Bộ GD&ĐT giải trình về sách VNEN bị đẩy giá lên cao

Theo BV (giadinh.net.vn) | 09:34 26/09/2018 | 0

Qua kết quả khảo sát, doanh thu từ sách VNEN năm 2017, nếu tính theo sản lượng phát hành và giá bán, đạt khoảng hơn 300 tỉ đồng/năm.

Thông tin trên được đưa ra tại phiên họp sáng 25/9 của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội khi báo cáo kết quả khảo sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về xuất bản, in, phát hành sách giáo khoa giáo dục phổ thông giai đoạn 2012 - 2017.

Thông tin từ Vietnamnet, tại cuộc họp bà Hoàng Thị Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên Thiếu Niên và Nhi đồng của Quốc hội cho biết, trong nhiều năm qua, ngoài sách giáo khoa hiện hành (chương trình giáo dục phổ thông 2000) từ lớp 1 đến lớp 12 được Bộ GD&ĐT biên soạn, xuất bản, in, phát hành còn có một số sách thực nghiệm, tài liệu thí điểm cũng do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam xuất bản, in, phát hành đang được sử dụng tại nhiều trường phổ thông trên cả nước, trong đó có bộ sách mô hình trường học mới (VNEN) và tài liệu TV1-CNGD.           Sách hướng dẫn học tiếng Việt theo mô hình VNEN.    Nguồn Dân trí     

Sách VNEN bị đẩy giá lên cao

Dân trí cho biết, theo kết quả khảo sát, bộ sách VNEN và tài liệu TV1-CNGD có giá bán cao, sản lượng in, hàng năm, doanh thu hàng năm tăng cao, chỉnh sửa và thay mới nhiều. Hai bộ sách này do Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam xuất bản, phát hành. Giá bán một bộ VNEN cao gấp 4 lần một bộ sách giáo khoa hiện hành đối với sách lớp 3 và lớp 4; cao gấp 3 lần đối với sách lớp 5, 6, 7.  Kết quả doanh thu từ sách VNEN năm 2017, nếu tính theo sản lượng phát hành và giá bán, đạt hơn 300 tỉ đồng/năm, tương đương 1/3 doanh thu từ sách giáo khoa hiện hành.

Tuy là sách thí điểm, nhưng hàng năm sản lượng in, phát hành sách VNEN và sách Tiếng Việt lớp 1 CNGD tăng đột biến: Năm 2017 sản lượng in, phát hành tài liệu tiếng Việt lớp 1 CNGD khoảng 5 triệu bản, tăng gần 13 lần so với năm 2012; sách VNEN là 10 triệu bản, tăng gấp 5 lần so với năm 2014.

Sách VNEN và tài liệu TV1-CNGD trong giai đoạn 2012-2017 không được bán trên thị trường mà được phân phối bởi các công ty con và công ty thành viên của Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam thông Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố, Phòng GD&ĐT huyện, thị xã, các trường Tiểu học, THCS trên cơ sở rà soát nhu cầu sử dụng hàng năm.

Bộ GD&ĐT lý giải thế nào?

Tại cuộc họp, Bộ GD&ĐT đã có báo cáo về việc tiếp thu, giải trình việc thực hiện chính sách, pháp luật về xuất bản, in, phát hành sách giáo khoa giáo dục phổ thông giai đoạn 2012 – 2017.

Theo Bộ GD&ĐT, những bài học trong sách Hướng dẫn học theo mô hình VNEN được thiết kế thành các hoạt động học để giáo viên hướng dẫn học sinh tự lực nghiên cứu, tiếp nhận và vận dụng kiến thức cũng như dành nhiều thời gian trên lớp để tổ chức cho các em thực hành, báo cáo, thảo luận, phát triển năng lực.

Do vậy, so với sách giáo khoa hiện hành, sách Hướng dẫn học theo mô hình VNEN có số trang nhiều hơn, được in 4 màu, khổ sách 19x27cm, chủng loại giấy in tốt hơn… nên có giá cao hơn 1,5 - 1,6 lần. Giá sách Hướng dẫn học theo mô hình VNEN cũng do Bộ Tài chính quản lí như đối với sách giáo khoa chương trình hiện hành.

Nguồn tin từ Gdtd cho hay, Dự án được triển khai từ năm 2012 và tổng kết vào tháng 5/2016, kết quả triển khai Dự án cho thấy, phương thức dạy học theo mô hình VNEN có nhiều điểm tích cực, tạo được môi trường giáo dục thân thiện, dân chủ trong nhà trường và lớp học. Học sinh học tập tích cực trên cơ sở việc tự học, tự quản dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của giáo viên cũng như mối liên hệ giữa nhà trường với cha mẹ học sinh và cộng đồng được tăng cường.

Tuy nhiên, mô hình VNEN đã bộc lộ một số bất cập. Một số nhà trường chưa chuẩn bị đầy đủ các điều kiện đã tổ chức triển khai. Giáo viên chưa được tập huấn, bồi dưỡng một cách đầy đủ, cơ sở vật chất chưa được đảm bảo các yêu cầu tối thiểu về thiết bị dạy học, sĩ số lớp học đông. Điều này dẫn đến việc tổ chức hoạt động giáo dục chưa đạt hiệu quả mong muốn, gây ra những băn khoăn trong dư luận.

Tin liên quan

Tin bài khác

3 bóng hồng trong đời Đàm Vĩnh Hưng: 17 năm bên vợ U70, từng yêu đơn phương ngôi sao lớn

3 bóng hồng trong đời Đàm Vĩnh Hưng: 17 năm bên vợ U70, từng yêu đơn phương ngôi sao lớn

22/10/2021| 0

Là ngôi sao quyền lực, chuyện đời tư kín tiếng của "ông hoàng nhạc Việt" luôn luôn khiến khán giả tò...


Giống diễn viên JAV từ gương mặt đến body căng mọng, cô nàng chẳng làm gì cũng nổi như cồn

Giống diễn viên JAV từ gương mặt đến body căng mọng, cô nàng chẳng làm gì cũng nổi như cồn

22/10/2021| 0

Mita được nhận xét có ngoại hình khá giống với người đẹp phim JAV Nhật Arina Hashimoto. Bởi vậy mà...


Chuộng khoe ngực nhưng không còn "thả rông", bà Tưng trung thành cùng mốt khoét hờ, ôm sát

Chuộng khoe ngực nhưng không còn "thả rông", bà Tưng trung thành cùng mốt khoét hờ, ôm sát

22/10/2021| 0

Đường cong hình thể quyến rũ giúp bà Tưng Huyền Anh quyết "ăn nằm" cùng một kiểu trang phục mà không...


Loại cây dại xưa không ai hái, giờ thành đặc sản nức tiếng 100.000đồng/kg, có tiền chưa chắc mua 

Loại cây dại xưa không ai hái, giờ thành đặc sản nức tiếng 100.000đồng/kg, có tiền chưa chắc mua 

21/10/2021| 0

Bông điên điển được biết đến là đặc sản của miền Tây Nam Bộ. Chúng mọc dại quanh bờ rạch, bờ mương...


Tên bé trai 2022 họ Nguyễn hay, ý nghĩa, độc lạ

Tên bé trai 2022 họ Nguyễn hay, ý nghĩa, độc lạ

21/10/2021| 0

Đặt tên bé trai 2022 họ Nguyễn là một việc làm quan trọng. Ngay từ khi mới biết có con, các vị phụ...


Đặt tên con theo phong thủy 2022 mang đến bình an, may mắn

Đặt tên con theo phong thủy 2022 mang đến bình an, may mắn

21/10/2021| 0

Để đặt tên con theo phong thủy 2022, trước hết, cha mẹ cần phải biết cung mệnh và ngũ hành của bé...