Công an Đắk Nông: Phế phẩm cà phê nhuộm pin con Ó được bán với giá 9.000 đồng/kg

(soha.vn) 18:11 26/04/2018 | 0

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã thu mẫu các phế phẩm nhuộm pin con Ó gửi Viện khoa học Hình sự Bộ Công an giám định có gây độc hại hay không.

Chiều 26/4, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức buổi họp báo thông tin chính thức về vụ phế phẩm cà phê được nhuộm bằng dung dịch pin Con Ó tại cơ sở của bà Nguyễn Thị Thanh Loan (SN 1975, ngụ thôn 13, xã Đăk Wer, huyện Đăk R’lấp). Tham dự buổi họp báo có nhiều cơ quan chức năng, Công an tỉnh Đắk Nông được giao nhiệm vụ chủ trì.

Nội dung cập nhật theo thời gian ngược:

17h, kết thúc buổi họp báo, ông Ngô Xuân Lộc - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông khẳng định, trên cơ sở kết quả điều tra đến hôm nay thì chưa có dấu hiệu các phế phẩm đó được chế biến thành cà phê bột, hồ tiêu bột bán ra thị trường.

16h50, trả lời câu hỏi của nhiều phóng viên về mức độc hại của phế phẩm nhuộm pin, Đại tá Lê Vinh Quy cho biết, vợ chồng Loan làm hỗ hợp này từ tháng 1/2018. 

Dung pha hỗn hợp trên với hồ tiêu với tỉ lệ là 18,34%, số còn lại quá trình xác minh truy bắt, bà Loan đổ ra lô cao su, mua phân lân, phân heo để trộn vào nhằm tiêu hủy. 

Đại tá Lê Vinh Quy

"Đến giờ phút này, cơ quan điều tra đã phát hiện 9 tấn hạt tiêu trộn với một phần hỗn hợp mà vợ chồng Loan làm ra nhưng chưa bán được. Cơ quan CSĐT đã thu và đưa mẫu đi giám định theo quy định pháp luật. 

Về việc hỗn hợp này có độc hại hay không thì các cơ quan chức năng tiếp tục giám định và sẽ có kết luận trong thời gian tới. Vợ chồng Loan bảo đã tạo ra hỗn hợp này và bán với giá 9.000 đồng/kg. 

Sau đó, Tuấn vận chuyển sang bán cho Dung với giá 12.000 đồng/kg hỗn hợp vỏ cà phê, sỏi đá và dung dịch pin", ông Quy nói.

Theo ông Quy, hiện nay cơ quan CSĐT vẫn đang củng cố các lời khai, các chứng cứ để tiếp tục chứng minh, làm rõ tính chất, mức độ các hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng liên quan đến vụ việc này.

16h30, theo Thượng tá Bình, tại kho nông sản của Dung ở huyện Lộc Ninh (Bình Phước), cơ quan điều tra đã phát hiện và thu giữ 9 tấn hạt tiêu khô được trộn hỗn hợp mua từ cơ sở Loan, Bảo đóng trong 360 bao chuẩn bị xuất bán theo hợp đồng cho một công ty.

Ngoài ra, tại rẫy cao su của Dung, cơ quan điều tra thu giữ hỗn hợp được thu mua tại cơ sở của vợ chồng Bảo, Loan trong tình trạng đã pha trộn với vôi, phân lân, phân heo với số lượng là 315 bao tải (khoảng 10,2 tấn) mua ngày 10/4. 

16h25, Thượng tá Phạm Thanh Bình – Trưởng Phòng Tham mưu, người phát ngôn Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, căn cứ tài liệu chứng cứ ngày 24/4, cơ quan CSĐT đã ra lệnh bắt người và tạm giữ 5 đối tượng. 

Các loại đá nhỏ trộn vào phế phẩm cà phê

Xác định, Loan và Bảo đều khai bán cho Thơ và Tuấn với khối lượng 3 Tấn. Sau đó, Thơ và Tuấn bán cho Dung. 

Sau khi mua, Dung cho sử dụng 1 phần vào pha trộn hồ tiêu để tăng khối lượng hồ tiêu. 

Theo lời khai của Dung, sau khi có thông tin cơ sở sản xuất của vợ chồng Loan, Bảo bị phát hiện, nhằm đối phó với cơ quan công an, Dung đã chỉ đạo đối tượng tên Ba (là em chồng của) pha trộn, ủ làm phân bón để tẩu tán, tiêu hủy chứng cứ số sản phẩm này. 

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã thu mẫu các sản phẩm trên gửi Viện khoa học hình sự Bộ Công an giám định. 

Hỗn hợp do Loan và Bảo làm ra đã được công an kịp thời phát hiện, thu giữ chưa được tiêu thụ ra thị trường, chưa được pha trộn, chế biến thành bột cà phê, hồ tiêu để tiêu thụ ra thị trường. 

16h15, mở đầu buổi họp báo, ông Ngô Xuân Lộc  - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông công bố dự thảo kết quả điều tra cho đến ngày 26/4.

Đại tá Lê Vinh Quy - Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đến nay cơ quan CSĐT đã có căn cứ để khởi tố vụ án, bắt giữ khẩn cấp 5 đối tượng để điều tra về hành vi vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.

Theo cơ quan chức năng, hỗn hợp tại cơ sở của bà Loan bao gồm: vỏ cà phê, than pin, sỏi đá nhỏ từ 2-3 mm đã pha trộn và sấy khô.

16h, rất đông phóng viên các báo đài đến trụ ở UBND tỉnh Đắk Nông tham dự buổi hộp báo công bố chính thức kết quả điều tra ban đầu vụ "cà phê nhuộm pin con Ó" gây xôn xao dư luận.

Công an bắt đầu mang các tang chứng, vật chứng lên để trên bàn chủ toạ.

Liên quan đến vụ việc này, trước đó, ngày 23/4, căn cứ lời khai của các đối tượng và tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, ra quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp để điều tra đối với 5 người.

Đó là Nguyễn Thị Thanh Loan (SN 1975, ngụ thôn 13, xã Đăk Wer, huyện Đăk R’lấp); Nguyễn Xuân Bảo (SN 1985, ngụ xã Nghĩa Thắng, huyện Đăk R’lấp, tỉnh Đắk Nông); Phan Thị Dung (SN 1962, ngụ khu phố Ninh Hòa, thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước); Lê Thị Hồng Thơ (SN 1979, ngụ thôn 5, xã Nâm N’Jang, huyện Đăk Song, tỉnh Đăk Nông); Trần Văn Tuấn (SN 1976, ngụ thôn 2, xã Nâm N’Jang, huyện Đăk Song).

Về mục đích làm ra hỗn hợp cà phê nhuộm bằng pin, bước đầu Loan và Bảo đều khai nhận để bán cho Thơ và Tuấn với số lượng 3 tấn.

Sau đó, Thơ và Tuấn bán lại 3 tấn hỗn hợp trên cho Phan Thị Dung - Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất thương mại Thảo Dung (ấp Hưng Thủy, xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước).

Trên cơ sở lời khai của các đối tượng, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã tiến hành thu giữ được lượng hỗn hợp nêu trên tại kho nông sản của Dung tại tỉnh Bình Phước khi chưa được tiêu thụ ra thị trường.

Trong một diễn biến khác, trả lời các cơ quan báo chí, một lãnh đạo Viện KSND tỉnh Đắk Nông cho hay, bà Nguyễn Thị Thanh Loan trộn phế phẩm cà phê với sỏi (0,5-1mm) rồi nhuộm với pin. Sau đó, cơ sở bà Loan đóng gói mang bán về Bình Phước để trộn vào tiêu làm thực phẩm.

Theo Soha

Tin liên quan

Tin bài khác

Giành huy chương vàng, các cầu thủ bóng đá nữ Việt Nam được 'thưởng nóng' 4 tỷ đồng

Giành huy chương vàng, các cầu thủ bóng đá nữ Việt Nam được 'thưởng nóng' 4 tỷ đồng

22/05/2022| 0

Ngay sau khi giành huy chương vàng SEA Games 31, các cầu thủ của đội tuyển bóng đá nữ đã được các...


Thủ tướng gửi thư khen đội tuyển bóng đã nữ Việt Nam giành huy chương vàng SEA Games 31

Thủ tướng gửi thư khen đội tuyển bóng đã nữ Việt Nam giành huy chương vàng SEA Games 31

22/05/2022| 0

Ngay sau khi đội tuyển bóng đã nữ Việt Nam giành huy chương vàng SEA Games 31, Thủ tướng Phạm Minh...


Khẩn: Đã có 5.545 ca mắc tay chân miệng, 1 trường hợp tử vong, Bộ Y tế dự báo dịch có thể gia tăng

Khẩn: Đã có 5.545 ca mắc tay chân miệng, 1 trường hợp tử vong, Bộ Y tế dự báo dịch có thể gia tăng

22/05/2022| 0

Đến nay cả nước đã có 5.545 ca mắc tay chân miệng, 01 trường hợp tử vong, Bộ Y tế dự báo dịch bệnh...


Ngày 20/5: Có 1.587 ca COVID-19 mới; 12 tỉnh, thành nào không có F0 trong ngày?

Ngày 20/5: Có 1.587 ca COVID-19 mới; 12 tỉnh, thành nào không có F0 trong ngày?

20/05/2022| 0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 20/5 cho biết có 1.587 ca mắc mới COVID-19 tại 51...


Cán bộ y tế "cho" máu hỗ trợ cấp cứu sản phụ vỡ thai ngoài tử cung nguy kịch

Cán bộ y tế "cho" máu hỗ trợ cấp cứu sản phụ vỡ thai ngoài tử cung nguy kịch

20/05/2022| 0

Ngày 20/5, tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) được biết, các y bác sĩ của đơn vị...


Nghệ nhân tò he ưu tú và hành trình giữ lửa nghề truyền thống của dân tộc

Nghệ nhân tò he ưu tú và hành trình giữ lửa nghề truyền thống của dân tộc

20/05/2022| 0

Nghệ nhân Nguyễn Văn Thành - người con làng Xuân La, Hà Nội luôn trăn trở nỗi niềm bảo vệ, gìn giữ...