Chủ tịch nước Trần Đại Quang và những kỷ niệm trong lòng người dân quê hương Kim Sơn

Theo Quang Anh (giadinh.net.vn) | 22:58 22/09/2018 | 0

Trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, người dân quê hương ông ở Kim Sơn (Ninh Bình) không khỏi thương tiếc, bồi hồi nhớ về những kỷ niệm gặp gỡ vị Chủ tịch nước gần gũi, đáng kính.

 

Người dân địa phương thương tiếc 

Tới xã Quang Thiện chiều 22/9, sau một ngày Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời, người dân xã Quang Thiện nơi sinh của Chủ tịch nước vẫn còn bồi hồi, tiếc nuối. 

Trong xúc động, ông Trần Văn Tùng - xóm 12, xã Quang Thiện cho biết: “ Trưa hôm qua khi xem bản tin thời sự VTV lúc 12 giờ biết tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời, tôi cũng như các thành viên trong nhà cảm thấy buồn bã, thương tiếc ông, một người con ưu tú và niềm tự hào của người dân quê tôi đã không còn nữa”. 

Đường vào quê nhà Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại xã Thiện Quang, huyện Kim Sơn. Ảnh: Q.A 

Về những lần gặp gỡ Chủ tịch nước Trần Đại Quang trước đây, ông Tùng chia sẻ: “ Chủ tịch nước hơn tôi mấy tuổi, nhưng vì ở gần nên tôi vẫn biết và hồi xưa vẫn qua nhà chơi. Chủ tịch nước sinh ra trong một gia đình đông con, bố mất sớm, mẹ phải vất vả ngược xuôi buôn từng buồng chuối nuôi các con khôn lớn. Đó là tấm gương để các thế hệ sau này noi gương, nên mỗi lần chủ tịch nước về thăm quê, chúng tôi đều rất vui mừng chào đón. Dù không phải ruột thịt, nhưng từ lúc nhận tin Chủ tịch nước qua đời, tôi buồn như mất đi người thân của mình”. 

Bà Lan, vợ ông Tùng tâm sự: “ Ở vùng quê nghèo như chúng tôi, có người học tập quyết tâm và trở thành Chủ tịch nước như thế, chúng tôi cũng tự hào lắm. Bác Quang (người dân gọi Chủ tịch nước với tên gọi thân thương này) là người đức độ, đáng kính, ai cũng quý mến bác ấy. Nay bác ấy đi rồi, chúng tôi buồn lắm”. 

Hai bác Trần Văn Điểm, Trần Quang Khải người dân gần nhà Chủ tịch nước Trần Đại Quang chia sẻ nỗi buồn quê hương mất đi người con ưu tú. Ảnh: Q.A 

Khi được hỏi về sự ra đi của chủ tịch nước, ông Trần Văn Điểm - xóm 2, xã Quang Thiện cho biết: “ Tôi là người dân trong xã, không phải là họ hàng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nhưng tôi thấy bất ngờ vì sự ra đi của bác ấy. Đó là nỗi buồn không chỉ riêng tôi mà bà con của cả xã, cả huyện”. 

Tôi nhớ n hững dịp Chủ tịch nước Trần Đại Quang về thăm quê hương, tới khánh thành trường THPT Kim Sơn B, bác ấy cũng đã tặng mũ bảo hiểm cho học sinh tiểu học Thiện Quang… đó là nguồn động viên đối với nhân dân, các em học sinh. Chúng tôi mãi không quên những đóng góp, khích lệ quê hương phát triển mà Chủ tịch Trần Đại Quang đã làm cho chúng tôi” - bác Trần Quang Khải, xóm 2, xã Quang Thiện buồn bã nói. 

Kỷ niệm khó quên từ mái Trường Kim Sơn B 

Trường THPT Kim Sơn B - Nơi Chủ tịch nước Trần Đại Quang từng học vẫn rộn vang tiếng trống trường, nhưng khác mọi ngày, các tiết học ngày hôm nay như trùng xuống. Dù các thầy cô cùng động viên nhau, khích lệ học trò để vơi đi nỗi buồn chia xa người con đáng kính của mảnh đất quê hương, cũng là cựu học sinh mà nhiều thế hệ giáo viên, học sinh của trường trong suốt những năm qua tự hào, noi gương. 

Trường THPT Kim Sơn B nơi Chủ tịch nước Trần Đại Quang từng đến thăm, khánh thành. Ảnh: Q.A 

Thầy Vũ Xuân Sinh - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Ngày hôm nay, các thầy cô trong trường cũng tâm trạng lắm, ai cũng xúc động khi nhắc tới bác Quang, sự ra đi của bác ấy, bản thân tôi cũng thấy bất ngờ bởi ngày 19/9 tôi vẫn xem chương trình thời sự đưa tin bác ấy làm việc, vậy mà trưa 21/9 bác ấy đã ra đi mãi mãi. Tôi cũng thấy xúc động và buồn, bởi ngoài tình cảm của người dân tới chủ tịch nước, còn có tình cảm của người dân Kim Sơn và của một cựu học sinh ưu tú của trường nữa”. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trồng cây lưu niệm tại trường THPT Kim Sơn B. Ảnh: Nhà trường cung cấp. 

Chia sẻ về kỷ niệm những lần gặp Chủ tịch nước Trần Đại Quang, thầy Sinh bồi hồi nhớ lại: Kỷ niệm sâu đậu nhất của tôi với Chủ tịch nước là vào dịp Kỷ niệm ngày 20/11, hồi đó bác là Bộ trưởng Bộ Công an, bác tới thăm trường, động viên các thầy cô, học sinh trong trường và cả những thầy cô giáo đã về hưu. Dù lúc đó, cơ sở vật chất của nhà trường còn nhiều khó khăn, nhưng bác ấy đã động viên thầy và trò nhà trường vượt qua khó khăn, nỗ lực thi đua dạy tốt, học tốt trở thành ngôi trường chất lượng hàng đầu trong tỉnh. 

Chủ tịch nước thăm hỏi, động viên học sinh trường THPT Kim Sơn B. Ảnh: Q.A 

Đối với tôi, lúc đó cảm nhận bác Quang rất gần gũi, tình cảm của một cựu học sinh, của người bác đáng kính ân cần động viên nhà trường. Nhà trường rất phấn khởi, vui mừng trước tình cảm của bác đối với môi trường giáo dục và ngôi trường cũ. Ở lần sau đó, bác Quang về dự lễ khánh thành trường mới trong niềm vui mừng của thầy và trò. Ngoài ra, Chủ tịch nước còn luôn quan tâm, giúp đỡ học sinh, các trường ở các vùng khó khăn ở huyện Kim Sơn” - Thầy Vũ Xuân Sinh nói trong xúc động. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới động viên thầy và trò trường THPT Kim Sơn B thời kỳ giữ chức Bộ trưởng Bộ Công an. Ảnh: Nhà trường cung cấp. 

Cán bộ, giáo viên của trường THPT Kim Sơn B chia sẻ, dù không còn được Chủ tịch nước Trần Đại Quang về thăm trường nữa, nhưng Chủ tịch nước vẫn mãi là tấm gương tự vươn lên, tự học của các thế hệ học trò. Chủ tịch nước Trần Đại Quang là niềm tự hào để cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường luôn tích cực phấn đấu thi đua dạy tốt - học tốt như lời dặn của Chủ tịch nước khi về thăm trường.

 

Tin liên quan

Tin bài khác

5 cung Hoàng đạo luôn tìm được chân ái trên bàn ăn

5 cung Hoàng đạo luôn tìm được chân ái trên bàn ăn

16/10/2021| 0

Không cần những hạnh phúc xa xôi, chỉ cần thỏa mãn được dạ dày là 5 chòm sao này cũng hạnh phúc tột...


Cô dâu hủy hôn chỉ một tháng trước đám cưới, chú rể ra quyết định được nghìn người ủng hộ

Cô dâu hủy hôn chỉ một tháng trước đám cưới, chú rể ra quyết định được nghìn người ủng hộ

16/10/2021| 0

Chú rể này đã chuẩn bị rất nhiều thứ bất ngờ cho cô dâu của mình nhưng cuối cùng lại nhận về cái kết...


Bộ phận ngon “số một” của gà, nhiều người thích hóa ra lại gây hại, chứa cả ổ vi khuẩn

Bộ phận ngon “số một” của gà, nhiều người thích hóa ra lại gây hại, chứa cả ổ vi khuẩn

16/10/2021| 0

Thịt gà là loại thực phẩm được nhiều người yêu thích, có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, có những...


5 đất nước dù trong nhóm nhỏ bé nhất thế giới nhưng cảnh đẹp thì lại xếp hàng đầu

5 đất nước dù trong nhóm nhỏ bé nhất thế giới nhưng cảnh đẹp thì lại xếp hàng đầu

16/10/2021| 0

Vẻ đẹp thiên nhiên không chỉ là đặc quyền chỉ có ở những đất nước rộng lớn. Ngay cả các vùng lãnh...


COVID-19 16/10: 4 học sinh một trường tiểu học mắc COVID-19, nguy cơ lây lan trong cộng đồng rất cao

COVID-19 16/10: 4 học sinh một trường tiểu học mắc COVID-19, nguy cơ lây lan trong cộng đồng rất cao

16/10/2021| 0

Nhằm sớm khống chế ổ dịch, ngành y tế Thanh Hóa đã huy động hơn 300 nhân viên, nỗ lực xuyên đêm xét...


Hòa Minzy khoe nhan sắc "gái một con trông mòn con mắt", chồng đại gia ở xa lo sợ

Hòa Minzy khoe nhan sắc "gái một con trông mòn con mắt", chồng đại gia ở xa lo sợ

16/10/2021| 0

Nhìn bà xã xinh đẹp như vậy, đại gia Minh Hải không khỏi lo lắng.