Chán nản vì chồng không chịu “góp gạo” thổi cơm chung

Theo Ngân Khánh | 16:58 15/08/2017 | 0

Không ít ông chồng hiện nay mắc phải một suy nghĩ thiển cận rằng “chi tiêu gia đình là việc nhỏ” nên họ vô tư “nhường” gánh nặng đó cho người vợ. Họ không hiểu rằng mình đã trở thành kẻ vô tình, ích kỷ trước nỗi nhọc nhằn của vợ và sự túng thiếu của gia đình.

Kiệt sức vì một mình lo gánh nặng chi tiêu gia đình

Chị Nguyên Hạnh ở Đống Đa, Hà Nội cho biết, chồng chị làm việc cho 3 công ty nhưng mỗi tháng chỉ đưa cho vợ được 5 triệu để đóng tiền thuê nhà. Còn lại mọi chi tiêu khác trong gia đình, từ tiền ăn hàng ngày cho đến tiền bỉm sữa, thuốc thang, quần áo của con đều một mình chị phải tự xoay xở. Chị Hạnh đã ngọt nhạt đủ đường bảo anh Toàn (chồng chị Hạnh) phải có trách nhiệm với gia đình nhưng sau mỗi lần đề cập đến chuyện tiền nong là vợ chồng chị lại cãi nhau.

Chị Hạnh cho rằng chồng vô trách nhiệm. Còn anh Toàn lại bảo chị là người “ăn cháo đá bát” phủi hết công lao của anh ta. Rằng mỗi năm anh ta đã chi gần cả trăm triệu để đóng tiền nhà mà vẫn cứ ỉ ôi trách móc.

Nhận thấy trong suy nghĩ của chồng mình khoản tiền đưa vợ mỗi tháng 5 triệu là to nên chị Hạnh đã quyết tâm làm cho ra lẽ. Chị nói với chồng rằng, chi tiêu gia đình trăm thứ bà rằn rất tốn kém. Để chứng minh, chị Hạnh đã ghi chép tất cả mọi khoản chi tiêu vào sổ  rồi đưa cho chồng xem nhưng anh Toàn không thèm đoái hoài tới. Anh bảo chị Hạnh làm trò. Kết cục là anh Toàn vẫn ung dung cho rằng, mỗi tháng mình lo được khoản tiền nhà là coi như xong trách nhiệm. Còn chị Hạnh, lương mỗi tháng được 7 triệu phải trang trải hết vào tiền ăn, tiền bỉm sữa, tiền điện nước, quần áo, thuốc men…Có những tháng phát sinh hiếu hỉ là y như rằng chị Hạnh rơi vào tình cảnh thiếu trước hụt sau, phải vay mượn đồng nghiệp hàng xóm…

Tương tự trường hợp của chị Hạnh, chị Hà Linh ở Định Công (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cũng rơi vào tình trạng vợ chồng “mặn nhạt” với nhau bởi sự thiếu trách nhiệm trong vấn đề góp gạo thổi cơm chung. Anh Huân, chồng chị Hà công tác tại một bộ lớn ở Hà Nội. Chị Hà làm nhân viên văn phòng.Ngày lấy nhau, anh Huân nói với chị Hà rằng “Trong nhà mọi việc lớn để anh ấy lo, còn em chỉ cần lo việc nhà cửa con cái cho ổn là được”.

Do không có kinh nghiệm gia đình nên nghe chồng nói vậy chị Hà lấy làm sung sướng hạnh phúc lắm. Những ngày đầu hôn nhân, việc đi làm về ghé chợ mua thức ăn về làm cơm cho hai vợ chồng ăn, chị Hà không thấy vấn đề gì. Nhưng khi sinh con, 1 đứa rồi 2 đứa, hàng trăm thứ chi tiêu đều trông hết vào khoản tiền lương ít ỏi của mình đã khiến cho chị Hà thấy căng thẳng, mệt mỏi. Lúc này chị mới nhận ra rằng, mình đã quá khờ khạo vì không lường hết được gánh nặng phải lo “nồi cơm” cho gia đình nó khủng khiếp đến mức nào. Anh Huân, mặc dù nhận trách nhiệm “lo việc lớn” nhưng cho đến giờ, sau gần 10 năm chung sống anh vẫn chưa mua được nhà. Ngay cả khi chị Hà đổi xe thì chị cũng phải vay đồng nghiệp rồi lấy tiền lương trả dần hàng tháng chứ chồng không lo cho được một đồng nào.

Rút kinh nghiệm xương máu bao nhiêu năm phải một mình lo cho gia đình, chị Hà đã bỏ hết mọi sĩ diện tự ái tìm mọi cách lấy bằng được khoản tiền lương của chồng. Mặc cho anh Huân tỏ vẻ khó chịu, thậm chí mắng mỏ chị cũng mặc. Chị Hà bảo chồng “Em chẳng cần anh lo chuyện lớn nữa. Giờ em chỉ cần anh lo cái nồi cơm của mấy đứa nhỏ cho em là được. Còn nhà cửa ở thuê cũng không sao, vì em đã kiệt sức rồi!”.

Bức xúc vì chồng không đưa tiền chi tiêu

Nhà tâm lý Nguyễn An Chất (Công ty tư vấn An Việt Sơn) cho rằng, việc các ông chồng không chịu đưa tiền chi tiêu cho vợ là tình trạng khá phổ biến làm cho nhiều bà vợ rất bức xúc. Ông Chất đã tiếp rất nhiều khách hàng xin được tư vấn về vấn đề này. Không chỉ những người không kiếm ra tiền mà ngay cả những người chồng kiếm được rất nhiều tiền vẫn không chịu đưa tiền cho vợ. Các bà vợ khi đến gặp chuyên gia đều rơi vào tâm trạng vô cùng bức xúc, tình cảm có nhiều sứt mẻ. Nhiều người có ý định ly hôn nhưng không đủ dũng cảm vì “không còn một xu dính túi” bởi có bao nhiêu đã phải nai lưng ra lo hết chuyện chi tiêu gia đình. Thực tế không ít cặp vợ chồng đã dẫn nhau ra tòa bởi nguyên nhân chồng không có trách nhiệm về tài chính. Ở Việt Nam hiện nay dường như chưa có một thống kê rõ ràng nào cho thấy nguyên nhân này nhưng dựa vào các cuộc tư vấn thì nhà tâm lý Nguyễn An Chất nhận thấy rằng, vấn đề khiến các bà vợ bức xúc nhất hiện nay là sự thiếu nhiệm trong vấn đề tài chính gia đình.

Người Việt thường nói đùa với nhau rằng “Vợ chồng là góp gạo thổi cơm chung” là vì vậy. Thơ nhạc thường thi vị đời sống hôn nhân, cho rằng hôn nhân là lâu đài tình ái. Nhưng thực tế lại rất đúng với câu nói tếu trong dân gian, đó là “vợ chồng thực ra là góp gạo thổi cơm chung”. Nếu hiểu đúng như câu nói này, khi bước vào hôn nhân, cả hai nên thấy rõ trách nhiệm “góp gạo” đó. Gạo ở đây không chỉ là bữa ăn mà là tất cả các khoản chi tiêu của gia đình. Bởi nhu cầu của con người ngày nay không chỉ có bữa ăn mà rất nhiều thứ khác. Chi tiêu của gia đình cũng không chỉ là nồi cơm mà còn hàng trăm thứ tốn kém hơn rất nhiều. Các ông chồng, nhất là các ông chồng Việt do không trực tiếp phải lo chuyện gia đình nên họ không hiểu hết sự tốn kém đó dẫn đến việc vô tư chi tiêu cho riêng mình, khiến cho người vợ phải “khóc dở mếu dở” với gánh nặng chi tiêu gia đình.

Theo ông Chất, các cặp đôi khi tiến tới hôn nhân nên xác định rằng, hôn nhân là một sự cam kết sống chung, không chỉ tình yêu mà đó là sự đồng cam cộng khổ, cùng chung tay xây đắp gia đình mà trước hết đó là lo “nồi cơm” của gia đình. Chỉ khi lo được “nồi cơm” xong xuôi rồi thì các ông chồng hẵng tính tới lo những việc lớn khác.

Tin liên quan

Tin bài khác

Xoắn ruột: Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và sự nguy hại với trẻ

Xoắn ruột: Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và sự nguy hại với trẻ

24/11/2021| 0

Xoắn ruột là một dạng của tắc ruột do nghẹt ruột gây nên. Nếu có biểu hiện bị xoắn ruột, cần đưa...


Nhóm trẻ nào phải trì hoãn tiêm mũi 2 vaccine COVID-19?

Nhóm trẻ nào phải trì hoãn tiêm mũi 2 vaccine COVID-19?

24/11/2021| 0

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, những trẻ chống chỉ định tiêm vaccine COVID-19 khi có tiền sử rõ ràng...


Vitamin D có thể giúp giảm viêm ở bệnh nhân COVID-19

Vitamin D có thể giúp giảm viêm ở bệnh nhân COVID-19

24/11/2021| 0

Nghiên cứu do Đại học Purdue, Hoa Kỳ và Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho biết, chức năng của vitamin D...


"Xẻ" mảnh gan từ người sống bằng nội soi để ghép, ca đầu tiên ở Việt Nam

"Xẻ" mảnh gan từ người sống bằng nội soi để ghép, ca đầu tiên ở Việt Nam

23/11/2021| 0

Suốt 5 giờ đồng hồ, mảnh gan bên phải hoàn chỉnh đã được lấy thành công bằng phẫu thuật nội soi để...


'Giải cứu' người phụ nữ 54 tuổi khỏi dị vật mắc kẹt trong tim suốt 6 năm

'Giải cứu' người phụ nữ 54 tuổi khỏi dị vật mắc kẹt trong tim suốt 6 năm

23/11/2021| 0

Các bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức cho biết: Dị vật là dây nối của buồng truyền, đã trôi theo mạch...


Phụ nữ mang thai có nên tiêm tăng cường mũi vaccine COVID-19?

Phụ nữ mang thai có nên tiêm tăng cường mũi vaccine COVID-19?

22/11/2021| 0

Theo nhiều nghiên cứu, phụ nữ mang thai có nguy cơ cao gặp biến chứng khi nhiễm SARS-CoV-2. Do đó,...