Bộ Y tế kiểm tra phòng chống dịch tại Yên Bái sau khi phát hiện 4 chuyên gia Ấn Độ mắc COVID-19

Theo Cao Tuân (giadinh.net.vn) | 17:14 28/04/2021 | 0

Ngày 28/4, Đoàn công tác do GS.TS Trần Văn Thuấn - Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế - đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Yên Bái.

 
Tại buổi làm việc, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Yên Bái thông tin, từ ngày 18/4/2021 trở về trước, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện ca mắc. Toàn tỉnh đã ghi nhận lũy tích 37 trường hợp nghi ngờ. Tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 và đã hết thời gian cách ly và ra viện.

Từ ngày 18/4, địa phương ghi nhận ca mắc đầu tiên là chuyên gia Ấn Độ, được cách ly tại khách sạn Như Nguyệt 2, ngay sau khi nhập cảnh (BN2786). Đến ngày 21/4, tiếp tục ghi nhận 2 ca mắc mới (BN2811, BN2812) là chuyên gia Ấn Độ cùng đoàn với bệnh nhân trên. Ngày 23/4, ghi nhận thêm 1 ca mắc mới (BN2831) trong đoàn chuyên gia Ấn Độ. Đến ngày 26/4, ghi nhận 1 ca là nhân viên khách sạn Như Nguyệt 2, lây nhiễm từ ca nhập cảnh tại khu cách ly khách sạn (BN2857).

Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc tại tỉnh Yên Bái ngày 28/4. Ảnh: Cao Tuân

Như vậy, tính đến cuối ngày 28/4, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã ghi nhận tổng số 5 ca dương tính SARS-CoV-2 (gồm 4 ca là chuyên gia người Ấn Độ được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 1 người là nhân viên tại Khách sạn). Hiện tại 5 trường hợp trên đang cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cơ sở Đông Anh.

Bà Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Yên Bái cho biết: Ngay khi có thông tin về tình hình dịch bệnh trên thế giới và Việt Nam, Tỉnh ủy Yên Bái đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và huy động cả hệ thống chính trị tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19. Ban Chỉ đạo đã tham mưu cho UBND tỉnh hoặc ban hành 178 văn bản để tổ chức triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Đặc biệt là điều chỉnh bổ sung Kế hoạch Thiết lập Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 và tiếp nhận, sử dụng và triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Bà Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Yên Bái trao đổi về phương án cách ly đối với các trường hợp F1,F2.

Lực lượng chức năng đã tổ chức truy vết, cách ly y tế nghiêm ngặt, theo dõi chặt chẽ sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp liên quan với 5 ca bệnh nói trên.

Về khả năng cách ly, hiện nay, trên địa bàn tỉnh đang sử dụng 2 khu cách ly tập trung quân đội (cơ sở 1: Trung đoàn 121 và cơ sở 2: phòng khám đa khoa thị trấn nông trường Nghĩa Lộ) cho công dân và 1 khách sạn Như Nguyệt 2 để cách ly cho chuyên gia.

Trong trường hợp dịch lan rộng tiếp tục mở rộng các khu cách ly tập trung số 3, 4 của tỉnh tại Trường cao đẳng Nghề Yên Bái và Trường THPT nội trú miền tây, thị xã Nghĩa Lộ. Ngoài ra, bổ sung 8 cơ sở cách ly tập trung tại các huyện, thị xã, thành phố.

Nhập mô tả ảnh tại đây
Đến nay, tỉnh Yên Bái chưa ghi nhận trường hợp tai biến nặng nào sau tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Tại các khu cách ly y tế tập trung tuyến tỉnh, tuyến huyện theo các phương án có khả năng cách ly được trên 1.700 người, trong đó các khu vực cách ly y tế của tỉnh cách ly được 698 người; các khu cách ly của các huyện, thị xã, thành phố cách ly được 1.038 người.

 

Tại 2 bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, 8 trung tâm y tế tuyến huyện đã được bố trí sẵn sàng khu điều trị cách ly khi có bệnh nhân nghi ngờ, bệnh nhân mắc bệnh. Đảm bảo năng lực khám, điều trị, lấy mẫu xét nghiệm, sử dụng trang thiết bị máy thở, máy lọc máu, bố trí đầy đủ thuốc, vật tư (khẩu trang, quần áo bảo hộ, găng tay...) theo quy định để sẵn sàng tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19.

Sẵn sàng khởi động bệnh viện dã chiến tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Yên Bái khi có từ 10 bệnh nhân trở lên theo kế hoạch điều chỉnh của UBND tỉnh. Hiện tại cơ sở của bệnh viện dã chiến đã sẵn sàng tiếp nhận ngay 50 bệnh nhân khi bắt đầu phải khởi động (đã hoàn thiện từ ngày 10/4/2020).

Nhập mô tả ảnh tại đây
Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Yên Bái đề ra với phương châm “phòng ngừa tích cực phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”.

Về công tác tiêm chủng, ngay sau khi tiếp nhận 4.500 liều vaccine cùng với bơm kim tiêm và hộp an toàn từ Viện vệ sinh dịch tễ trung ương, Sở Y tế tỉnh Yên Bái đã tổ chức triển khai tiêm cho người thuộc các đối tượng ưu tiên là lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch bao gồm người làm việc trong các cơ sở y tế, thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cấp tỉnh, cấp huyện, người làm việc ở các khu cách ly. Tính đến hết ngày 27/4, tỉnh Yên Bái đã thực hiện tiêm cho 1.426 người trong đó: 1.344 đối tượng là cán bộ nhân viên y tế; 82 đối tượng là thành viên Ban chỉ đạo chống dịch các cấp. Đến nay, chưa ghi nhận trường hợp tai biến nặng nào sau tiêm.

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã thông tin tình hình dịch bệnh trên thế giới cũng như trong nước, đồng thời cho rằng, trong bối cảnh dịch COVID-19 còn phức tạp, tỉnh Yên Bái cần cảnh giác, không lơ là, chủ quan.

GS, TS Trần Văn Thuấn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc về công tác phòng, chống COVID-19 tại tỉnh Yên Bái.

Thứ trưởng Bộ Y tế lưu ý tỉnh tiếp tục phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép, tăng cường công tác quản lý nhập cảnh, cách ly; triển khai tiêm vaccine an toàn, kịp thời. Đối với chuyên gia làm thủ tục đúng quy trình, đúng luật. Đề nghị khu cách ly cần thiết phải lắp camera giám sát.

GS Thuấn cũng đề nghị tỉnh Yên Bái trước khi tiêm vaccine phải truyền thông người dân hiểu rõ tham gia an toàn hiệu quả đúng tiến độ đảm bảo tiêm mũi nào, chắc mũi đó. Đề nghị có tổ tư vấn về an toàn vaccine và đường dây nóng để mọi người có thể hỏi và tư vấn qua điện thoại.

Nhập mô tả ảnh tại đây
GS, TS Trần Văn Thuấn kiểm tra công tác chuẩn bị tiêm chủng vắc xin tại trung tâm Y tế huyện Yên Bình.

Ngoài ra, đề nghị tỉnh Yên Bái tăng cường xét nghiệm đồng thời tăng cường phương châm 4 tại chỗ, rà soát trang thiết bị, máy thở, ô xy để đối phó với tình huống xảy ra. Tăng cường kết nối với Trung ương để hỗ trợ qua Telehealth.

 

"Đối với công tác an ninh y tế phục vụ bầu cử Quốc hội, HĐND, tỉnh Yên Bái cần bám sát kế hoạch của Bộ Y tế, trong đó, tập trung vào vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, tổ chức cấp cứu, xử lý các tình huống đặc biệt. Trước mắt, dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 tỉnh nên có động thái tuyên truyền hạn chế, tụ tập, đặc biệt là 5K khẩu trang xử phạt nghiêm minh các tường hợp không đeo khẩu trang. Các đơn vị của Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tối đã cho tỉnh trong phòng chống dịch COVID-19 và khám chữa bệnh. Chúng tôi tin tưởng rằng với sự ứng phó kịp thời, với các kịch bản đã được chuẩn bị sẵn, Yên Bái sẽ làm tốt công tác phòng chống dịch trong thời gian tới", Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn chia sẻ.

Qua kiểm tra khu cách ly quân đội, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng chỉ ra những tồn tại trong thực hiện công tác cách ly của Yên Bái như: Chưa có biện pháp thực sự hiệu quả giảm tiếp xúc những người đang thực hiện nhiệm vụ; chưa bố trí phòng cách ly dự trữ; thiếu tài liệu tuyên truyền; chưa có phương án xử trí khi có tường hợp dương tính hay phương án nếu có sự cố cháy nổ hay sự cố kỹ thuật xảy ra…

Về vấn đề này, GS.TS Trần Văn Thuấn lưu ý, tỉnh cần quyết liệt sâu sát hơn, không để xảy ra tình trạng lây chéo. Bài học về ca bệnh F1 vừa rồi cho thấy công tác quản lý tại khu cách ly chưa đảm bảo. Đây không chỉ riêng Yên Bái mà chung cho tỉnh khác. Ông chỉ đạo Cục Quản lý Môi trường Y tế có văn bản hướng dẫn để chấn chỉnh công tác cách ly ở các địa phương.

Tin liên quan

Tin bài khác

Gần 69% trẻ từ 12-17 tuổi ở Hà Nội đã tiêm vaccine COVID-19

Gần 69% trẻ từ 12-17 tuổi ở Hà Nội đã tiêm vaccine COVID-19

05/12/2021| 0

Tỷ lệ tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-14 tuổi ở Hà Nội là hơn 49%, con số này với trẻ 15-17 tuổi...


Chiều 5/12: Cả nước đã tiêm gần 127,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19; 4 tỉnh nào có tỷ lệ tiêm 

Chiều 5/12: Cả nước đã tiêm gần 127,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19; 4 tỉnh nào có tỷ lệ tiêm 

05/12/2021| 0

Tính đến 14h ngày 5/12, cả nước đã tiêm gần 127,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19 các loại khác...


Sáng 5/12: Gần 6.800 ca COVID-19 nặng đang điều trị; Cần Thơ vượt mốc 30.000 trường hợp F0

Sáng 5/12: Gần 6.800 ca COVID-19 nặng đang điều trị; Cần Thơ vượt mốc 30.000 trường hợp F0

05/12/2021| 0

Theo Bộ Y tế, đến nay Việt Nam đã chữa khỏi hơn 1 triệu ca mắc COVID-19, trong số các bệnh nhân đang...


Bộ Y tế hỏa tốc 'thúc' các tỉnh đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19; triển khai mũi bổ sung cho 

Bộ Y tế hỏa tốc 'thúc' các tỉnh đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19; triển khai mũi bổ sung cho 

05/12/2021| 0

Theo Bộ Y tế còn một số địa phương tỷ lệ sử dụng vaccine/số vaccine phòng COVID-19 được phân bổ và...


Nếu phát hiện F0 trong trường học, Hà Nội sẽ tạm thời phong toả trường, lớp nào ở yên lớp đó

Nếu phát hiện F0 trong trường học, Hà Nội sẽ tạm thời phong toả trường, lớp nào ở yên lớp đó

05/12/2021| 0

Theo hướng dẫn mới của Hà Nội, khi phát hiện F0 trong trường, toàn bộ trường sẽ tạm thời phong toả,...


Chùm ca bệnh ở BV Phụ sản TW có thể đã qua 2-3 chu kỳ lây nhiễm, cần tăng tốc xét nghiệm

Chùm ca bệnh ở BV Phụ sản TW có thể đã qua 2-3 chu kỳ lây nhiễm, cần tăng tốc xét nghiệm

04/12/2021| 0

Từ 2 bệnh nhân chỉ sốt nhẹ và ho, Bệnh viện Phụ sản Trung ương phát hiện 25 ca mắc COVID-19. Toà nhà...