Ngay sau khi Hà Nội ghi nhận thêm ca dương tính SARS-CoV-2 là một bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện E, ngay trong đêm 19/8, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban điều trị, Tổ trưởng Tổ Cơ động phản ứng nhanh của Bộ Y tế đã làm việc khẩn với Bệnh viện E về công tác phòng, chống dịch của bệnh viện.
PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh, Bệnh viện E phải coi đây như là một ổ dịch vì đã có ca dương tính lần 1.
Đánh giá việc dừng tiếp nhận bệnh nhân ngay trong tối 19/8 của Bệnh viện E là một quyết định đúng đắn, PGS Khuê yêu cầu ngay trong đêm, bệnh viện phải xây dựng phương án nếu trường hợp đóng cửa, bệnh nhân và y, bác sĩ sẽ phải cách ly như thế nào, việc chăm sóc và điều trị bệnh nhân ra sao.
Lúc 18h30 tối nay, bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19 đã được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm lần thứ 2 và sẽ có kết quả vào đầu giờ sáng mai 20/8. Đồng thời, CDC Hà Nội tiếp tục truy vết F1 để làm xét nghiệm lần 2 và thực hiện cách ly 14 ngày.
PGS Khuê đề nghị Bệnh viện E cần phải rà soát lại toàn bộ những trường hợp bệnh nhân đang điều trị ở các khoa bệnh nặng, kiên quyết không để người nhà vào chăm sóc. Tại những khu bệnh nhân nặng phải tuyệt đối cách ly, phân luồng để giữ an toàn tại đây.
Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh đề nghị Bệnh viện E phải sẵn sàng mọi điều kiện, tăng cường máy xét nghiệm để ngày mai sẵn sàng triển khai xét nghiệm cho toàn bộ cán bộ nhân viên bệnh viện và bệnh nhân. Nếu không đủ test kit, Bộ Y tế sẵn sàng hỗ trợ để làm xét nghiệm nhanh nhất.
Cũng theo Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, nếu Bệnh viện E thiếu khẩu trang, trang thiết bị y tế, thuốc điều trị, Bệnh viện đề xuất Bộ Y tế để có phương án hỗ trợ tốt nhất. "Chúng ta không tiếc khẩu trang, không tiếc trang thiết bị bảo hộ, không tiếc nước rửa tay, quyết không để lây nhiễm tối thiểu nhất cho cán bộ y tế", PGS Khuê nói.
Gần 70 cán bộ y tế tiếp xúc gần hoặc liên quan ca dương tính
Theo PGS Khuê, Bệnh viện đã tìm được trường hợp tiếp xúc gần để khai báo với CDC Hà Nội. Theo báo cáo của CDC Hà Nội tối 19/8, đã có gần 70 cán bộ y tế Bệnh viện E có tiếp xúc gần hoặc liên quan đối với trường hợp này (trong đó có 48 F1, 20F2). Các khoa phòng đang tích cực khai báo tìm các khu vực người bệnh đã đến khi điều trị ở bệnh viện.
Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị cũng chỉ đạo trong ngày mai, Bệnh viện cần lấy mẫu toàn bộ của cán bộ y tế để tìm yếu tố dịch tễ. Bệnh viện chuẩn bị các phương án ngay đêm nay, trong trường hợp đối tượng F1 có dương tính thì chuyển trạng thái ngay sang khẩn cấp, phải tính phương án chăm sóc, an toàn cho bệnh nhân, an toàn cho thầy thuốc, tránh lây nhiễm chéo trong cộng đồng.
Tin liên quan
Tin bài khác
Hà Nội: Nhà hàng Thu Hằng 2 không đảm bảo ATTP và bán bia không nguồn gốc, đoàn kiểm tra đề nghị rút
20/05/2022| 0
Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 02 của TP Hà Nội, phát hiện nhà hàng Thu Hằng 2...
NCERWASS Bắc Kạn nỗ lực đưa nước sạch về với người dân
20/05/2022| 0
Bắc Kạn là một tỉnh miền núi, địa hình hiểm trở, dân cư sống thưa thớt, nhưng nhờ những nỗ lực nhiều...
Mẹ bế con 1 tuổi quăng xuống sông, nghi bị trầm cảm
20/05/2022| 0
Người mẹ bế con 1 tuổi đi thẳng xuống bến phà, rồi thản nhiên quăng cháu bé xuống sông trong sự ngỡ...
Thể thao Việt Nam đạt thành tích cao ở những môn Olympic, Asian Games
20/05/2022| 0
Thành tích của các vận động viên đạt được tại SEA Games 31 cho thấy Thể thao Việt Nam đang đi đúng...
Thông điệp mạnh mẽ của Thủ tướng và dấu ấn Việt Nam
20/05/2022| 0
Thông điệp chính của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Hoa Kỳ...
Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị, tạo sức lan tỏa trong toàn Đảng, toàn xã
20/05/2022| 0
Chiều 19/5, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai...