Đặc sản chỉ có ở Tiền Giang, xưa được dâng lên vua chúa, giờ bao người thích mê, 500.000 đồng/kg

(thoidaiplus.suckhoedoisong.vn) 18:55 08/03/2022 | 0

Cũng theo anh Vũ Thự, để có được một mẻ mắm tôm chà ngon đúng chuẩn Gò Công, thợ làm mắm phải trải qua nhiều công đoạn công phu và tỉ mỉ. Đặc biệt trong mỗi công đoạn nhỏ lại có bí quyết gia truyền riêng để tạo nên hương vị đặc trưng của món mắm trứ danh này.

Tiền Giang là mảnh đất nổi tiếng với nhiều sản vật độc đáo và dân dã khiến bao người say mê, trong đó có đặc sản mắm tôm chà. Đây là món ăn rất đơn giản song được tiến Vua từ thời Thái hậu Từ Dụ để phục vụ vua chúa và dòng dõi quý tộc. “Mắm tôm chà Gò Công có từ lâu lắm rồi nhưng chẳng ai còn nhớ năm tháng cụ thể ra sao. Chỉ đến khi bà Từ Dũ cho truyền mang mắm tôm chà vào cung tiến vua, thiết đãi cung đình Huế thì món ăn này mới được nhiều người biết đến.

Mắm tôm chà được tiến Vua từ thời Thái hậu Từ Dụ để phục vụ vua chúa và dòng dõi quý tộc.

Khi ấy vua và đại thần trong triều nếm thử và tấm tắc khen ngon. Từ đó mắm tôm chà trở thành đặc sản tiến vua. Hiện nó không còn là món ngon tiến vua nữa mà là đặc sản nổi tiếng đất phương Nam”, anh Vũ Thự (32 tuổi, Tiền Giang) tự hào.

Cũng theo anh Vũ Thự, để có được một mẻ mắm tôm chà ngon đúng chuẩn Gò Công, thợ làm mắm phải trải qua nhiều công đoạn công phu và tỉ mỉ. Đặc biệt trong mỗi công đoạn nhỏ lại có bí quyết gia truyền riêng để tạo nên hương vị đặc trưng của món mắm trứ danh này.

Để làm mắm tôm chà, thợ làm mắm sử dụng nguyên liệu là con tôm bạc đất có nhiều gạch ở Gò Công. Tôm sau khi đánh bắt hoặc mua về đem rửa sạch, ướp gia vị gồm mắm, đường... rồi cho vào cối giã nhuyễn. Sau đó lấy tôm đã giã nhuyễn cho vào rổ chà mạnh để vỏ tôm tách ra khỏi thịt.

Để có được một mẻ mắm tôm chà ngon đúng chuẩn Gò Công, thợ làm mắm trải qua nhiều công đoạn công phu và tỉ mỉ.

“Đem tôm đi phơi nắng khoảng 7 ngày rồi tiếp tục đem ra chà để lấy phần thịt tôm. Tiếp đó, người thợ nêm nếm gia vị ớt, tỏi... trộn chung với thịt tôm rồi đem phơi năng chừng 10-15 ngày. Trong quá trình phơi, gặp nắng to thì mắm sẽ nhanh khô và có màu đỏ ửng là có thể sử dụng được. Thường 3kg tôm bạc đất cho ra được 1kg mắm”, anh Vũ Thự chia sẻ ngắn gọn cách làm mắm tôm chà.

Mắm tôm chà được ăn kèm với bún, thịt lợn luộc hoặc bánh hỏi, dưa chuột, chuối xanh, rau sống và gò gai... Khi ăn, bạn chỉ cần cho bún vào bát tô rồi lần lượt xếp thịt lợn, dưa chuột, chuối xanh... lên và chan một thìa mắm tôm lên, sau đó vô tư thưởng thức.

Mắm tôm chà được ăn kèm với bún, thịt lợn luộc hoặc bánh hỏi, dưa chuột, chuối xanh, rau sống và gò gai...

“Món ăn trên sẽ cho các bạn đa vị: béo ngọt của thịt lợn hòa quyện với vị chát của chuối xanh, vị chua của kế và thơm nồng của các loại rau sống... ấn tượng nhất là vị đậm đà, khó quên của mắm. Ngoài ra, bạn có thể thưởng thức chung với bánh tráng tạo thành cuốn rồi chấm với mắm tôm cũng sẽ là một món vô cùng ngon”, anh Vũ Thự nói.

Hiện tại mắm tôm chà đã có ở một số vùng nhưng chất lượng không thể sánh bằng mắm tôm chà Gò Công. Trên các trang thương mại điện tử, mắm tôm chà Gò Công được rao bán với giá khá đắt đỏ, từ 200.000 – 220.000 đồng/hộp/500g.

Tin liên quan

Tin bài khác

Tại sao nên sử dụng dịch vụ làm đẹp tại Thẩm mỹ viện Mỹ Nhân?

Tại sao nên sử dụng dịch vụ làm đẹp tại Thẩm mỹ viện Mỹ Nhân?

13/05/2022| 0

Với sự hình thành và phát triển vượt trội trong suốt nhiều năm qua, Thẩm mỹ viện Mỹ Nhân đã xây dựng...


Giáo viên yoga 104 tuổi: Tập 10 phút động tác này trước khi ngủ bằng 1 giờ chạy bộ, giúp sống thêm 

Giáo viên yoga 104 tuổi: Tập 10 phút động tác này trước khi ngủ bằng 1 giờ chạy bộ, giúp sống thêm 

12/05/2022| 0

Chỉ cần bỏ ra 10 phút thực hiện những động tác này trước khi đi ngủ mỗi ngày bạn sẽ giảm được lượng...


Hóa đơn tăng cao khi hè về, tận dụng công cụ này để tiết kiệm chi phí ngay!

Hóa đơn tăng cao khi hè về, tận dụng công cụ này để tiết kiệm chi phí ngay!

12/05/2022| 0

Gợi ý hội chị em tích cực tận dụng các ưu đãi hấp dẫn khi thanh toán bằng ví ShopeePay để “nhẹ gánh”...


Loại cá từng bị chê lên chê xuống, không ai thèm ăn, nay "đổi đời" thành đặc sản đắt đỏ, 330.000 

Loại cá từng bị chê lên chê xuống, không ai thèm ăn, nay "đổi đời" thành đặc sản đắt đỏ, 330.000 

11/05/2022| 0

Cùng với cá rô, cá chạch,... cá thát lát xưa kia có đầy ở các miền quê nhưng hầu như không ai ăn,...


Làng đại gia giàu có bậc nhất miền Bắc, chớp mắt lại thấy nhiều dinh thự, đất đắt ngang phố cổ Hà 

Làng đại gia giàu có bậc nhất miền Bắc, chớp mắt lại thấy nhiều dinh thự, đất đắt ngang phố cổ Hà 

11/05/2022| 0

Xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm (Hà Nội) nổi tiếng với chợ vải Ninh Hiệp được mệnh danh là “con đường tơ...


Gái Ngàn Đô 2: Lột trần hiện thực khốc liệt của 3 cô gái ngành

Gái Ngàn Đô 2: Lột trần hiện thực khốc liệt của 3 cô gái ngành

11/05/2022| 0

Sau phần 1, Gái Ngàn Đô ra mắt phần 2 tiếp tục những câu chuyện ân oán giang hồ còn đang dang dở và...