Bảng chiều cao và cân nặng mới nhất cho trẻ 3-9 tuổi, con bạn đã đạt chuẩn?

(thoidaiplus.suckhoedoisong.vn) 11:21 08/03/2022 | 0

Bảng chiều cao của trẻ từ 3 đến 9 tuổi mới nhất cho thấy có một khoảng cách nhất định về tiêu chuẩn chiều cao của bé trai và bé gái.

Nghiên cứu mới nhất cho thấy từ năm 1985 đến năm 2019, Trung Quốc trở thành một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng chiều cao trung bình nhanh nhất ở trẻ em và thanh thiếu niên từ 5 đến 19 tuổi. 

Trong 35 năm qua, chiều cao trung bình của nam 19 tuổi đã tăng 9cm, và chiều cao trung bình của nữ tăng 6 cm. Xếp hạng nhất khu vực Đông Á. 

Sau khi trẻ tròn 10 tuổi, chiều cao sẽ bước vào thời kỳ tăng trưởng chiều cao tuổi vị thành niên, đây là giai đoạn chiều cao của trẻ phát triển nhanh nhất, trung bình mỗi năm trẻ tăng trưởng khoảng 10 cm trong 2 đến 3 năm.

Trẻ từ 3 đến 9 tuổi là giai đoạn tăng trưởng chiều cao ổn định, nhưng khoảng thời gian này rất dễ bị cha mẹ bỏ qua. 

Một trang tin uy tín của Trung Quốc đã công bố bảng chiều cao và cân nặng của trẻ 3 đến 9 tuổi, nhằm nhắc nhở cha mẹ nên chú ý theo dõi sự phát triển của con trong giai đoạn này.

Bảng chiều cao của trẻ từ 3 đến 9 tuổi mới nhất 

Bảng chiều cao của trẻ từ 3 đến 9 tuổi mới nhất cho thấy có một khoảng cách nhất định về tiêu chuẩn chiều cao của bé trai và bé gái, khoảng 1 đến 2 cm.

Bảng chiều cao của trẻ từ 3 đến 9 tuổi. (Nguồn ảnh: Sohu)

Theo như bảng trên, chúng ta dễ dàng nhận thấy khi trẻ được 3 tuổi, chiều cao của bé trai và gái phải đạt gần 96cm, đến năm 4 tuổi sẽ vượt quá một mét, đến 5 tuổi sẽ vượt quá 1m1. Trẻ 6 tuổi sẽ vượt quá 115cm, 7 tuổi sẽ vượt quá 120cm và lên 8 tuổi thì trẻ phải cao 1,3 mét vào năm 9 tuổi, và chiều cao của trẻ phải gần bằng 135cm vào năm 9 tuổi.

Nếu chiều cao của trẻ chưa đạt chiều cao chuẩn thì các bậc phụ huynh nên cảnh giác, vì theo chiều cao chuẩn của trẻ nam thì nam trưởng thành đạt khoảng 1m75, nữ khoảng 1m63.

Khi đạt được chiều cao lý tưởng, trẻ sẽ cảm thấy tự tin hơn, đồng thời có thể gặp nhiều thuận lợi hơn trong công việc và lựa chọn bạn đời về sau.

Khi trẻ từ 3 đến 9 tuổi, mức tăng chiều cao trung bình hàng năm từ 5 đến 8cm, nếu mức tăng chiều cao dưới 4 cm mỗi năm thì cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa để tư vấn cũng như có phương pháp cải thiện kịp thời. 

4 "vũ khí thần kỳ" giúp tăng trưởng chiều cao cha mẹ nhất định phải nắm vững, để bé cao thêm vài cm

Việc tìm ra giải pháp hỗ trợ trẻ phát triển chiều một cách tốt nhất là vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm. Theo các chuyên gia, trong vô vàn những phương pháp, mẹo hay về tăng chiều cao, cha mẹ không nên bỏ qua 4 "vũ khí" sau đây.

Mặc dù những phương pháp này được các chuyên gia khuyến khích, nhưng không phải phụ huynh nào cũng có thể áp dụng đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất.

Giấc ngủ

Giai đoạn sơ sinh trẻ phát triển nhanh bởi đây là thời điểm trẻ dành phần lớn thời gian để ngủ, trẻ có thể ngủ 18 giờ mỗi ngày và tăng khoảng 5cm trong một tháng.

Trước 3 tuổi, trẻ ngủ khoảng 14 tiếng mỗi ngày, chiều cao của trẻ phát triển rất nhanh khoảng 25cm trong năm đầu, và khoảng 10cm trong 2 năm tiếp theo.

Khi đạt được chiều cao lý tưởng, trẻ sẽ cảm thấy tự tin hơn, đồng thời có thể gặp nhiều thuận lợi hơn trong công việc và lựa chọn bạn đời về sau.

Khi đến tuổi dậy thì, trẻ cũng sẽ bước vào thời kỳ tăng trưởng chiều cao nhanh chóng. Vì vậy tác dụng của giấc ngủ đối với tăng trưởng chiều cao của trẻ là là rất quan trọng, trước tuổi dậy thì nên đảm bảo cho trẻ ngủ đủ 12 tiếng/ ngày.

Bởi xương chủ yếu phát triển trong thời gian cơ thể “nghỉ ngơi”, trong lúc ngủ sâu giấc nhất vào ban đêm, hormone tăng trưởng cũng tiết ra nhiều hơn.

Do đó, để phát triển chiều cao, cha mẹ nên tập cho trẻ thói quen ngủ sớm trước 10 giờ tối mỗi ngày trong không gian yên tĩnh, thoải mái để hormone tăng trưởng hoạt động hiệu quả nhất.

Tập thể thao đúng cách

Tập thể dục có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng, kích thích sản xuất vitamin D, thúc đẩy sự phát triển của xương, nội tiết tố tiết ra nhiều hơn, tuyến yên sản sinh ra tiết tố tăng trưởng hormone giúp tăng chiều cao. Đặc biệt là các bài tập giãn cơ có tác dụng rất rõ rệt đối với sự tăng trưởng chiều cao của trẻ.

Chúng ta sẽ thấy rằng những đứa trẻ thích thể thao ngoài trời, chơi bóng rổ và cầu lông từ nhỏ sẽ dễ phát triển chiều cao tốt hơn khi lớn lên.

Vì vậy, các bậc cha mẹ nên đảm bảo cho trẻ vận động ngoài trời 1 đến 2 giờ mỗi ngày từ khi trẻ hai tuổi, điều này có tác dụng rất rõ rệt đối với sự tăng trưởng chiều cao của trẻ trong tương lai.

Những đứa trẻ thích thể thao ngoài trời, chơi bóng rổ và cầu lông từ nhỏ sẽ dễ phát triển chiều cao tốt hơn khi lớn lên.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp

Thực tế, muốn con cao lớn thì không thể thiếu canxi và protein, vitamin D thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi trong xương cũng rất quan trọng. Vitamin A cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển xương của trẻ.

Những khoáng chất này có nhiều trong các loại rau xanh, trứng, thịt nạc, chocolate, măng tây, họ nhà đậu, sản phẩm từ sữa, các loại hoa quả như táo, chuối, dâu tây…

Đồng thời, một bữa sáng lành mạnh cũng giúp thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể trẻ, chiều cao sẽ phát triển tốt hơn. Ngoài ra, nên uống nhiều nước, chia nhỏ bữa ăn và ăn đúng giờ để đạt con có thể đạt được chiều cao như ý.

Giữ tinh thần thoải mái

Luôn giữ cho tâm trạng thoải mái, tránh lo lắng, căng thẳng để không ảnh hưởng hoạt động tiết hormone tăng trưởng của não bộ.

Nếu trẻ thường xuyên trong tình trạng căng thẳng mệt mỏi, cơ thể sẽ bị suy nhược, từ đó mật độ xương sẽ giảm. Khi bị stress, dẫn đến hiện tượng thiếu ngủ, hệ thống hormone trong cơ thể không được cân bằng, không tốt cho sự phát triển chiều cao.

Muốn tăng chiều cao và nâng cao sức khỏe, cha mẹ cần tạo cho con một môi trường sống lành mạnh cùng với tâm lý thoải mái.

Luôn giữ cho tâm trạng thoải mái, tránh lo lắng, căng thẳng cũng giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả.

Tin liên quan

Tin bài khác

Tại sao nên sử dụng dịch vụ làm đẹp tại Thẩm mỹ viện Mỹ Nhân?

Tại sao nên sử dụng dịch vụ làm đẹp tại Thẩm mỹ viện Mỹ Nhân?

13/05/2022| 0

Với sự hình thành và phát triển vượt trội trong suốt nhiều năm qua, Thẩm mỹ viện Mỹ Nhân đã xây dựng...


Giáo viên yoga 104 tuổi: Tập 10 phút động tác này trước khi ngủ bằng 1 giờ chạy bộ, giúp sống thêm 

Giáo viên yoga 104 tuổi: Tập 10 phút động tác này trước khi ngủ bằng 1 giờ chạy bộ, giúp sống thêm 

12/05/2022| 0

Chỉ cần bỏ ra 10 phút thực hiện những động tác này trước khi đi ngủ mỗi ngày bạn sẽ giảm được lượng...


Hóa đơn tăng cao khi hè về, tận dụng công cụ này để tiết kiệm chi phí ngay!

Hóa đơn tăng cao khi hè về, tận dụng công cụ này để tiết kiệm chi phí ngay!

12/05/2022| 0

Gợi ý hội chị em tích cực tận dụng các ưu đãi hấp dẫn khi thanh toán bằng ví ShopeePay để “nhẹ gánh”...


Loại cá từng bị chê lên chê xuống, không ai thèm ăn, nay "đổi đời" thành đặc sản đắt đỏ, 330.000 

Loại cá từng bị chê lên chê xuống, không ai thèm ăn, nay "đổi đời" thành đặc sản đắt đỏ, 330.000 

11/05/2022| 0

Cùng với cá rô, cá chạch,... cá thát lát xưa kia có đầy ở các miền quê nhưng hầu như không ai ăn,...


Làng đại gia giàu có bậc nhất miền Bắc, chớp mắt lại thấy nhiều dinh thự, đất đắt ngang phố cổ Hà 

Làng đại gia giàu có bậc nhất miền Bắc, chớp mắt lại thấy nhiều dinh thự, đất đắt ngang phố cổ Hà 

11/05/2022| 0

Xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm (Hà Nội) nổi tiếng với chợ vải Ninh Hiệp được mệnh danh là “con đường tơ...


Gái Ngàn Đô 2: Lột trần hiện thực khốc liệt của 3 cô gái ngành

Gái Ngàn Đô 2: Lột trần hiện thực khốc liệt của 3 cô gái ngành

11/05/2022| 0

Sau phần 1, Gái Ngàn Đô ra mắt phần 2 tiếp tục những câu chuyện ân oán giang hồ còn đang dang dở và...