Cẩn trọng với thực phẩm hút chân không có thể nhiễm độc tố Botulinum

Theo L.Vũ (th) (giadinh.net.vn) | 15:03 31/03/2021 | 0

Các chuyên gia khuyến cáo, sử dụng máy hút chân không tại nhà để đóng gói, bảo quản các loại thực phẩm như rau, củ, quả, thịt, hải sản… không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm có nguy cơ bị nhiễm độc tố Botulinum.

Nhiều người tiêu dùng thường mua các thực phẩm được hút chân không bán sẵn tại các siêu thị, chợ về chế biến các bữa ăn trong gia đình. Thậm chí, có người còn tự mua máy hút chân không để tự bảo quản thực phẩm tại nhà. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, cần cẩn trọng cách bảo quản này bởi trong quá trình bảo quản nếu không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm có thể sinh ra vi khuẩn Clostridium Botulinum gây độc tố Botulinum.

Thời gian gần đây đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc Botulinum liên quan nhiều đến những bữa ăn tự nấu, chế biến thủ công tại hộ gia đình, trào lưu bảo quản thực phẩm "hút chân không", đóng hộp thực phẩm không đúng cách. Hậu quả của ngộ độc Botulinum thường rất nặng nề, nguy cơ tử vong cao hoặc ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe. Đơn cử như vụ ngộ độc bún chay ở Bình Dương; vụ ở Kon Tum khi người dân chế biến cá ủ muối đóng vào hộp, bỏ ra ăn. Các ca ngộ độc này nặng bởi nhiễm độc tố của Botulinum.

Một trường hợp ở Bình Dương bị ngộ độc Botulinum được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: SKĐS

Trao đổi về vấn đề này, trên Báo Sức khỏe và Đời sống, bà Trần Việt Nga - Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm thông tin: Độc tố Botulinum sinh ra do vi khuẩn Clostridium Botulinum trong môi trường kỵ khí (môi trường kín, không có không khí). Các sản phẩm từ rau, củ, quả, thịt, hải sản… khi được bảo quản bằng hút chân không, nếu không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum và khi lên men, đóng hộp kín có khả năng sinh độc tố botulinum.

“Không nên tự đóng gói hút chân không các sản phẩm và bảo quản trong thời gian dài. Hiện đang có trào lưu thực phẩm hút túi chân không, tự làm tại gia đình. Nhưng nếu không đảm bảo, thực phẩm đó sẽ bị nhiễm vi khuẩn yếm khí. Đặc biệt, việc tự bảo quản thực phẩm quá lâu sẽ rất dễ xảy ra ngộ độc”, bà Trần Việt Nga cho biết.

Bà Nga cũng cho biết thêm, với cơ sở sản xuất, kinh doanh, không nên chế biến thực phẩm đóng gói kín nếu không có đủ công nghệ xử lý độc tố trong thực phẩm. Đóng kín thực phẩm phải có quy trình công nghệ mới đảm bảo, vì thực phẩm đó cần phải tiệt trùng ở nhiệt độ và áp suất cao.

Trên báo Thanh Niên, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cũng nhấn mạnh: “Người tiêu dùng có cảm giác hút chân không để thực phẩm lưu giữ lâu trong khi thực phẩm chưa được tiệt khuẩn, đó có thể là nguy cơ gây ngộ độc. Khuyến cáo của WHO và Cục An toàn thực phẩm đối với hộ gia đình và hộ kinh doanh nhỏ lẻ là không tự sử dụng phương pháp hút chân không để đóng gói kín sản phẩm mà không có thiết bị và công nghệ đảm bảo”.

Thực phẩm hút chân không không đúng cách có thể sản sinh vi khuẩn chứa độc tố nguy hiểm. Ảnh minh họa: TL

Ghi nhận từ Báo Phụ nữ Việt Nam, Bác sĩ Trần Văn Phúc - BV Xanh Pôn cho rằng, độc tố Botulinum được tạo ra bởi vi khuẩn Clostridium Botulinum, đây là độc tố khét tiếng số 1 thế giới. Với liều 0,004μg/kg cân nặng, nó sẽ giết chết một người trưởng thành và chỉ cần 1kg botulinum đủ giết chết 1 tỷ người.

Khi bị nhiễm độc Botulinum, độc tố xâm nhập vào các tế bào thần kinh, rồi ngăn chặn sự giải phóng chất dẫn truyền acetylcholine từ các đầu dây thần kinh. Một khi chất dẫn truyền thần kinh này bị chặn, xung thần kinh không thể truyền dẫn được nữa, giao tiếp các tế bào thần kinh không được thực hiện, làm cho các cơ bị tê liệt.

Vi khuẩn Clostridium Botulinum có 7 loại, được kí hiệu bằng các chữ cái thứ tự từ A đến G. Riêng loại C gồm hai loại phụ, như vậy tổng cộng có 8 chất độc tất cả, 5 trong số đó là chủng loại kịch độc.

Bác sĩ Phúc dẫn giải thêm, ở điều kiện thông thường, vi khuẩn biến thành nha bào không hoạt động nên không sinh ra độc tố. Để diệt được nha bào, thì phải đun ở nhiệt độ 121 độ C trong 30 phút. Nếu nha bào không bị tiêu diệt, khi ăn phải, vào cơ thể là môi trường thiếu Oxy, nha bào sẽ nảy mầm phát triển thành vi khuẩn sinh ra Botulinum gây ngộ độc.

Tổ chức WHO khuyến cáo, việc tự hút chân không đóng gói thực phẩm có thể không đảm bảo an toàn. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Thông tin từ Trung tâm chống độc cho biết, Botulinum gây độc thần kinh mạnh. Khi vào cơ thể qua thực phẩm, độc tố này được hấp thu gắn chặt vào các dây thần kinh, gây liệt cơ. Sau khi ăn thức ăn nhiễm độc tố, khoảng 12-36 giờ (thậm chí tới một tuần sau) biểu hiện của ngộ độc mới xuất hiện.

Triệu chứng ban đầu là buồn nôn, nôn, chướng bụng, đau bụng. Sau đó, biểu hiện liệt bắt đầu từ vùng đầu mặt cổ (khó nuốt, đau họng, khó nói, khàn giọng, mắt không mở được), lan xuống hai tay (yếu tay), hai chân (yếu chân), liệt các cơ hô hấp (khò khè, ứ đọng đờm dãi ở họng, khó thở). Thời gian liệt kéo dài, trung bình 2 tháng thở máy và cần nhiều tháng để hồi phục. Liệt nặng có thể gây suy hô hấp dẫn đến tử vong. Trường hợp nhẹ chỉ yếu mỏi các cơ giống như suy nhược, không thực hiện được các động tác gắng sức, và có thể không được chẩn đoán đúng nguyên nhân.

Theo khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm, người dân không nên đóng gói thực phẩm hút chân không và bảo quản trong thời gian dài, bởi dễ xảy ra ngộ độc. Với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nếu không có đủ công nghệ xử lý độc tố trong thực phẩm cũng không nên chế biến thực phẩm đóng gói kín. Bởi khi đóng kín thực phẩm cần phải tiệt trùng ở nhiệt độ và áp suất cao, không phải cơ sở nào cũng có thể thực hiện được.  

Tin liên quan

Tin bài khác

Cẩn trọng với các sản phẩm TPBVSK lưu hành vi phạm về an toàn thực phẩm

Cẩn trọng với các sản phẩm TPBVSK lưu hành vi phạm về an toàn thực phẩm

07/01/2022| 0

Cục An toàn thực phẩm ra thông báo cảnh báo người tiêu dùng nên cẩn trọng với các sản phẩm TPBVSK...


Cảnh báo hình thức lừa đảo mới: Lừa nâng cấp sim điện thoại để đánh cắp tài khoản ngân hàng

Cảnh báo hình thức lừa đảo mới: Lừa nâng cấp sim điện thoại để đánh cắp tài khoản ngân hàng

06/01/2022| 0

Nạn nhân tiết lộ mã OTP điện thoại rồi đau đớn nhận ra mình là con mồi cho đối tượng lừa đảo, mất...


Cảnh báo sản phẩm viên khớp GHV Bone vi phạm luật quảng cáo

Cảnh báo sản phẩm viên khớp GHV Bone vi phạm luật quảng cáo

05/01/2022| 0

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng nên cẩn trọng với thông tin quảng cáo sản phẩm thực...


Người tiêu dùng cẩn trọng khi mua sản phẩm Great Height

Người tiêu dùng cẩn trọng khi mua sản phẩm Great Height

04/01/2022| 0

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng nên cẩn trọng với thông tin quảng cáo sản phẩm thực...


Gần 4.000 xe Continental, Bentayga và Flying Spur của Bentley bị triệu hồi, thị trường Việt Nam chưa 

Gần 4.000 xe Continental, Bentayga và Flying Spur của Bentley bị triệu hồi, thị trường Việt Nam chưa 

31/12/2021| 0

Liên quan đến lỗi túi khí, Bentley và Cục Quản lý An toàn Giao thông đường bộ Mỹ đang tiến hành...


Triệu hồi hơn 184.000 xe Ford F-150 đời 2021

Triệu hồi hơn 184.000 xe Ford F-150 đời 2021

27/12/2021| 0

Hãng xe Ford ra thông báo khẩn triệu hồi hơn 184.000 xe bán tải F-150 đời 2021-2022 vì một vấn đề có...