Hàng loạt ngân hàng giảm lãi suất cho vay với các doanh nghiệp, cá nhân chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Theo L.Vũ (th) | 15:12 03/04/2020 | 0

Để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân tiếp cận đồng vốn giá rẻ hơn trong mùa dịch COVID-19, nhiều ngân hàng đã tự động giảm lãi cho vay với các khoản dư nợ hiện hữu, chấp nhận giảm lợi nhuận đến chục ngàn tỷ đồng.

Trước những ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến nền kinh tế, người dân và doanh nghiệp trong nước, nhiều ngân hàng đã áp dụng chính sách giảm mạnh lãi suất cho vay. Đợt giảm lãi suất này của nhiều ngân hàng nhắm tới các khoản vay đã giải ngân cho người dân và doanh nghiệp.

Theo nguồn tin từ VietnamNet, sau chỉ đạo của Chính phủ và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước,  ngày 1/4, hàng loạt NH đã thực hiện giảm mạnh lãi suất cho vay với người dân, doanh nghiệp, nhất là các lĩnh vực phục vụ nhu cầu thiết yếu của nền kinh tế trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Ngân hàng Quốc Tế (VIB) công bố quyết định giảm lãi suất cho tất cả khách hàng doanh nghiệp có khoản vay hiện hữu áp dụng từ ngày 1/4/2020. VIB tiếp tục mở rộng gói hỗ trợ lãi suất với mức giảm từ 0,5% - 2% trong 6 tháng cho tất cả khách hàng hiện hữu ở tất cả các lĩnh vực.

Gói hỗ trợ áp dụng cho tất cả các khoản vay trung dài hạn bằng tiền VND có lãi suất hiện hữu từ 9,5%. Ước tính ban đầu cho thấy, sẽ có khoảng 9.500 khách hàng với khoảng 10.000 tỷ đồng dư nợ được hưởng hỗ trợ. Trước đó, VIB cũng đã triển khai gói hỗ trợ với quy mô hơn 2.600 tỷ đồng dư nợ áp dụng từ ngày 23/1/2020 cho các khoản vay vốn ngắn hạn và vay vốn lưu động mới, mức giảm lãi suất từ 0,5%-1%/năm.

Hàng loạt các ngân hàng khác áp dụng giảm lãi suất cho các khách hàng do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Ảnh minh họa: TL

Hàng loạt các ngân hàng khác cũng áp dụng giảm lãi suất cho các khách hàng như: LienVietPostBank với mức giảm đến 0,5% so với lãi suất thông thường khi vay ngắn hạn, 7%/năm, thời gian vay vốn tối đa 12 tháng. Ngân hàng HDBank (HDB) cũng giảm sâu lãi suất cho vay ưu đãi từ 2 - 4,5%. Bên cạnh đó, ngân hàng này cũng thiết kế nhiều gói tín dụng cho nhiều đối tượng khách hàng trong mùa dịch COVID-19.

Vietinbank dự kiến giảm 2% lãi cho vay với khách hàng kinh doanh các lĩnh vực phục vụ nhu cầu tiêu dùng thiết yếu. Trước đó, nhà băng này cũng đã giảm 0,5-1,5% lãi suất vay cho gần 3.000 khách hàng. Đại diện Vietcombank cũng khẳng định sẽ tiếp tục kéo dài chính sách giảm lãi suất 1-1,5% với dư nợ hiện hữu đến hết ngày 30/9, thay vì hết tháng 4 như kế hoạch ban đầu.

Ngoài ra, Kienlongbank, NamABank, Vietcapital Bank... đều đã công bố các chính sách giảm lãi suất với dư nợ vay hiện hữu, cơ cấu lại nợ cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Trong đó, mức lãi suất giảm phổ biến quanh mức 1,5-2%/năm.

Chia sẻ về việc giảm lãi suất cho vay, trên Zing, ông Hàn Ngọc Vũ - Tổng giám đốc VIB cho biết, ngân hàng sẽ có thông báo tới cụ thể khách hàng, còn mức lãi suất sẽ tự động giảm mà không cần doanh nghiệp phải viết đơn xin hỗ trợ hay có bất kỳ chứng minh về sự khó khăn do dịch COVID-19. “Tùy diễn biến của dịch bệnh, ngân hàng sẽ nghiên cứu các gói hỗ trợ khác để đồng hành với toàn xã hội trước mọi khó khăn kinh tế có thể xảy ra”, ông Vũ nói.

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất phổ biến quanh mức 1,5-2%/năm cho khách hàng. Ảnh minh họa: TL

Cũng theo VietnamNet, trong cuộc họp trực tuyến triển khai biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú yêu cầu các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp, hộ gia đình bị thiệt hại do dịch bệnh gây ra với mức giảm khoảng 2% lãi suất cho vay so với thời điểm trước dịch. Tại cuộc họp, các ngân hàng thương mại lớn đều đồng thuận với giải pháp này.

Theo Thanh Niên, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng phát đi thông điệp toàn ngành ngân hàng tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc” với quyết tâm và sự đồng bộ thống nhất cao hơn nữa, triển khai có hiệu quả các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch và khắc phục khó khăn do tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế.

Hệ thống ngân hàng cần vào cuộc với các biện pháp như cơ cấu lại khoản nợ, hoãn, giãn nợ, không chuyển nhóm nợ; hạ lãi suất khoản vay cũ và cả khoản vay mới, khuyến khích giảm mạnh, giảm sâu hơn nữa. Các ngân hàng hành động mạnh mẽ hơn với tinh thần trách nhiệm cao với xã hội và cộng đồng cùng nhau chống dịch. 

Đồng thời, cũng yêu cầu các ngân hàng phải chủ động rà soát, cắt giảm các chi phí hoạt động, đặc biệt là chi lương, thưởng, kịp thời điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tài chính phù hợp với thực tế trước khi tổ chức đại hội cổ đông. Trước mắt, các ngân hàng thương mại không chia cổ tức bằng tiền mặt để tập trung nguồn lực giảm mạnh lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện nay và các khoản cho vay mới.

Tin liên quan

Tin bài khác

Hà Nam: Khởi tố vụ án hình sự “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm"

Hà Nam: Khởi tố vụ án hình sự “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm"

25/11/2021| 0

Công an tỉnh Hà Nam vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là...


Giá vàng hôm nay 23/11: Rơi tự do

Giá vàng hôm nay 23/11: Rơi tự do

23/11/2021| 0

Giá vàng hôm nay 23/11 trên thị trường quốc tế cũng như trong nước tiếp tục tụt giảm trong bối cảnh...


Gia Lai: Phát hiện 1.800 lít thuốc bảo vệ thực vật chứa chất cấm sử dụng tại Việt Nam

Gia Lai: Phát hiện 1.800 lít thuốc bảo vệ thực vật chứa chất cấm sử dụng tại Việt Nam

22/11/2021| 0

Lực lượng QLTT tỉnh Gia Lai vừa phát hiện và thu giữ 1.800 lít thuốc bảo vệ thực phẩm chứa chất cấm...


Từ 21/11, áp dụng 5 mức thu vé cho người đi tàu Cát Linh – Hà Đông

Từ 21/11, áp dụng 5 mức thu vé cho người đi tàu Cát Linh – Hà Đông

19/11/2021| 0

Chiều 19/11, Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội đã công bố 5 mức thu vé với người đi tàu Cát Linh –...


Ngày 19/11: Giá vàng trong nước chững lại do ảnh hưởng của giá vàng thế giới

Ngày 19/11: Giá vàng trong nước chững lại do ảnh hưởng của giá vàng thế giới

19/11/2021| 0

Thị trường vàng trong nước đã chững lại sau nhiều phiên tăng mạnh do ảnh hưởng sự sụt giảm của giá...


Ngày 18/11: Giá vàng bật tăng mạnh, SJC vượt 62 triệu đồng/lượng

Ngày 18/11: Giá vàng bật tăng mạnh, SJC vượt 62 triệu đồng/lượng

18/11/2021| 0

Giá vàng SJC liên tục tăng “chóng mặt”, chính thức vượt ngưỡng 62 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC...