Đặc sản “nhà nghèo” ở Quảng Trị bỗng hot rần rần, chị em tìm mua vì quá ngon, 50.000 đồng/hộp

14:28 | 01/12/2021

Món ăn này chỉ cần ăn với một bát cơm trắng thôi đã đủ khiến bữa cơm trở nên ngon lành hơn bao giờ hết.

Những ngày đầu mùa đông cũng là lúc người dân Quảng Trị hối hả làm một món đặc sản dân dã nhưng cũng cực ngon. Đó chính là món kiệu cuốn lá ngâm mắm ớt. Chỉ cần một lần được thưởng thức, du khách chắc chắn sẽ không thể quên được hương vị rất riêng nơi đây nhờ vào món ăn dân dã và đậm chất quê này.

Để làm được một hũ kiệu chất lượng thì cần trải qua rất nhiều công đoạn đòi hỏi người làm phải thực sự khéo tay và cẩn thận, mà có người còn nói vui “kiệu ngon nhờ tay người muối”. Nguyên liệu thô được nhập từ những vùng đất chuyên trồng kiệu của Quảng Trị: Vĩnh Linh, Triệu Phong… Chính cái khí hậu khắc nghiệt kết hợp với những vùng đất đỏ bazan ở đây lại góp phần làm nên hương vị rất đặc trưng của củ kiệu Quảng Trị.

Sau khi thu hoạch, kiệu sẽ được cắt bỏ rễ, rửa sạch, phơi ráo, quấn thành từng búi nhỏ vừa ăn. Nên lựa chọn những củ kiệu vừa tầm, lá xanh tươi không bị già quá để lá kiệu vừa thơm, xanh mà lại mềm ngọt.

Toàn bộ phần kiệu sẽ được ngâm nước muối sạch qua đêm, để ráo nước. Công đoạn cuối cùng để kiệu thành thành phẩm là đóng kiệu vào từng hũ rồi chế thêm nước ngâm vào. Kiệu cuốn lá có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách pha nước ngâm, tỷ lệ đường, muối, mắm, giấm phải vừa vặn theo tỷ lệ nhất định rồi khuấy đều, nấu sôi. Khi nấu, nếm thấy vị chua mặn ngọt vừa ăn là tắt bếp để nguội. Xay ớt, tỏi hoặc cắt lát mỏng cho vào nước nấu pha chế đã nguội hẳn.

Kiệu sau khi được đóng hộp, đem để tủ mát, tầm 2 ngày sau kiệu sẽ chín và lúc này sẽ dậy mùi thơm. Nếu được bảo quản ở chế độ làm mát, kiệu sẽ dùng được trong vòng một tháng.

Kiệu cuốn lá ăn giòn tan, đậm vị chua cay mặn ngọt, lại không hề có mùi hăng nồng. Món ăn này chỉ cần ăn với cơm trắng thôi cũng rất đưa cơm. Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm kiệu với thịt quay, thịt luộc để giảm độ ngấy. Đây cũng là mồi nhậu yêu thích của nhiều người.

Vốn dĩ chỉ là món ăn dân dã “nhà nghèo” mà gia đình nào ở Quảng Trị cũng thường làm trong mùa đông để ăn dần tới Tết, nhờ hương vị thơm ngon đặc trưng mà giờ đây, kiệu cuốn lá được đóng hộp để bán khắp nơi.

Hiện tại, trên các shop online, kiệu cuốn lá Quảng Trị được bán với giá từ 45.000 - 65.000 đồng/hộp (500 gram) chưa tính phí ship.

Tin cùng chuyên mục

Ăn chuối vào bữa sáng có giảm cân không? Tác động bất ngờ với cơ thể khi bạn ăn chuối buổi sáng

Ăn chuối vào bữa sáng có giảm cân không? Tác động bất ngờ với cơ thể khi bạn ăn chuối buổi sáng

6:47 | 29/05/2022

Chuối rất ngon và tốt cho sức khỏe. Chúng chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu và có lợi cho tiêu hóa, tim mạch. Với nhiều lợi ích như vậy, có nên ăn chuối vào bữa sáng?

Hệ thống cửa hàng mẹ bầu và em bé An Ú - Shop mẹ và bé uy tín chất lượng

Hệ thống cửa hàng mẹ bầu và em bé An Ú - Shop mẹ và bé uy tín chất lượng

12:00 | 24/05/2022

“Mua hàng ở An Ú, mình hoàn toàn an tâm về chất lượng cũng như giá cả” - đó là những chia sẻ rất xúc tích của chị Đinh Thảo - 27 tuổi ở Bắc Ninh.

Nongshim và kế hoạch trong tương lai ở thị trường Việt Nam

Nongshim và kế hoạch trong tương lai ở thị trường Việt Nam

16:08 | 23/05/2022

Mì Shin Xào sản phẩm mới ra mắt của Nongshim hứa hẹn gây bão ở thị trường Việt Nam trong tương lai gần

Ảnh-Video-Emagazine

Bác sĩ 'mũ nồi xanh' Việt Nam khám bệnh miễn phí cho người dân ở Bentiu, Nam Sudan

Bác sĩ 'mũ nồi xanh' Việt Nam khám bệnh miễn phí cho người dân ở Bentiu, Nam Sudan

Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 4 (BVDC2.4) đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa để chào mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, nhất là trong điều kiện các bác sĩ, điều dưỡng của Việt Nam đang công tác xa quê hương.