Công an Hà Nội triển khai 30 điểm chốt giám sát thực hiện cách ly xã hội

Theo Nhật Tân (giadinh.net.vn) | 07:29 02/04/2020 | 0

Công an Hà Nội đang phối hợp Sở GTVT lập 30 chốt đường bộ cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến đường sắt, đường sông để kiểm soát, phòng chống dịch.

Công an Hà Nội triển khai 30 điểm chốt giám sát thực hiện cách ly xã hội - Ảnh 1.
 
Trong ngày đầu làm theo Chỉ thị 16/2020 của Thủ tướng Chính phủ, ngành giao thông ở nhiều địa phương đều tích cực triển khai. Trong đó, việc kiểm soát các phương tiện ra vào địa phương được thực hiện quyết liệt nhằm đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thành ủy, UBND Thành phố; từ 18h ngày 1/4, Công an Thành phố phối hợp Sở Giao thông vận tải triển khai lực lượng tại 30 điểm chốt đường bộ cửa ngõ ra vào Thủ đô và các tuyến đường sắt, đường sông để tuần tra kiểm soát giám sát việc thực hiện cách ly xã hội.

Theo đó, các lực lượng sẽ tổ chức thực hiện các nhiệm vụ: Phối hợp Sở Y tế tổ chức xét nghiệm nhanh COVID-19; kiểm tra, dừng hoạt động xe bus, taxi, xe ôm, xe công nghệ, xe khách liên tỉnh; bảo đảm an ninh trật tự, hướng dẫn phân luồng giao thông tại các cửa ngõ ra vào Thủ đô; tuyên tuyền vận động người dân thực hiện nghiêm các nội dung của Chỉ thị 16 Chính phủ, Chỉ thị 05 của UBND Thành phố; xử lý nghiêm các hành vi cố tình vi phạm theo quy định.

Một điểm chốt được triển khai ngay trong tối 1/4, tại khu vực giáp ranh Hà Nội - Phú Thọ. Ảnh: M.H

Công an TP Hà Nội kêu gọi người dân chung tay phối hợp, giúp đỡ lực lượng chức năng thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng, Chỉ thị 05 của UBND Thành phố chủ động cách ly xã hội; không đưa tin, bình luận mang tính suy diễn gây hoang mang dư luận xã hội.

Mọi hành vi cố tình vi phạm, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm c, khoản 1, điều 240 Bộ luật hình sự, và Công văn số 45/TANDTC- PC ngày 30/3/2020 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao.

Khi phát hiện các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, kịp thời thông báo cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc qua trang Facebook Công an Thành phố để xử lý nghiêm theo quy định.

Cũng theo ghi nhận, trước diễn biến dịch bệnh COVID-19, người dân thủ đô hoàn toàn nhất trí và ủng hộ Chính phủ, cũng như những hành động quyết liệt của lực lượng chức năng TP Hà Nội trong việc thực hiện cách ly toàn xã hội.

Một số tuyến đường dẫn vào trung tâm Hà Nội không còn xảy ra cảnh ùn tắc, xung đột giao thông giữa các làn di chuyển. Ảnh: Chí Cường

Tại một số khu chung cư, công tác phòng, chống dịch COVID-19 được thực hiện, hưởng ứng nghiêm túc. Bên cạnh việc trang bị nước rửa tay sát khuẩn tại khu vực thang máy và khuyến cáo cư dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, UBND phường và các tổ dân phố thường xuyên có các thông báo liên quan đến tình hình dịch COVID-19 và dán công khai ở bảng thông tin của tòa nhà để cư dân có thể bám sát diễn biến dịch bệnh. Một số Ban Quản trị tòa nhà đã lập nhóm Zalo với thành viên là cư dân để tiện thông tin liên quan đến công tác phòng, chống dịch đến các hộ gia đình.

"Người dân ở địa bàn chúng tôi hiểu rõ đây là cách ly xã hội chứ không phải phong tỏa; do đó không mua bán tích trữ hàng hóa, cũng bởi nhận thức rõ việc tập trung đông người lúc này không hề có lợi.

Tại các tòa nhà, nếu người dân có việc cần thiết ra ngoài thì Ban Quản trị đều kiểm soát họ phải đeo khẩu trang và không đi đông người. Với người ở ngoài vào, Ban Quản lý giám sát việc thực hiện nghiêm 3 bước bắt buộc là đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa cồn sát khuẩn tay; hộ nào có khách đến thăm thì phải được tổ trưởng dân phố và bảo vệ tòa nhà đồng ý…", ông Lê Huy Khôi - Bí thư Chi bộ địa bàn dân cư số 17 (Khu đô thị Times City, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) chia sẻ.

Chủ tịch TP Hà Nội: "Lây nhiễm tăng cao nếu dân không hợp tác cách ly"

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành phố Hà Nội chiều 1/4, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung nhận định, Hà Nội đang là nơi có số ca nhiễm bệnh nhiều nhất cả nước, có mức độ lây nhiễm nguy hiểm nhất. "Sự nguy hiểm của lây lan dịch bệnh xuất phát từ 56 trường hợp dương tính từ nội địa Thành phố, chứ không phải ở số phát hiện từ sân bay" – Chủ tịch UBND thành phố nói.

Trong đó, nguy cơ lớn nhất từ ổ dịch Công ty Trường Sinh, khoa dinh dưỡng Bệnh viện Bạch Mai bởi đã có 37 trường hợp dương tính với COVID-19, trong số đó đã có những trường hợp F2 trở thành F0.

Ông Nguyễn Đức Chung đánh giá, về cơ bản thành phố đang rà soát kỹ các trường hợp có yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Chính vì vậy, chúng ta phải thực hiện biện pháp cách ly xã hội để chia nhỏ, tránh lây lan trong cộng đồng, khoanh vùng dập dịch theo từng "đốm nhỏ", không để bùng phát thành dịch lớn.

Chủ tịch UBND thành phố thông tin, các chuyên gia Bỉ đã cảnh bảo rằng, nếu chỉ cần một bộ phận 10% dân số có hành vi không hợp tác, có thể nâng tỷ lệ lây nhiễm từ 30% - 60% dân số. Nếu chỉ cần 40% dân số không hợp tác, thì việc phong tỏa Thành phố sẽ không có giá trị. Chính vì thế, công tác đôn đốc, giám sát để người dân thực hiện tốt việc cách ly tại nhà là giải pháp quan trọng trong phòng ngừa dịch bệnh.

Tin liên quan

Tin bài khác

Sở Y tế Hà Nội lên tiếng thông tin "dừng tiêm vaccine cho trẻ vì có học sinh COVID"

Sở Y tế Hà Nội lên tiếng thông tin "dừng tiêm vaccine cho trẻ vì có học sinh COVID"

30/11/2021| 0

Thông tin Hà Nội dừng tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ sau khi phát hiện một học sinh dương tính tại...


[Infographic] – Chi tiết những biến thể SARS-CoV-2 'đáng quan tâm' và 'đáng lo ngại' xuất hiện trên 

[Infographic] – Chi tiết những biến thể SARS-CoV-2 'đáng quan tâm' và 'đáng lo ngại' xuất hiện trên 

30/11/2021| 0

Biến thể SARS-CoV-2 mới có tên gọi Omicron (B.1.1.529) xuất hiện lần đầu tại Nam Phi là biến chủng...


Nóng: Bộ trưởng Bộ Y tế điều 14 bệnh viện Trung ương hỗ trợ TPHCM và 10 tỉnh phía Nam điều trị 

Nóng: Bộ trưởng Bộ Y tế điều 14 bệnh viện Trung ương hỗ trợ TPHCM và 10 tỉnh phía Nam điều trị 

30/11/2021| 0

Chiều ngày 30/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký quyết định phân công 14 bệnh viện tuyến...


Lãnh đạo Sở chịu trách nhiệm nội dung, nhưng website Sở vẫn đăng quảng cáo vi phạm?

Lãnh đạo Sở chịu trách nhiệm nội dung, nhưng website Sở vẫn đăng quảng cáo vi phạm?

30/11/2021| 0

Đăng các bài có nội dung quảng cáo cho nhãn hàng, sản phẩm vi phạm quy định của Bộ Y tế; Tùy tiện sử...


Hà Nội tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh lớp 7, 8

Hà Nội tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh lớp 7, 8

30/11/2021| 0

Từ sáng nay (30/11), Hà Nội triển khai tiêm vaccine cho học sinh 13-14 tuổi, tương đương khối lớp 7,...


Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định ban đầu về ca nữ sinh lớp 9 tử vong sau tiêm vaccine ở Thường Tín

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định ban đầu về ca nữ sinh lớp 9 tử vong sau tiêm vaccine ở Thường Tín

30/11/2021| 0

Bà Trần Thị Nhị Hà khẳng định, quy trình tiêm vaccine được giám sát chặt chẽ, khâu tổ chức thực hiện...