Dịch COVID-19 như "một bài kiểm tra" cuối nhiệm kỳ của Chính phủ

Theo Lê Bảo (giadinh.net.vn) | 15:46 29/03/2021 | 0

Trong nhiệm kỳ của Chính phủ 2016-2021 đã đạt được rất nhiều thắng lợi, đặc biệt đại dịch COVID-19 đã khống chế thành công được thể hiện qua nhiều khía cạnh, từ đó giúp Việt Nam có được vị thế và được các nước trên thế giới nể phục.

Góp phần tạo niềm tin của nhân dân

Tại Phiên thảo luận tại hội trường về các Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chủ tịch nước, Chính phủ, nhiều ĐBQH đã nói lên những ý kiến của cử tri, nhân dân về những thắng lợi trong suốt 5 năm qua. Đặc biệt, trước đại dịch COVID-19 xuất hiện tại Việt Nam từ đầu năm 2020 đến nay đã minh chứng cho sự điều hành, chỉ đạo của Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Toàn cảnh phiên họp ngày 29/3.

ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền (đoàn Phú Yên) cho biết, khi đại dịch COVID-19 gây ra nhiều biến động lớn trên thế giới, Chính phủ và lãnh đạo Chính phủ đã cho nhân dân cả nước thấu hiểu hơn về một bộ máy điều hành đầy bản lĩnh, bình tĩnh đối mặt, một đội ngũ các nhà quản lý, chuyên gia ngày đêm tập trung cao độ để ứng phó với những tác hại vô cùng lớn, vừa xử lý những vấn đề cấp bách, vừa xây dựng các chính sách nhằm kiểm soát quản lý phát triển kinh tế - xã hội với tầm nhìn dài hạn, bền vững.

Đại biểu Hà Thị Lan (đoàn Bắc Giang) nhấn mạnh, Chính phủ coi phòng chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, góp phần tạo niềm tin của người dân, ủng hộ đồng tình với Chính phủ trong quyết tâm thực hiện mục tiêu kép "vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế", phát huy được sức mạnh nội sinh của dân tộc.

Đại biểu Nguyễn Quốc Hận (đoàn Cà Mau) nêu lên những khó khăn, thách thức trong suốt nhiệm kỳ như: biến đổi khí hậu, thiên tai, bão lũ, đặc biệt là đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước. Nhưng dưới sự điều hành sát sao, quyết liệt của Chính phủ, sự đồng lòng và quyết tâm của người dân, cộng đồng doanh nghiệp và cả hệ thống chính trị đã đưa đất nước ta đạt được những thành tựu quan trọng, đó là vừa tập trung phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, khắc phục hậu quả thiên tai, bão lụt, vừa duy trì, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Dịch COVID-19 như "một bài kiểm tra" cuối nhiệm kỳ

Trước Quốc hội, ĐBQH Nguyễn Quang Tuấn – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhận định, nhiệm kỳ đã trải qua nhiều sóng gió và cũng tràn đầy cảm xúc: "Nếu con tàu vượt qua bão tố là hiện tượng của nhiệm kỳ Chính phủ khóa XIV thì đại dịch COVID có thể được coi như bài kiểm tra cuối nhiệm kỳ.

Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn cũng thông tin, dịch COVID-19 được đánh giá là dịch bệnh tồi tệ nhất trong khoảng 100 năm trở lại đây, đã bùng phát ở nhiều nước, tác động sâu, rộng tới sức khỏe và đời sống của cộng đồng quốc tế, tới sự phát triển kinh tế - xã hội trên quy mô toàn cầu.

Ảnh minh họa.

"Với chiến lược phù hợp và sự vào cuộc chỉ đạo quyết liệt của cả hệ thống chính trị, dịch bệnh đã, đang và sẽ kiểm soát tốt. Việt Nam được Tổ chức Y tế thế giới và cộng đồng quốc tế đánh giá là một trong số ít quốc gia có hoạt động chống dịch hiệu quả nhất trong bối cảnh là nước có thu nhập trung bình thấp, đầu tư cho y tế còn nhiều hạn chế", Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nói.

Tại nghị trường, ĐBQH Nguyễn Thị Kim Bé (đoàn Kiên Giang) cơ bản thống nhất với đánh giá báo cáo của Chính phủ, Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội về công tác nhiệm kỳ của Chính phủ 2016-2021.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé đánh giá, khi cả thế giới bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Chính phủ đã lãnh đạo, điều hành phát triển kinh tế trong hoàn cảnh vừa chống dịch, vừa phát triển đất nước.

"Hình ảnh nhiều lãnh đạo cấp cao trực tiếp chỉ đạo nơi tuyến đầu chống dịch đã để lại trong lòng nhân dân biết bao tình cảm mến phục", đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé phát biểu.

ĐBQH Nguyễn Thị Xuân Thu (đoàn Khánh Hòa) nêu, năm 2020 trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trong nước và quốc tế, Chủ tịch nước đã quan tâm đặc biệt đến công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và an sinh xã hội. Chủ tịch nước đã ra lời kêu gọi quốc dân, đồng bào đoàn kết để chống dịch COVID ngay từ khi đại dịch mới xảy ra.

Tại Báo cáo tổng kết công tác của Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày trước Quốc hội có nêu, năm 2020, trước diễn biến phức tạp, nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kịp thời chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung quán triệt thực hiện quan điểm điều hành trong tình hình mới với tinh thần "khó khăn gấp hai thì nỗ lực gấp ba", quyết tâm thực hiện "mục tiêu kép": vừa quyết liệt phòng chống dịch với tinh thần "chống dịch như chống giặc", vừa tập trung phục hồi và phát triển KTXH.

Trong đó, kiểm soát dịch bệnh là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, quan trọng nhất để bảo vệ sức khỏe nhân dân, bảo đảm ổn định, an toàn xã hội; đồng thời quyết liệt thực hiện các giải pháp giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế, duy trì và phục hồi sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống của người dân.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kịp thời báo cáo Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội để triển khai thực hiện nhiều chính sách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Đồng thời, chú trọng chỉ đạo thực hiện phù hợp các nhiệm vụ phát triển văn hóa, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội, triển khai linh hoạt, hiệu quả các hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế, quảng bá hình ảnh Việt Nam an toàn, nhân văn trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu.

Tin liên quan

Tin bài khác

Hơn 60.000 F0 đang điều trị, Hà Nội vận hành "trạm y tế online" tiếp nhận thông tin qua Facebook

Hơn 60.000 F0 đang điều trị, Hà Nội vận hành "trạm y tế online" tiếp nhận thông tin qua Facebook

16/01/2022| 0

Ngày 16/1, Hà Nội ghi nhận thêm gần 3.000 ca COVID-19 mới, nâng tổng số bệnh nhân dương tính đang...


Ngày 16/1: Có 15.684 ca mắc COVID-19; Hà Nội gần 3.000 ca; số tử vong tiếp tục giảm

Ngày 16/1: Có 15.684 ca mắc COVID-19; Hà Nội gần 3.000 ca; số tử vong tiếp tục giảm

16/01/2022| 0

Bản tin dịch COVID-19 ngày 16/1 của Bộ Y tế cho biết có Có 15.684 ca mắc COVID-19 tại 61 tỉnh,...


Chiều 16/1: Đã tiêm hơn 168 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Có 34 tỉnh, thành bao phủ đủ 2 liều 

Chiều 16/1: Đã tiêm hơn 168 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Có 34 tỉnh, thành bao phủ đủ 2 liều 

16/01/2022| 0

Cập nhật trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 cho biết, cả nước đã tiêm hơn 168 triệu liều...


Nhu cầu người Việt Nam về nước đón Tết cao, hàng không tăng tần suất đường bay quốc tế

Nhu cầu người Việt Nam về nước đón Tết cao, hàng không tăng tần suất đường bay quốc tế

16/01/2022| 0

Cục Hàng không Việt Nam đang thúc đẩy đàm phán với Nhà chức trách hàng không các quốc gia để thống...


Không khí lạnh đang đổ bộ xuống, khi nào miền Bắc bắt đầu mưa rét?

Không khí lạnh đang đổ bộ xuống, khi nào miền Bắc bắt đầu mưa rét?

16/01/2022| 0

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay, ở phía Bắc có một bộ phận không khí...


Sáng 16/1: Hơn 1,71 triệu bệnh nhân COVID-19 ở nước ta đã khỏi; 68 ca nhiễm biến chủng Omicron

Sáng 16/1: Hơn 1,71 triệu bệnh nhân COVID-19 ở nước ta đã khỏi; 68 ca nhiễm biến chủng Omicron

16/01/2022| 0

Bộ Y tế cho biết đến nay đã có hơn 1,71 triệu bệnh nhân COVID-19 ở nước ta khỏi bệnh; trong số các...