Chặt chém phí cẩu xe ở Hà Nội: Công an phường, quận nói gì về việc cẩu xe giá 'chát'?

Theo Nhóm PV Thời đại Plus | 14:16 01/04/2020 | 0

Sau phản ánh của Thời đại Plus – Báo Gia đình và Xã hội, Công an quận Đống Đa hứa sẽ rà soát việc ký hợp đồng còn công an phường Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm) khẳng định sẽ huỷ hợp đồng với doanh nghiệp cẩu xe làm ăn lôm nhôm. Tuy nhiên, cũng có công an phường cho rằng mức giá 1.200.000 là đúng quy định.

Công an phường Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm): Giá 1.2 triệu đồng là đúng quy định của đơn vị xe cẩu (!?)

Liên quan đến hoạt động cẩu xe vi phạm trên địa bàn quản lý, Thiếu tá Trần Hồng Đức, Phó trưởng công an phường Hàng Bài cho biết: “Theo quy định thì xe vi phạm trong khu vực sẽ phải kéo về bãi xe Bồ Đề (quận Long Biên). Tuy nhiên, một số trường hợp cẩu về ở đường Phạm Ngũ Lão có thể là lý do tắc đường hoặc vì nguyên nhân nào đó.

Việc dừng lại đó thì khả năng xe cẩu người ta tự phán đoán được chủ xe sẽ đến lấy xe hoặc cần cẩu quay về địa điểm cũ, hoặc đợi bớt tắc đường để sang Bồ Đề.

Công an cấp phường không được cung cấp xe cẩu nhưng căn cứ theo quy định chung thì bên cẩu kéo có mức giao động trong toàn thành phố Hà Nội. Còn ở địa bàn bọn anh, cẩu xe vi phạm tới bãi theo đúng quy định là 1.200.000 đồng, bên cẩu quy định và thống nhất là như thế, cộng thêm phí trông xe của bãi xe nữa.

Ở đâu cũng thế thôi, mức chung là 1.200.000 đồng. Cái này thì em cứ trao đổi với bên xe cẩu xem lý do vì sao, bọn anh không liên quan gì đến giá cẩu thế nào, do xe cẩu thống nhất với người vi phạm. Hoặc em lên công an thành phố, trao đổi với phòng PC64 để xem thế nào”.

Vị Phó trưởng công an phường này cũng khẳng định: “Cái này do người vi phạm thỏa thuận với xe cẩu chứ công an không tham gia vào. Tuy nhiên, bọn anh cũng mong muốn có sự thống nhất niêm yết rõ ràng. Mặc dù không có quy định nhưng niêm yết chung trong thành phố là giá 1.200.000 đồng”.

Nhiều thông tin đa chiều quanh giá cẩu xe ở Hà Nội đã được các bên liên quan cung cấp.

Thông tin vị Phó trưởng phường này cung cấp hoàn toàn trái ngược với thực tế là chủ xe vi phạm gần như không có “cửa” để đàm phán với đơn vị cẩu xe. Phần lớn xe bị cẩu là xe không có chủ ở gần đó, nhiều chủ xe thậm chí còn không biết ai cẩu xe của họ cho đến khi bị dí cái hóa đơn với mức thu từ 1.000.000 – 1.200.000 đồng. 

Về việc tại sao không lựa chọn đơn vị khác để có giá tốt hơn cho người vi phạm, ông Đức nói: “Anh gọi 10 đơn vị thì nó đều là như thế cả, nó kéo cho công an là nó kéo như thế. Giá nó cao hơn vì trách nhiệm của nó cao hơn.

Bây giờ anh trả rẻ hơn họ không kéo đâu và bọn anh cũng không làm được việc, nhiều khi đơn vị người ta không kéo. Bọn anh gọi nhiều đơn vị rồi, thấp hơn nó không kéo người ta bảo phức tạp, mệt, người ta không kéo, có nhiều đơn vị nói thế.

Công an thành phố cần đứng ra giải quyết lựa chọn một vài đơn vị và thống nhất mức giá, cần có đơn vị tham mưu là PC64. Còn doanh nghiệp thì luôn muốn mức lợi nhuận cao, nhưng người ta phải tính đến bài toán rủi ro”.

Công an quận Đống Đa: Sẽ cho rà soát lại hợp đồng với bên xe cẩu

Cũng liên quan đến nội dung đã phản ánh, ngày 10/10, phóng viên Thời đại Plus – Báo Gia đình và Xã hội đã đặt lịch làm việc với công an phường Láng Hạ.

Tại đây, ông Vũ Như Quỳnh, Phó Trưởng công an phường Láng Hạ phụ trách trật tự đô thị đã từ chối cung cấp thông tin với lý do: “Phải có ý kiến chỉ đạo của cấp trên thì mới được cung cấp thông tin liên quan. Đấy là nguyên tắc, công an quận Đống Đa giới thiệu xuống thì mới được trả lời báo chí”.

Phóng viên đã đặt lịch với công an quận Đống Đa, ngày 11/10, ông Vũ Văn Thi, Phó Trưởng công an quận Đống Đa cho biết, ông sẽ cho rà soát lại việc ký hợp đồng với đơn vị xe cẩu cùng các vấn đề liên quan. Ông Thi cảm ơn về nội dung thông tin của Thời đại Plus - Báo Gia đình và Xã hội về mảng đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận.

Cũng trong buổi làm việc này, đại diện công an quận Đống Đa cho biết, sau khi báo nêu, công an quận đã yêu cầu các phường liên quan báo cáo. Về phản ánh việc cẩu xe tại phường Trung Tự, công an phường đã báo cáo với nội dung cho rằng, việc xử lý lỗi dừng đỗ chỉ dành cho những trường hợp cố tình và chây ì.

Công an một số quận, phường sẽ rà soát lại hợp đồng đối với các đơn vị cẩu xe.

Với lỗi dừng đỗ thì phường chủ yếu tuyên truyền, nhắc nhở là chính. "Lái xe là phụ nữ nên công an phường chỉ nhắc nhở chứ không xử phạt" - đại diện công an quận Đống Đa nói. Về việc lái xe phản ánh có đưa cho công an phường 500.000 đồng thì công an phường này cho rằng, đó là tiền lái xe tự nguyện chi trả cho đơn vị xe cẩu.

Trước đó, cũng trên địa bàn quận Đống Đa, phóng viên làm việc với công an phường Trung Tự để xác minh thông tin bất thường vụ việc hai cán bộ công an phường này đi xe ô tô mang BKS 29A – 013.49 thực thi công vụ một cách khó hiểu khi xử lý vi phạm và có liên quan đến cẩu xe. Ông Lê Huy Toản, Phó Trưởng công an phường Trung Tự khẳng định, phường không cẩu xe, quận mới có chức năng cẩu xe.

Tuy nhiên, sau đó, khi phóng viên trao đổi với cán bộ trực ban của công an phường Trung Tự là ông Lê Quang Hiển thì ông Hiển xác nhận chiếc xe có BKS 29A-013.49 phối hợp cùng đơn vị cứu hộ cẩu rồi thả xe của chị L tại ngõ 69 Đặng Văn Ngữ ngày 1/10 là của phường này.

Công an phường Hàng Bông: Sẽ chấm dứt hợp đồng với đơn vị xe cẩu

Về trường hợp xe cẩu trên địa bàn phường Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm), Đại uý Nguyễn Trung Kiên, Phó Trưởng công an phường này cho biết, giá cẩu là do đơn vị cẩu làm việc với chủ xe. Giá này nằm trong khung chung của nhiều quận. Mức giá này đã thấp hơn với mức giá mà đơn vị trước đây có phối hơp với phường.

"Tuy nhiên, mức giá cẩu hiện tại vẫn cao, trong khi mức phạt lỗi dừng đỗ là 800.000 đồng thì tiền cẩu lại cao gấp rưỡi, đây là điều bất cập. Chúng tôi sẽ tìm đơn vị cẩu khác có giá thấp hơn" - đại úy Kiên nói.

Về các vi phạm của đơn vị cẩu là công ty Cường Thịnh, ông Tiến cho biết, công an phường sẽ huỷ hợp đồng cẩu với đơn vị này. Ông Tiến gửi lời cảm ơn tới chuyên trang Thời đại Plus - Báo Gia đình và Xã hội đã chỉ ra những hạn chế trong việc thực hiện đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn phường. Những điểm chưa phù hợp, gây bức xúc cho lái xe sẽ được công an phường khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Tin liên quan

Tin bài khác

Gần 69% trẻ từ 12-17 tuổi ở Hà Nội đã tiêm vaccine COVID-19

Gần 69% trẻ từ 12-17 tuổi ở Hà Nội đã tiêm vaccine COVID-19

05/12/2021| 0

Tỷ lệ tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-14 tuổi ở Hà Nội là hơn 49%, con số này với trẻ 15-17 tuổi...


Chiều 5/12: Cả nước đã tiêm gần 127,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19; 4 tỉnh nào có tỷ lệ tiêm 

Chiều 5/12: Cả nước đã tiêm gần 127,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19; 4 tỉnh nào có tỷ lệ tiêm 

05/12/2021| 0

Tính đến 14h ngày 5/12, cả nước đã tiêm gần 127,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19 các loại khác...


Sáng 5/12: Gần 6.800 ca COVID-19 nặng đang điều trị; Cần Thơ vượt mốc 30.000 trường hợp F0

Sáng 5/12: Gần 6.800 ca COVID-19 nặng đang điều trị; Cần Thơ vượt mốc 30.000 trường hợp F0

05/12/2021| 0

Theo Bộ Y tế, đến nay Việt Nam đã chữa khỏi hơn 1 triệu ca mắc COVID-19, trong số các bệnh nhân đang...


Bộ Y tế hỏa tốc 'thúc' các tỉnh đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19; triển khai mũi bổ sung cho 

Bộ Y tế hỏa tốc 'thúc' các tỉnh đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19; triển khai mũi bổ sung cho 

05/12/2021| 0

Theo Bộ Y tế còn một số địa phương tỷ lệ sử dụng vaccine/số vaccine phòng COVID-19 được phân bổ và...


Nếu phát hiện F0 trong trường học, Hà Nội sẽ tạm thời phong toả trường, lớp nào ở yên lớp đó

Nếu phát hiện F0 trong trường học, Hà Nội sẽ tạm thời phong toả trường, lớp nào ở yên lớp đó

05/12/2021| 0

Theo hướng dẫn mới của Hà Nội, khi phát hiện F0 trong trường, toàn bộ trường sẽ tạm thời phong toả,...


Lạng Sơn phát hiện 665 ca mắc COVID-19, trong đó có nhiều lái xe đường dài

Lạng Sơn phát hiện 665 ca mắc COVID-19, trong đó có nhiều lái xe đường dài

04/12/2021| 0

Trong số 665 ca mắc COVID-19 mới ở tỉnh Lạng Sơn có rất nhiều trường hợp ghi nhận trong cộng đồng và...