Hải Phòng: Lình xình vụ vận động phụ huynh tài trợ lắp điều hòa ở trường mầm non Tự Cường

Theo Đinh Huyền - M.Lý (giadinh.net.vn) | 13:19 03/06/2020 | 0

Chưa có sự phê duyệt chủ trương vận động tài trợ của Phòng GD&ĐT huyện, trường Mầm non Tự Cường (huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) đã tự ý triển khai vận động, tiến hành lắp đặt điều hòa cho học sinh, gây phản ứng trong phụ huynh nhà trường.

Bức xúc vì hơn tháng nữa ra trường vẫn hô hào lắp đặt điều hòa

Theo phản ánh từ phía một số phụ huynh có con theo học lớp Mầm non 5 tuổi, trường Mầm non Tự Cường (xã Tự Cường, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng), chỉ còn gần 2 tháng nữa các con sẽ rời trường và chuyển cấp lên Tiểu học nhưng nhà trường vẫn tổ chức vận động, thu tiền lắp điều hòa các phòng học.

Nhiều phụ huynh có con học lớp 5 tuổi không đồng thuận khi con sắp ra trường lại phải đầu tư lắp điều hòa.

Theo chia sẻ của phụ huynh, thông báo của giáo viên về việc lắp điều hòa diễn ra gấp gáp với mức kêu gọi từ 16-20 triệu. Mức đưa ra vận động trong phụ huynh được Chi hội trưởng phụ huynh lớp đề xuất tại cuộc họp phụ huynh ngày 31/5 là: 700.000 đồng/trẻ (lớp nhà trẻ dưới 2 tuổi); 600.000 đồng/trẻ (lớp 3 tuổi); 500.000 đồng/trẻ (lớp 4 tuổi) và 300.000 đồng/trẻ (lớp 5 tuổi).

Điều khiến họ không nhất trí và không đồng tình ủng hộ là thời gian hưởng thụ của các con lớp mầm non 5 tuổi quá ít (hơn tháng nữa sẽ ra trường) nên đầu tư sẽ lãng phí, không cần thiết.

Một phụ huynh có con học lớp 5 tuổi ở trường Mầm non Tự Cường chia sẻ trên mạng xã hội: "Số là con em năm nay lên lớp 1, còn có hơn tháng nữa là ra trường. Đùng phát, cô giáo bảo đóng tiền lắp điều hòa cho các con. Thật là nắng nóng này cũng rất muốn các con đi học mát mẻ, đỡ khổ. Phải tội, sớm không lắp, cứ phải điều hòa 2c/lớp x 16-20tr/c. Không phụ huynh nào nghe. Giờ còn hơn tháng nữa con ra trường rồi còn bắt phụ huynh đóng tiền lắp điều hòa cho các con coi như quà kỷ niệm nhà trường. Quà cáp gì cái lúc dịch bệnh, công việc không ổn định, đồng lương bấp bênh này??? Mà cứ ra trường là phải quà chục triệu cho trường hả các bác?".

Một phụ huynh khác cũng lên tiếng: "Dù triển khai nói "nếu nhất trí thì đóng góp, không nhất trí thì thôi, không sao" nhưng Chi hội trưởng Hội phụ huynh lớp vẫn đề xuất thu 300.000 đồng/HS khiến chúng tôi cảm thấy không thoải mái, như thể bắt buộc chứ không còn là tự nguyện. Bản thân tôi nghĩ nên để mỗi phụ huynh có quyền ủng hộ theo cách riêng phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình, có khi có người còn đóng nhiều hơn".

Nhà trường lý giải việc lắp trước chờ duyệt sau do cấp bách và nóng quá.

Cấp bách nên triển khai trước, chờ duyệt sau

Ghi nhận thực tế tại trường Mầm non Tự Cường sáng ngày 2/6 cho thấy, nhiều phòng học dưới tầng 1 của trường đã hoàn thiện việc lắp đặt điều hòa và đang tiến hành lắp đặt trên tầng 2.

Trao đổi với Báo Gia đình và Xã hội, bà Dương Thị Huyền - Hiệu trưởng trường Mầm non Tự Cường (huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) cho biết: "Về chủ trương lắp đặt điều hòa từ nguồn vận động tài trợ trong phụ huynh, nhà trường đã xin chủ trương các cấp và được nhất trí ủng hộ. Tuy nhiên, việc nhà trường đã cho lắp đặt điều hòa khi chưa có phê duyệt, thẩm định của các cấp là do thời tiết nắng nóng quá, phụ huynh yêu cầu…".

Bà Huyền phân trần: "Đúng ra, nếu có thời gian dài, không nghỉ dịch COVID-19 thì nhà trường sẽ có kế hoạch từng bước và làm chặt chẽ. Nhưng khi các cháu đi học trở lại thì đã là tháng 5 rồi, nóng quá và cấp bách. Hiện nhà trường có tờ trình xin chủ trương nhưng đang cho chỉnh sửa và hoàn thiện lại. Việc mua bán lắp đặt là phụ huynh tự nguyện, tự mua, tự lắp cho nhà trường. Nhà trường chỉ biết tiếp nhận thôi, không liên quan gì cả".

Để khẳng định việc vận động tài trợ này không liên quan tới nhà trường, bà Phùng Thị Tuyết, Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh trường Mầm non Tự Cường cho hay: "Tính đến ngày 2/6, Chi hội phụ huynh các lớp đã thu được 60 triệu đồng; trong đó theo kế hoạch, nhà trường sẽ lắp 24 cái điều hòa phục vụ 12 phòng học (mỗi phòng 2 chiếc) với tổng số tiền là 192 triệu đồng. Bản thân tôi gọi điều hòa về lắp. Còn nếu nhà trường không xin được thì phải bỏ tiền ra trả. Giấy tờ, hợp đồng tôi làm, các cô giáo không liên quan gì cả, chỉ xin nhà trường cho lắp điều hòa phục vụ các con".

Liên quan đến sự việc trên, Trưởng phòng Giáo dục huyện Tiên Lãng - Cao Văn Rôi cho hay: "Nhà trường có mang kế hoạch, đề xuất lên Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện trình bày nhưng nội dung chưa được chuẩn nên phòng yêu cầu làm lại và hiện chưa phê duyệt văn bản. Quan điểm của Phòng Giáo dục là phải làm đúng quy định và có sự đồng thuận cao trong phụ huynh học sinh".

Tin liên quan

Tin bài khác

Gia hạn vaccine thêm 3 tháng không ảnh hưởng đến chất lượng, Pfizer còn dự định tăng hạn lên 18 

Gia hạn vaccine thêm 3 tháng không ảnh hưởng đến chất lượng, Pfizer còn dự định tăng hạn lên 18 

03/12/2021| 0

Vào tháng 8/2021, WHO đã phê duyệt các điều kiện cập nhật này, bao gồm việc tăng hạn sử dụng lên 9...


Từ 6/12, học sinh THPT Hà Nội trở lại trường học trực tiếp

Từ 6/12, học sinh THPT Hà Nội trở lại trường học trực tiếp

03/12/2021| 0

Để học sinh đến trường, trường học phải đạt yêu cầu an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 theo...


Sáng 3/12: Có 6.600 bệnh nhân COVID-19 nặng; các địa phương chủ động ứng phó với biến chủng mới 

Sáng 3/12: Có 6.600 bệnh nhân COVID-19 nặng; các địa phương chủ động ứng phó với biến chủng mới 

03/12/2021| 0

Đến nay Việt Nam đã chữa khỏi hơn 1 triệu ca COVID-19, trong số các bệnh nhân đang điều trị có 6.600...


Số F0 có chiều hướng tăng, TP.HCM ra văn bản khẩn yêu cầu bệnh viện sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân 

Số F0 có chiều hướng tăng, TP.HCM ra văn bản khẩn yêu cầu bệnh viện sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân 

03/12/2021| 0

Trước tình hình số ca mắc mới, nhập viện và tử vong tại TP.HCM tăng cùng với sự xuất hiện biến chủng...


Hà Nội lại 'lập đỉnh', thêm 469 ca mắc mới, có 202 ca cộng đồng

Hà Nội lại 'lập đỉnh', thêm 469 ca mắc mới, có 202 ca cộng đồng

02/12/2021| 0

Trong 469 ca mắc mới ghi nhận ngày 1/12 có 202 ca cộng đồng, 178 ca đã được cách ly và 89 ca trong...


Ngày 2/12: Gần 13.700 ca nhiễm mới tại 60 tỉnh, một tỉnh 14 ngày qua không có ca lây nhiễm thứ phát

Ngày 2/12: Gần 13.700 ca nhiễm mới tại 60 tỉnh, một tỉnh 14 ngày qua không có ca lây nhiễm thứ phát

02/12/2021| 0

Thông tin từ Bộ Y tế tối 02/12 cho biết, 24 giờ qua Việt Nam ghi nhận 13.698 ca nhiễm mới, thêm...