến thăm cháu và gia đình, mà không đến thăm được. Ông Thăng nói: “Bị cáo còn nhiều món nợ chưa thực hiện được. Hôm nay đứng trước tòa nói lời sau cùng và đối diện với án phạt, bị cáo cúi đầu xin lỗi Đảng, Nhà nước, nhân dân, các thế hệ lao động dầu khí, xin lỗi ngành giao thông, xin lỗi nhân dân TPHCM”.

Phiên tòa cải cách tư pháp

Trong khi đó, bị cáo Trịnh Xuân Thanh trong phần nói lời sau cùng trước tòa đã xin được chuyển lời xin lỗi đến nhiều người. Ông Thanh trình bày: "Hai năm vừa rồi, bị cáo vướng nhiều vụ (như đi ôtô biển xanh giả). Bị cáo rất ân hận, nhiều đêm không ngủ". Sau nhiều ý trình bày, ông Thanh nói vợ cùng hai con, bé út 6 tuổi đang sống ở Đức. Thương vợ chăm con trong hoàn cảnh vất vả, ông mong HĐXX sau khi kết thúc vụ án cho "sang bên đó để có điều kiện chăm sóc con".

Thông tin từ tòa án cho biết, đây là phiên tòa đầu tiên áp dụng Bộ luật Tố tụng Hình sự mới, các luật sư được quyền thu thập bằng chứng và cung cấp các bằng chứng tại phiên tòa để bảo vệ cho thân chủ của mình. Với mong muốn phiên xử được tiến hành liên tục, không bị gián đoạn, mọi công tác chuẩn bị cho phiên tòa này là theo Bộ luật Tố tụng Hình sự mới: Các luật sư, đại diện các nguyên đơn dân sự, người làm chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan, các giám định viên và các điều tra viên Bộ Công an đã tham gia điều tra vụ án, đều phải có mặt đầy đủ trong những ngày diễn ra phiên tòa. Việc triệu tập như vậy là để đảm bảo phiên tòa công tâm, khách quan, bất kể khi nào luật sư, VKSND hay HĐXX cần thẩm vấn, làm rõ nội dung nào, những người liên quan đều sẵn sàng có mặt để cung cấp câu trả lời.

Trong phiên tòa này, các giám định viên, nhân chứng nhiều lần phải trả lời các câu hỏi của luật sư để làm rõ các hành vi vi phạm của các bị cáo. Đó là 2 nhân viên văn phòng tham gia lập quỹ trái phép để bị cáo Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm rút tiền ra chi tiêu cá nhân; là các lái xe thực hiện việc giao số tiền được cho là tham ô cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh. Các giám định viên tham gia giám định thiệt hại của vụ án cũng nhiều lần phải trả lời các câu hỏi của luật sư về phương pháp, cách thức giám định cũng như cách tính thiệt hại để ra được con số 119 tỉ đồng. Điều tra viên của Bộ Công an tham gia điều tra vụ án cũng có mặt tại tòa để trả lời về quy trình tố tụng trong giai đoạn điều tra.

Trọn buổi sáng 17/2, HĐXX dành cho 22 bị cáo nói lời sau cùng. Dự kiến, ngày 22/1, tòa tuyên án đối với bị cáo Đinh La Thăng và các đồng phạm.

Trước đó, đại diện VKSND TP Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị mức án đối với bị cáo Đinh La Thăng từ 14-15 năm tù về tội Cố ý làm trái. Bị cáo Trịnh Xuân Thanh từ 13-14 năm tù về tội Cố ý làm trái; tù chung thân về tội Tham ô tài sản. Tổng hợp hình phạt chung với bị cáo Thanh là tù chung thân.

Theo Báo Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài khác

Các vấn đề pháp lý xung quanh vụ bầu sô Lien Jackie Pham nộp đơn ly hôn ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tại Mỹ

Các vấn đề pháp lý xung quanh vụ bầu sô Lien Jackie Pham nộp đơn ly hôn ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tại Mỹ

17/10/2021| 0

Hai ngày qua, thông tin bầu sô Lien Jackie Pham đã chính thức nộp đơn ly hôn ông Huỳnh Minh Hưng...


Hải Dương phát hiện cơ sở sang chiết trái phép hơn 40.000 bình gas

Hải Dương phát hiện cơ sở sang chiết trái phép hơn 40.000 bình gas

13/10/2021| 0

Chiều nay (13/10), Công an tỉnh Hải Dương thông tin, lực lượng chức năng vừa phát hiện cơ sở sang...


Kết luận nguyên nhân vụ bé gái 6 tuổi tử vong do bố bạo hành vì tiếp thu kiến thức chậm

Kết luận nguyên nhân vụ bé gái 6 tuổi tử vong do bố bạo hành vì tiếp thu kiến thức chậm

08/10/2021| 0

Cơ quan chức xác định, nguyên nhân tử vong của cháu bé là ngạt do trào ngược thức ăn, hậu quả của...


Tạm giữ đối tượng nghi ngáo đá đâm Thượng úy công an nguy kịch

Tạm giữ đối tượng nghi ngáo đá đâm Thượng úy công an nguy kịch

07/10/2021| 0

Tối 6/10, Công an quận Tân Bình, TP.HCM đang tạm giữ đối tượng Lê Hoàng Vũ (SN 1996, ngụ phường 10,...


Hà Nội: Phạt gần 40 triệu đồng chủ quán trà chanh mở cửa cho khách vào 'giải khát'

Hà Nội: Phạt gần 40 triệu đồng chủ quán trà chanh mở cửa cho khách vào 'giải khát'

06/10/2021| 0

Dù TP. Hà Nội đang thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới nhưng chủ quán trà...


“Cậu IT” Nhâm Hoàng Khang có thể đối diện mức án bao nhiêu năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”?

“Cậu IT” Nhâm Hoàng Khang có thể đối diện mức án bao nhiêu năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”?

05/10/2021| 0

Với hành vi "Cưỡng đoạt tài sản" số tiền bước đầu lên tới 400 triệu đồng, “cậu IT” Nhâm Hoàng Khang...