Giá nâng điểm thi mỗi thí sinh ở Sơn La cao nhất là bao nhiêu?

Theo Trần Thanh (dantri.com.vn) | 08:06 30/05/2019 | 0

Theo kết luận điều tra của công an, phần lời khai về số tiền "chạy nâng điểm" của các bị can vụ gian lận điểm ở Sơn La "dao động" trong khoảng vài trăm triệu, có thí sinh được gia đình chạy điểm cao nhất là 700 triệu đồng. Tuy nhiên, đến nay những người được khai đưa tiền đều phủ nhận.

Bị can Nguyễn Thị Hồng Nga - chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Sơn La (Ảnh: Công an cung cấp).

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu thập được thể hiện trong hồ sơ vụ án, Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Sơn La có đủ căn cứ kết luận:

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La, các bị can đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao nhận, câu kết sửa bài thi nâng điểm cho 44 thí sinh.

Đó là 8 bị can: Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La); Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng); Cầm Thị Bun Sọn (cựu phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng); Đặng Hữu Thủy (cựu phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu); Lò Văn Huynh (cựu phó trưởng phòng Khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La); Nguyễn Thanh Nhàn (cựu phó trưởng phòng khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La); Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, nguyên đội phó đội giáo dục, Phòng an ninh chính trị nội bộ); Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá, cán bộ phòng An ninh chính trị nội bộ),

Đến ngày 20/5, Cơ quan an ninh điều tra, Công an tỉnh Sơn La kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND tỉnh đề nghị truy tố 8 bị can trên về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

Quá trình điều tra, bị can Nguyễn Thị Hồng Nga khai nhận đã thỏa thuận, nhận số tiền 1,04 tỉ (1 tỉ không trăm bốn mươi triệu đồng) từ Trần Văn Điện khi giúp sửa bài thi nâng điểm cho 4 thí sinh là: Nguyễn Thanh H., Nguyễn Văn M., Trần Ích Q., Ngần Văn C. Sau đó, bị can Nga và người thân đã tự nguyện giao nộp tiền cho Cơ quan An ninh điều tra. Tuy nhiên, Trần Văn Điện và người thân các thí sinh không thừa nhận. Ngoài lời khai của bị can, không có tài liệu khác bổ trợ nên không đủ căn cứ quy kết... Xác định đây là tiền vụ lợi cần tịch thu theo quy định của pháp luật.

Cơ quan an ninh điều tra đọc quyết định khởi tố ông Đặng Hữu Thủy, phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, ủy viên tổ chấm thi trắc nghiệm (Ảnh: Công an cung cấp).

Bị can Đặng Hữu Thủy khai, sau khi sửa bài thi nâng điểm cho các thí sinh là: Nguyễn Thanh H., Nguyễn Văn M., Trần Ích Q., Ngần Văn C., đã nhận được từ bà Nguyễn Thị Kim đưa 150 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Mai Hà đưa 150 triệu, bà Nguyễn Thị Xuyên 200 triệu. Ngày 24/7/2018, bị can Thủy đã trả lại số tiền trên. Trường hợp bà Bùi Thị Xuân có hứa hẹn sẽ đưa 270 triệu cho bị can Thủy, sau khi Thủy giúp nâng điểm cho thí sinh Phạm Sơn T., nhưng chưa thực hiện. Cả 4 người này khi cơ quan điều tra làm việc đều phủ nhận.

Công bố Quyết định khởi tố bị can với Cầm Thị Bun Sọn (Ảnh: Công an cung cấp).

Bị can Cầm Thị Bun Sọn khai, có thỏa thuận, thống nhất và được bà Hoàng Thị Thành đưa 440 triệu đồng để giúp nâng điểm cho thí sinh Dương Hoàng T. và sau đó bị can cũng đã nộp lại số tiền này cho cơ quan An ninh điều tra. Bà Thành cũng phủ nhận việc này...

Bị can Lò Văn Huynh - Trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Sơn La, Ủy viên Ban Chỉ đạo, Ủy viên Hội đồng thi, Trưởng Ban thư ký (Ảnh: Công an cung cấp).

Bị can Lò Văn Huynh khai, sau khi nhận lời giúp nâng điểm cho thí sinh Lù Mạnh H. đã được bà Lò Thị Trường (mẹ thí sinh này) đưa 300 triệu đồng; đã thỏa thuận với ông Nguyễn Minh Khoa (nguyên phó trưởng Công an huyện Mai Sơn) tiền giúp nâng điểm mỗi thí sinh là 700 triệu, được Khoa đưa trước 1 tỉ đồng. Bà Trường khai với cơ quan công an là chưa đưa tiền, ông Khoa không thừa nhận.

Về các bị can Đỗ Khắc Hưng và Đinh Hải Sơn, quá trình điều tra, bị can Lò Văn Huynh khai, sau khi Đỗ Khắc Hưng tạo điều kiện cho tổ xử lý bài thi trắc nghiệm rút sửa bài thi nâng điểm cho thí sinh, ngày 7/7/2018, Hưng đã đưa cho Huynh 100 triệu đồng để cảm ơn nhưng Hưng không thừa nhận. Tuy nhiên, ngoài lời khai của Huynh không có tài liệu, chứng cứ nào khác, do vậy không đủ căn cứ kết luận nội dung này.

Đối với các trường hợp khác có dấu hiệu sai phạm liên quan đến chấm thi tự luận (Ngữ Văn), các trường hợp là người trực tiếp, người trung gian, người thân đã chuyển thông tin cá nhân của thí sinh để nhờ các bị can nâng điểm, xem điểm thi hoặc không thừa nhận, cơ quan An ninh điều tra sẽ tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ để xử lý theo đúng qui định của pháp luật.

Tin liên quan

Tin bài khác

Thông tin ca sĩ đường phố người Nga bị bắt tại Đà Lạt là sai sự thật

Thông tin ca sĩ đường phố người Nga bị bắt tại Đà Lạt là sai sự thật

04/05/2022| 0

Công an TP Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, thông tin ca sĩ đường phố người Nga bị bắt tại Đà Lạt vì phản...


Bắt đối tượng nhà báo 'dỏm' lừa đảo chiếm đoạt hơn 9 tỷ đồng

Bắt đối tượng nhà báo 'dỏm' lừa đảo chiếm đoạt hơn 9 tỷ đồng

30/04/2022| 0

Nguyễn Thị Vân Anh giả danh phóng viên Báo Thanh tra, khoe mình có mối quan hệ quen biết với nhiều...


Làm giả chứng minh nhân dân rút hàng chục tỉ đồng tại nhiều ngân hàng

Làm giả chứng minh nhân dân rút hàng chục tỉ đồng tại nhiều ngân hàng

30/04/2022| 0

Sử dụng chứng minh nhân dân dán ảnh mình nhưng tên của người khác; dùng chứng minh nhân dân của...


Khởi tố 5 bị can vụ nữ sinh lớp 9 bị hiếp dâm tập thể sau cuộc nhậu ở Sơn La

Khởi tố 5 bị can vụ nữ sinh lớp 9 bị hiếp dâm tập thể sau cuộc nhậu ở Sơn La

24/04/2022| 0

Các bị can trong vụ nữ sinh lớp 9 bị hiếp dâm tập thể sau cuộc nhậu ở Sơn La đều dưới 18 tuổi, có...


Tung tin đồn thất thiệt, làm ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh sẽ bị xử lý ra sao?

Tung tin đồn thất thiệt, làm ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh sẽ bị xử lý ra sao?

22/04/2022| 0

Bộ Công an vừa có cảnh báo các nhà đầu tư cần tỉnh táo trước tình trạng xuất hiện những đối tượng...


Đối tượng giết người ở quận Cầu Giấy đối diện những tội danh nào?

Đối tượng giết người ở quận Cầu Giấy đối diện những tội danh nào?

17/04/2022| 0

Sau khi sát hại nạn nhân, nghi phạm đã lấy đi một số tài sản rồi bỏ trốn. Theo luật sư, đối tượng có...