Dịch tả lợn Châu Phi: Việt Nam kiên quyết, chủ động ngăn chặn

Theo Q.T (th) (giadinh.net.vn) | 18:51 13/09/2018 | 0

Dịch tả lợn Châu Phi đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Việt Nam dù chưa phát hiện dịch bệnh này, nhưng các ngành, địa phương đang khẩn trương triển khai các giải pháp phòng ngừa, tập trung ngăn chặn dịch bệnh từ xa.

Cần nhanh chóng rà soát số lượng đàn lợn để tiêm phòng triệt để các loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, tiêm phòng đúng đối tượng, đúng yêu cầu kỹ thuật... Ảnh: TL

Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) cảnh báo, bệnh có khả năng sẽ lây lan đến các nước trong khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Ngày 30/8/2018, Bộ NN-PTNT đã có công điện khẩn gửi các bộ, ngành và các tỉnh, thành trên cả nước triển khai các giải pháp ngăn chặn nguy cơ xâm nhập dịch tả lợn Châu Phi vào Việt Nam.

Trong khi đó tại Trung Quốc, diễn biến dịch tiếp tục lan rộng. Cụ thể, ổ dịch đầu tiên được công bố vào ngày 3/8/2018 tại tỉnh Liêu Ninh ở phía đông bắc Trung Quốc, bệnh được phát hiện ở một trang trại nhỏ có quy mô 383 con lợn, làm chết 47 con sau khi bị nhiễm bệnh.

Ổ dịch thứ 2 được phát hiện ngày 16/8/2018 tại một nhà máy giết mổ ở tỉnh Hà Nam làm 30 con lợn đã bị chết (nguồn gốc lợn được vận chuyển từ tỉnh Hắc Long Giang, là một tỉnh vùng Đông Bắc có khoảng cách 500 dặm từ ca bệnh đầu tiên).

Từ 2 ổ dịch trên cho thấy virus có thể lây lan ra nhiều nơi ở Trung Quốc trước khi ca bệnh được xác nhận. Nhà máy giết mổ đã bị đóng cửa, heo bị cấm vận chuyển trong khu vực, cách nhà máy khoảng 1,6km heo đều phải tiêu hủy hết…

Theo OIE và Tổ chức Nông lương của Liên hợp quốc (FAO), từ đầu tháng 8-2018 đến ngày 9-9-2018, Trung Quốc báo cáo tổng cộng có 14 ổ dịch xuất hiện tại 6 tỉnh với tổng số hơn 38.000 con lợn các loại buộc phải tiêu hủy. Bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết cao lên đến 100%. Vi rút gây ra bệnh Dịch tả lợn Châu Phi có sức đề kháng cao trong môi trường.

Sau khi khỏi bệnh lâm sàng, lợn vẫn có khả năng mang vi rút trong thời gian dài và có thể trở thành vật chủ mang trùng suốt đời, do vậy nếu để xảy ra bệnh sẽ rất khó để loại trừ được mầm bệnh.

Tại Việt Nam, để chủ động ngăn chặn sự xâm nhiễm vi rút dịch tả châu Phi và ổn định tình hình dịch bệnh trong chăn nuôi trên địa bàn thành phố, Sở NN&PTNT Hà Nội, Chi cục Thú y khuyến cáo UBND các huyện, thị xã, đơn vị liên quan... tăng cường tuyên truyền về nguy cơ, tác hại và biện pháp phòng, chống dịch này.

Cụ thể, các địa phương cần đẩy mạnh việc chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, chăn nuôi tập trung xa khu dân cư theo quy hoạch được duyệt; xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh theo quy định; chăn nuôi theo chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ; rà soát số lượng đàn lợn để tiêm phòng triệt để các loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; tiêm phòng đúng đối tượng, đúng yêu cầu kỹ thuật... 

Tuyệt đối không cho phép buôn bán, vận chuyển lợn và sản phẩm của lợn bất hợp pháp qua biên giới, không rõ nguồn gốc, kể cả quà tặng, quà biếu của cư dân biên giới; phát hiện và kiên quyết xử lý tình trạng buôn lậu lợn, sản phẩm của lợn theo đúng quy định của pháp luật; tổ chức giám sát chặt chẽ, tăng cường công tác kiểm dịch động vật.

Đồng thời, tăng cường theo dõi, giám sát đàn lợn tại địa phương. Nếu phát hiện heo bệnh với các triệu chứng, bệnh tích điển hình của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; hoặc nghi là lợn nhập lậu trái phép, cần lấy mẫu gửi Chi cục Thú y địa phương hoặc Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương để chẩn đoán, xét nghiệm.

Bộ NN&PTNT cũng đề nghị Cục Thú y chủ động liên hệ với các tổ chức quốc tế (OIE, FAO), các nước để nắm bắt thông tin, diễn biến tình hình bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; đề nghị hỗ trợ và phối hợp tìm các giải pháp chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm dịch bệnh.

Bên cạnh đó, cần thường xuyên vệ sinh tiêu độc môi trường ở các nơi có nguy cơ và tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ, sơ chế, chế biến gia súc, sản phẩm gia súc; kiên quyết xử lý tình trạng chăn nuôi không bảo đảm an toàn dịch bệnh; giết mổ động vật không đúng quy định...

Ông Nguyễn Quốc Đạt, Phó Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam khuyến cáo các bộ, ngành liên quan nên xem xét ban hành lệnh cấm nhập khẩu thịt lợn từ những nước đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Bên cạnh đó có thể xem xét, tạm ngừng các hoạt động tạm nhập tái xuất các sản phẩm thịt lợn, vì đây là nguy cơ đem dịch bệnh về Việt Nam.

Tin liên quan

Tin bài khác

Bị giục "yêu luôn đi" với Anh Vũ sau Hương Vị Tình Thân, Thu Quỳnh đáp trả thông minh

Bị giục "yêu luôn đi" với Anh Vũ sau Hương Vị Tình Thân, Thu Quỳnh đáp trả thông minh

24/10/2021| 0

Cư dân mạng đồng lòng mong Thu Quỳnh và Hoàng Anh Vũ thành một đôi ở ngoài đời sau khi cả hai hợp...


Những loại hoa "hút" không khí lạnh, mùa đông vẫn lớn phây phây, cho hoa đều

Những loại hoa "hút" không khí lạnh, mùa đông vẫn lớn phây phây, cho hoa đều

24/10/2021| 0

Trên thực tế, lan hồ điệp có sức sống mãnh liệt hơn nhiều so với vẻ ngoài mỏng manh của chúng.


Thêm 7 ca COVID-19 chưa rõ lây từ đâu, Hà Nội ngày 24/10 có 16 ca mới

Thêm 7 ca COVID-19 chưa rõ lây từ đâu, Hà Nội ngày 24/10 có 16 ca mới

24/10/2021| 0

Trong số 16 ca mắc vừa ghi nhận, có tới 07 ca mắc trong cộng đồng và xuất hiện ổ dịch mới tại Quốc...


Vừa không cho con nhận bố, cựu mẫu ý kiến chuyện Võ Hạ Trâm thay đổi khi nuôi con lai

Vừa không cho con nhận bố, cựu mẫu ý kiến chuyện Võ Hạ Trâm thay đổi khi nuôi con lai

24/10/2021| 0

Khoảnh khắc hiếm hoi con gái của Võ Hạ Trâm cười tươi rói chụp ảnh cùng mẹ khiến dân mạng cũng phải...


Đặt tên con gái 2022 họ Nguyễn hạnh phúc, may mắn

Đặt tên con gái 2022 họ Nguyễn hạnh phúc, may mắn

24/10/2021| 0

Nếu vẫn băn khoăn việc đặt tên con gái 2022 họ Nguyễn thật phù hợp thì bố mẹ có thể tham khảo những...


Làm vợ 4 chồng U60, Phan Như Thảo vừa sinh con vừa nuôi “chồng già thất nghiệp”

Làm vợ 4 chồng U60, Phan Như Thảo vừa sinh con vừa nuôi “chồng già thất nghiệp”

24/10/2021| 0

Sau khi lên xe hoa năm 26 tuổi, Phan Như Thảo từ bỏ công việc người mẫu để trở thành vợ đại gia, tập...