Đi đẻ ở Đài Loan đúng đợt dịch COVID-19, mẹ Việt ngậm ngùi sinh xong không được ôm con

Theo Minh An - Ảnh NVCC (thoidaiplus.giadinh.net.vn) | 08:55 25/02/2020 | 0

Đoan Trang cho biết sau khi sinh, cô chỉ được da tiếp da với con một lát rồi các bác sĩ bế bé vào phòng chăm sóc riêng để đảm bảo an toàn.

Vừa trải qua ca sinh lần đầu tại đất nước Đài Loan, bà mẹ trẻ Nguyễn Đặng Đoan Trang (24 tuổi) vẫn nhớ như in từng giây phút từ khi bắt đầu có dấu hiệu chuyển dạ đến khoảnh khắc con cất tiếng khóc chào đời. Sinh con lần đầu ở nơi "đất khách quê người" lại đúng thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành, Đoan Trang đã có ca "vượt cạn" vừa đặc biệt vừa đáng nhớ. 

Đi đẻ nằm phòng VIP được phục vụ từ A-Z, chi phí hết khoảng 15 triệu 

Đoan Trang kết hôn và chuyển sang Đài Loan sinh sống từ tháng 3/2018. Khi mang bầu bé đầu lòng, cô cũng lựa chọn sinh luôn tại bệnh viện ở Đài Loan để tiện cho chồng chăm sóc và làm giấy tờ cho bé sau này. 

Chia sẻ tường tận lại ca sinh, bà mẹ trẻ cho biết: "Mình sinh lúc được 38 tuần 4 ngày. Hôm đó, 11 giờ mới đi dạo chợ đêm về, mình tắm rửa sạch sẽ, định nằm nghịch điện thoại một lát thì vừa nằm xuống giường đã nghe một tiếng bụp nhỏ, sau đó là nước gì đó chảy ra như đi tiểu. Mình lấy khăn giấy lau thì thấy nước hơi hồng. Mình nghi chắc vỡ ối quá nên kêu chồng chuẩn bị sổ với giấy tờ vào viện trước, đồ đạc thì đem sau tại sợ chưa có gì thì bác sĩ bảo về lại phiền. Còn mình đi gội đầu cho sạch, mẹ chồng thì gọi cho bệnh viện.". 

Đến đúng 0h thì Đoan Trang được chồng và mẹ chồng đưa đến bệnh viện. Vì mẹ cô đã gọi trước nên lập tức có bác sĩ ra cửa đón vào giường nằm và khám trong. Lúc này cổ tử cung cô đã mở 3cm và bụng bắt đầu có dấu hiệu đau. Mẹ bầu trẻ được y tá hướng dẫn đi vệ sinh còn mẹ chồng về lấy đồ đạc đã chuẩn bị trước.

Bà mẹ trẻ Đoan Trang vừa hạ sinh bé đầu lòng tại Đài Loan.

Thời gian nằm chờ cổ tử cung mở đủ để tiêm thuốc giảm đau là lúc cô gái trẻ thấm thía nhất câu nói: "Không đau gì bằng đau đẻ". 

"Khi đó bụng mình đau, người thì run không kiểm soát. Các sĩ gắn máy đo nhịp tim thai khi cách 5 phút mình đau 1 lần. Từ 0h đến 2h mình mở 6 phân. Lúc này thì mình đau khóc luôn, chịu không nổi nữa mình nên hò hét bác sĩ đòi tiêm mũi gây tê thôi. Tiêm xong tầm 5 phút thì mình hết đau hẳn, hai chân tê không cảm giác nhưng mình vẫn run dữ lắm. Không còn đau nữa nên mình mơ màng ngủ. Chừng 3h mấy 4h bác sĩ vào khám thấy mở 8 phân. Chờ thêm lát nữa thì mở hết. Mình bị đẩy vô phòng sinh. Chồng thay đồ vào với mình", Đoan Trang nhớ lại. 

Vì đã tiêm thuốc giảm đau nên ca sinh diễn ra khá nhẹ nhàng với bà mẹ trẻ. Cô cảm nhận từng cơn gò và nghe theo hiệu lệnh của bác sĩ để rặn, chỉ 4 hơi là con gái đầu lòng đã chào đời. Em bé kháu khỉnh nặng 3030gram được nằm da tiếp da với mẹ và chụp ảnh kỉ niệm gia đình. Sau đó bé được đưa sang phòng riêng chăm sóc còn mẹ được khâu tầng sinh môn, xử lý nốt những công đoạn cuối rồi về nằm chờ sinh. 

Khi thăm khám sau sinh, bác sĩ còn hỏi bà mẹ trẻ có kế hoạch sinh thêm nữa không, nếu có bác sĩ sẽ tư vấn tiêm một loại thuốc bảo vệ tử cung để lần sau mang thai an toàn, khỏe mạnh. Loại thuốc này tiêm 3 lần, có giá 10000 Đài tệ (khoảng 7,5 triệu VNĐ). Vợ chồng Đoan Trang lập tức đồng ý và cô được tiêm luôn mũi đầu.

Đoan Trang sinh bé đầu lòng luôn có chồng bên cạnh quan tâm, chăm sóc.

"Nói chung mình thấy đi sinh tại đây khá thoải mái, y bác sĩ đều nhiệt tình, tận tâm. Buổi sáng sau khi sinh có người bê cháo và canh gà cho mình ăn để hồi sức. Khi mình không lấy được sữa non cũng có y tá giúp đỡ. Cơm cữ ở đây bệnh viện phục vụ 3 bữa/ngày, đầy đủ cơm (trộn gạo lứt), thịt, rau, hai loại canh, trái cây với 1 loại nước có mùi thuốc đông y nhưng uống bài sản dịch rất tốt. Thức ăn vị thanh đạm và không có món kho. Vì có y tá, hộ lý chăm sóc đầy đủ nên mình bảo mẹ chồng ở nhà không cần vào viện, chỉ có chồng ở lại để cho mình đỡ buồn thôi. Mình và bé sẽ ở lại viện 3 ngày để theo dõi trước khi được cho về", Đoan Trang chia sẻ. 

Về chi phí ca sinh, Đoan Trang cho biết tổng sẽ khoảng 40.000 Đài Tệ (khoảng hơn 30 triệu VNĐ). Chi phí này bao gồm cả phí sinh thường, mũi "đẻ không đau" 8000 Đài tệ, thuốc bảo vệ tử cung 10000 Đài tệ,  thì tổng chi phí cho sinh thường, kiểm tra xét nghiệm cho mẹ và em bé cũng như 3 ngày nằm viện với tiền cơm 1200 Đài tệ/ngày, tiền phòng VIP 1000 Đài tệ/ngày. 

Một trong những bữa cơm cữ Đoan Trang được phục vụ tại bệnh viện.

Tuy nhiên, bà mẹ trẻ cũng cho biết vì cô có thẻ bảo hiểm y tế nên khi làm thủ tục xuất viện sẽ được giảm phí. Hiện tại cô chưa biết con số được giảm là bao nhiêu nhưng ước tính khoảng 20.000 Đài tệ. Tức là ca sinh của cô sẽ chỉ mất khoảng 15 triệu VNĐ.

Sinh đúng mùa dịch COVID-19, đẻ xong không được ôm con 

Hạ sinh bé đầu lòng đúng thời điểm dịch COVID-19 đang hoành hành và diễn biến phức tạp, ban đầu Đoan Trang cũng có nhiều lo lắng. Tuy nhiên, khi đến bệnh viện và được hướng dẫn phương án phòng dịch đầy đủ, kĩ lưỡng, cô cũng yên tâm hơn. 

"Ngay khi vừa nhập viện, mình đã được phát một trai xịt khử trùng, bác sĩ yêu cầu mỗi khi ra khỏi phòng bệnh là mình phải đeo khẩu trang và xịt khử trùng. Về phòng cũng phải xịt khử trùng trước khi vào. Tất cả các hộ sĩ, y tá, bác sĩ khi vào phòng và khám cho mình đều đeo khẩu trang, găng tay đầy đủ. 

Khi mình vừa sinh xong, bác sĩ cũng chỉ cho hai mẹ con da tiếp da rồi chụp ảnh một chút là bế bé đi luôn. Đến giờ bé vẫn nằm trong phòng ấm, được chăm sóc riêng chứ mình không được bế và tiếp xúc với con. Các hộ sĩ có trang bị bảo hộ đầy đủ sẽ chăm sóc, tắm rửa, thay tã cho bé, mình vắt sữa ra rồi các cô cho con bú bình. Bác sĩ giải thích rằng bé mới sinh hệ miễn dịch còn yếu, được chăm sóc đặc biệt trong phòng ấm sẽ giảm nguy cơ tiếp xúc với virus COVID-19 xuống mức thấp nhất. 

Tuy mình cũng hơi buồn vì không được ôm con sau sinh nhưng quy trình bảo vệ nghiêm ngặt như thế cũng giúp mình yên tâm hơn nên hai vợ chồng đều vui vẻ tuân thủ", mẹ Việt sống tại Đài Loan tâm sự. 

Sau khi sinh, mẹ và em bé chưa được ở cùng nhau để đề phòng dịch bệnh COVID-19.

Không chỉ vậy, dịch COVID-19 cũng làm thay đổi kế hoạch sinh nở mà Đoan Trang đề ra, khiến mẹ cô không thể từ Việt Nam sang chăm sóc hai mẹ con được. 

"Lúc đầu mình có bàn với mẹ sang đây chăm mình sinh để nấu những món Việt cho mình ăn cho đỡ thèm. Khi sinh nở có mẹ đẻ ở bên đương nhiên mình cũng vui và thoải mái hơn. Vậy nhưng gần đến ngày sinh thì dịch bệnh bùng phát, mình lo lắng mẹ đi ra sân bay nguy hiểm, có nguy cơ lây nhiễm bệnh vì đó là nơi đông người. Nếu bây giờ từ Việt Nam qua Đài Loan cũng có thể mẹ sẽ phải cách ly 14 ngày sẽ rất tội nên cuối cùng đành hủy kế hoạch", Đoan Trang bộc bạch.

May mắn thay, dù không có mẹ đẻ bên cạnh nhưng Đoan Trang được gia đình chồng và chồng người Đài Loan chăm sóc rất tỉ mỉ, kĩ lưỡng. Mẹ chồng luôn theo sát hỏi han cô có cần gì không còn ông xã thì nắm tay cô vào tận phòng sinh, đồng hành trong ca "vượt cạn". Sau khi sinh, anh luôn ở bên xoa bụng cho cô để nhanh đẩy sản dịch ra ngoài. Điều này khiến Đoan Trang không còn cảm thấy tủi thân khi sinh con nơi "xứ lạ". 

Tin liên quan

Tin bài khác

Sinh con cho đại gia đất Bắc còn chưa hết cữ, MC "Y tế 24h" đã "mong manh như sương"

Sinh con cho đại gia đất Bắc còn chưa hết cữ, MC "Y tế 24h" đã "mong manh như sương"

01/12/2021| 0

Nhìn sắc vóc của bà mẹ này, ít ai đoán được cô mới sinh con được 1 tháng.


Ngày nào cũng thấy vợ tắm ở công ty xong mới về, tôi theo dõi rồi vội ly hôn

Ngày nào cũng thấy vợ tắm ở công ty xong mới về, tôi theo dõi rồi vội ly hôn

01/12/2021| 0

Chưa bao giờ anh nghĩ, người vợ luôn hết lòng vì anh, yêu thương anh nhiều như vậy lại có thể mang...


"Nữ đại gia" Minh Hằng sắm nhà to chỉ để làm bánh nhưng gặp rắc rối cần đến đàn ông

"Nữ đại gia" Minh Hằng sắm nhà to chỉ để làm bánh nhưng gặp rắc rối cần đến đàn ông

01/12/2021| 0

Minh Hằng gặp rắc rối trong quá trình làm bánh, cô hì hục tự sửa không thành, cuối cùng kết luận vẫn...


Loại quả dại mọc đầy ở Việt Nam bất ngờ vào siêu thị với giá 400.000đồng/kg, chị em săn lùng

Loại quả dại mọc đầy ở Việt Nam bất ngờ vào siêu thị với giá 400.000đồng/kg, chị em săn lùng

01/12/2021| 0

Từng là quả mọc dại ở Việt Nam nên khi phát hiện thứ quả này được bày bán trong siêu thị với giá đắt...


Đặc sản “nhà nghèo” ở Quảng Trị bỗng hot rần rần, chị em tìm mua vì quá ngon, 50.000 đồng/hộp

Đặc sản “nhà nghèo” ở Quảng Trị bỗng hot rần rần, chị em tìm mua vì quá ngon, 50.000 đồng/hộp

01/12/2021| 0

Món ăn này chỉ cần ăn với một bát cơm trắng thôi đã đủ khiến bữa cơm trở nên ngon lành hơn bao giờ...


Cô dâu đột tử trong tay chú rể, đám cưới hóa đám tang, lúc chôn cất vẫn mặc váy cưới

Cô dâu đột tử trong tay chú rể, đám cưới hóa đám tang, lúc chôn cất vẫn mặc váy cưới

01/12/2021| 0

Vài phút trước vẫn còn vui vẻ đón khách, vài phút sau cô dâu đã đột tử khiến tất cả mọi người không...