Chủ tịch Hà Nội nói về vụ người nhà Giám đốc Sở KH-ĐT được giao đất trái luật

Theo Dân trí | 14:15 29/08/2019 | 0

 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã có kết luận vụ mẹ và chị gái ông Nguyễn Mạnh Quyền – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư được giao hàng chục héc ta đất trái luật ở huyện Quốc Oai. >>UBND huyện Quốc Oai: Xử lý một trường hợp giao đất trái luật

Sáng 29/8, trao đổi với phóng viên Dân trí bên hành lang Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội 2019, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, vụ việc liên quan đến việc giao đất cho người thân ông Nguyễn Mạnh Quyền – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đã được Thành ủy chỉ đạo.

“Vấn đề này đã được Thành ủy chỉ đạo. Hiện nay, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã có kết luận rồi”, ông Nguyễn Đức Chung nói về vụ việc liên quan đến ông Nguyễn Mạnh Quyền – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, nguyên Bí thư, Chủ tịch huyện Quốc Oai.

Huyện Quốc Oai đang xử lý những vấn đề liên quan đến việc giao đất cho người thân ông Nguyễn Mạnh Quyền

Trước đó, người dân huyện Quốc Oai có đơn tố cáo những người thân của ông Quyền bao gồm: bà Tạ Thị Huyên (73 tuổi, mẹ ruột ông Quyền) được cấp gần 2,3 ha đất tại xã Phú Cát; bà Nguyễn Thị Loan (51 tuổi, chị gái ruột của ông Quyền), được giao hơn 18,5ha đất ở các xã Phú Cát, Phú Mãn, Hòa Thạch để thực hiện dự án trang trại nông nghiệp tổng hợp.

Cụ thể, từ giữa năm 2016, bà Huyên có đơn xin giao gần 2,3 ha để thực hiện dự án trang trại nông nghiệp ở xã Phú Mãn (phần lớn diện tích đất kể trên là đất công) và 3.100m2 là đất của các hộ dân được nhà nước giao để trồng lúa. Đến tháng 5/2017, UBND huyện Quốc Oai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho diện tích trên với thời hạn 49 năm. Ngay sau khi được cấp sổ đỏ, bà Huyên đã chuyển nhượng ô đất có diện tích gần 2,3ha kể trên với giá một tỷ đồng.

Vào tháng 6/2017, UBND huyện Quốc Oai đã ký hợp đồng cho thuê đất với bà Nguyễn Thị Loan diện tích 18,5ha tại các xã Phù Cát, Phú Mãn, Hòa Thạch, với hình thức thuê đất trả tiền một lần, thời hạn thuê là 49 năm. Sau khi được cấp đất, bà Loan tổ chức san ủi làm dự án nhưng bị người dân phản ứng dữ dội. Người dân cho rằng, việc lấy đất của 300 hộ dân đang trồng trọt ổn định nhiều năm để giao cho chị gái ruột của lãnh đạo huyện là bất công.

Theo ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội vụ việc liên quan đến ông Quyền đã được Ủy ban Kiểm tra Thành ủy kết luận

Trao đổi với báo chí về kết quả kiểm tra sau khi người dân có tố cáo việc cấp sổ đỏ, giao đất cho bà Huyên (mẹ ông Nguyễn Mạnh Quyền – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội) và bà Loan (chị gái ông Quyền), ông Đỗ Huy Chiến -  Chủ tịch huyện Quốc Oai cho biết, việc giao đất như vậy là không đúng.

Theo lãnh đạo huyện Quốc Oai, hiện các phòng, ban chuyên môn của huyện đang thanh lý các hợp đồng và giải quyết các nghĩa vụ tài chính còn tồn tại với bà Loan. Toàn bộ khu đất 18,5ha sau khi chấm dứt liệu lực giao đất không đúng quy định, hiện diện tích đất này huyện đang quản lý.

Đối với 2,3 ha đất cấp cho bà Huyên cũng đã được thu hồi, và huyện cũng đang quản lý. Về trách nhiệm xử lý cán bộ, lãnh đạo liên quan đến việc giao đất trái luật, đại diện huyện cho biết việc này thuộc thẩm quyền của thành phố.

Tin liên quan

Tin bài khác

Bắc Kạn: Một nữ sinh bị đánh hội đồng dẫn đến chấn thương sọ não

Bắc Kạn: Một nữ sinh bị đánh hội đồng dẫn đến chấn thương sọ não

24/05/2022| 0

Mới đây, dư luận tỉnh Bắc Kạn phẫn nộ trước sự việc một em học sinh học trường THCS thị trấn Bằng...


Chơi điện tử trên điện thoại đang sạc, nam thanh niên nát tay

Chơi điện tử trên điện thoại đang sạc, nam thanh niên nát tay

24/05/2022| 0

Vừa chơi điện tử trên điện thoại vừa sạc bỗng nhiên điện thoại phát nổ, nam thanh niên bị chấn...


Làm sao tính được thiệt hại mà COVID-19 gây ra cho toàn nhân loại?

Làm sao tính được thiệt hại mà COVID-19 gây ra cho toàn nhân loại?

24/05/2022| 0

Các nhà khoa học đang cố gắng tính toán tổng chi phí thiệt hại mà đại dịch COVID-19 gây ra.


Bắc Bộ mưa dông kéo dài, đề phòng lũ lụt và sạt lở đất ở miền núi

Bắc Bộ mưa dông kéo dài, đề phòng lũ lụt và sạt lở đất ở miền núi

24/05/2022| 0

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm qua (23/5), ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có...


Thời tiết ngày 24/5: Mưa lớn khắp các miền, cảnh báo xảy ra lũ quét, sạt lở tại các khu vực 

Thời tiết ngày 24/5: Mưa lớn khắp các miền, cảnh báo xảy ra lũ quét, sạt lở tại các khu vực 

24/05/2022| 0

Theo cơ quan khí tượng, ngày và đêm 24/5, nhiều khu vực trên cả nước có mưa vừa, mưa to và dông với...


Thêm 332 người ở Hà Nội mắc COVID-19 trong ngày 23/5

Thêm 332 người ở Hà Nội mắc COVID-19 trong ngày 23/5

23/05/2022| 0

Sở Y tế Hà Nội cuối giờ chiều 23/5 thông báo vừa ghi nhận thêm 332 ca COVID-19. Bệnh nhân phân bố...