Cách làm bánh mochi ngon truyền thống của người Nhật cực đơn giản tại nhà

(thoidaiplus.giadinh.net.vn) 23:06 04/10/2020 | 0

Cách làm bánh mochi vừa dẻo, mịn lại thơm ngon rất đơn giản. Bánh mochi có thể làm nhân đậu đỏ truyền thống, nhân kem, nhân socola, nhân đậu xanh và vị sữa hay vị trà xanh rất hấp dẫn.

Bánh mochi là một loại bánh của người Nhật. Bánh được làm từ bột gạo nếp với nhân truyền thống là đậu đỏ. Bánh mềm, mịn, dẻo quánh và ngọt dịu. Bánh có thể kết hợp với rất nhiều loại nhân khác nhau, riêng phần pha bột là vẫn giữ nguyên.

Bếp Eva hướng dẫn cách làm bánh mochi ngon đơn giản với 2 vị sữa và trà xanh cùng các loại nhân đậu đỏ, trà xanh, nhân đậu xanh, kem, socola vô cùng thơm ngon và dễ thực hiện tại nhà.

Nguyên liệu làm bánh mochi truyền thống Nhật Bản

Nguyên liệu làm vỏ bánh mochi (2 màu trắng sữa và trà xanh)

- 150g bột nếp hoặc bột Mochiko

- 30g bột bắp

- 50g bột nếp chín

- 300ml sữa tươi không đường

- 15g bột trà xanh

- 20g dầu ăn

- 120g đường

- 1/4 thìa cafe muối

Nguyên liệu làm vỏ bánh mochi trà xanh và trắng sữa

Nguyên liệu làm nhân bánh mochi

- Nhân đậu đỏ truyền thống: 200g đậu đỏ, 120g đường, 1/4 thìa cafe muối, 5g dầu ăn

- Nhân đậu xanh: 200g đậu xanh không vỏ, 50g nước cốt dừa, 50g dừa bào sợi, 10g dầu ăn, 50g đường (tăng giảm tùy khẩu vị)

- Nhân socola: 1/4 cup socola đen, 60g whipping cream, 2g muối tinh

- Nhân kem trà xanh: 120ml kem tươi lạnh, 45g sữa đặc có đường, 3g bột trà xanh

Nguyên liệu đậu đỏ, đậu xanh, socola, kem làm nhân bánh mochi

Lưu ý: Phần nguyên liệu vỏ bánh mochi tương ứng với từng phần nhân. Nếu các bạn muốn làm tất cả phần nhân thì hãy tăng nguyên liệu vỏ tương ứng. Nên sử dụng bột bắp cho bánh này để giúp bánh được dẻo, đứng bánh.

Cách làm vỏ bánh mochi truyền thống

Bước 1: Nhào bột bánh

- Rây 150g bột nếp, 50g bột bắp vào âu, thêm ¼ thìa cafe muối, 120g đường rồi đảo đều. Đổ 300ml sữa tươi không đường vào khuấy thật đều. Cuối cùng cho 20g dầu ăn vào đảo thật đều lại.

- Chia bột làm đôi. 1 phần để nguyên màu trắng sữa. 1 phần cho 15g bột trà xanh vào khuấy thật đều cho tan hết bột.

Chia bột làm đôi để làm phần vỏ bánh màu trắng và vỏ bánh vị trà xanh

Bước 2: Hấp bột

- Phết 1 lớp dầu ăn mỏng vào bát hoặc khuôn, rây bột bánh vào bát để bột được mịn. Cho lên bếp hấp cách thủy khoảng 25 - 30 phút cho bột chín.

Bước 3: Nhào mịn bột chín

- Bột bánh hấp chín, lấy ra cho nguội bớt, trải 1 lớp giấy bọc thực phẩm, quét lớp dầu ăn mỏng rồi đổ bột ra, bọc lại và nhào nhẹ tay 2 phút cho bột được mịn. Nhào xong cất vào ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng (hoặc 45 phút trong ngăn đá).

Bánh mochi với vỏ màu sữa và trà xanh

Lưu ý: Bột bánh mochi rất dính, nên nhào lại bột cần bọc lớp bọc thực phẩm và nhào qua lớp bọc thực phẩm để bánh không bị dính.

Cách làm nhân bánh mochi

- Cách làm nhân bánh mochi đậu đỏ truyền thống

Bước 1: Đậu đỏ ngâm với nước 3 - 4 tiếng cho mềm (nếu không có thời gian thì ngâm với nước nóng 1 - 2 tiếng). Đãi sạch rồi cho vào nồi, thêm 500ml nước vào nấu cho đến khi chín nhừ.

Đậu đỏ nấu chín nhừ

Bước 2: Đậu chín nhừ lấy ra, cho vào máy xay xay nhuyễn (nếu đậu bị khô thì cho thêm xíu nước vào xay).

Bước 3: Đổ đậu ra chảo, thêm vào 120g đường, 1/4 thìa cafe muối và 5g dầu ăn, sên cho nhân đậu đỏ khô lại (không sên khô kiệt, chỉ cần keo keo lại là được).

Bước 4: Đợi đậu đỏ nguội bớt, viên thành từng viên tròn.

- Cách làm nhân bánh mochi đậu xanh

Bước 1: Đậu xanh ngâm 3 - 4 tiếng cho nở rồi đãi sạch, cho vào nồi hấp chín mềm.

Bước 2: Trộn đều đậu xanh hấp chín với 50g đường, 50g nước cốt dừa rồi cho hỗn hợp vào máy xay xay nhuyễn mịn.

Bước 3: Cho đậu xanh xay vào chảo sên nhỏ lửa. Vừa sên vừa cho từ từ phần dừa bào sợi vào sên, tiếp đó cho từ từ 10g dầu ăn vào đun nhỏ lửa. Đun cho đến khi nước bay hơi hết, hỗn hợp đậu dẻo quấy nặng tay là được. Cho đậu xanh ra chờ nguội bớt rồi viên thành từng viên nhỏ.

- Cách làm nhân bánh mochi socola

Bước 1: Đun nóng whipping (chỉ nóng chứ không sôi)

Bước 2: Cho socola đen và muối tinh vào whipping nóng và đảo đều cho socola tan chảy mềm mịn. Cất vào tủ lạnh để socola đông lại.

- Cách làm nhân kem trà xanh

Bước 1: Cho kem tươi, sữa đặc và bột trà xanh vào âu, đánh đều cho tới khi kem đông cứng lại.

Bước 2: Chia kem vào khuôn nhỏ, bọc kín và để vào ngăn đá tủ lạnh 1 - 2 giờ cho kem đông cứng lại (nếu không có khuôn thì có thể để kem vào hộp chờ đông rồi dùng thìa múc kem để múc thành từng viên tròn hay bán cầu).

Nặn bánh mochi sữa và trà xanh

Bước 1: Lấy bột bánh trong tủ lạnh ra, phủ 1 lớp bột nếp chín lên mặt phẳng rồi đặt bột xuống, chia bột thành từng phần nhỏ (tương đương với phần nhân).

Bước 2: Vo bột thành hình tròn rồi ấn dẹt, đặt nhân vào giữa rồi vo tròn lại là được.

Nặn bánh mochi với phần vỏ trà xanh

Nặn bánh với vỏ màu sữa

Bước 3: Cho bánh mochi và ngăn mát tủ lạnh 1 - 2 tiếng cho bánh cứng lại là được.

Bánh mochi sữa có màu trắng, bánh mochi trà xanh có lớp vỏ ngoài màu xanh đẹp mắt. Bánh mềm dẻo, mịn, nhân bên trong thơm ngọt hấp dẫn. Đặc biệt, với cách làm bánh mochi socola lớp nhân có độ chảy nhẹ rất hấp dẫn.

Bánh mochi đậu đỏ truyền thống

Bánh mochi kem trà xanh thơm mát

Cách làm bánh mochi socola tan chảy

Với cách làm bánh mochi đơn giản này có được 2 loại bánh mochi sữa và bánh mochi trà xanh với các loại nhân đậu đỏ, nhân đậu xanh, nhân socola tan chảy, nhân kem trà xanh thơm mát lạnh vô cùng hấp dẫn.

Tin liên quan

Tin bài khác

Tháng nào vợ cũng nói đưa mẹ 3 triệu, ngày mẹ bị bệnh tôi nín lặng khi biết sự thật

Tháng nào vợ cũng nói đưa mẹ 3 triệu, ngày mẹ bị bệnh tôi nín lặng khi biết sự thật

28/11/2021| 0

Tôi thật không tin nổi vào những gì mình nghe thấy. Thì ra bao lâu nay vợ tôi vẫn thù hằn chuyện cũ.


Những món đang được dân Đà Lạt ồ ạt khoe, ai nhìn thấy cũng muốn đến ngay lập tức

Những món đang được dân Đà Lạt ồ ạt khoe, ai nhìn thấy cũng muốn đến ngay lập tức

28/11/2021| 0

Những hình ảnh món ngon được giới trẻ Đà Lạt thi nhau chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người...


Chân dài Đồng Tháp bầu lần 2 ở Mỹ, chồng doanh nhân vào bếp tự tay nấu đồ tẩm bổ

Chân dài Đồng Tháp bầu lần 2 ở Mỹ, chồng doanh nhân vào bếp tự tay nấu đồ tẩm bổ

28/11/2021| 0

Bầu bí ở tháng thứ 5 nhưng sức khỏe của Huỳnh Nu vẫn ổn định, cô không bị ốm nghén.


U40 cao chỉ "3 mét bẻ đôi" phối đồ quá trẻ đẹp, sánh đôi bên chồng cứ ngỡ bố con

U40 cao chỉ "3 mét bẻ đôi" phối đồ quá trẻ đẹp, sánh đôi bên chồng cứ ngỡ bố con

28/11/2021| 0

Chị Nguyễn Thị Dịu dù đã suýt soát tuổi 30 và là mẹ của 2 nhóc tì thế nhưng gout thẩm mỹ về ăn mặc...


4 tháng sau lùm xùm với tình cũ: Du Uyên còn 39kg nhưng bụng múi xuất sắc

4 tháng sau lùm xùm với tình cũ: Du Uyên còn 39kg nhưng bụng múi xuất sắc

28/11/2021| 0

Bẵng một thời gian sau lùm xùm tình cảm, Du Uyên đã âm thầm tập luyện và ăn uống nghiêm ngặt, ép kí...


Tin tức 24h: Thông tin bất ngờ vụ xe khách chở 1 F0 cùng hàng chục F1 xuống TP HCM

Tin tức 24h: Thông tin bất ngờ vụ xe khách chở 1 F0 cùng hàng chục F1 xuống TP HCM

28/11/2021| 0

Đại diện nhà xe cho rằng không cố tình bỏ chạy và cơ quan chức năng cũng không yêu cầu quay xe lại...