Hãy biết ơn khi mình vẫn được làm việc

Theo Mai Hạnh (giadinh.net.vn) | 17:30 07/04/2020 | 0

Kể từ khi Việt Nam có ca nhiễm COVID-19, các hoạt động xã hội đã có nhiều thay đổi. Nhiều cửa hàng, công ty đã rơi vào tình trạng khó khăn, phải đóng cửa, tạm dừng hoạt động vì không có việc.

Trong thời gian qua, điều tất cả chúng ta có thể nhìn ra rõ nhất là những cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực giải trí, tổ chức sự kiện, dịch vụ… đều trở nên điêu đứng. Theo đó, việc cắt giảm nhân sự, tạm thời dừng hoạt động là những bài toán buộc doanh nghiệp đặt ra, bởi không ai có thể khẳng định khi nào đại dịch COVID-19 kết thúc.

Nhưng không vì thế mà các đơn vị, công ty thế thủ, bó mình. Trên các trang báo, các mạng xã hội vẫn lan tỏa thông tin doanh nghiệp chung tay cùng chia sẻ với cộng đồng vượt qua giai đoạn khó khăn này. Rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp thực hiện các hoạt động xã hội: Tặng khẩu trang, gel rửa tay, tặng thực phẩm, tặng phòng cách ly, tặng trang phục bảo hộ…

Đồng hành cùng doanh nghiệp trong bối cảnh hoạt động kinh doanh, sản xuất chịu nhiều tác động do dịch COVID-19, Nhà nước đã và đang có nhiều chính sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, đảm bảo an sinh xã hội như: Đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, nâng cao khả năng tiếp cận vốn vay của khách hàng; kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí, thuế...

Trong thời điểm khó khăn, việc xác định rõ tình thế, cùng nhau vượt qua khó khăn chắc chắn mọi người sẽ xích lại thân ái, yêu thương và gần nhau hơn để tạo nên sức mạnh tập thể không đối thủ, đến virus cũng không thể công phá được.

Trong thời gian này, những cụm từ như: Làm việc ở nhà, họp trực tuyến, học trực tuyến… được nhắc đến nhiều nhất. Nếu chúng ta nằm trong số cụm từ này có nghĩa chúng ta đang là những người may mắn, hãy biết ơn vì điều đó!

Hãy biết ơn cơ quan, đơn vị vì vẫn trụ vững để cho chúng ta may mắn được làm việc. Thậm chí, còn quan tâm mua nước rửa tay cho chúng ta sử dụng, phát khẩu trang miễn phí, trả lương đủ. Ngày mai hay ngày sau nữa, chúng ta không còn nhiều tiền nữa nhưng cái còn lại là tình người, đồng nghiệp sự yêu thương gắn bó.

Ở một góc nhìn khác, với những người vẫn đang còn công việc, làm việc ở nhà chúng ta cảm nhận rõ nhịp sống như chậm lại. Chúng ta có thời gian dành cho bản thân và gia đình, gần con cái, gần gũi không gian sinh sống của mình. Tình cảm với người thân trong gia đình trở nên ấm cúng, gắn kết hơn.

Công cuộc chống dịch COVID-19 đang ở giai đoạn quyết liệt nhất, cần sự tin tưởng đồng lòng, chung sức của toàn dân thực hiện những việc làm giản đơn. Như việc không ra đường khi không thật cần thiết, hoãn lại thú vui hàng ngày, cùng nhắc nhở lẫn nhau phòng dịch bệnh… Những việc này trước hết là vì bản thân mỗi người, nhưng cũng chính là thể hiện trách nhiệm công dân đối với cộng đồng, xã hội.

Hãy luôn tâm niệm chỉ một hành động vô trách nhiệm của một công dân có thể phá hủy công sức, sự vất vả hy sinh của những người đầu chiến tuyến trong công tác phòng chống COVID-19.

Hãy là những công dân có trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch COVID-19 và trách nhiệm với công việc mình đang làm, bởi nó đáng trân quý biết bao trong thời điểm khó khăn này. 

Tin liên quan

Tin bài khác

Sức mạnh của đoàn kết

Sức mạnh của đoàn kết

01/04/2020| 0

Từ ngàn xưa, dân tộc Việt Nam luôn coi trọng tinh thần đoàn kết. Đó chính là sức mạnh đã giúp dân...


Thương kiểu hại con

Thương kiểu hại con

27/03/2020| 0

Bên ngoài khu cách ly, hàng tiếp tế được chất thành đống. Nhiều người vây quanh cổng khu cách ly chờ...


Không chùn bước

Không chùn bước

21/03/2020| 0

Việt Nam đã có 2 nhân viên y tế dương tính với virus SARS-CoV-2. Thông tin đó gây xúc động mạnh...


Ích kỉ và kiêu ngạo nguy hiểm hơn virus

Ích kỉ và kiêu ngạo nguy hiểm hơn virus

19/03/2020| 0

Mới đây, dân cư mạng vô cùng bức xúc trước một nhóm hàng khách người Việt bay từ Qatar về trốn dịch...


Vũ điệu rửa tay đẩy ngay dịch bệnh

Vũ điệu rửa tay đẩy ngay dịch bệnh

08/03/2020| 0

“Ghen Cô Vy” - vũ điệu rửa tay đang lan truyền rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng,...


Đúng nhưng đừng máy móc

Đúng nhưng đừng máy móc

05/03/2020| 0

Chuyện một thầy giáo ở huyện Đầm Dơi, Cà Mau bị “tố” bán khẩu trang giá cao cho học sinh gây xôn xao...