Giám đốc BV Bạch Mai nói về tầm quan trọng của xã hội hóa y tế tại diễn đàn Quốc hội

Theo Lê Bảo (giadinh.net.vn) | 13:26 05/11/2020 | 0

Những năm gần đây, chính sách xã hội hóa ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn trong các lĩnh vực xã hội, giúp bù đắp thiếu hụt về tài chính, mở rộng cung ứng dịch vụ cho người dân. Chính sách xã hội hóa y tế bao gồm 2 biện pháp chính, nhằm tăng cường vai trò của khu vực tư nhân trong cung ứng dịch vụ y tế.

Phát biểu tại hội trường ĐBQH Nguyễn Quang Tuấn (đoàn TP Hà Nội) – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã nêu lên sự cần thiết về xã hội hóa y tế, thực trạng và một số kiến nghị.

Theo Giám đốc BV Bạch Mai, Việt Nam hiện tại là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới, với nhóm dân số từ 65 tuổi trở lên, dự kiến sẽ tăng 2,5 lần vào năm 2050. 

Điều này khiến gánh nặng bệnh tật cho bệnh không lây nhiễm ở Việt Nam tăng mạnh, từ 46% tổng gánh nặng bệnh tật vào năm 1990 lên tới 74% vào năm 2017. Nhu cầu về nguồn lực để sàng lọc điều trị ung thư và các bệnh tim mạch cùng với các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, tiểu đường cũng tăng lên.

Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn - Đoàn ĐBQH TP Hà Nội, phát biểu tại phiên thảo luận.

Ngoài ra, Việt Nam phải đáp ứng nhu cầu của tầng lớp trung lưu đang tăng lên, có đòi hỏi cao hơn về chất lượng và hàm lượng công nghệ cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Vì vậy, giống như các lĩnh vực khác, ngành y tế phải đối mặt với bài toán cân đối giữa nhu cầu đầu tư và dư địa tài chính có sẵn để đáp ứng những nhu cầu này. 

Chính phủ đã xem nguồn lực tư nhân là rất quan trọng để bù đắp sự thiếu hụt về vốn. Trong đó, Bộ Y tế và các bệnh viện có trách nhiệm huy động nguồn vốn từ khu vực tư nhân.

"Đây là một chính sách lớn nằm trong chương trình cải cách vĩ mô, tổng thể về y tế từ đầu những năm 90 của thế kỷ trước, nhằm khuyến khích, huy động mọi nguồn lực xã hội, cho các dịch vụ công quan trọng. Về lý thuyết, chủ trương xã hội hóa nhằm chia sẻ chi phí và trách nhiệm giữa nhà nước và xã hội cho việc cung cấp và chi trả dịch vụ. Thực tế, Chính phủ đã giảm dần trợ cấp, cho phép các tổ chức công lập thu phí dịch vụ người sử dụng, đồng thời huy động các nguồn lực từ khu vực tư nhân và các tổ chức xã hội", Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn nhấn mạnh.

Những năm gần đây, chính sách xã hội hóa ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn trong các lĩnh vực xã hội, giúp bù đắp thiếu hụt về tài chính, mở rộng cung ứng dịch vụ cho người dân. Chính sách xã hội hóa y tế bao gồm 2 biện pháp chính, nhằm tăng cường vai trò của khu vực tư nhân trong cung ứng dịch vụ y tế. Thứ nhất là, phát triển các nhà cung ứng dịch vụ y tế tư nhân. Thứ hai là, nâng cao mức độ tự chủ về tài chính của các tổ chức sự nghiệp y tế, công lập.

Chính sách xã hội hóa y tế đã mang lại nhiều kết quả tích cực, làm thay đổi sâu sắc và toàn diện hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam nhờ kỹ thuật mới, hiện đại được áp dụng cho nâng cao chất lượng về chuyên môn, đưa trình độ y tế Việt Nam ngang tầm các nước trong khu vực. Nhờ vậy, bệnh phức tạp đã được điều trị tại Việt Nam với chi phí thấp hơn nhiều lần khi điều trị tại nước ngoài.

Giám đốc BV Bạch Mai cũng chỉ ra chính sách xã hội hóa y tế cũng phát sinh những mặt tích cực và hạn chế như: các hoạt động xã hội hóa thường tập trung vào các lĩnh vực có khả năng mang lại nhiều doanh thu, dẫn đến tăng chi trả tiền túi của người bệnh; thường tập trung vào các dự án có quy mô nhỏ với thời gian hoàn vốn ngắn thay vì các dự án quy mô lớn; một số dịch vụ chăm sóc không phù hợp trên góc độ y khoa nhưng được cung cấp theo yêu cầu của người bệnh như là bằng chứng của chất lượng cao; dấy lên quan ngại về tính minh bạch trong quá trình lựa chọn đối tác tư nhân, tính cạnh tranh trong đấu thầu tài sản và tính hiệu quả khi thẩm định kế hoạch tài chính.

Cuối cùng, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn đề xuất các kiến nghị gồm: cần xây dựng các quy định và hướng dẫn liên quan đến các hình thức hợp tác công tư trong lĩnh vực y tế; xây dựng và tổ chức các khóa đào tạo cho cán bộ quản lý dự án hợp tác công tư trong ngành y tế; xây dựng các danh mục, các lĩnh vực được phép hợp tác công tư; các cơ quan quản lý tham gia thẩm định, lựa chọn nhà đầu tư và đàm phán các hợp đồng hợp tác công tư thuộc lĩnh vực mình quản lý; kiểm tra, giám sát và đánh giá hiệu quả các dự án hợp tác công tư trong lĩnh vực y tế; xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về các dự án hợp tác công tư nhằm công khai, minh bạch các dự án xã hội hóa để các cơ quan chức năng và người dân tiện theo dõi, giám sát.

Tin liên quan

Tin bài khác

[Infographic] – Phân biệt dấu hiệu COVID-19 và sốt xuất huyết

[Infographic] – Phân biệt dấu hiệu COVID-19 và sốt xuất huyết

23/10/2021| 0

COVID-19 và sốt xuất huyết đều là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra. Các triệu chứng...


Phong toả 1 ngõ, xét nghiệm gần 500 người liên quan 2 vợ chồng nhân viên Bệnh viện 108 mắc COVID-19

Phong toả 1 ngõ, xét nghiệm gần 500 người liên quan 2 vợ chồng nhân viên Bệnh viện 108 mắc COVID-19

22/10/2021| 0

Anh T làm việc ở khoa Khám bệnh đa khoa, Bệnh viện 108 còn vợ anh là dược sĩ hiệu thuốc Anh Thư...


Ngày 22/10: 3.985 ca mắc mới tại Hà Nội, TPHCM và 48 tỉnh, 5.202 ca khỏi bệnh

Ngày 22/10: 3.985 ca mắc mới tại Hà Nội, TPHCM và 48 tỉnh, 5.202 ca khỏi bệnh

22/10/2021| 0

Trong ngày 22/10, Việt Nam phát hiện 3.985 ca mắc COVID-19 mới, 56 ca tử vong. Đã có hơn 70 triệu...


Hà Nội: Hai ca COVID-19 phát hiện ở Bệnh viện 108 chấm dứt gần 2 tuần 0 ca cộng đồng, Thủ đô thêm 10 

Hà Nội: Hai ca COVID-19 phát hiện ở Bệnh viện 108 chấm dứt gần 2 tuần 0 ca cộng đồng, Thủ đô thêm 10 

22/10/2021| 0

Nam nhân viên 46 tuổi làm việc tại Bệnh viện 108 và vợ bất ngờ phát hiện mắc COVID-19, chấm dứt...


Tây Ninh: Cho phép mở lại vũ trường, karaoke, rạp chiếu phim…

Tây Ninh: Cho phép mở lại vũ trường, karaoke, rạp chiếu phim…

22/10/2021| 0

UBND tỉnh Tây Ninh vừa ban hành kế hoạch 3676 về triển khai thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính...


Chiều 22/10: Cả nước đã tiêm trên 71 triệu liều vaccine COVID-19; Công bố cấp độ dịch bệnh của 63 

Chiều 22/10: Cả nước đã tiêm trên 71 triệu liều vaccine COVID-19; Công bố cấp độ dịch bệnh của 63 

22/10/2021| 0

Thống kê trên Cổng tiêm chủng Quốc gia cho biết, đến đầu giờ chiều ngày 22/10, cả nước đã tiêm được...