Dự báo sẽ có nhiều siêu bão như Mangkhut do biến đổi khí hậu

Theo BV (giadinh.net.vn) | 23:55 16/09/2018 | 0

Các nhà khí tượng cho rằng siêu bão Mangkhut đang hoành hành tại biển Đông lúc này, gây ra vô số thiệt hại về người và tài sản và trở nên mạnh đến như vậy là do các tác động của biến đổi khí hậu và sự ấm lên toàn cầu.

Các siêu bão liên tục hình thành

New Zing dẫn tin từ cơ quan khí tượng Hongkong cho biết, siêu bão - thuộc cấp độ mạnh nhất trong thang đánh giá sức mạnh các cơn bão đang xuất hiện ngày càng thường xuyên hơn so với giai đoạn những năm 2000 trở về trước.

Siêu bão là cơn bão nhiệt đới với sức gió đạt trên 213km/h theo quy định của Trung tâm Cảnh báo bão chung Hải quân Mỹ đặt tại Guam, Thái Bình Dương. Trong năm 2018, chỉ tính riêng khu vực Thái Bình Dương đã có 4 cơn bão đổ bộ đạt cấp siêu bão gồm: Jelawat, Maria, Jebi và Mangkhut.  

Ở Đại Tây Dương, siêu bão Florence được đánh giá là một cơn bão có cường độ cực mạnh ngày 14/9 vừa qua đã đổ bộ vào thành phố New Bern nước Mỹ, một cơn bão mà người dân nơi đây cho rằng “Đã 70 năm chưa từng thấy cơn bão như thế này”.

Siêu bão Florence được chụp từ vệ tinh. Ảnh: Alexander Gerst

Tin từ TTXVN, sáng 16/9 bão Mangkhut đạt cấp siêu bão đã đổ bộ vào Hong Kong- Trung Quốc gây nên cảnh tượng kinh hoàng mưa lớn, gió giật mạnh cuốn phăng nhà cửa. Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho rằng siêu bão này được đánh giá là khủng khiếp nhất năm 2018. 

Khi đổ bộ Philippines vào sáng 15/9, bão Mangkhut đạt sức gió lên tới 270 km/h, mạnh hơn cả bão Florence ập đến bờ biển Mỹ thời điểm này. Tờ Guardian (Anh) cho biết bão Mangkhut sau khi tàn phá Philippines khiến 25 người thiệt mạng đã tiến đến bờ biển miền Nam Trung Quốc và Hong Kong trong sáng 16/9 với sức gió lên tới 177km/h.

Trước đó, cơn bão Harvey lịch sử vào hồi năm ngoái đổ bộ vào miền Đông Nam bang Texas nước Mỹ cũng được đánh giá là siêu bão có sức tàn phá kỷ lục.

Siêu bão Mangkhut đổ bộ vào Hongkong gây ra những đợt sóng cao hơn 4m. Ảnh: Reuters

Biến đổi khí hậu- nguyên nhân của việc hình thành siêu bão

Các nhà khí hậu học cho rằng, siêu bão Harvay và đặc biệt là bão Irma đã đổ bộ vào nước Mỹ vừa qua là do tác động của sự biến đổi khí hậu và sự ấm lên toàn cầu. Và dự báo sự biến đổi khí hậu sẽ là tác nhân của việc hình thành siêu bão trong tương lai.

Theo giaoducthoidai, Giáo sư Anders Levermann, Đại học Potsdam Đức cho biết: “Phân tích vật lý cho mối liên hệ này rất rõ ràng rằng năng lượng của bão đến từ nhiệt độ đại dương, trong khi khí thải nhà kính từ việc đốt than và dầu khí thì làm tăng nhiệt độ của hành tinh nói chung và từ đó cung cấp năng lượng khiến cho các cơn bão nhiệt đới trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết”.

Những cơn bão hình thành ban đầu là từ lốc xoáy. Chúng sử dụng không khí nóng ẩm làm năng lượng và cứ thế lớn dần qua thời gian. Chính vì vậy, các cơn bão chỉ sinh ra từ vùng biển ấm gần đường xích đạo. Không khí nóng ẩm bốc lên từ bề mặt đại dương, tạo ra một vùng áp suất không khí thấp (áp thấp nhiệt đới). Cơ chế này khiến không khí liên tục di chuyển xoay tròn, từ vùng áp suất cao hơn vào vùng áp suất thấp.

Với việc nhiệt độ bề mặt đại dương ngày càng ấm hơn, những cơn lốc xoáy sẽ được tiếp thêm nhiều năng lượng, từ đó hình thành nên mây và gió mạnh, và khi đủ sức mạnh, sẽ trở thành bão nhiệt đới. Trong bối cảnh khí hậu ấm lên, việc những cơn bão lớn gia tăng về số lượng đi kèm với lượng mưa ngày càng tăng, nhiều vùng lãnh thổ đứng trước nguy cơ bị xóa sổ. Ông Choy, chuyên gia từ Cơ quan Khí tượng Hong Kong cho rằng "Cùng với sự gia tăng của mực nước biển, đe dọa từ những cơn bão nhiệt đới sẽ ngày càng gia tăng đối với những thành phố ven biển". Ông cũng cho biết, bão nhiệt đới sẽ xảy ra ngày càng thường xuyên hơn trong những năm tới. "Khí hậu ấm lên về lý thuyết sẽ tiếp thêm nhiều năng lượng cho các cơn bão trong tương lai".

Tin liên quan

Tin bài khác

Tóc layer nữ mặt tròn: Top 20 kiểu đẹp hợp xu hướng hiện nay

Tóc layer nữ mặt tròn: Top 20 kiểu đẹp hợp xu hướng hiện nay

25/10/2021| 0

Những kiểu tóc layer nữ mặt tròn đẹp có thể lựa chọn kiểu cắt ngắn, uốn hay tóc ngang vai… kết hợp...


Angelina dắt 2 công chúa đi thảm đỏ, con gái tomboy Shiloh "lột xác" chiếm trọn "spotlight"

Angelina dắt 2 công chúa đi thảm đỏ, con gái tomboy Shiloh "lột xác" chiếm trọn "spotlight"

25/10/2021| 0

"Ái nữ tomboy một thời" Shiloh nhà Angelina tiếp tục trở thành cái tên gây sốt trên mặt báo.


Loại cây xưa trồng làm hàng rào bất ngờ thành đặc sản 550.000đồng/kg, có tiền cũng khó mua được

Loại cây xưa trồng làm hàng rào bất ngờ thành đặc sản 550.000đồng/kg, có tiền cũng khó mua được

25/10/2021| 0

Hoa đậu biếc giờ có giá cực kỳ đắt đỏ, nhiều người đua nhau trồng để kiếm thêm thu nhập. 


Cứ giữ 5 thói quen này khi đi ngủ, trẻ khó cao lớn hơn trong tương lai

Cứ giữ 5 thói quen này khi đi ngủ, trẻ khó cao lớn hơn trong tương lai

25/10/2021| 0

Nếu trẻ tiếp tục duy trì những thói quen này khi ngủ này thì trẻ sẽ khó phát triển chiều cao trong...


Tin tức 24h: Hé lộ lời khai rùng mình của kẻ gây ra vụ thảm án ở Bắc Giang

Tin tức 24h: Hé lộ lời khai rùng mình của kẻ gây ra vụ thảm án ở Bắc Giang

25/10/2021| 0

Theo lời khai của Trần Văn Hiếu, do mâu thuẫn dẫn tới cãi vã, đối tượng đã lần lượt sát hại em gái...


11 loại vitamin mua chỉ phí tiền, ăn các thực phẩm còn tốt và rẻ hơn nhiều

11 loại vitamin mua chỉ phí tiền, ăn các thực phẩm còn tốt và rẻ hơn nhiều

25/10/2021| 0

Nhìn chung, một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh sẽ cung cấp cho bạn hầu hết các loại vitamin mà...