Chủ tịch Hà Nội nói về vụ Đồng Tâm: "Ông Lê Đình Kình lợi dụng khiếu kiện để trục lợi"

Theo Soha/Tri Thức Trẻ | 11:26 28/08/2019 | 0

Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, có một bộ phận đối tượng cơ hội tham gia, lợi dụng đi khiếu kiện, tố cáo liên quan đến đất sân bay Miếu Môn (Đồng Tâm) với mục đích trục lợi.

Chiều 27/8, Thanh tra Chính phủ và UBND TP Hà Nội đã tiếp tục có thông tin về quá trình thanh tra việc quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm (Mỹ Đức).

Tại buổi thông tin,Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, là người theo dõi, đôn đốc các cơ quan theo dõi xử lý vụ việc có thể khẳng định, có một bộ phận đối tượng cơ hội tham gia, lợi dụng đi khiếu kiện, tố cáo để mục tiêu lấn chiếm đất.

Đồng thời, lợi dụng dự án của Bộ Quốc phòng triển khai ở đây nhằm xem chính quyền thành phố có bồi thường cho mình ít đất đai nào không hay liên quan việc hỗ trợ, bồi thường các cây hoa màu trên này không.

"Bản thân mục tiêu ông Lê Đình Kình cũng như vậy. Tôi là người tiếp xúc với ông Kình từ chiều ngày 15/4/2017, sau khi bị thương đưa ra bệnh viện và kể cả trước khi mổ, chăm sóc sau mổ, gặp gỡ gia đình.

Hôm nay, tôi có thể khẳng định, bản thân ông Kình có huy động tiền đóng của một số đối tượng ở xã Đồng Tâm để tham gia đi khiếu kiện, lợi dụng việc khiếu kiện nhằm mục tiêu cuối cùng muốn trục lợi, gây sức ép với chính quyền xã, chính quyền huyện, TP với mục tiêu xem có được bồi thường hỗ trợ không. Đây là câu chuyện có thật và chúng tôi rất mong các cơ quan báo chí biết rõ, vạch trần âm mưu", ông Chung nói.

Theo người đứng đầu UBND TP Hà Nội, bản thân ông Kình từng có thời gian rất dài làm cán bộ chủ chốt của xã, nhiều năm làm Chủ tịch xã, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Công an xã. Ông Kình nắm chi tiết nguồn gốc đất đai, không phải đất đai ở sân bay Miếu Môn mà rất nhiều khu đất khác.

Quang cảnh buổi thông tin.

"Tại sao trong suốt những năm ông Kình làm Chủ tịch, Bí thư xã, nếu phát hiện ra có những sai sót trong quản lý, sử dụng đất đai, với cương vị của mình không kiến nghị các cấp chính quyền liên quan đến xử lý tất cả những việc này?

Tại sao suốt năm 2012, khi Bộ Quốc phòng vào giải tỏa, chuẩn bị xây dựng và giai đoạn 2014, thực hiện theo Luật đất đai 2013 cũng như khi có biến động về đất đai, Bộ Quốc phòng làm thủ tục đề nghị UBND TP cấp giấy chứng nhận mới, ông không đề nghị?

Vấn đề mấu chốt chúng tôi thấy, có một bộ phận và trong nhóm đồng thuận có ý thức chủ quan thông qua khiếu kiện mong muốn trục lợi. Câu chuyện này, đảng viên, nhân dân Đồng Tâm nắm rất rõ", ông Chung nói thêm.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhắc lại tại buổi đối thoại ngày 22/4/2017, các cụ đại diện, trong đó, ở cả nhóm đồng thuận của ông Kình đứng dậy nhận rõ vấn đề liên quan đến sai trái của mình và xin được khoan hồng...

Ông Chung nói quan điểm của chính quyền là "đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại" và pháp luật luôn khoan hồng với những người nhận thức rõ hành vi sai trái của mình.

Từ đó đến nay, chính quyền TP dưới sự chỉ đạo của TƯ vẫn thực hiện biện pháp kiên trì tuyên truyền, thuyết phục.

Theo lời ông Chung, cơ quan công an vẫn tiếp tục thu thập các tài liệu xét thấy cần thiết, nếu sau này các đối tượng ngoan cố, sẽ xử lý theo pháp luật.

Trước câu hỏi TP có tiếp tục đối thoại với người dân xã Đồng Tâm hay không, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, nếu người dân thấy cần thiết và thấy chưa thoả đáng, TP sẽ tiếp tục gặp gỡ trả lời.

Phó Tổng TTCP: Ông Lê Đình Kình không có quyền khiếu nại                                                                                                                    kết luận thanh tra

Trước đó, theo Chánh Thanh tra TP Nguyễn An Huy, toàn bộ đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng, được các đơn vị quân đội sử dụng vào mục đích quốc phòng, cắm mốc giới bê tông cốt thép, lập các sơ đồ, bản đồ quản lý đất sân bay với 16 mốc giới, trong quá trình quản lý đã cắm dày thêm 41 mốc thành 57 mốc có tọa độ theo quy chuẩn.

Ông Huy cho hay, việc ông Lê Đình Kình và một số công dân cho rằng phần diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là 106 ha (có đơn nêu là 96 ha) là không đúng.

Theo hồ sơ quản lý đất nông nghiệp của UBND xã Đồng Tâm, xã Đồng Tâm không có đất nông nghiệp diện tích 59 ha hoặc 49 ha xứ đông Sênh như ông Lê Đình Kình và một số công dân nêu.

Theo Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh, các chứng cứ pháp lý và diễn biến khách quan gần 40 năm khẳng định phần đất diện tích xã Đồng Tâm bàn giao cho quân đội chỉ là một phần trong diện tích 236,7ha là đất quốc phòng. Đáng chú ý, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho rằng, thời điểm 1980 chỉ có 5 hộ, sau đó mua bán chuyển nhượng trái phép thành 14 hộ.

Trong số, những hộ này không có hộ của ông Lê Đình Kình và những người đồng quan điểm với ông Kình. Gia đình ông Kình ở hoàn toàn cách xa diện tích sân bay.

"Theo quy định của pháp luật Việt Nam, ông Lê Đình Kình là người không có quyền và lợi ích hợp pháp tại khu vực sân bay Miếu Môn. Cho nên ông Kình không có quyền khiếu nại kết luận của thanh tra, vì không phải đối tượng của cuộc thanh tra. Đối tượng của thanh tra là chính quyền các cấp TP. Hà Nội, các hộ sử dụng đất.

Thanh tra Chính phủ khi kiểm tra rà soát sẽ rà soát những người thanh tra, đoàn thanh tra, đơn vị bàn giao, tiếp nhận quản lý sử dụng đất. Đối tượng này không có ông Kình, nên ông không có quyền khiếu nại thông báo của Thanh tra Chính phủ", ông Thanh nêu rõ.

Ông Thanh khẳng định, theo quy định pháp luật, ông Lê Đình Kình chỉ có hai quyền: Quyền phản ánh và Quyền tố cáo theo luật tố cáo về các sai phạm trong quản lý đất đai trên địa bàn nói chung.

Theo ông Thanh, hiện 14 hộ dân đang sinh sống trong khu vực đồng thuận cao phương án mới và sẵn sàng di dời.

Tin liên quan

Tin bài khác

Tiểu ban Y tế và Kiểm tra Doping kiểm tra công tác đảm bảo an toàn y tế phục vụ SEA Games 31

Tiểu ban Y tế và Kiểm tra Doping kiểm tra công tác đảm bảo an toàn y tế phục vụ SEA Games 31

15/05/2022| 0

Hơn 1.000 cán bộ y tế được huy động để tham gia đảm bảo công tác y tế phục vụ SEA Games 31. Trong...


Hà Nội: Gần 169.000 trẻ từ 5-11 tuổi đã tiêm vaccine COVID-19, chỉ còn 140 F0 điều trị tại viện

Hà Nội: Gần 169.000 trẻ từ 5-11 tuổi đã tiêm vaccine COVID-19, chỉ còn 140 F0 điều trị tại viện

15/05/2022| 0

Hà Nội ghi nhận 461 ca COVID-19 trong ngày 14/5, giảm 27 ca so với hôm qua. Gần 169.000 trẻ từ 5 đến...


Sáng 15/5: Chi tiết 340 ca COVID-19 nặng đang điều trị; Nâng cấp dòng phụ BA.4 và BA.5 thành 'biến 

Sáng 15/5: Chi tiết 340 ca COVID-19 nặng đang điều trị; Nâng cấp dòng phụ BA.4 và BA.5 thành 'biến 

15/05/2022| 0

Theo Bộ Y tế đến nay cả nước còn 340 ca COVID-19 nặng; Bộ Y tê yêu cầu tiếp tục phát hiện sớm, điều...


Thời tiết ngày 15/5: Gió mùa Đông Bắc tràn về, nhiệt độ giảm mạnh, nhiều nơi có mưa

Thời tiết ngày 15/5: Gió mùa Đông Bắc tràn về, nhiệt độ giảm mạnh, nhiều nơi có mưa

15/05/2022| 0

Theo cơ quan khí tượng, bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang di chuyển xuống phía Nam. Nhiều khu...


Bộ Y tế: Không bỏ thanh toán BHYT với máy đặt, máy mượn đang thực hiện tại các cơ sở khám chữa bệnh

Bộ Y tế: Không bỏ thanh toán BHYT với máy đặt, máy mượn đang thực hiện tại các cơ sở khám chữa bệnh

15/05/2022| 0

Bộ Y tế khẳng định: Việc thanh toán BHYT đối với máy đặt, máy mượn hiện nay đang được thực hiện theo...


Tiêm mũi 2 vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi

Tiêm mũi 2 vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi

14/05/2022| 0

Theo thông tin từ Bộ Y tế, đến chiều 14/5, cả nước đã tiêm gần 2,4 triệu liều vaccine phòng COVID-19...