Bộ Y tế tiếp tục đẩy mạnh test nhanh để truy vết, khống chế dịch tại Bắc Giang

Theo Xuân Thắng (từ tâm dịch) (giadinh.net.vn) | 12:03 30/05/2021 | 0

Theo các chuyên gia của Bộ Y tế, việc đẩy mạnh công tác test nhanh đóng vai trò hết sức quan trọng nhằm truy vết, khoanh vùng và khống chế dịch một cách nhanh nhất tại Bắc Giang.

 

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, từ ngày 26/5 tới nay, công tác test kháng nguyên nhanh thay thế xét nghiệm Realtime RT-PCR nhằm sàng lọc nhanh những người có nguy cơ cao đã được triển khai một cách khẩn trương, quyết liệt tại địa bàn tỉnh Bắc Giang (đặc biệt là tại tâm dịch Việt Yên).

PGS.TS Trần Như Dương (Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương) đánh giá, việc test nhanh định kỳ 3 ngày/1 lần tại những điểm nóng về dịch là vô cùng quan trọng nhằm phát hiện và tách những trường hợp dương tính một cách nhanh nhất ra khỏi cộng đồng. Đây là quá trình tiêu diệt, làm sạch ổ dịch, cần kiên trì thực hiện mới mong sớm thành công.

Trong khi đó, GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai (Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương) cho biết, việc triển khai test nhanh tại các điểm nóng về dịch được thực hiện theo cách thức: nhân viên y tế chia thành các nhóm nhỏ đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà để lấy mẫu. Đối với phương pháp test nhanh, 15 phút sẽ có kết quả (độ chính xác lên tới 70-75%).

Chia sẻ với PV, chị Hoàng Thị Hằng, giảng viên Khoa Xét nghiệm – Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương cho biết: Hưởng ứng lời kêu gọi từ Bộ Y tế, nhà trường đã cử 215 thầy trò chi viện trợ giúp tỉnh Bắc Giang chống dịch. Tính tới thời điểm hiện tại, đoàn đã có 14 ngày lăn lội làm việc tại những điểm nóng nhất về dịch ở Bắc Giang. Liên quan tới công tác test nhanh, dưới sự kiểm tra, giám sát của Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế, từ ngày 26/5 tới thời điểm hiện tại, thầy trò Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã triển khai nhiệm vụ tại nhiều địa điểm như: Núi Hiểu, Quang Biểu, Bài Xanh, Trúc Tay, Yên Ninh (thuộc địa bàn huyện Việt Yên).

Phút nghỉ ngơi hiếm hoi của thành viên đoàn Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương trong quá trình lấy mẫu test nhanh tại địa bàn.

Mỗi ngày làm việc của đoàn Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương chia thành 2 ca, kéo dài từ sáng sớm tới đêm muộn. Nếu lấy mẫu và test nhanh cùng lúc, thì đoàn có thể hoàn thành khoảng 10.000 mẫu/ngày. Trong trường hợp chỉ cần lấy mẫu rồi chuyển về CDC thực hiện việc test nhanh, thì lực lượng này có thể làm tới 20.000 mẫu/ngày. Đối với những trường hợp có kết quả dương tính sau test nhanh, đoàn sẽ tiếp tục triển khai việc xét nghiệm PCR để khẳng định lại. Khó khăn lớn nhất trong quá trình thực hiện nhiệm vụ là thời tiết Bắc Giang những ngày này vô cùng nắng nóng, lực lượng y tế làm công tác lấy mẫu test nhanh mặc bộ đồ bảo hộ chỉ chịu đựng được khoảng 4-6 tiếng đồng hồ.

"Lúc đầu, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang chỉ đề nghị đoàn Hải Dương chi viện, hỗ trợ chống dịch 3 ngày. Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh diễn biến ngày một phức tạp, nên tất cả thành viên trong đoàn đồng lòng xác định, khi nào Bắc Giang hết dịch mới trở về. Có những hôm mọi người trở về nơi đóng quân, đồng hồ đã điểm gần 1h sáng, do quá mệt mỏi, nhiều thành viên không ăn nổi cơm, chỉ uống nước cho đỡ khát rồi tranh thủ ngủ 2-3 tiếng đồng trước khi tiếp tục công việc ngày mới. Vất vả là vậy, nhưng mọi người đều lạc quan, tin tưởng Bắc Giang sẽ sớm khống chế và chiến thắng dịch bệnh", chị Hằng tâm sự thêm.

Ngoài đoàn Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, trong đợt dịch lần này, tỉnh Quảng Ninh cũng cử 200 cán bộ là y bác sĩ, nhân viên y tế tình nguyện của Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí chi viện cho Bắc Giang.

Trao đổi với PV, chị Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Bác sĩ chuyên khoa II, Trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí) cho biết: Những ngày gần đây, đoàn cắt cử lực lượng tới các điểm nóng về dịch như: Trung Đồng, Hoàng Mai 3, Tăng Tiến (thuộc địa bàn huyện Việt Yên) để đẩy mạnh việc test nhanh theo đúng tinh thần chỉ đạo từ Bộ Y tế cũng như của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Bắc Giang.

Đoàn cán bộ y tế tỉnh Quảng Ninh đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà để triển khai việc lấy mẫu test nhanh tại Bắc Giang.

"Tùy từng địa điểm và kế hoạch ngày, đoàn sẽ cắt cử khoảng 60 tới 100 người triển khai nhiệm vụ lấy mẫu test nhanh. Với năng lực sẵn có, năng suất tối đa mà lực lượng cán bộ được cử đi có thể làm được là khoảng 10.000 mẫu/ngày. Khó khăn lớn nhất mà chúng tôi đang gặp phải là vấn đề thời tiết nắng nóng tại Bắc Giang. Với chuyến đi lần này, các thành viên trong đoàn chi viện tỉnh Quảng Ninh đặt quyết tâm cao độ, khi nào Bắc Giang hết dịch mới trở về địa phương".

Qua nắm bắt tình hình, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ghi nhận những những khó khăn, cố gắng của người dân, công nhân và đặc biệt là đội ngũ nhân viên y tế đang làm việc rất vất vả trong thời tết nóng bức tại vùng tâm dịch. Thứ trưởng chỉ đạo nên tập trung thực hiện test nhanh vào sáng sớm và tối để tránh thời tiết nắng nóng, đồng thời cần đảm bảo an toàn cho lực lượng phòng chống dịch trong quá trình làm việc.

Tin liên quan

Tin bài khác

Chơi điện tử trên điện thoại đang sạc, nam thanh niên nát tay

Chơi điện tử trên điện thoại đang sạc, nam thanh niên nát tay

24/05/2022| 0

Vừa chơi điện tử trên điện thoại vừa sạc bỗng nhiên điện thoại phát nổ, nam thanh niên bị chấn...


Làm sao tính được thiệt hại mà COVID-19 gây ra cho toàn nhân loại?

Làm sao tính được thiệt hại mà COVID-19 gây ra cho toàn nhân loại?

24/05/2022| 0

Các nhà khoa học đang cố gắng tính toán tổng chi phí thiệt hại mà đại dịch COVID-19 gây ra.


Bắc Bộ mưa dông kéo dài, đề phòng lũ lụt và sạt lở đất ở miền núi

Bắc Bộ mưa dông kéo dài, đề phòng lũ lụt và sạt lở đất ở miền núi

24/05/2022| 0

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm qua (23/5), ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có...


Thời tiết ngày 24/5: Mưa lớn khắp các miền, cảnh báo xảy ra lũ quét, sạt lở tại các khu vực 

Thời tiết ngày 24/5: Mưa lớn khắp các miền, cảnh báo xảy ra lũ quét, sạt lở tại các khu vực 

24/05/2022| 0

Theo cơ quan khí tượng, ngày và đêm 24/5, nhiều khu vực trên cả nước có mưa vừa, mưa to và dông với...


Thêm 332 người ở Hà Nội mắc COVID-19 trong ngày 23/5

Thêm 332 người ở Hà Nội mắc COVID-19 trong ngày 23/5

23/05/2022| 0

Sở Y tế Hà Nội cuối giờ chiều 23/5 thông báo vừa ghi nhận thêm 332 ca COVID-19. Bệnh nhân phân bố...


Ngày 23/5: Có 1.179 ca COVID-19, số khỏi bệnh gấp 3 lần F0 mắc mới

Ngày 23/5: Có 1.179 ca COVID-19, số khỏi bệnh gấp 3 lần F0 mắc mới

23/05/2022| 0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 23/5 của Bộ Y tế cho biết số ca mắc mới COVID-19 của 43 tỉnh,...