Bộ GTVT họp khẩn "gỡ" hàng hóa ách tắc khi vào TP.HCM

Theo Vân Nhi (giadinh.net.vn) | 04:30 08/07/2021 | 0

Bộ GTVT và UBND 19 tỉnh khu vực phía Nam (TP.HCM, các tỉnh miền Tây và miền Đông Nam Bộ) đã có cuộc họp trực tuyến để triển khai công tác tổ chức vận tải hàng hóa hành khách khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

 

Chiều tối 7/7, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp trực tuyến đột xuất giữa Bộ GTVT và UBND 19 tỉnh khu vực phía Nam (TP.HCM, các tỉnh miền Tây và miền Đông Nam Bộ) để triển khai về công tác tổ chức vận tải hàng hóa hành khách trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Hàng hóa vào TP.HCM bị ách tắc, gây thiếu cục bộ

Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường, đang tiếp tục lây lan nhanh sang một số địa phương lân cận.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, TP.HCM đã cho đóng cửa 3 chợ đầu mối lớn kết nối với các khu vực lân cận Hồ Chí Minh: Chợ Bình Điền đầu mối miền Tây, Thủ Đức (đầu mối miền Đông Nam Bộ), Củ Chi (đầu mối phía Bắc). Bên cạnh đó việc áp dụng theo các quy định về y tế đối với người lái xe và người phục vụ trên phương tiện tại các địa phương cũng dẫn đến tình trạng ùn ứ tại các trạm kiểm soát phòng chống dịch, khiến hàng hóa lưu thông vào thành phố bị ách tắc, gây thiếu hàng hóa cục bộ; ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất trên toàn địa bàn liên quan…

Thực hiện ý kiến kết luận, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp trực tuyến với thành phố Hồ Chí Minh và 7 tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam về công tác phòng chống, dịch COVID-19 vào ngày 4/7, trong đó yêu cầu Bộ GTVT chủ trì phối hợp với Bộ Công an nghiên cứu các hướng tuyến, phân luồng giao thông, quy định thời gian cụ thể, rõ ràng cho các phương tiện giao thông để không ra tình trạng ách tắc, bảo đảm duy trì ổn định vận tải hàng hóa và hành khách, đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch.

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) cho hay: "Tổng cục ĐBVN đã thành lập Ban chỉ đạo phân luồng, đảm bảo giao thông phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 để phối hợp với UBND TP.HCM và các tỉnh khu vực Nam bộ để tổ chức phân luồng, tuyến vận tải hàng hóa, bảo đảm thường xyên thông suốt 24/24; tăng cường lực lượng để giải quyết nhanh nhất không để tình trạng ùn tắc tại các chốt kiểm soát dịch bệnh, các điểm khai báo y tế, đồng thời bảo đảm an toàn dịch bệnh cho lái xe".

Chợ đầu mối Bình Điền đã phải đóng cửa vì có nhiều ca mắc COVID-19.

Tăng cường các giải pháp kiểm soát bằng công nghệ

Cũng theo ông Nguyễn Văn Huyện, trong thời gian chờ Chính phủ có nghị quyết về việc lùi thời gian lắp camera, Tổng cục cũng đã yêu cầu Sở GTVT các địa phương tiếp tục đôn đốc chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh vận tải ô tô trên địa bàn khẩn trương lắp đặt camera trên phương tiện để tiếp tục triển khai các giải pháp tăng cường phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong hoạt động kinh doanh vận tải. 

Tổng cục ĐBVN đang phối hợp VNPT xây dựng thí điểm hệ thống xử lý dữ liệu hình ảnh từ camera, dự kiến thử nghiệm từ ngày 15/7 để phân tích dữ liệu nhận diện các trường hợp vi phạm của lái xe và hành khách trên xe trong đó có hành vi không đeo khẩu trang trên xe, chở quá người quy định, dừng đỗ không đúng quy định; Sử dụng nhóm Zalo để trao đổi, xử lý nhanh các vấn đề ùn tắc tại các chốt kiểm soát phía Nam để hàng giờ, hàng ngày nắm bắt tình hình và giải quyết nhanh nhất các vướng mắc khó khăn khi phương tiện vận chuyển hàng hóa bị ùn tắc tại các chốt kiểm soát. Đồng thời, cũng phối hợp với Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin tại bến xe, trạm ngừng nghỉ và trên phương tiện vận tải .

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Chuyên trách Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia cho hay: Hiện nay nên khẩn trương nghiên cứu, nâng cấp tờ khai y tế điện tử theo hướng bổ sung trường khai báo thông tin về việc đã tiêm Vaccine hay đã xét nghiệm PCR để thuận lợi hơn trong công tác kiểm soát.

Tập trung ưu tiên vận tải hàng hóa được thông suốt, nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp vận tải

Cũng tại cuộc họp, tinh thần chung của các địa phương và các đại biểu khẳng định trong bối cảnh diễn biến phức tạp như hiện nay, cần phải tập trung hạn chế vận tải hành khách và tạo mọi điều kiện thuận lợi lưu thông hàng hóa ra vào TP.HCM và các địa phương phía Nam, cần phân luồng tổ chức giao thông, đối với từng tuyến thì quy định rõ những tuyến đường nào được phép lưu thông; đội ngũ lái xe và đội ngũ phục vụ trên xe vận tải phải được ưu tiên tiêm vaccine…

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho rằng: Giải pháp chung về y tế phải thực hiện nghiêm, riêng với lĩnh vực vận tải phải tính toán kỹ lưỡng, tổ chức phân luồng, vận tải hàng hóa phải ưu tiên số một vì phải kết nối với các loại hình vận tải khác để lưu thông hàng hóa, đảm bảo sản xuất, tiêu dùng của người dân. Ngoài ra, phải quản lý chặt chẽ về luồng hàng và luồng tuyến, có giải pháp để giải quyết vấn đề ùn tắc, thủ tục…

Thông tin từ nhiều địa phương cho biết, hiện nay cơ bản các hoạt động vận tải hành khách công cộng, hành khách hợp đồng, xe buýt, xe taxi, tuyến cố định liên tỉnh đã tạm dừng trong vòng 15 ngày tùy theo diễn biến tình hình dịch bệnh. Các địa phương có tuyến vận tải khách thủy thì cũng đã yêu cầu giảm số lượng chuyên chở để đảm bảo nguyên tắc 5K, tập trung tạo điều kiện thuận lợi cho vận tải hàng hóa, tổ chức các luồng tuyến cho hoạt động vận tải hàng hóa. 

Theo lãnh đạo Sở GTVT TP.CM, hiện nay các loại hình phương tiện công cộng đã cơ bản tạm dừng, sắp tới các xe hợp đồng, xe ôm cũng sẽ dừng chỉ còn lại xe vận tải hàng hóa. Trước mắt đề xuất tập trung ưu tiên vận chuyển hàng hóa với các vùng Đông Nam Bộ và các hoạt động vận tải hàng hóa qua cảng Cát Lái, thành phố sẽ tạo 5 luồng xanh để phương tiện lưu thông, phải đăng ký qua Sở GTVT là đầu mối để được cấp QR CODE thông qua các trạm kiểm soát. Hạn chế thuyền viên lên bờ, lên bờ phải có giấy xét nghiệm. Thành phố cũng đề nghị hạn chế đường sắt, hàng không trong vòng 2 tuần tới. Đề nghị các Sở GTVT phải sớm cung cấp danh sách các xe đưa rước công nhân kết nối với TP.HCM để thực hiện.

Kết luận buổi họp, đồng chí Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các tỉnh, thành phố, lãnh đạo các địa phương trong việc đã triển khai hiệu quả mọi giải pháp để phòng chống dịch và không để dứt gẫy các hoạt động lưu thông hàng hóa. 

Bộ trưởng chỉ đạo các cơ quan đơn vị thuộc Bộ trên địa bàn các tỉnh phải tích cực chủ động, phối hợp với các lực lượng chức năng của địa phương trong công tác phòng chống dịch và đảm bảo các hoạt động vận tải thông suốt. 

Để đảm bảo phục vụ nhiệm vụ sản xuất hàng hóa của địa phương và cung ứng nhu yếu phẩm cần thiết cho nhân dân, Bộ trưởng cũng đề nghị các địa phương phải xác định các lộ tuyến có trọng tâm trọng điểm, ví dụ các cảng hàng hải, các đường thủy nội địa, khu công nghiệp, các chợ, siêu thị hàng hóa… Bộ trưởng đề nghị các địa phương ưu tiên tiêm phòng vaccine cho đội ngũ lái xe, thuyền viên, nhân viên phục vụ trên phương tiện. Đối với vận chuyển chuyên gia và công nhân, yêu cầu các doanh nghiệp phải đăng ký phương tiện, số lượng công nhân, lộ trình để các Sở GTVT cấp phép và quản lý, phải quy định về cắt giảm số lượng vận chuyển, áp dụng các quy định giãn cách y tế phù hợp để đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả.

Trước đó, ngày 5/7, Bộ GTVT đã có văn bản số 6434 chỉ đạo Tổng cục ĐBVN chủ động phối hợp với UBND TP.HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ, Tây Nam bộ, và các tỉnh giáp ranh TP.HCM để tổ chức phân luồng, tuyến vận tải hàng hóa, bảo đảm thường xuyên thông suốt 24/24; tăng cường lực lượng để giải quyết nhanh nhất không để tình trạng ùn tắc tại các chốt phòng chống dịch bệnh, các điểm khai báo y tế; bảo đảm an toàn dịch bẹnh cho lái xe, phương tiện và phòng chống lây lan dịch bệnh hiệu quả; chỉ đạo Thanh tra giao thông phối hợp với lực lượng CSGT tổ chức phân luồng giao thông kịp thời để phương tiện lưu thông ổn định, thuận lợi; chỉ đạo các Doanh nghiệp không để tình trạng thiếu phương tiện vận chuyển…

Tin liên quan

Tin bài khác

Trưa 7/12: Cả nước đã tiêm gần 128,8 triệu liều vaccine phòng COVID-19; TP.HCM dự kiến tiêm mũi bổ 

Trưa 7/12: Cả nước đã tiêm gần 128,8 triệu liều vaccine phòng COVID-19; TP.HCM dự kiến tiêm mũi bổ 

07/12/2021| 0

Cập nhật đến 12h30 ngày 7/12, cả nước đã tiêm gần 128,8 triệu liều vaccine phòng COVID-19; TP HCM dự...


Hà Nội: F0 điều trị tại nhà nếu có một trong 8 dấu hiệu sau phải báo ngay y tế

Hà Nội: F0 điều trị tại nhà nếu có một trong 8 dấu hiệu sau phải báo ngay y tế

07/12/2021| 0

Tại Hà Nội, F0 thể nhẹ được điều trị tại nhà. Nếu có 1 trong 8 dấu hiệu sau, người bệnh cần liên hệ...


Sáng 7/12: Hơn 1 triệu ca COVID-19 đã khỏi bệnh; TPHCM dành riêng 1 bệnh viện để điều trị F0 có biến 

Sáng 7/12: Hơn 1 triệu ca COVID-19 đã khỏi bệnh; TPHCM dành riêng 1 bệnh viện để điều trị F0 có biến 

07/12/2021| 0

Theo Bộ Y tế, đến nay Việt Nam đã chữa khỏi hơn 1 triệu ca mắc COVID-19; TP HCM dành riêng 1 bệnh...


Bộ Y tế: Nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập vào Việt Nam rất lớn, các địa phương phải quyết liệt 

Bộ Y tế: Nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập vào Việt Nam rất lớn, các địa phương phải quyết liệt 

07/12/2021| 0

Trong công điện do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ký ban hành cho biết, tại Việt Nam đến nay...


Người Hà Nội tới Lotte, chợ Kim Liên và 14 địa điểm sau cần tự cách ly, liên hệ y tế ngay

Người Hà Nội tới Lotte, chợ Kim Liên và 14 địa điểm sau cần tự cách ly, liên hệ y tế ngay

07/12/2021| 0

Ban chỉ đạo chống dịch quận Ba Đình, Đống Đa tối 6/12 phát đi thông báo khẩn tìm người tới 16 địa...


Hải Phòng: Thêm nhiều ổ dịch, tăng tốc thiết lập trạm y tế lưu động, hàng vạn học sinh tạm dừng tới 

Hải Phòng: Thêm nhiều ổ dịch, tăng tốc thiết lập trạm y tế lưu động, hàng vạn học sinh tạm dừng tới 

07/12/2021| 0

Với số ca dương tính với SARS-CoV-2 được ghi nhận trong ngày lên gần 200 ca, Hải Phòng tăng tốc...