Đặc sản nổi tiếng Long An, có hương vị vừa ngon lại vô cùng quyến rũ, 120.000 đồng/kg

18:55 | 12/04/2022

Long An nổi tiếng với những gì bình dị và mộc mạc nhất, mang vẻ đẹp của miền sông nước miền Tây. Nơi này có nhiều sản vật thơm ngon làm nao lòng bao người, trong đó có mắm còng Cần Giuộc.

Còng là loài vật thuộc họ cua, thường sống ở các bãi biển, đầm lầy, các bãi bùn lầy thủy triều... Và mắm còng được xem là đặc sản của vùng nước mặn Long An nói riêng và vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Hương vị của nó vừa thơm vừa béo lại có vị đậm đà vô cùng quyến rũ. Vì thể nó là món ăn nổi tiếng trong các bữa ăn vữa nhậu của người xứ Cần Giuộc. Thậm chí vào dịp Tết Nguyên đán, nơi đây còn tiêu thụ hàng trăm kg mắm còng.

Không ai biết mắm còng có từ bao giờ, chỉ biết rằng cho đến ngày nay, vẫn còn xã Phước Lại ở Cần Giuộc là nơi chuyên làm mắm còng ở Long An. Theo người làm mắm còng, nghề làm mắm còng đã có từ lâu đời và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Dù công thức làm mắm còng có nhiều điểm chung nhưng đa phần mỗi gia đình đều có một bí quyết riêng để tạo nên hương vị độc đáo cho món mắm còng của mình.

Còng là loài vật thuộc họ cua, thường sống ở các bãi biển, đầm lầy, các bãi bùn lầy thủy triều...

Nghề làm mắm còng được xem là khá vất vả và để làm ra được món mắm còng thơm ngon thì càng phải bỏ nhiều công phu. Ban đầu, người ta phải đi bắt còng, từ 20h tối đến 3h sáng hôm sau để tìm những con còng tươi ngon. Bởi còng càng tươi thì mắm càng thơm ngon. Sau đó họ rửa sạch còng tươi cho bớt mùi tanh rồi cho vào máy xay nhuyễn với muối và đường rồi đem phơi khoảng 3 – 4 ngày, vắt lấy nước cốt và lại đem phơi nắng đến khi hỗn hợp keo sệt lại.

Trước kia, khi chưa có máy xay, người ta phải cho còng vào giã đều tay cho đến khi nhuyễn. Cách làm mắm còng Cần Giuộc, Long An nghe có vẻ đơn gian nhưng kì thực cần rất nhiều kinh nghiệm.

Ở Cần Giuộc người ta làm mắm còng theo “công thức”: Ban đầu cần lượng gia vị được cho phải phù hợp. Quá nhiều gia vị sẽ át mất mùi thơm tự nhiên của còng.

Hương vị của mắm còng vừa thơm vừa béo lại có vị đậm đà vô cùng quyến rũ.

Tiếp theo là khâu phơi nắng. Người ta thường làm mắm còng vào mùa khô, tức từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Đây là khoảng thời gian nắng to và rực rỡ nhất trong năm, nghĩa là nắng tốt, phù hợp với phơi còng. Nắng to sẽ giúp món mắm còng keo sệt lại và chất lượng mắm tốt. Nắng yếu sẽ làm mắm còng không được “chín” và nhanh hỏng. Mắm còng được làm và phơi đúng chuẩn thì khi bỏ vào hũ, bịt kín miệng, sau 3 – 4 tháng vẫn giữ được hương vị riêng.

Mắm còng nhìn không đẹp, đôi khi có màu đen sệt như bùn, nhìn không hề bắt mắt, tuy vậy hương vị lại rất độc đáo và thơm ngon. Khi ăn mắm còng, người dân xứ Cần Giuộc thường bỏ thêm đường, ớt, chanh, tỏi và ăn cùng với cà đĩa, dưa leo, thịt luộc, các loại rau luộc.

Hiện nay, ở Long An có hàng trăm hộ gia đình làm mắm còng. Du khách khi đến Long An có thể mua mắm còng với giá từ 100.000đ – 120.000đ/kg.

Tin cùng chuyên mục

Ăn chuối vào bữa sáng có giảm cân không? Tác động bất ngờ với cơ thể khi bạn ăn chuối buổi sáng

Ăn chuối vào bữa sáng có giảm cân không? Tác động bất ngờ với cơ thể khi bạn ăn chuối buổi sáng

6:47 | 29/05/2022

Chuối rất ngon và tốt cho sức khỏe. Chúng chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu và có lợi cho tiêu hóa, tim mạch. Với nhiều lợi ích như vậy, có nên ăn chuối vào bữa sáng?

Hệ thống cửa hàng mẹ bầu và em bé An Ú - Shop mẹ và bé uy tín chất lượng

Hệ thống cửa hàng mẹ bầu và em bé An Ú - Shop mẹ và bé uy tín chất lượng

12:00 | 24/05/2022

“Mua hàng ở An Ú, mình hoàn toàn an tâm về chất lượng cũng như giá cả” - đó là những chia sẻ rất xúc tích của chị Đinh Thảo - 27 tuổi ở Bắc Ninh.

Nongshim và kế hoạch trong tương lai ở thị trường Việt Nam

Nongshim và kế hoạch trong tương lai ở thị trường Việt Nam

16:08 | 23/05/2022

Mì Shin Xào sản phẩm mới ra mắt của Nongshim hứa hẹn gây bão ở thị trường Việt Nam trong tương lai gần

Ảnh-Video-Emagazine

Bác sĩ 'mũ nồi xanh' Việt Nam khám bệnh miễn phí cho người dân ở Bentiu, Nam Sudan

Bác sĩ 'mũ nồi xanh' Việt Nam khám bệnh miễn phí cho người dân ở Bentiu, Nam Sudan

Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 4 (BVDC2.4) đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa để chào mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, nhất là trong điều kiện các bác sĩ, điều dưỡng của Việt Nam đang công tác xa quê hương.