Học sinh sử dụng trái phép chất ma túy đang có chiều hướng phức tạp

Theo Lê Bảo (giadinh.net.vn) | 16:07 13/11/2020 | 0

ĐBQH Trương Thị Yến Linh (đoàn Cà Mau) cho rằng độ tuổi không nói lên thời gian sử dụng, tiếp cận ma túy, liều lượng sử dụng nhiều hay ít, nhất là tình hình học sinh sử dụng trái phép chất ma túy đang có chiều hướng phức tạp.

Sáng ngày 13/11, thực hiện chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi). Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng điều hành nội dung làm việc.

Các ĐBQH tiến hành thảo luận tại hội trường về Dự thảo Luật phòng, chống ma túy (sửa đổi), đa số các ý kiến đều đồng tình đối với việc sửa đổi luật để hoàn thiện cơ thế, pháp luật trong thời gian tới.

Đại biểu Trương Thị Yến Linh - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau, phát biểu tại phiên thảo luận.

ĐBQH Trương Thị Yến Linh (Cà Mau) tỏ ra băn khoăn đối với việc quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy trên 18 và dưới 18 tuổi trong Dự thảo Luật có sự phân biệt khi thời hạn quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy dưới 18 tuổi là 6 tháng, chỉ bằng một nửa so với người trên 18 tuổi. Đại biểu cho rằng độ tuổi không nói lên thời gian sử dụng, tiếp cận ma túy, liều lượng sử dụng nhiều hay ít, nhất là tình hình học sinh sử dụng trái phép chất ma túy đang có chiều hướng phức tạp.

Nêu ý kiến tại hội trường, ĐBQH Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) và ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình) cho rằng vấn đề cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng là giải pháp cần thiết để giảm chi phí ngân sách, giảm tải cho các cơ sở cai nghiện.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng nhấn mạnh việc cai nghiện ma túy tại gia đình sẽ giúp được gần gũi người thân, dễ hòa nhập cộng đồng sau khi cai nghiện xong. Nhưng, cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng cần làm rõ về thời gian cai nghiện cũng như có các biện pháp giám sát để phòng ngừa việc lợi dụng việc cai nghiện này để không đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện; hay người cai nghiện ma túy cai nghiện tại nhà nhưng vẫn lén lút sử dụng. Nêu giải pháp về vấn đề này, ĐBQH Bế Minh Đức (đoàn Cao Bằng) cho rằng cần giao cho lực lượng công an xã, phường quản lý bởi đây là đội ngũ nắm bắt sâu sát và tiếp cận các đối tượng.

ĐBQH Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) nêu ý kiến đóng góp vào Dự thảo Luật.

Đối với quy định người sử dụng trái phép chất ma túy phải tự khai báo về hành vi của mình đối với các cơ quan chức năng, ĐBQH Huỳnh Cao Nhất (đoàn Bình Định) cho rằng khó khả thi. Bởi, ngoài việc lo sợ xã hội xa lánh thì người nghiện còn bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền.

Đại biểu Huỳnh Cao Nhất nêu quan điểm: "Khi tự khai báo thì họ có bị phạt không, nếu tự khai báo mà vẫn bị phạt thì quy định này khó khả thi".

Trong khi đó, ĐBQH Nguyễn Thị Thủy (đoàn Bắc Kạn) cho rằng cần phân biệt rõ giữa người sử dụng trái phép chất ma túy và người nghiện ma túy, do không chỉ sử dụng ma túy một vài lần là thành người nghiện và cũng không xác định được sử dụng ma túy bao nhiêu lần thì thành người nghiện.

Đại biểu nhấn mạnh: "Việc phân biệt chính xác hai diện đối tượng này để có biện pháp tương xứng về pháp luật là rất cần thiết và quan trọng".

Đại biểu Nguyễn thị Thủy cũng cho rằng, trước năm 2009 thì hành vi sử dụng trái phép chất ma túy được quy định là một tội trong Bộ luật Hình sự và có tính răn đe khá cao. Tuy nhiên, sau khi có sự thay đổi trong nhận thức về hành vi này coi người sử dụng trái phép chất ma túy là nạn nhân của tệ nạn ma túy thì Bộ luật Hình sự đã không quy định đây là tội danh.

Dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) hiện được xây dựng với bố cục gồm 8 chương, 69 điều, quy định về phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh chống tội phạm và tệ nạn ma túy; kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy; quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy; cai nghiện ma túy; trách nhiệm của cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức trong phòng, chống ma túy; quản lý nhà nước và hợp tác quốc tế về phòng, chống ma túy.

Tin liên quan

Tin bài khác

Ngày 26/10: 3.595 ca COVID-19 mới tại Hà Nội, TP HCM và 47 tỉnh; gần 22 triệu người tiêm đủ 2 mũi 

Ngày 26/10: 3.595 ca COVID-19 mới tại Hà Nội, TP HCM và 47 tỉnh; gần 22 triệu người tiêm đủ 2 mũi 

26/10/2021| 0

Trong 3.595 ca COVID-19 ghi nhận ngày 26/10 có 1.431 ca cộng đồng; thêm gần 3.000 ca khỏi bệnh và 64...


Quảng Trị: Giải cứu thành công Phó Giám đốc Sở cùng 6 người mắc kẹt trên sông

Quảng Trị: Giải cứu thành công Phó Giám đốc Sở cùng 6 người mắc kẹt trên sông

26/10/2021| 0

Đến 14h30, người dân và lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đã tiếp cận giải cứu thành công 7 người...


Việt Nam "chốt" tiêm vaccine Pfizer cho trẻ từ tháng 11

Việt Nam "chốt" tiêm vaccine Pfizer cho trẻ từ tháng 11

26/10/2021| 0

Từ tháng 11, chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ được triển khai trên toàn quốc, sử dụng...


10 ca COVID-19 liên quan salon tóc Mẹ Ớt, Quốc Oai ghi nhận thêm ca mắc

10 ca COVID-19 liên quan salon tóc Mẹ Ớt, Quốc Oai ghi nhận thêm ca mắc

26/10/2021| 0

Nam thanh niên 24 tuổi ở Đầm Liễng (Hoàng Mai) là ca COVID-19 mới nhất liên quan salon tóc Mẹ Ớt ở...


Quảng Trị: Tàu chở đoàn cán bộ Sở gặp nạn, 1 người mất tích

Quảng Trị: Tàu chở đoàn cán bộ Sở gặp nạn, 1 người mất tích

26/10/2021| 0

Đến 12h30, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị vẫn đang tiếp cận ứng cứu, đưa những người mắc kẹt vào...


Chiều 26/10: Cả nước đã tiêm trên 75,2 triệu liều vaccine phòng COVID-19; nhiều tỉnh thêm F0 trong 

Chiều 26/10: Cả nước đã tiêm trên 75,2 triệu liều vaccine phòng COVID-19; nhiều tỉnh thêm F0 trong 

26/10/2021| 0

Cập nhật trên Cổng thông tin tiêm chủng vaccine COVID-19 đến 12h trưa ngày 26/10 cả nước đã tiêm...