Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói gì khi nhà đầu tư Trung Quốc muốn "nhảy" vào Dự án cao tốc Bắc - Nam?

Theo Nguyễn Tuyền (dantri.com.vn) | 15:08 27/06/2019 | 0

"Dự án này là quan trọng của quốc gia, là tuyến đường huyết mạch nên quan điểm của chúng tôi là phải chọn nhà đầu tư thực sự có năng lực, kinh nghiệm"

Đây là trả lời của ông Nguyễn Đăng Trương, Cục trưởng Cục Quản lý Đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) trước câu hỏi của phóng viên về việc nhà đầu tư Trung Quốc tham gia dự án đường cao tốc Bắc - Nam tại Cuộc họp báo thường kỳ quý II năm 2019 của Bộ KH&ĐT sáng 27/6 tại Hà Nội.

Ông Trương cho biết, hiện nay về phân cấp thì cao tốc này Bộ Giao thông và Vận tải có thẩm quyền mời sơ tuyển nhà đầu tư. Thông tin chúng tôi được biết, hiện đang phát hành hồ sơ mời sơ tuyển theo từng dự án, hiện có khoảng 24 đến 25 nhà đầu tư trong nước đăng ký làm, số lượng khá nhiều.

Liên quan đến nhà đầu tư nước ngoài, ông Trương cho biết: Quan điểm của Bộ nếu đáp ứng được tư cách hợp lệ, theo quy định của pháp luật về đấu thầu, có năng lực, có giải pháp khả thi đều được mời tham gia.

"Dự án này là quan trọng của quốc gia, là tuyến đường huyết mạch nên quan điểm của chúng tôi là phải chọn nhà đầu tư thực sự có năng lực, kinh nghiệm", Cục trưởng Nguyễn Đăng Trương nói.

Ông Nguyễn Đăng Trương, Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu, Bộ KH&ĐT

Ông Trương cho hay: "Quan điểm của chúng tôi, nhà đầu tư nước ngoài phải được chờ đón là nhà đầu tư từng đầu tư thành công ở một dự án tương tự có hợp đồng tương tự ở nước mà họ không mang quốc tịch, không có sự kiện tụng, lịch sử thực hiện hợp đồng thì mới chọn".

Theo ông Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), với dự án cao tốc Bắc - Nam, hiện có nhiều nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc tham gia, họ còn nhiều hơn cả các nhà đầu tư Trung Quốc.

Trước đó, tháng 4/2019, phát biểu tại phiên thẩm tra của Ủy ban kinh tế của Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật khẳng định, các nhà đầu tư như Nhật, Mỹ, Anh, Pháp không mặn mà, chỉ có nhà đầu tư Trung Quốc, trong khi đó doanh nghiệp Việt không đủ năng lực.

Mới đây, trong chuyến công tác của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tới Hàn Quốc, một số tập đoàn Hàn Quốc như Hyundai cũng có ý định đầu tư vào một trong số các dự án cấu phần của dự án cao tốc Bắc Nam.

Một thông tin liên quan, một số tập đoàn lớn của Việt Nam muốn liên kết nhau lại để làm dự án đường cao tốc Bắc - Nam, điều này được nhiều đại biểu Quốc hội khuyến khích và yêu cầu có chủ trương ưu tiên và hỗ trợ đầu tư để dự án đúng tiến độ.

Dự án cao tốc Bắc - Nam dài 654km có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 118.716 tỷ đồng, trong đó 55.000 tỷ đồng tiền Nhà nước, 63.716 tỷ đồng vốn huy động ngoài ngân sách.

Theo Nghị quyết 52 của Quốc hội, từ nay đến 2021, Dự án cao tốc Bắc - Nam bao gồm 3 dự án đầu tư bằng tiền ngân sách và 8 dự án đầu theo hình thức hợp tác công tư (PPP), hợp đồng BOT.

Mới đây, theo thông tin từ vụ Đối tác công tư - PPP (Bộ Giao thông Vận tải) các ban quản lý dự án đã phát hành 120 bộ hồ sơ sơ tuyển nhà đầu tư tại 8 dự án cao tốc Bắc - Nam theo hình thức đối tác công tư (PPP). Đã có 26 nhà đầu tư trong nước và 14 nhà đầu tư nước ngoài đến từ Hàn Quốc, Pháp, Anh, Hồng Kông, Trung Quốc… mua hồ sơ sơ tuyển.

Tin liên quan

Tin bài khác

Bình Thuận: Bắt giữ lô hàng chứa 415.000 khẩu trang không rõ nguồn gốc

Bình Thuận: Bắt giữ lô hàng chứa 415.000 khẩu trang không rõ nguồn gốc

26/10/2021| 0

Lô hàng chứa hàng trăm nghìn khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ đã bị Đội QLTT Bình Thuận bắt...


Chính thức vận hành Hệ thống Trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử

Chính thức vận hành Hệ thống Trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử

25/10/2021| 0

Sáng nay (25/10), Tổng cục Thuế đã tổ chức Lễ khánh thành Hệ thống “Trung tâm điều hành triển khai...


Giá vàng 24/10: Tăng phi mã, chuyên gia dự báo bất ngờ tuần tới

Giá vàng 24/10: Tăng phi mã, chuyên gia dự báo bất ngờ tuần tới

24/10/2021| 0

Giá vàng trong nước tăng liên tục theo đà tăng của giá vàng thế giới.


Phát hiện gần 10.000 khẩu trang nghi hàng giả trong khuôn viên Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Phát hiện gần 10.000 khẩu trang nghi hàng giả trong khuôn viên Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

21/10/2021| 0

Đội QLTT TPHCM vừa phát hiện và thu giữ gần 10.000 khẩu trang nghi giả mạo nhãn hiệu 3M trong khuôn...


Hàng loạt mặt bằng đắc địa ở TPHCM treo biển cho thuê

Hàng loạt mặt bằng đắc địa ở TPHCM treo biển cho thuê

20/10/2021| 0

Nhiều vị trí mặt bằng đắc địa để kinh doanh trên các tuyến đường sầm uất ở TP HCM như ngã 6 Phù...


Ngang nhiên sản xuất mỹ phẩm dù phiếu công bố đã hết hiệu lực

Ngang nhiên sản xuất mỹ phẩm dù phiếu công bố đã hết hiệu lực

17/10/2021| 0

Cục Quản lý thị trường An Giang vừa phát hiện một doanh nghiệp đang sản xuất hơn 1.700 hộp mỹ phẩm...