Cho trẻ ngủ trưa ngoài trời, trường học ở Úc tiết lộ bí mật về hệ miễn dịch của trẻ

(thoidaiplus.giadinh.net.vn) 19:00 02/06/2020 | 0

Kết quả cho trẻ ngủ trưa ngoài trời đưa ra: tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến cúm mùa, ho, cảm sốt (liên quan virus) giảm đáng kể.

Nếu ở Việt Nam, nhìn thấy hình ảnh con mình phải trải thảm ngủ trưa ngoài trời, hẳn không ít bố mẹ sẽ ngay lập tức… kiện nhà trường. Nhưng ở các nước Bắc Âu và nước Úc thì lại khác. Cụ thể nhiều trường học tại đây đã cho trẻ ngủ ngoài trời trong suốt cả năm học, từ đó đưa ra chứng minh rõ ràng rằng thiên nhiên tiếp sức hệ miễn dịch của trẻ. Kết quả sau khi cho trẻ ngủ trưa ngoài trời trong thời gian dài cho thấy, tỷ lệ số trẻ nghỉ học vào mùa cúm rất thấp so với khi trẻ ngủ trưa trong nhà.

Vào năm 2017, trường mẫu giáo Little Learners ở thành phố Perth, sau khi chuyển giờ ngủ trưa của học sinh từ 2-5 tuổi ra ngoài thiên nhiên đã thu được rất nhiều kết quả đáng kinh ngạc: tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến cúm mùa, ho, cảm sốt (liên quan virus) giảm đáng kể.

Trường Little Learners cho trẻ ngủ trưa ngoài trời trong suốt năm học.

Trong 11 tuần đầu, nhà trường đã thực hành cho trẻ ngủ trưa ngoài trời dưới mọi thời tiết. Vào mùa hè, trường sẽ bôi kem chống nắng cho trẻ trước khi ra ngoài và có màn che nắng bên trên. Khi trời mưa, trường cũng cho trẻ ngủ ngoài trời và có tấm cản gió bao quanh, màn che bên trên. Kết quả tỷ lệ trẻ nghỉ học vào mùa cúm cao điểm chỉ rơi vào khoảng 0,84%, tức là 1 tỷ lệ vô cùng thấp.

Trước Little Learners tại nước Úc, việc cho trẻ ngủ trưa ngoài trời cũng là thường lệ và thu được những kết quả tương tự tại các nước Bắc Âu. Đa số cha mẹ ở đây tin tưởng rằng, việc tiếp xúc và "hít thở" không khí lạnh giá ở bên ngoài vài tiếng mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe của những đứa trẻ. Họ đều đưa ra cảm nhận rằng, con cái họ tỉnh táo hơn và ăn ngon miệng hơn sau khi có những giấc ngủ ngoài trời.

Ở các nhà trẻ và trường mẫu giáo ở Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan và Nauy, những giấc ngủ ngắn trong ngày của trẻ đều ở ngoài trời. Các em bé sẽ ngủ ngoài trời, ngay cả vào những ngày nhiệt độ xuống thấp nhất trong chiếc xe đẩy của mình. Lũ trẻ thường được cuốn chặt nhưng vẫn rất thoải mái, các cô giáo sẽ giúp trẻ thư giãn trước khi đẩy xe đẩy của các con ra ngoài. Không khí lạnh giá sẽ giúp trẻ xây dựng nền tảng sức khỏe dẻo dai, giảm thiểu nguy cơ mắc cảm lạnh, cảm cúm và các mầm bệnh dễ lây lan khi lũ trẻ bị nhốt trong những phòng kín.

Việc cho trẻ từ 2-5 tuổi ngủ trưa ngoài trời mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe và sự phát triển trí não của trẻ.

Tuy vậy, tăng cường hệ miễn dịch chưa phải là tất cả lợi ích của việc ngủ trưa ngoài trời. Các học sinh sau khi thực hiện việc này đều có những đánh giá: Ngủ lâu hơn, sâu hơn và ngon hơn; Thức dậy một cách tỉnh táo, thư giãn và tràn đầy năng lượng; Cải thiện đáng kể khả năng nhận thức và tập trung.

Trên thực tế, trẻ nhiễm cúm và các bệnh lây nhiễm thường ở trong không gian hẹp (siêu thị, lớp học, phòng nhỏ)... Tỷ lệ tăng cao khi dùng điều hoà. Trẻ được ở trong không gian thoáng sẽ giúp mật độ virus ko quá đậm đặc và dù trẻ có nhiễm virus nhưng với mật độ thấp thì vẫn dễ khỏi bệnh mà không dùng thuốc. Từ đó, cơ thể cũng dần dần xây dựng hệ miễn dịch tốt lên theo thời gian.

Chính vì thế, việc đưa trẻ đến những nơi có không gian thoáng, không khí lưu thông tốt: công viên, sân chơi ngoài trời, hồ nước... được khuyến khích hơn cho trẻ đi vào siêu thị, khu vui chơi trong nhà trong các mùa cúm. Ngoài ra, hệ miễn dịch được xây dựng dựa trên việc trẻ tiếp xúc với các nguồn lây bệnh khác nhau ở mức độ nhẹ để cơ thể chống trả được, rồi sau đó cấp độ nặng hơn, nặng hơn nữa thì cơ thể càng phát triển miễn dịch tốt hơn tới ngưỡng cực đại.

Đôi khi một giấc ngủ sâu trên chiếc võng, trong chiếc xe đẩy ở ngoài trời cũng là một món quà thú vị bố mẹ dành cho bé.

Rõ ràng lợi ích của giấc ngủ trưa ngoài trời là không chối cãi được. Trong trường hợp bố mẹ muốn áp dụng cho trẻ thử nghiệm điều này thì cần tuân thủ những nguyên tắc dưới đây:

Lựa chọn không gian thích hợp

Phù thuộc vào số trẻ em, bạn cần phải tính toán diện tích đủ cho tất cả. Dưới một cái cây, trên một bãi cỏ trong công viên hoặc bên hiên nhà, ngoài ban công đều là những lựa chọn tốt.

Đảm bảo đệm ngủ phù hợp

Sẽ cần phải có những giường ngủ, chăn hoặc túi ngủ. Bạn cũng cần phải đảm bảo rằng có đủ bóng râm, vì vậy có thể làm những mái che bằng vải bạt đề phòng mưa nhỏ và cho trẻ đội mũ, bôi kem chống nắng trong trường hợp cần thiết.

Xác định nhóm tuổi của trẻ

Thông thường, độ tuổi tốt nhất cho ngủ trưa ngoài trời là từ 2-5 tuổi. Những em bé sơ sinh tốt nhất nên được ngủ trong nhà ở trên giường hoặc cũi vì đặc thù cần sự chăm sóc riêng. Tuy nhiên, thi thoảng ba mẹ cũng có thể cho em bé thử kiểu ngủ đặc biệt này bằng việc cho con ngủ trên xe đẩy ngoài trời, trong điều kiện thời tiết đẹp.

Thống nhất với bố mẹ trẻ

Trong trường hợp thầy cô - người đưa ra đề xuất về việc cho trẻ ngủ trưa ngoài trời tại trường thì chắc chắn phải hỏi ý kiến từ bố mẹ. Những tài liệu chi tiết về lợi ích từ các nghiên cứu nên được thông tin đến bố mẹ. Ngoài ra những thắc mắc, phân vân của bố mẹ với nhà trường cũng cần được tháo gỡ trước khi thực hiện đề xuất.

Tuân thủ các hướng dẫn an toàn

Giống như khi cho trẻ ngủ trong nhà, hãy đảm bảo quy trình ngủ trưa ngoài trời cũng tuân theo các quy định liên quan đến giấc ngủ của trẻ. Ví dụ như theo dõi thường xuyên nhiệt độ, hơi thở và thời gian ngủ của trẻ. Việc cho trẻ ngủ ngoài trời cần phải luôn được quan sát thường xuyên bởi những người có trách nhiệm.

Có quy tắc trong các điều kiện thời tiết khác nhau

Đặc biệt trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt như: nhiệt độ tăng cao, mưa, mưa đá, gió to, bão lốc và ánh sáng quá gay gắt, cần cho trẻ di chuyển vào ngủ trong nhà.

Đưa ra các ngoại lệ

Với một đứa trẻ bị ốm, vừa ốm dậy hoặc không muốn ngủ bên ngoài, tuyệt đối đừng bắt ép. Ngoài ra, cũng cần sử dụng giác quan nhạy cảm của người lớn để biết là hôm nay có thích hợp để cho trẻ ngủ trưa ngoài trời hay không, đặc biệt khi trời lạnh, và cho phép tất cả trẻ đưa ra quyền lựa chọn ngủ ngoài trời hoặc trong nhà.

Ghi lại kết quả và đưa ra đánh giá

Đối với các ngôi trường, việc đề xuất một chính sách mới luôn cần xét tới hai khía cạnh tích cực và tiêu cực. Việc ngủ trưa ngoài trời cũng vậy, cần có một thời gian thử nghiệm và đưa ra kết quả đánh giá. Đặc biệt là dựa trên tỷ lệ nghỉ học vì trẻ ốm để chắc chắn chính sách này có hợp lý và nên tiến hành tiếp hay không.

Đối với các bố mẹ, cần quan sát con trong các ngày cho con ngủ ngoài trời để đưa ra lựa chọn có nên tiếp tục cho trẻ ngủ trưa ngoài trời hay không.

Tin liên quan

Tin bài khác

Nguyên nhân khiến bệnh viêm hô hấp tái đi tái lại ở trẻ

Nguyên nhân khiến bệnh viêm hô hấp tái đi tái lại ở trẻ

29/11/2021| 0

Trẻ viêm hô hấp tái đi tái lại bởi rất nhiều nguyên nhân: môi trường ô nhiễm, thời tiết chuyển mùa,...


Cảm hứng là “gia vị” đầu tiên cho món ăn vừa ngon vừa tốt lành

Cảm hứng là “gia vị” đầu tiên cho món ăn vừa ngon vừa tốt lành

29/11/2021| 0

Là một tín đồ nấu nướng, chỉ cần nhìn thấy đồ ăn ngon, bày biện đẹp mắt là bạn đã “ngứa tay" muốn...


Á quân Olympia “rớt oan” ngôi vô địch: Lột xác ngoạn mục, tiết lộ lý do về nước lập nghiệp

Á quân Olympia “rớt oan” ngôi vô địch: Lột xác ngoạn mục, tiết lộ lý do về nước lập nghiệp

29/11/2021| 0

Dù không về nhất tại chung kết Olympia năm thứ 12, Thân Ngọc Tĩnh vẫn nhận được nhiều sự yêu mến của...


Tử vi tuần mới 29/11-5/12: Mùi có quý nhân dẫn đường, Thìn cần kiểm soát nóng giận

Tử vi tuần mới 29/11-5/12: Mùi có quý nhân dẫn đường, Thìn cần kiểm soát nóng giận

29/11/2021| 0

Tử vi tuần mới 29/11-5/12 của 12 con giáp nói rằng người tuổi Mùi đi đâu, làm gì cũng thuận lợi hanh...


3 thời điểm uống nước "quý hơn vàng" giúp cứu tính mạng bạn khỏi bệnh tim hay đột quỵ

3 thời điểm uống nước "quý hơn vàng" giúp cứu tính mạng bạn khỏi bệnh tim hay đột quỵ

29/11/2021| 0

Uống nước - một điều tưởng đơn giản nhưng lại có công hiệu cực kỳ lớn trong việc ngăn ngừa bệnh tim.


Đụng đầm váy khoét bạo với Ngọc Trinh-Lý Nhã Kỳ, Khánh Vân dùng đôi chân vàng "qua mặt" đàn chị

Đụng đầm váy khoét bạo với Ngọc Trinh-Lý Nhã Kỳ, Khánh Vân dùng đôi chân vàng "qua mặt" đàn chị

29/11/2021| 0

Cùng một chiếc đầm, bộ ba mỹ nhân Vbiz đã có màn "đụng độ" ấn tượng.