Đặc sản nổi tiếng Cà Mau, du khách đến đây nhất định phải thưởng thức không sẽ hối hận
Từ loại sò biển này, người dân Cà Mau có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước.
Vọp là một loại sò biển, có hình dạng giống con nghêu nhưng kích thước lớn gấp khoảng 3 lần và có màu nâu đen. Chúng thường sống ở vùng nước sạch của vùng nhiệt đới, tập trung tại vùng cửa biển hay các rừng ngập mặn.
Đặc tính của vọp là sống vùi mình dưới lớp đáy bùn cát với độ sâu từ 4-6cm. Thức ăn là những loại động vật phù du, tào hay mún hữu cơ, tảo khê, đước... Thịt của chúng được bao bọc bởi 2 mảnh vỏ dưới dạng trong cứng úp lại. Thịt màu trắng vàng nhẹ, ăn có vị ngọt và dai đặc trưng của các loại ốc sò.
Vọp thường sống ở vùng nước sạch của vùng nhiệt đới, tập trung tại vùng cửa biển hay các rừng ngập mặn.
Tại Việt Nam, vọp thường tập trung nhiều nhất ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Trà vinh, Bến Tre, Bạc Liêu... Đặc biệt chúng được coi là đặc sản nổi tiếng của Cà Mau... Hiện chúng được rao bán trên thị trường với giá: từ 140.000 -200.000 đồng/kg, tùy vào kích thước lớn nhỏ.
Từ loại sò biển này, người dân Cà Mau có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước, như: nướng phô mai, nướng mỡ hành, luộc gừng.
Vọp nướng phô mai
Vọp sau khi ngâm sạch sẽ được tác 1 mảnh vỏ ra rồi cho phô mơ lên trên, nướng lên bếp than lửa hồng. Vị ngọt từ vọp và vị béo từ phô mai thơm lừng tạo nên một món ăn khiến bao người mê mệt.
Vị ngọt từ vọp và vị béo từ phô mai thơm lừng tạo nên một món ăn khiến bao người mê mệt.
Vọp nướng mỡ hành
Cách chế biến giống như nướng phô mai nhưng hương vị rất khác biệt. Theo đó vọp nướng mỡ hàng sẽ cho vị béo của thịt vọp và thơm của hành lá. Đây là món ăn được du khách ưa chuộng hơn cả bởi sự phổ biến và dễ ăn.
Cách chế biến giống như nướng phô mai nhưng hương vị rất khác biệt.
Vọp luộc gừng
Đây là món ăn nổi tiếng với cách chế biến dễ dàng nhất. Vọp làm sạch, cho vào nồi nước vừa đủ rồi thêm lát gừng cùng ít gia vị và mang lên hấp trên bếp lửa đến khi sôi là có thể thưởng thức được. Món ăn này chấm kèm với muối tiêu chanh là không còn gì sánh bằng.
Đây là món ăn nổi tiếng với cách chế biến dễ dàng nhất.
Ngoài ra, người dân còn chế biến đa dạng các món ăn từ vọp như hấp thái, nướng chao, xào...
Tin cùng chuyên mục
Ăn chuối vào bữa sáng có giảm cân không? Tác động bất ngờ với cơ thể khi bạn ăn chuối buổi sáng
6:47 | 29/05/2022
Chuối rất ngon và tốt cho sức khỏe. Chúng chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu và có lợi cho tiêu hóa, tim mạch. Với nhiều lợi ích như vậy, có nên ăn chuối vào bữa sáng?
Hệ thống cửa hàng mẹ bầu và em bé An Ú - Shop mẹ và bé uy tín chất lượng
12:00 | 24/05/2022
“Mua hàng ở An Ú, mình hoàn toàn an tâm về chất lượng cũng như giá cả” - đó là những chia sẻ rất xúc tích của chị Đinh Thảo - 27 tuổi ở Bắc Ninh.
Nongshim và kế hoạch trong tương lai ở thị trường Việt Nam
16:08 | 23/05/2022
Mì Shin Xào sản phẩm mới ra mắt của Nongshim hứa hẹn gây bão ở thị trường Việt Nam trong tương lai gần
Ảnh-Video-Emagazine
'Nhân tố' gây sốt tại 'Chị đẹp đạp gió 2024' sống trong căn hộ đập thông 300m2
Cơ ngơi này rộng 330m2, được đập thông từ hai căn hộ liền nhau.