Đôi vợ chồng già không nơi nương tựa lênh đênh trên nhánh ‘sông chết’ ở Hà Nội

Theo Khánh Loan (suckhoedoisong.vn) | 14:21 15/04/2022 | 0

Không nhà cửa, không nghề nghiệp, mấy chục năm qua vợ chồng ông Quang, bà Ly vẫn sống lênh đênh trên chiếc bè tạm bợ, cái gì cũng thiếu, thậm chí cả đời ông bà cũng chưa từng dám mơ được lên mặt đất để sống.

Mảnh đời thiếu thốn trên chiếc bè tạm bợ

Con đường dẫn tới nhánh sông chết toàn rác thải thuộc quận Long Biên (Hà Nội) cũng chính là nơi ở của hai ông bà N.T.Ly ( sinh năm 1948) và ông N.T.Quang ( sinh năm 1950). Lối vào đi lại khó khăn, mùa mưa thì lụt lội mùa hè vô cùng ngột ngạt, nồng nặc mùi chất thải..

Được biết trước kia, nơi đây từng là một nhánh nhỏ của sông Hồng vẫn có mạch nước chảy, nhưng 4 năm gần đây, nước sông cạn dần, nơi này đã trở thành một vũng nước tù và cũng là chỗ chứa rác bốc mùi hôi thối. Tuy nhiên với ông bà Quang, Ly thì đó chính là nhà, là nơi gắn bó suốt mấy chục năm qua. 

Con đường dẫn vào chiếc bè của vợ chồng ông bà Quang, Ly.

Dù đã ngoài 70 tuổi, nhưng hai vợ chồng ông Quang, bà Ly vẫn không nơi nương tựa, ông Quang chỉ còn nhớ quê gốc của mình ở Thanh Oai còn bà Ly ở vùng Hà Tây cũ. Sống trên chiếc bè lênh đênh, không điện nước, sinh hoạt vô cùng thiếu thốn. Tất cả mọi hoạt động hàng ngày đều chỉ gói gọn trên chiếc bè nhỏ này. Đầu bè là nơi bà Ly nấu cơm bằng bếp củi, giữa bè là chỗ sinh hoạt chung, là nơi ngủ nghỉ của hai vợ chồng. Ở tuổi gần đất, xa trời đáng lẽ phải được quây quần cùng con cháu, hưởng an nhàn tuổi già thì ông bà lại sống cơ cực và cả cuộc đời chỉ gắn với chữ “không”, không con cái, khôngngười thân, không tài sản…

Ở trên bè thì mùa đông hay mùa hè thì cũng khổ, mùa đông thì lạnh rét buốt gió từ sông thổi vào, mùa hè thì nắng nóng” Bà Ly chia sẻ.

Chiếc bè cũ được chắp vá của vợ chồng ông Quang, bà Ly.

Để mưu sinh, dù đã già yếu nhưng hai vợ chồng ông Quang, bà Ly vẫn nhặt ve chai hoặc chèo thuyền bắt con tôm, con cá trên sông sống qua ngày. “Những khi thời tiết thay đổi ông nhà trở bệnh khiến tôi vô cùng lo lắng, hoàn cảnh thiếu thốn, khó khăn, không phải lúc nào cũng đi bệnh viện ngay được. Hai vợ chồng già đã sống cùng nhau mấy chục năm nếu giờ có chuyện gì không may tôi cũng không biết phải nương tựa vào đâu”, bà Ly chia sẻ. 

Đã nhiều tuổi nhưng không có nhà cửa, thậm chí đến tấm thẻ bảo hiểm y tế hai vợ chồng ông Quang, bà Ly cũng không có, nếu ốm đau cũng chỉ có thể cắn răng chịu đựng không dám đi viện. Sức khỏe giảm sút, tuổi cao nên bệnh tật cũng thi nhau kéo đến nên tiền thuốc của ông Quang khá tốn kém so với mức thu nhập của hai ông bà “Giờ già yếu chỉ mong mua được bảo hiểm y tế, khi ốm đau hai vợ chồng có thể đỡ đần được phần nào tiền chữa bệnh, thuốc thang, cũng yên tâm sống nốt phần đời còn lại”, bà Ly tâm sự.

Dù đã ngoài 70 tuổi nhưng hai vợ chồng ông Quang, bà Ly vẫn vất vả mưu sinh từng ngày.

Đối với vợ chồng ông Quang, bà Ly trong thời gian diễn ra dịch bệnh COVID-19 khó khăn lại chồng thêm khó khăn.“Có những lúc hết gạo, tôi và ông phải nhịn tới vài hôm.“Đợt dịch vừa rồi vô cùng khó khăn đối với hai vợ chồng chúng tôi, thời điểm cách ly xã hội thực sự không biết phải kiếm sống thế nào nhưng may mắn là đã xin được suất tiêm vaccine COVID-19 nên cũng đã được tiêm đầy đủ. Vì đã được tiêm phòng nên  phần nào cũng yên tâm, nhưng một phần cũng lo lắng vì không biết dịch bệnh như vậy thì kiếm sống, chi tiêu trang trải như thế nào. Thời điểm dịch bùng phát tại Hà Nội thực sự tôi rất lo lắng, chẳng may mà nhiễm bệnh thì hai vợ chồng già biết phải làm sao?”, bà Ly kể lại về những ngày khó khăn của gia đình.

Tình hình sức khỏe của ông Quang ngày càng yếu, vì vậy việc mưu sinh của hai vợ chồng cũng gặp nhiều khó khăn.

Nỗi đau của đôi vợ chồng già khi mất 4 người con

Chia sẻ những bất hạnh của gia đình, hai vợ chồng ông Quang, bà Ly cho biết, mình có  4 người con trai, hai người con cả mất vì ngạt nước từ khi còn nhỏ, hai người con thứ mất vì bệnh tật. Khi ấy hai ông bà cũng đã từng rất khó khăn nhưng vẫn vay mượn khắp nơi để chữa trị cho người con út, may mắn không mỉm cười với họ và người con cuối cùng cũng không thể qua khỏi. Đối với những người làm cha mẹ thì đây là nỗi đau mà không bao giờ có thể phai mờ, con cái là nguồn động viên, là niềm vui và hi vọng để vợ chồng ông bà sống tiếp, cố gắng vượt qua khó khăn, nhưng dường như điều ấy cũng khó chạm tới.

Một góc trên chiếc bè tạm bợ.

Chia sẻ thêm về những ước mơ của mình, ông Quang và bà Ly trải lòng, “khi còn trẻ chúng tôi cũng đã từng có ước mơ về một căn nhà nhỏ trên mặt đất nhưng do thời gian chữa trị bệnh cho người con út kéo dài nên bao nhiều tiền cũng đều để lo chạy chữa, đến khi già cả lại không có việc làm ổn định. Có lẽ cả cuộc đời này có được một căn nhà vững trãi vẫn sẽ luôn là mơ ước của cả hai”.

Khác với một Hà Nội náo nhiệt, lộng lẫy ánh đèn ngoài kia, ở một nơi nào đó quanh khu vực bãi bồi sông Hồng, dưới chân cầu Long Biên vẫn còn rất nhiều  những mảnh đời cơ cực không có nơi nương tựa đang kiếm miếng cơm qua ngày. Mong rằng họ sẽ nhận được sự giúp đỡ của cộng đồng để cuộc sống có thể bớt đi phần nào khó khăn và may mắn sẽ đến với họ .

Tin liên quan

Tin bài khác

Xót xa gia cảnh cậu học trò nghèo có bố chết, mẹ và ông, bà đều mang trọng bệnh

Xót xa gia cảnh cậu học trò nghèo có bố chết, mẹ và ông, bà đều mang trọng bệnh

30/11/2020| 0

Sau đợt lũ lụt nặng nề ở Hà Tĩnh, PV Báo Gia đình & Xã hội có dịp gặp lại cậu bé Trần Thế Bảo (MS...


Người dân vùng lũ Quảng Bình muốn gửi lời cảm ơn tới các nhà hảo tâm đã giúp đỡ họ trong cơn hoạn 

Người dân vùng lũ Quảng Bình muốn gửi lời cảm ơn tới các nhà hảo tâm đã giúp đỡ họ trong cơn hoạn 

11/11/2020| 0

Trong cơn bĩ cực mà trận lũ lịch sử mang tới, tình yêu thương của đồng bào được phát huy. Những...


Chương trình thiện nguyện của Báo Gia đình & Xã hội: Nghĩa tình nơi “rốn lũ” miền Trung

Chương trình thiện nguyện của Báo Gia đình & Xã hội: Nghĩa tình nơi “rốn lũ” miền Trung

07/11/2020| 0

Từ ngày 1 đến ngày 4/11/2020, đoàn từ thiện của Báo Gia đình & Xã hội và các nhà hảo tâm do Tổng cục...


Lời khẩn cầu “tàn nhưng không phế” của chàng trai nhiễm chất độc da cam, mù mắt nhưng nghị lực phi 

Lời khẩn cầu “tàn nhưng không phế” của chàng trai nhiễm chất độc da cam, mù mắt nhưng nghị lực phi 

07/11/2020| 0

Đàm Văn Thái, sinh năm 1994, quê ở Cao Bằng là một chàng trai bị nhiễm chất độc da cam từ khi mới ra...


Báo Gia đình và Xã hội tiếp tục trao quà cho đồng bào vùng lũ tỉnh Quảng Bình

Báo Gia đình và Xã hội tiếp tục trao quà cho đồng bào vùng lũ tỉnh Quảng Bình

04/11/2020| 0

Hơn 120 triệu đồng cùng 100 suất quà gồm 20kg gạo, các nhu yếu phẩm thiết thực... đã được Báo Gia...


Báo Gia đình và Xã hội trao quà hỗ trợ đến người dân xã Tân Hóa, tỉnh Quảng Bình

Báo Gia đình và Xã hội trao quà hỗ trợ đến người dân xã Tân Hóa, tỉnh Quảng Bình

04/11/2020| 0

Tiếp tục chuyến hành trình thiện nguyện ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung, ngày 3/11, Báo Gia đình...