Tư thế ngủ tiết lộ tính cách khác biệt của trẻ, mẹ cần đặc biệt lưu tâm kiểu thứ 2

(thoidaiplus.giadinh.net.vn) 18:36 28/03/2021 | 0

Qua dáng ngủ, mỗi tính cách của trẻ sẽ được tiết lộ phần nào. Cha mẹ có thể dựa vào đó để điều chỉnh hoạt động giao tiếp và sinh hoạt thường ngày của con.

Một số cha mẹ thường không mấy khi để ý đến dáng ngủ của con, điều họ quan tâm là giấc ngủ của trẻ có sâu hay không, chất lượng ra sao. Thế nhưng, dáng ngủ còn có một ý nghĩa quan trọng hơn thế, bởi qua đó, cha mẹ sẽ đoán được phần nào tính cách tương lai của đứa trẻ.

Vì sao tư thế ngủ cũng có thể tiết lộ những tính cách khác nhau của trẻ?

Đôi khi những biểu hiện trên cơ thể con người cũng phản ánh phần nào tính cách con người đó và trẻ con cũng vậy. Khi trẻ đang trong giai đoạn phát triển, mỗi chuyển động vật lý trên cơ thể cũng phản ánh tính cách của trẻ . Chẳng hạn như tư thế ngủ của trẻ cho phép cha mẹ đưa ra phán đoán đơn giản về một phần tính cách của con.

Khi trẻ ngủ là lúc tinh thần thoải mái nhất, lúc này hoạt động của trẻ là thật nhất, tiềm thức nghĩ gì thì cơ thể sẽ làm theo. Dựa vào "hướng dẫn" của não, cơ thể sẽ thực hiện các hành động tương ứng, vậy nên mọi hành vi của trẻ trong lúc ngủ cũng phản ánh phần nào sự phát triển trong suy nghĩ của trẻ.

Khi trẻ ngủ là lúc tinh thần thoải mái nhất, lúc này hoạt động của trẻ là thật nhất, tiềm thức nghĩ gì thì cơ thể sẽ làm theo.

Mỗi dáng ngủ tiết lộ mỗi tính cách khác nhau

Dưới đây là những tư thế ngủ thường thấy của trẻ khi ngủ và những tính cách tương ứng dựa theo kết quả nghiên cứu khoa học. Mẹ có thể xem hãy tư thế ngủ của mình tương ứng với tư thế ngủ nào dưới đây từ đó có thể biết được một phần tính cách và sự phát triển tâm lý của trẻ.

Tư thế ngủ thoải mái nhất: Nằm ngửa, giang hai tay

Em bé khi ngủ trong tư thế này giống như một chú ếch nhỏ với phần bụng ngửa lên, hai tay giơ ngang đầu, rất đáng yêu. Dáng ngủ này tiết lộ rằng bé đang cảm giác an toàn và rất thoải mái khi ngủ.

Những đứa trẻ như vậy thường có tính cách năng động, trí tưởng tượng cũng phong phú hơn, và thậm chí còn có một số ý tưởng kỳ quái.

Tư thế ngủ thiếu an toàn: Ngủ cuộn tròn

Đây là tư thế ngủ tương đối không a toàn với trẻ nhỏ. Một số bé khi ngủ luôn cuộn tròn mình vào như một quả bóng, hoặc chỉ dựa vào tường, những đứa bé ngủ với tư thế này thường không cảm giác an toàn.

Nếu trẻ luôn cau có khi ngủ, mẹ hãy xem lại thói quen sinh hoạt của hai mẹ con, mẹ có vô tình quá khắt khe với đứa bé hay không,... Những đứa trẻ như vậy thường hướng nội và ít giao tiếp.

Ngủ nghiêng

Những đứa trẻ luôn thích ngủ nghiêng có tính cách do dự và có thể hơi "sợ lựa chọn" trong các tình huống rắc rối. Mặc dù hơi khó khăn khi đưa ra quyết định một điều gì đó, nhưng chúng luôn có cách xử lý mọi việc của riêng mình mà không bao giờ hối hận, nuối tiếc.

Những đứa trẻ luôn thích ngủ nghiêng có tính cách do dự và có thể hơi "sợ lựa chọn" trong các tình huống rắc rối. 

Nằm sấp

Khi còn nhỏ, một số bé thích nằm sấp và đẩy mông, những bé như vậy thường bướng bỉnh hơn và luôn hết mình vì mục tiêu đề ra

Nhưng nhược điểm của tư thế ngủ này là độ an toàn cho bé. Trẻ nằm ở tư thế sấp, đôi khi vô tình kê đầu vào gối sẽ dễ dẫn đến ngạt thở.

Nếu trẻ ngủ ở tư thế thiếu an toàn, mẹ nên làm gì để khắc phục?

Cảm giác an toàn của trẻ khi còn nhỏ sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ sau này. Sự tự tin và cảm giác an toàn của trẻ cần được hình thành trước 6 tuổi.

Phản ứng kịp thời tín hiệu của bé

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi một đứa trẻ phát ra tín hiệu giao tiếp với mẹ mà không nhận được phản hồi trong vòng 7 giây trẻ sẽ cảm thấy thất vọng.

Khi bé “tìm mẹ”, tốt nhất mẹ nên phản hồi kịp thời để trẻ biết rằng mẹ sẽ luôn ở bên cạnh, cảm giác an toàn sẽ cải thiện.

Nếu trẻ ngủ ở tư thế thiếu an toàn, mẹ nên giúp bé điều chỉnh dần dần.

Gần gũi hơn với bé

Ôm là hành động mang lại nhiều cảm xúc nhất, đặc biệt là với tình mẫu tử. Khi mẹ ôm con sẽ tạo cho bé cảm giác thoải mái như được trở về trong bụng mẹ. Vậy nên, ôm trẻ nhiều hơn và bày tỏ tình yêu thương cũng là một cách để tăng cảm giác an toàn cho trẻ.

Dành nhiều thời gian hơn cho con cái của bạn

Sau khoảng thời gian sinh nở, đa số các bà mẹ phải sớm trở lại với công việc, vì vậy thời gian ở bên con ngày càng ít.

Lời khuyên dành cho các mẹ là nên dành nhiều thời gian hơn cho con sau giờ làm, như đưa con đi chơi thường xuyên hơn, đọc sách cho con, đi thăm công viên, chơi đồ chơi cùng con. Tất cả hoạt động kể trên đều là những cách thức hiệu quả để thúc đẩy mối quan hệ cha mẹ - con cái.

Cha mẹ nên quan sát những thay đổi tâm lý của trẻ khi trẻ lớn lên, dựa vào các tư thế ngủ để kịp thời phát hiện vấn đề xung quanh con, giúp con có một tính cách an toàn hơn với trẻ.

Tin liên quan

Tin bài khác

Mẹ đảm mách thực đơn toàn món ngon, nóng hổi cho cả tuần gió rét

Mẹ đảm mách thực đơn toàn món ngon, nóng hổi cho cả tuần gió rét

17/01/2022| 0

Mâm cơm nào cũng ngon và hấp dẫn, đặc biệt thích hợp với thời tiết ngày đông.


Tuyệt chiêu ăn nhẹ, “né” mỡ thừa dẫu tiệc tùng liên miên

Tuyệt chiêu ăn nhẹ, “né” mỡ thừa dẫu tiệc tùng liên miên

17/01/2022| 0

Dịp đầu năm là thời điểm tiệc tùng dồn dập, không ít người truyền tai nhau: “Năm mới mà, ai rồi cũng...


Mang thanh xuân về bên người thương bằng hương xưa, ký ức cũ

Mang thanh xuân về bên người thương bằng hương xưa, ký ức cũ

17/01/2022| 0

Tại sự kiện “Hẹn với thanh xuân” do Nguyên Xuân tổ chức diễn ra ngày 10-11/01 (Sài Gòn) và 13-14/01...


Chung khung hình với bố mẹ, con gái Khánh Thi Phan Hiển trang điểm cầu kì, được khen giống bố

Chung khung hình với bố mẹ, con gái Khánh Thi Phan Hiển trang điểm cầu kì, được khen giống bố

17/01/2022| 0

Cô nhóc xinh xắn, dễ thương và càng lớn càng đáng yêu.


Sinh con trai cho đại gia Hà Tĩnh, Bảo Thy thức trắng 2 đêm, sau sinh khóc cười một mình

Sinh con trai cho đại gia Hà Tĩnh, Bảo Thy thức trắng 2 đêm, sau sinh khóc cười một mình

17/01/2022| 0

Bảo Thy tiết lộ, cô đau chuyển dạ 2 ngày 2 đêm con mới chào đời.


3 vị trí "lông" mọc rậm rất có lợi với phụ nữ, riêng chỗ này có thể là vô sinh

3 vị trí "lông" mọc rậm rất có lợi với phụ nữ, riêng chỗ này có thể là vô sinh

17/01/2022| 0

Lông trên một số vùng cơ thể có thể khiến chị em cảm thấy mất tự tin nhưng đôi khi việc lông mọc rậm...