"Động cơ" duy nhất của bác sĩ trẻ xuống tóc vượt 1.000km lao vào tâm dịch Bắc Giang

Theo Võ Thu (giadinh.net.vn) | 04:30 31/05/2021 | 0

BS Hiệu là con út trong gia đình có đến 7 anh chị em. Vượt hơn 1.000km đến Bắc Giang, anh tâm niệm đây là cơ hội học hỏi hiếm có vì được cọ xát với tâm dịch.

 

Trưa 30/5, chàng trai trẻ Đặng Minh Hiệu đã có mặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, sẵn sàng nhận nhiệm vụ sau khi vượt hơn 1.000km từ TP HCM ra Hà Nội. Anh thanh niên ấy là bác sĩ chuyên ngành gây mê hồi sức, công tác tại Đại học Y Dược TP HCM. 

BS Hiệu là con út trong gia đình có đến 7 anh chị em. Người mẹ già khi lắng nghe con trai tâm sự về việc sẽ tới Bắc Giang hỗ trợ đồng nghiệp điều trị bệnh nhân nặng không khỏi lo lắng. Không lo sao được khi Bắc Giang đã ghi nhận tới hơn 2.000 ca bệnh, lại có nhiều ca bệnh nặng. 

Nụ cười rạng rỡ của BS Đặng Minh Hiệu.

Nhưng đồng bào đang cần anh, đồng nghiệp cần anh, BS Hiệu không ngại ngần. Anh nói "Quyết tâm rất cao". Từng mong từng ngày để có lệnh điều động lên đường, BS Hiệu nói sẽ mang theo những kiến thức chuyên môn đã được dạy và thực hành trong những năm qua để cùng tiếp sức với người dân Bắc Giang.

"Bệnh nhân COVID-19 nhiều hơn, sẽ có nhiều ca bệnh nặng lên. Gánh nặng chuyển dần lên vai khối điều trị - những đồng nghiệp chưa hề biết mặt đặt tên của tôi, nhưng điểm chung, chúng tôi đều là nhân viên y tế, chăm sóc sức khoẻ nhân dân" - BS Hiệu chia sẻ. 

Chàng trai trẻ có nụ cười hiền lành nhưng rạng rỡ, mái đầu cạo "trọc lốc" vì... không biết bao giờ mới được về, mới được cạo tiếp. 

Anh xác định "đây là cơ hội học hỏi hiếm có vì mình được cọ xát với tâm dịch". Những kinh nghiệm cọ xát này, với anh sẽ còn phải tiếp tục được phát huy cho sự nghiệp y tế về sau.

Các thầy thuốc trẻ sẵn sàng tinh thần hỗ trợ đồng nghiệp điều trị bệnh nhân COVID-19.

BS Hiệu là một trong hai bác sĩ trẻ tình nguyện tham gia chống dịch tại Bắc Giang lần này. Người đồng hành với anh là ThS.BS Huỳnh Phương Nguyệt Anh (chuyên ngành Chấn thương chỉnh hình). 

"Khi biết tin tôi vào tâm dịch cách nơi công tác hơn 1.000km, nhiều người nhắn tin hỏi thăm lắm. Nhưng tôi cũng đã động viên mọi người rằng tôi dù chưa biết ngày nào sẽ về lại TP HCM nhưng đây chắc chắn là chuyến đi ý nghĩa nhất cuộc đời tôi" - ThS Nguyệt Anh chia sẻ. 

"Chờ đợi mãi để có lệnh điều động, được thực hiện lý tưởng tuổi trẻ", hai bác sĩ trẻ hôm nay đã được Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam bàn giao cho tỉnh Bắc Giang. 

"Chúng tôi vẫn hi vọng, sau khi chúng tôi tới Bắc Giang, sẽ có những thầy thuốc trẻ khác trên cả nước phát huy tinh thần chống dịch, sẵn sàng lên đường" - BS Nguyệt Anh cũng ngậm ngùi khi tình hình dịch tại TP.HCM đã "nóng" hơn, nhưng vị bác sĩ ấy tin rằng TPHCM luôn sẵn sàng chia sẻ lực lượng điều trị với Bắc Giang - nơi đã có hơn 2.000 ca bệnh.

Bắc Giang hiện có 14 cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19, trong đó Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang là nơi tiếp nhận nhiều bệnh nhân nặng nhất của tỉnh. Ngay sau buổi bàn giao, hai bác sỹ đã nhanh chóng di chuyển đến khu điều trị bệnh nhân.

BS Nguyễn Hữu Tú - Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam chia sẻ: Trong đợt dịch này Trung ương Hội đã huy động hơn 1.6 tỷ đồng tài trợ Bắc Giang bao gồm 3.000 bộ bảo hộ cấp 4; 2.000 kit xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2; 6.000 khẩu trang 3M, N95; 420 bộ pin sạc và nhiều trang thiết bi khác hỗ trợ y tế tuyến đầu.

Đồng thời, Trung ương Hội cũng phát động tinh thần tình nguyện viết đơn xin tham gia chống dịch tại các điểm nóng như Bắc Giang đối với các y bác sĩ trẻ, phát huy truyền thống chiến sĩ – bác sĩ, chung tay cùng cả nước quyết tâm chiến thắng đại dịch.

Tin liên quan

Tin bài khác

“Áo ấm cho em” - Để trẻ em vùng cao có một mùa đông ấm áp

“Áo ấm cho em” - Để trẻ em vùng cao có một mùa đông ấm áp

30/04/2022| 0

Dự án “Áo ấm cho em” ra đời với hình thức quyên góp quần áo cũ đã trở thành điểm tựa cho trẻ em vùng...


Đề xuất khen thưởng thầy giáo lao ra vùng biển động cứu người

Đề xuất khen thưởng thầy giáo lao ra vùng biển động cứu người

29/04/2022| 0

Ngày 29/4, thầy Nguyễn Văn Nghệ - Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Gio Linh (Quảng Trị) cho...


Hà Nội: Những hành động đẹp của nhân viên xí nghiệp xe buýt Yên Viên

Hà Nội: Những hành động đẹp của nhân viên xí nghiệp xe buýt Yên Viên

28/04/2022| 0

Thời gian qua, nhiều lái xe, nhân viên phục vụ trên xe buýt của xí nghiệp xe buýt Yên Viên (đơn vị...


Đề xuất Trung ương Đoàn trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho nam sinh cứu 2 em nhỏ đuối nước

Đề xuất Trung ương Đoàn trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho nam sinh cứu 2 em nhỏ đuối nước

26/04/2022| 0

Tỉnh đoàn Hà Tĩnh, cũng đã đề xuất Trung ương Đoàn trao tặng Huy hiệu 'Tuổi trẻ dũng cảm' cho em...


11 chiến sĩ công an hiến 3.500ml máu cứu bệnh nhân hậu COVID-19 bị suy tim nặng

11 chiến sĩ công an hiến 3.500ml máu cứu bệnh nhân hậu COVID-19 bị suy tim nặng

24/04/2022| 0

Nắm được thông tin 1 bệnh nhân hậu COVID-19 bị suy tim nặng phải phẫu thuật gấp, cần lượng máu lớn...


Thầy giáo và bộ đội hiến máu cứu hai cháu nhỏ nguy kịch trong đêm

Thầy giáo và bộ đội hiến máu cứu hai cháu nhỏ nguy kịch trong đêm

22/04/2022| 0

Ngày 22/4, thông tin từ Khoa Sinh hóa – Huyết học – Truyền máu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba...