Chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip phải đảm bảo quyền lợi khách hàng

Theo Minh Phương (baotintuc.vn) | 07:13 29/05/2019 | 0

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Kim Anh, việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip phải đảm bảo quyền lợi khách hàng và diễn ra thông suốt, an toàn, ổn định.

Chiều 28/5, tại Hà Nội, Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam (VBCA) phối hợp với Công ty cổ phần thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) và 7 ngân hàng thương mại (NHTM) đầu tiên gồm: Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, Sacombank, TPBank, ABBank đã ra mắt sản phẩm thẻ chip nội địa của các ngân hàng. 

“Việc chuyển đổi thẻ chip nội địa là xu thế tất yếu của các nước trong khu vực và quốc tế trước tình trạng tội phạm công nghệ cao ngày càng gia tăng. Hội thẻ ngân hàng Việt Nam, các ngân hàng, Napas và đơn vị có liên quan cần phối hợp chặt chẽ để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi thẻ chip nội địa theo đúng lộ trình NHNN đã ban hành”, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh nói. 

Việt Nam hiện có 48 ngân hàng phát hành thẻ nội địa, với số lượng khoảng 76 triệu thẻ, hơn 261.000 máy POS và 18.600 máy ATM; trong đó phần lớn POS đã tuân theo tiêu chuẩn EMV, nên việc triển khai thẻ chip nội địa trên các thiết bị chấp nhận thẻ sẽ không quá phức tạp. 

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh. Ảnh: Minh Phương/Báo Tin tức.

Theo kế hoạch của NHNN, cuối năm nay, các NHTM phải thực hiện chuyển đổi ít nhất 30% số lượng thẻ từ nội địa, 35% số lượng ATM và 50% số lượng POS hiện có sang công nghệ chip tiếp xúc và không tiếp xúc. Toàn bộ máy ATM và POS trên thị trường đảm bảo tuân thủ tiêu chuẩn VCCS vào 31/12/2020. Chậm nhất vào 31/12/2021, toàn bộ thẻ từ nội địa đang lưu hành của tổ chức phát hành thẻ tuân thủ TCCS về thẻ chip nội.

Để đưa Việt Nam ra khỏi “vũng trũng” về gian lận, giả mạo thẻ, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh đã yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh quá trình chuyển đổi thẻ chip nội địa theo đúng lộ trình đã được NHNN ban hành tại Thông tư 41. Các NHTM còn lại cần nhanh chóng, chủ động xây dựng kế hoạch chuyển đổi cùng với Napas để hoàn thành mục tiêu chuyển đổi chung của toàn thị trường trong năm 2019. Việc nghiên cứu xây dựng và tính toán chính sách, chi phí chuyển đổi của hệ thống ngân hàng phải đảm bảo hiệu quả, không ảnh hưởng lớn đến hệ thống dịch vụ, khách hàng. 

Bà Nguyễn Tú Anh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Napas cho biết: Phía Napas đã sẵn sàng nguồn lực về nhân sự và công nghệ để hỗ trợ các ngân hàng còn lại thực hiện việc nâng cấp hệ thống phát hành, thanh toán thẻ chip nội địa. Napas đang nghiên cứu việc hợp tác với các tổ chức thẻ quốc tế để cùng với các ngân hàng Việt Nam phát hành ra thị trường thẻ đồng thương hiệu (co-badge) giữa thẻ chip nội địa và thẻ chip quốc tế, cho phép khách hàng sở hữu chiếc thẻ này sử dụng thuận tiện cả trong nước và nước ngoài. 

Nhằm hỗ trợ các ngân hàng trong việc chuyển đổi, Napas đã triển khai chính sách giảm phí dịch vụ chuyển mạch lên đến 80% (tùy theo loại giao dịch) cho các ngân hàng hoàn thành các điều kiện kỹ thuật để chuyển đổi thẻ từ sang theo tiêu chuẩn thẻ chip nội địa từ 1/5/2019. Thẻ chip nội địa hiện đáp ứng đầy đủ các yếu tố kỹ thuật về an toàn, bảo mật, hạn chế các rủi ro về gian lận giả mạo trong thanh toán thẻ; làm nền tảng quan trọng để tích hợp, ứng dụng cho các dịch vụ cũng như phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt cho các dịch vụ như: Y tế, giáo dục, giao thông, bảo hiểm và các dịch công. 

Theo cam kết của 7 ngân hàng đầu tiên triển khai phát hành và thanh toán thẻ chip nội địa, việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip nội địa sẽ không ảnh hưởng tới giao dịch của khách hàng. Tuy nhiên, phát sinh chi phí chuyển đổi cũng là một vấn đề với các ngân hàng, đặc biệt đối với các ngân hàng có số lượng thẻ lớn. Tuy nhiên phía ngân hàng về cơ bản sẽ áp dụng các chính sách ưu đãi phí chuyển đổi đặc biệt cho các chủ thẻ hiện tại, xem xét việc thu phí phát hành thẻ mới theo từng giai đoạn.

Ông Nguyễn Quang Minh, Phó Tổng giám đốc Napas cho biết: "Việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip sẽ hạn chế nguy cơ sao chép, đánh cắp thông tin thẻ để làm thẻ giả rút tiền tại ATM như hiện nay. Tỷ lệ giao dịch bị giả mạo giảm đột biến khi chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip."

Tin liên quan

Tin bài khác

Giá xăng tăng mạnh, lập kỷ lục mới vượt 30.000 đồng/lít

Giá xăng tăng mạnh, lập kỷ lục mới vượt 30.000 đồng/lít

23/05/2022| 0

Giá xăng trong nước từ 15h ngày 23/5 tăng 670 đồng/lít, đưa giá xăng RON 95 vượt mốc 30.000...


Mitsubishi triệu hồi hàng nghìn xe Outlander 2022, thị trường Việt Nam chưa thấy thông báo

Mitsubishi triệu hồi hàng nghìn xe Outlander 2022, thị trường Việt Nam chưa thấy thông báo

23/05/2022| 0

Mitsubishi vừa thông báo một đợt triệu hồi hơn 2.800 mẫu xe Outlander trên khắp nước Mỹ do lỗi để...


Giá vàng cuối tuần đã ngưng đà giảm, chuyên gia dự báo gì cho tuần tới?

Giá vàng cuối tuần đã ngưng đà giảm, chuyên gia dự báo gì cho tuần tới?

22/05/2022| 0

Giá vàng thế giới tăng kết thúc chuỗi tuần giảm giá liên tiếp dài nhất năm. Giá vàng trong nước cũng...


Nhiều ca tiêm làm đẹp mong đổi vận, hút tài lộc phải cầu cứu bác sĩ thẩm sĩ

Nhiều ca tiêm làm đẹp mong đổi vận, hút tài lộc phải cầu cứu bác sĩ thẩm sĩ

22/05/2022| 0

Mong muốn đổi "phong thuỷ", vận mệnh, nhiều người tiêm các chất làm đầy, tiêm chất được quảng cáo là...


Giá xăng có thể lập đỉnh mới, vượt mức 30.000đ/lít?

Giá xăng có thể lập đỉnh mới, vượt mức 30.000đ/lít?

20/05/2022| 0

Trong kỳ điều hành tới (ngày 21/5), giá xăng trong nước có khả năng lập đỉnh mới vượt mức 30.000...


“Phố vàng” Hà Nội ế ẩm, chật vật tìm khách thuê nhà

“Phố vàng” Hà Nội ế ẩm, chật vật tìm khách thuê nhà

20/05/2022| 0

Dù hoạt động kinh doanh đã và đang được khôi phục sau dịch COVID-19, nhưng nhiều chủ nhà phố cổ Hà...