Hà Nội: Giá đất lại "nóng" lên từng ngày nhờ "ăn theo" quy hoạch, người dân mở rộng vùng đầu tư

Theo Bảo Loan (giadinh.net.vn) | 15:02 28/03/2021 | 0

Thay vì “khoanh vùng” đầu tư tại khu vực Công nghệ cao Hòa Lạc thì thị trường bất động sản ở vùng ven ngoại ô “nóng” từng ngày, nhờ “ăn theo” quy hoạch.

Giá đất "nóng" không chỉ diễn ra ở vùng tâm khu vực quy hoạch, mà ở ven khu vực quy hoạch và bên ngoài khu vực quy hoạch, giá đất cũng tăng lên từng ngày.

Những ngày cuối tuần, anh Nguyễn Văn Mạnh (34 tuổi, ở Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm) sớm có mặt tại xã Đông Xuân (huyện Quốc Oai) theo lời hẹn từ nhân viên tư vấn bất động sản để xem đất.

Anh Mạnh cho biết, qua thông tin trên mạng, anh biết đến một vài lô đất tại khu vực này có giá khá tốt. "Năm ngoái, tôi quan sát ở khu vực xã Bình Yên, xã Tân Xã, xã Yên Bình, xã Tiến Xuân (huyện Thạch Thất) đến nay thì giá lên quá cao. Từ gần 10 triệu/m2 đất thổ cư thì giờ lên đến hơn 30 triệu đồng/m2. Để mua được một ô đất nền thì tôi phải có ít nhất gần 3 tỷ vốn. Mức tài chính của chúng tôi có hạn mà đất ở vùng ven khu quy hoạch giờ cũng đang có giá tốt. Nếu giá đất có sự thay đổi như khu vực tâm quy hoạch thì đây là cơ hội đầu tư với chúng tôi".

Tấp nập nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội đầu tư ở khu vực vùng ven quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc.

Chị Kiều – nhân viên của một sàn bất động sản tại Hà Đông cho biết, chị này đang phân phối một vài khu đất ở vùng ven khu vực quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc. Những khu đất này đã được thu mua và phân lô sẵn. Mỗi lô đều đã được làm sổ đỏ.

Theo chị Kiều, giá đất ở vùng ven khu vực quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc đang "ấm" lên từng ngày. Hiện tại, mặc dù giá từng lô được định theo từng vị trí, từng diện tích nhưng mức giá chung chỉ dao động từ 7,5 – 11,5 triệu đồng/m2/lô.

"Giá này chỉ tương đương với giá ở khu vực trung tâm vùng quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc vào hồi cuối năm 2019, đầu năm 2020. Đến bây giờ, giá ở khu vực tâm vùng quy hoạch lên rất cao nên đầu tư ở vùng ven khu vực quy hoạch ở thời điểm này là rất hợp lý", chị Kiều cho hay.

Mặc dù chưa có bất kỳ cơ sở hạ tầng tối thiểu nào nhưng những lô đất như thế này ở xã Đông Xuân (huyện Quốc Oai) đang được rao bán rầm rộ.

Theo chị Kiều, ở khu vực xã Đông Xuân, mặc dù là khu vực ven của vùng quy hoạch Đô thị vệ tinh Hòa Lạc nhưng chắc chắn giá không "dậm chân tại chỗ". Bởi xã này vẫn thuộc vùng quy hoạch, người dân có thể "ăn theo". Hơn nữa, xã này cũng gần trục đường Hồ Chí Minh đang mở rộng; gần trường quốc tế…

Theo ghi nhận của PV, trong những ngày cuối tuần, thị trường bất động sản không chỉ "sốt" ở khu vực xã Đông Xuân, xã Phú Mãn (huyện Quốc Oai), tại khu vực thị xã Sơn Tây cũng tương tự.

Là người sinh ra ở xã Cổ Đông, anh Phạm Thành Nhân (28 tuổi) hiểu rõ hơn ai hết giá đất thổ cư ở khu vực này. Cũng vì nắm bắt được tiềm năng phát triển ở khu vực mình sinh sống, anh Nhân đã quyết định nghỉ việc ở một sàn bất động sản để tự làm riêng.

Một khu đất tại xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai đang được rao bán với giá chỉ từ 7 triệu đồng/m2 và được nhân viên bất động sản khẳng định "giá còn lên nữa".

Anh Nhân khẳng định, xã Cổ Đông là khu vực "hot" và có tiềm năng đầu cơ. Những ngày qua, giá đất ở xã Cổ Đông "nóng" lên từng ngày. Bởi thứ nhất, phân nửa xã Cổ Đông thuộc quy hoạch Đô thị vệ tinh Hòa Lạc.

Thứ hai, thị trường đất ở Hòa Lạc đã lên cao, có những nơi giá đất lên đến 100%. Do đó, các nhà đầu tư sẽ tản mạn ra các vùng ven, vùng xung quanh để tìm kiếm cơ hội đầu tư. Thứ ba, ở Cổ Đông, đang có tương đối nhiều dự án về phân lô bán nền. Đây là hoạt động kéo các nhà đầu tư về đây. Thứ tư là có quy hoạch trục đường Hồ Tây – Ba Vì chạy qua xã Cổ Đông. Thứ năm, Sơn Tây đang đề xuất để trở thành thành phố trực thuộc TP Hà Nội. Thứ 6, dịch COVID-19, các nhà đầu tư đổ tiền vào thị trường chứng khoán nhưng nhiều người cũng sợ nên họ "ôm" vào đất rất nhiều. Do đó, thị trường đất không chỉ ở khu vực này, mà rất nhiều khu vực lân cận xã Cổ Đông đều "ấm" lên.

Mảnh đất thổ cư này nằm tại thôn La Gián, xã Cổ Đông, TX Sơn Tây đang được nhận được sự chú ý của giới đầu tư.

Anh Nhân khẳng khái: "Chúng tôi là môi giới, không thể tạo ra giá đất được, mà đất "sốt" là do nhu cầu khách hàng tạo nên. Ở khu vực xã Cổ Đông này, giá đất phụ thuộc vào 2 nhóm đất. Đối với đất có diện tích hàng ngàn mét vuông thì giá chỉ dao động từ 3,5 – 5 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, đất có diện tích khoảng trên 100m2 thì giá dao động từ 14 – 15 triệu đồng/m2, tùy vị trí".

Theo anh Nhân, vào khoảng đầu năm 2020, những mảnh đất thổ cư có diện tích khoảng hơn 100m2 có giá chỉ từ 7 – 8 triệu đồng. Tuy nhiên, ở thời điểm này, anh Nhân khẳng định, nhà đầu tư có khoảng 800 – 900 triệu đồng mà muốn đầu tư ở khu vực xã Cổ Đông thuộc vùng quy hoạch là "hơi khó". Mức giá này, chỉ có đất phân lô.

Liên quan đến vấn đề giá đất, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, đại diện lãnh đạo UBND Thị xã Sơn Tây cho biết, Sơn Tây đang đề xuất TP Hà Nội cho phép nghiên cứu thành lập TP Sơn Tây trực thuộc TP Hà Nội trên cơ sở quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc và quy hoạch đô thị vệ tinh Sơn Tây.

"Mặc dù chúng tôi mới chỉ đề xuất và chưa có quyết định nhưng giá đất ở khu vực quy hoạch đã "ấm" lên. Hiện tượng đất lên giá này không chỉ ở khu vực Sơn Tây mà cả các tỉnh vùng ven. Mặc dù hoạt động giao thương đất là hoạt động dân sự nhưng với trách nhiệm của chính quyền địa phương, chúng tôi sẽ có những theo dõi, quan sát. Nếu giá đất lên quá cao thì chúng tôi sẽ có những cảnh báo cho người dân", đại diện lãnh đạo UBND TX Sơn Tây cho hay.

Tin liên quan

Tin bài khác

Phố cổ Hà Nội rực rỡ sắc màu truyền thống đón Tết Nhâm Dần

Phố cổ Hà Nội rực rỡ sắc màu truyền thống đón Tết Nhâm Dần

07/01/2022| 0

Những ngày này, phố Hàng Mã ngập tràn sắc đỏ, vàng từ đèn lồng, câu đối, phong bao lì xì, thần tài...


Triệt phá đường dây sản xuất hàng giả 'khủng', thu giữ hơn 10 tấn hàng hóa không rõ nguồn gốc

Triệt phá đường dây sản xuất hàng giả 'khủng', thu giữ hơn 10 tấn hàng hóa không rõ nguồn gốc

06/01/2022| 0

Công an tỉnh Đồng Nai vừa triệt phá đường dây sản xuất, làm giả hàng hóa, thực phẩm quy mô lớn tại...


Tiêu hủy 14 tấn lưỡi bò không đảm bảo ATTP, gây hại sức khỏe con người và môi trường

Tiêu hủy 14 tấn lưỡi bò không đảm bảo ATTP, gây hại sức khỏe con người và môi trường

05/01/2022| 0

Lực lượng QLTT tỉnh Lạng Sơn đã tiến hành tiêu hủy 14 tấn lưỡi bò không đảm bảo điều kiện an toàn...


Giá vàng hôm nay 2/1: Đầu năm, vàng tiếp tục tăng

Giá vàng hôm nay 2/1: Đầu năm, vàng tiếp tục tăng

02/01/2022| 0

Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước tiếp tục duy trì ở mức cao, sau khi tăng hơn 5 triệu...


Thái Nguyên: Phát hiện kho hàng chứa gần 15.000 chai nước hoa không rõ nguồn gốc

Thái Nguyên: Phát hiện kho hàng chứa gần 15.000 chai nước hoa không rõ nguồn gốc

30/12/2021| 0

Lực lượng QLTT tỉnh Thái Nguyên vừa phát hiện và thu giữ kho hàng trên địa bàn chứa gần 15.000 chai...


Khách hàng nghi vấn Everon giao hàng giả sau khi đặt mua từ đại lý chính hãng?

Khách hàng nghi vấn Everon giao hàng giả sau khi đặt mua từ đại lý chính hãng?

28/12/2021| 0

Everon luôn tự hào là đơn vị cung cấp chăn, ga, gối, đệm hàng đầu tại Việt Nam. Tuy nhiên, gần đây...