Công bố bước tiến mới trong dự phòng HPV dành cho nam giới

(thoidaiplus.suckhoedoisong.vn) 11:55 08/04/2022 | 0

Hội nghị “Cơ sở khoa học của dự phòng HPV bình đẳng giới” do MSD hợp tác với Hội Y học Dự phòng Việt Nam tổ chức vào ngày 27 tháng 3 năm 2022 tại TP.HCM và ngày 6 tháng 4 năm 2022 tại Hà Nộinhằm cập nhật thông tin về gánh nặng bệnh tật HPV ở cả nam và nữ đến chuyên gia y tế.

Vắc xin cửu giá phòng HPV - vắc xin bình đẳng giới lần đầu tiên được công bố, có thể phòng ngừa đến 9 týp vi rút HPV phổ biến 6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52 và 58.

Dự phòng HPV cho nam giới giúp giảm gánh nặng các bệnh ung thư liên quan đến HPV

Vi rút HPV (Human papillomavirus) là một loại vi rút gây u nhú ở người. Có hơn 100 chủng vi rút HPV, trong đó 14 trong số 40 chủng lây truyền qua đường tình dục có nguy cơ cao và có thể gây tổn thương tiền ung thư, ung thư cổ tử cung (UTCTC), ung thư hậu môn, ung thư các bộ phận sinh dục khác và ung thư ngoài đường sinh dục như ung thư hầu họng. Các chủng HPV nguy cơ cao được phát hiện ở hơn 99% trường hợp UTCTC.

Trên toàn cầu, mỗi năm có gần 690.000 trường hợp ung thư liên quan đến HPV được chẩn đoán ở cả hai giới. UTCTC là ung thư thường gặp thứ ba ở nữ giới và lấy đi mạng sống của hơn 300.000 phụ nữ mỗi năm, 85% trong số đó là ở các nước đang phát triển bởi thiếu những chiến lược phòng ngừa hiệu quả. Theo Báo cáo thực trạng ung thư thế giới, năm 2020, Việt Nam có hơn 4.000 ca mắc mới UTCTC và trong đó có hơn 2.000 ca tử vong.

Với thực trạng tỷ lệ tiêm vắc xin phòng HPV ở Việt Nam còn thấp, ở mức 12% trong năm 2020-2021, nhằm hỗ trợ Bộ Y tế triển khai chương trình tiêm chủng phòng ngừa HPV, MSD đã ký kết một Hợp tác Kỹ thuật với Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc vào năm 2019. Chương trình được triển khai trong giai đoạn 2019-2023, hỗ trợ xây dựng lộ trình quốc gia về tiêm chủng phòng HPV và giải quyết gánh nặng bệnh tật liên quan đến HPV.

Nam giới không nên lệ thuộc vào miễn dịch của nữ giới

TS. BS. Lê Quang Thanh – Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ TP. HCM cho biết: “HPV không phân biệt giới tính nam hay nữ, các bệnh lý do HPV gây ra ảnh hưởng đến cả hai giới. Trong khi độ lưu hành HPV sinh dục ở nam cao hơn nữ ở mọi lứa tuổi, miễn dịch cộng đồng HPV cho nam lại đang phụ thuộc vào việc bao phủ vắc xin ở nữ. Thêm vào đó, hiện chưa có biện pháp tầm soát để phát hiện sớm các bệnh lý ung thư liên quan đến HPV ở nam. Do đó, vắc xin bình đẳng giới như vắc xin phòng HPV cửu giá đóng vai trò quan trọng giúp bảo vệ trực tiếp cho nam giới.”

TS. BS. Thẩm Chí Dũng – Chuyên gia dịch tễ học, Bộ Y tế nhấn mạnh vai trò của vắc xin bình đẳng giới: “Tiêm phòng HPV cho cả nam và nữ đã được thực hiện ở nhiều nước trên thế giới cho thấy kết quả khả quan. Nghiên cứu cho thấy việc mở rộng tiêm phòng HPV định kỳ cho nam giới đến 26 tuổi làm tăng khả năng thành công của chương trình tiêm chủng gấp 13 lần so với chương trình chỉ tiêm cho nữ."

TS. BS. Thẩm Chí Dũng nhấn mạnh vai trò của dự phòng HPV là điều cần thiết bảo vệ cả hai phái

Vi rút HPV nguy hiểm vì hầu hết các trường hợp nhiễm HPV không có triệu chứng và biểu hiện lâm sàng. Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra Chiến lược Toàn cầu với mục tiêu đẩy nhanh việc loại bỏ UTCTC như là một vấn đề y tế cộng đồng vào năm 2030, khẳng định tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin phòng HPV, tầm soát phát hiện sớm và điều trị thích hợp. Việc đạt được mục tiêu này đòi hỏi nỗ lực tập thể và sự hợp tác của cộng đồng y khoa, khu vực công và tư.

Bên cạnh đó, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về nguy cơ cũng như dự phòng các bệnh do HPV gây ra, MSD đã và đang tài trợ chương trình giáo dục cộng đồng do Hội Y học Dự phòng Việt Nam tổ chức với nhiều hoạt động đa kênh mang ý nghĩa thiết thực nhằm tăng cường hiểu biết ở người trẻ và phụ huynh.

Bà Jennifer Cox – Tổng Giám đốc MSD Việt Nam chia sẻ: “MSD đã và đang cam kết nghiên cứu và phát triển các vắc xin giúp bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong hơn một thế kỷ, tập trung vào vắc xin phòng ngừa HPV. Chúng tôi cam kết tiếp tục hợp tác với cộng đồng y khoa và các bên liên quan ở Việt Nam để nâng cao nhận thức về UTCTC cũng như tăng cường tiếp cận công bằng đến vắc xin phòng HPV, nhằm hiện thực hóa mục tiêu loại bỏ một thách thức y tế cộng đồng như UTCTC.”

Tin liên quan

Tin bài khác

Tại sao nên sử dụng dịch vụ làm đẹp tại Thẩm mỹ viện Mỹ Nhân?

Tại sao nên sử dụng dịch vụ làm đẹp tại Thẩm mỹ viện Mỹ Nhân?

13/05/2022| 0

Với sự hình thành và phát triển vượt trội trong suốt nhiều năm qua, Thẩm mỹ viện Mỹ Nhân đã xây dựng...


Giáo viên yoga 104 tuổi: Tập 10 phút động tác này trước khi ngủ bằng 1 giờ chạy bộ, giúp sống thêm 

Giáo viên yoga 104 tuổi: Tập 10 phút động tác này trước khi ngủ bằng 1 giờ chạy bộ, giúp sống thêm 

12/05/2022| 0

Chỉ cần bỏ ra 10 phút thực hiện những động tác này trước khi đi ngủ mỗi ngày bạn sẽ giảm được lượng...


Hóa đơn tăng cao khi hè về, tận dụng công cụ này để tiết kiệm chi phí ngay!

Hóa đơn tăng cao khi hè về, tận dụng công cụ này để tiết kiệm chi phí ngay!

12/05/2022| 0

Gợi ý hội chị em tích cực tận dụng các ưu đãi hấp dẫn khi thanh toán bằng ví ShopeePay để “nhẹ gánh”...


Loại cá từng bị chê lên chê xuống, không ai thèm ăn, nay "đổi đời" thành đặc sản đắt đỏ, 330.000 

Loại cá từng bị chê lên chê xuống, không ai thèm ăn, nay "đổi đời" thành đặc sản đắt đỏ, 330.000 

11/05/2022| 0

Cùng với cá rô, cá chạch,... cá thát lát xưa kia có đầy ở các miền quê nhưng hầu như không ai ăn,...


Làng đại gia giàu có bậc nhất miền Bắc, chớp mắt lại thấy nhiều dinh thự, đất đắt ngang phố cổ Hà 

Làng đại gia giàu có bậc nhất miền Bắc, chớp mắt lại thấy nhiều dinh thự, đất đắt ngang phố cổ Hà 

11/05/2022| 0

Xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm (Hà Nội) nổi tiếng với chợ vải Ninh Hiệp được mệnh danh là “con đường tơ...


Gái Ngàn Đô 2: Lột trần hiện thực khốc liệt của 3 cô gái ngành

Gái Ngàn Đô 2: Lột trần hiện thực khốc liệt của 3 cô gái ngành

11/05/2022| 0

Sau phần 1, Gái Ngàn Đô ra mắt phần 2 tiếp tục những câu chuyện ân oán giang hồ còn đang dang dở và...